Các loại bánh của Nhật Bản

Go down

Các loại bánh của Nhật Bản Empty Các loại bánh của Nhật Bản

Post by mynvijap on Sun Nov 09, 2014 11:08 am

Các loại bánh của Nhật


Các loại bánh của Nhật Bản Wagashi_sep


[size=32]Vài nét lịch sử về Wagashi:[/size]

Thời đại Yayoi ((300 TCN – 300 SCN): Wagashi - bánh ngọt truyền thống của Nhật – ra đời

Thời đại Nara (710 – 784 SCN) Wagashi chịu ảnh hưởng bởi kỹ năng làm bột từ Trung Hoa và người ta bắt đầu làm bánh Mochi , bánh Dango.

Cuối thời đại Muromachi (1336 – 1573): Thời kỳ phát triển nhất của bánh Wagashi do việc giao thương với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mang lại nhiều lọai nguyên liệu mới cho món bánh Wagashi.

Nhưng nghệ thuật làm bánh Wagashi chỉ thực sự “chín” vào đầu thời đại Edo (1603 – 1867) do sự cạnh tranh và phát triển của các tiệm bánh ở Tokyo, Edo và các vùng khác.

Trong suốt thời đại Meji (1868 – 1912), các lọai bánh phương Tây du nhập vào Nhật và làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của “Wagashi”.

Tên bánh “Wagashi” được đặt ra vào thời kỳ cuối của thời đại Taisho (1912 – 1926)để làm dấu hiệu phân biết với bánh ngọt Phương Tây.

Mặc dù bánh Wagashi bị ảnh hưởng bởi văn hóa nước ngoài trong những thập kỷ vừa qua nhưng chúng vẫn được những nét văn hóa riêng của Nhật và tiếp tục trở thành 1 phần ko thể thiếu trong văn hóa Nhật.
Wagashi được làm theo mùa, và tùy theo mỗi mùa họ sẽ dùng những lọai nguyên liệu của từng mùa để cho ra đời chiếc bánh Wagashi…Như bánh Sakura Mochi và bánh Kashiwa Mochi chỉ có vào mùa xuân. Wagashi được dùng trong các buổi tiệc trà và tạo nên một bức tranh bốn mùa trong năm.


Nguyên liệu để làm bánh Wagashi chủ yếu từ thực vật như: đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, thạch rong biển, và đường làm từ mía.Các lọai Wagashi:


Thực sự có rất nhiều lọai Wagashi, và nếu có kể cũng chẳng thể kể hết được, nhưng nhìn chung các lọai Wagashi chia làm một số lọai chính như sau:


 • Mochigashi: Làm từ một lọai gạo dẻo – cái này hơi giống bánh dày 


  Các loại bánh của Nhật Bản Komugimanjuu3hd6

 • Dango: được làm từ một lọai bột gạo dính, vo tròn làm thành từng viên tròn nhỏ sau đó xiên vào xiên và đổ lên trên bánh 1 lớp mật đường.


  Các loại bánh của Nhật Bản Harunamadangonq2


  3-4 dango được xiên vào một cái que để cố định. Bạn có thể thấy que dango ở trên có 3 màu khác nhau, viên thứ nhất có màu hồng từ đậu đỏ, viên thứ hai từ trứng và viên thứ ba từ trà xanh


  Các loại bánh của Nhật Bản Dango_01


  Nhìn hơi giống bánh trôi bánh chay của nước mình nhỉ. Dango cũng cần phải luộc lên trước khi ăn đấy Bánh này thường được ăn kèm khi uống trà. Ở Hokkaido, người ta ăn bánh với nước tương 

 • Nerikiri và Namagashi: là lọai bánh được làm một cách đẹp mắt và dùng trong tiệc trà. Bột đậu trằng sẽ được pha với màu và tạo ra nhiều hình dạng hoa đủ màu sắc và tượng trưng cho mùa.


  Các loại bánh của Nhật Bản 14qr8

 • Dorayaki & Monaka: rất nhiều người thích lọai bánh này. Dorayaki giống như bánh sandwich vậy, với nhân chính giữa là nhân đậu đỏ, còn phần bánh bên ngòai làm từ trứng , bột mì.


  Các loại bánh của Nhật Bản Image_dorayaki

  Bánh dorayaki chính là cái bánh rán bạn hay thấy chú mèo Doraemon ăn đó! ^^

 • Manju: bánh đậu hấp với lớp bột gạo phía bên ngòai.


  Các loại bánh của Nhật Bản Manjuyj8

 • Yokan: Là bánh làm từ thạch trộn cùng bột đậu xanh, kanten và đường.

 • Higashi: Bột gạo nếp, đường và đường mía, cho vào nặn thành hình và để khô.

 • Taiyaki: Bánh cá nướng , thường có nhân đậu đỏ , ăn vào những khi trời lạnh


  Các loại bánh của Nhật Bản C1bd4uh5

 • Anko: là một loại bánh ngọt nhân đậu đỏ 
  '

  Các loại bánh của Nhật Bản Harunama-sake

 • Hanabiramochi: Một món bánh rất hay đc người Nhật ăn vào dịp đầu năm mới . Tên gọi Hanabiramochi thực chất có nghĩa là ” loại bánh có hình dạng cánh hoa” ^ ^
  Món này có nguồn gốc từ Hishihanabira ( một món bánh được Hoàng gia ăn vào dịp năm mới) , nó trở nên phổ biến vào thời Minh Trị


mynvijap
mynvijap

Total posts : 75

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum