[Music Artist Wiki] Wiz Khalifa (Cần BBCode)

Go down

[Music Artist Wiki] Wiz Khalifa (Cần BBCode) Empty [Music Artist Wiki] Wiz Khalifa (Cần BBCode)

Post by Scheherazade on Sun Nov 16, 2014 8:42 pm

Wiz Khalifa[Music Artist Wiki] Wiz Khalifa (Cần BBCode) ITjXrHsafNT7b

Khalifa trong tour biểu diễn “Under the Influence of Music” ở Toronto năm 2012
Thông tin cá nhânTên khai sinh: Cameron Jibril Thomaz

Ngày sinh: 08/09/1987 (25 tuổi)

Nơi sinh: Minot, Bắc Dakota, Hoa Kì

Nguyên quán: Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kì

Thể loại nhạc: Hip hop, pop

Nghề nghiệp: Rapper, ca sĩ, diễn viên

Năm hoạt động: 2005 – nay

Hãng đĩa:
 • Rostrum Records (2005 – nay)

 • Taylor Gang (2006 – nay)

 • Warner Bros. Records (2007 – 2009)

 • Atlantic Records (2010 – nay)

Hợp tác với: Big Sean, Chevy Woods, Curren$y, Juicy J, Mac Miller, Snoop Dogg, Yelawolf

Trang web: wizkhalifa.com
Cameron Jibril Thomaz (sinh ngày 08/09/1987), được biết nhiều với nghệ danh Wiz Khalifa, là một rapper, ca sĩ, nhạc sĩ người Mĩ. Album đầu tay của anh, “Show and Prove”, được phát hành năm 2006. Anh bắt tay với hãng Warner Bros. Records năm 2007. Đĩa đơn mang âm hưởng Eurodance, “Say Yeah”, được phát trên radio và có vị trí trên bảng xếp hạng Rhythmic Top 40 cùng Hot Rap Tracks vào năm 2008.Tháng 11/2009, Khalifa hợp tác cùng Warner Bros. ra mắt album thứ 2, “Deal or No Deal”. Album mixtape (album chứa những bản nhạc của nhiều ca sĩ khác nhau, thường có cùng chủ đề, giai điệu), “Kush and Orange Juice”, được cho tải miễn phí tháng 4/2010, và kí hợp đồng với hãng Atlantic Records. Khalifa được biết đến nhiều hơn qua đĩa đơn đầu tay của hãng, “Black and Yellow” – từng đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100. “Rolling Papers” – album đầu cho Atlantic – lên kệ ngày 29/03/2011, và “O.N.I.F.C” ngày 4/12/2012 (với 2 đĩa đơn “Work Hard, Play Hard” và “Remember You”.
Thời thơ ấu

Khalifa được sinh ra ở Minot, Bắc Dakota ngày 08/09/1987, khi cha mẹ hoạt động trong quân đội. Họ chia tay khi Khalifa khoảng 3 tuổi. Vì công việc của cha mẹ nên anh phải chuyển nhà thường xuyên. Anh đã từng sống ở Đức, Anh, Nhật trước khi cố định ở Pittsburgh, và đi học ở trường Taylor Allderdice.Nghệ danh của anh lấy từ chữ “Khalifa”, một chữ Ả Rập có nghĩa là “người kế thừa”, và “Wisdom” (trí tuệ), được rút lại thành “Wiz”. Anh lấy nghệ danh này từ nhỏ, và nói với spinner.com rằng cái tên cũng được lấy từ cách mọi người gọi mình “young Wiz ‘vì tôi làm tốt mọi thứ, và vì ông tôi là người Hồi giáo, ông đã đặt tôi cái tên này, ông cảm thấy đó là cái tôi đang làm với âm nhạc.” Anh xăm lên tay nghệ danh của mình vào sinh nhật 17 tuổi. Jimi Hendrix, Camp Lo, The Notorious B.I.G. và Bone Thugs-n-Harmony là những người có ảnh hưởng đến âm nhạc của anh.
Sự nghiệp2005-08: Những album mixtape đầu tay và “Show and Prove

Năm 2004, những sự tham gia của Wiz Khalifa vào các album mixtape của nhiều nghệ sĩ từ Pittsburgh đã gây sự chủ ý từ Chủ tịch hãng Rostrum Records, Benjy Grinberg. Khi Grinbergh gặp chàng nghệ sĩ 16 tuổi này, ông ngay lập tức quyết định rằng ông muốn làm việc cùng anh, sau đó phát biểu với HitQuarters: “Bạn có thể nhận thấy anh ấy như viên kim cương còn thô, và chỉ cần mài giũa, viên kim cương ấy có thể trở thành một điều đặc biệt.” Khalifa kí với hãng đĩa không lâu sau, và tham gia khóa huấn luyện nghệ sĩ 7 năm.Album mixtape đầu tay, “Prince of the City: Welcome to Pistolvania”, ra mắt năm 2005, mở đường cho album phòng thu đầu “Show and Prove” năm 2006. Khalifa được nêu tên là “nghệ sĩ đáng xem” năm đó trong tạp chí Rolling Stone.Năm 2007, Khalifa kí với hãng Warner Bros. Records và cho ra 2 mixtape với hãng Rostrum Records: “Grow Season” (điều hành bởi DJ Green Lantern) ngày 04/07, “Prince of the City 2” ngày 20/11. Đĩa đơn đầu cùng hãng Warner Bros. ,”Say Yeah”, đứng vị trí cao nhất 25 trên Billboard Rhythmic Top 40 và thứ 20 trên Billboard Hot Rap Tracks. Bài hát có lấy một đoạn từ “Better Off Alone” của Alice Deejay. Một đoạn giọng Khalifa trong “Say Yeah” cũng xuất hiện ở cuối album “Feed the Animals” năm 2008 (của nhà sản xuất nhạc mashup từ Pittsburgh, Girl Talk), vượt qua “Born Slippy” (Underworld), “Love in This Club” (Usher) và “In Between Days” (The Cure). Khalifa tham gia cùng The Game, David Banner, Play-n-Skillz ở buổi âm nhạc hè 02/08/2008 của U92, tổ chức tại USANA Amphitheatre, thành phố West Valley, Utah. Anh cho ra đời album mixtape “Star Power” tháng 09/2008, và “Flight School” tháng 04/2009 cùng Rostrum Records.Rời Warner Bros. tháng 07/2009 sau vài lần trì hoãn ra mắt album đầu cho hãng (“First Flight”), Khalifa phát biểu tờ Pittsburgh Post-Gazette: “Tôi học được rất nhiều điều khi còn ở đó, và đã trở thành một nghệ sĩ trưởng thành. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi rời đi cùng khả năng của mình để có thể quyết định những bước đi tiếp theo.” Anh xuất hiện với Girl Talk, Money Lemon, Donora, Grand Buffet, Don Caballero ở Amphitheatre, quảng trường Station, Pittsburgh ngày 31/07/2009, và tuyên bố sự chấm dứt với Warner Bros. Records.
2009-10: “Deal or No Deal và hợp tác với hãng Atlantic Records

Tiếp tục bắt tay với Rostrum Records, Khalifa cho ra đĩa đơn “Teach U to Fly” và bản mixtape “How Fly”, một sự hợp tác với rapper từ New Orleans Curren$y ngày 09/08/2009. Đây là sự thử nghiệm mới của anh, với giai điệu, chuyển biến giữa hát và rap. Anh chuẩn bị cho thành viên của Wu-Tang Clan, U-God ở CMJ Music Marathon năm 2009. Ngày 02/11 cùng năm, anh cho ra album mixtape “Burn After Rolling”, với những bản rap những giai điệu quen thuộc của các nghệ sĩ khác, như “If I Were a Boy”, “Diva” của Beyoncé; “Walking on a Dream” của Empire of the Sun, “Luchini AKA This Is It” của Camp Lo; “Best I Ever Had” của Drake. Ngày 24/11, album phòng thu thứ 2 “Deal or No Deal” chính thức lên kệ.
[Music Artist Wiki] Wiz Khalifa (Cần BBCode) IjryaOltGf18A

Wiz Khalifa biểu diễn ở đại học Columbia, thành phố New York tháng 04/2010


Khalifa biểu diễn ở câu lạc bộ Emo’s tại Austin, Texas tháng 03/2010 như một phần của lễ hội ca nhạc South by Southwest. Anh lên bìa tạp chí XXL cùng tháng, và nằm trong danh sách Top 10 nghệ sĩ mới hàng năm của tờ (cũng có Donnis, J. Cole, Pill, Freddie Gibbs và Fashawn. Wiz Khalifa được vinh danh là “Tân binh của năm” năm 2010 bởi “The Source”, cùng với Rick Ross là “Người đàn ông của năm”. Anh tham gia tour “Deal or No Deal” 20 ngày cùng Yelawolf, và cho tải miễn phí album mixtape (một album chứa nhiều bài hát của nhiều nghệ sĩ, thường là những bài hát cùng chủ đề hay được phối lại,...) “Kush and Orange Juice” ngày 14/06/2010. Nhờ lượng fan nhiệt tình, mixtape này đứng đầu những xu hướng đề tài trên Twitter với tag #kushandorangejuice, và “Kush and Orange Juice download” đứng đầu xu hướng cụm từ được tìm kiếm trên Google.Lấy nguồn từ những người trong ngành công nghiệp âm nhạc, tạp chí New York viết rằng Khalifa đã kí với hãng Atlantic Records tháng 04/2010, nhưng anh không xác nhận nó. Anh phát biểu tờ AllHipHop tháng 06/2010 rằng một album mới đang trong giai đoạn thực hiện, nhưng anh đang cân nhắc các lựa chọn và chưa quyết định sẽ làm với hãng đĩa nào. Khalifa xác nhận với MTV ngày 30/07: anh đang kí hợp đồng với hãng Atlantic Records.Khalifa có góp mặt trong bản phối lại và video năm 2010 của Rick Ross “Super High”, cùng Curren$y. Anh là khách mời trong mixtape “Grey Goose, Head Phones, and Thirsty Women” của rapper từ St. Louis, M.C, và tham gia bản “The Breeze (Cool)” trong mixtape tháng 08/2010 bởi rapper Wale “More About Nothing”. Khalifa được vinh danh là MC đột phá năm 2010 bởi MTV, với gần 70000 phiếu bầu, đánh bại những ứng cử viên khác như Nicki Minaj, J. Cole, Travis Porter và Diggy Simmons.Khalifa xuất hiện trong lễ hội nhạc Soundset tháng 05/2010 ở Minneapolis, Minnesota, cùng Method Man & Redman, Del the Funky Homosapien và Hieroglyphics, Atmosphere, Murs, Cage và vài người khác. Anh cũng biểu diễn trong lễ hội Rock the Bells cùng năm với Wu-Tang Clan, Snoop Dogg, Lauryn Hill, A Tribe Called Quest, Rakim, KRS-One, Jedi Mind Tricks và Slick Rick. Khalifa không tham gia đi tour cùng rapper Drake mà thực hiện chuyến “Waken Baken” của riêng mình, một tour đi qua 50 thành phố trong nước cùng Yelawolf. DJ chính thức suốt tour là DJ Bonics.
[Music Artist Wiki] Wiz Khalifa (Cần BBCode) IJNxofMZte0Go

Khalifa tại Boston, 08/2010
Tour kéo dài từ tháng 09 đến tháng 11/2010, và (tính đến tháng 10) đã bán hết vé ở mọi nơi. Tháng 11, trong khi đang đi diễn ở đại học Đông Caronlina, Wiz Khalifa bị bắt vì tàng trữ, buôn bán cần sa, nhưng được thả sáng hôm sau với $300K tiền bảo lãnh, và tiếp tục tour. Khalifa biểu diễn một màn hip hop tại giải Bet Hip-Hop Awards năm 2010, trích đoạn từ bài “The Check Point” trong mixtape với Curren$y “How Fly”.
2010-12: Những thành công chính, “Rolling Papers” và “O.N.I.F.C”

Khalifa cho ra mắt đĩa đơn đầu tay cho 2 hãng Rostrum và Atlantic “Black and Yellow”, được sản xuất bởi Stargate, và được phát sóng trên radio. Đĩa đơn này đã đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Tựa đề của nó nói đến màu sắc của thành phố Pittsburgh. Album đầu tiên cho hãng Atlantic Records lên kệ năm 2011. Khalifa xuất hiện cùng Curren$y trong bản “Scaling the Building” thuộc album năm 2010 “24 Hour Karate School” của nhà sản xuất Ski Beatz. Hãng đĩa của chính anh, Taylor Gang Records, được lấy tên từ nhãn giày yêu thích Chuck Taylor All-Stars và trường cũ Taylor Allderdice.
[Music Artist Wiki] Wiz Khalifa (Cần BBCode) IgjXgWnvcGxdw

Khalifa tại SXSW năm 2010
Ngày 29/03/2011, Khalifa ra mắt album phòng thu đầu tiên, “Rolling Papers”. Album xuất hiện lần đầu trên Billboard 200 với vị trí thứ 2 (bán được 197000 bản trong tuần đầu tiên ở Mĩ). Không lâu sau, ngày 31/03, Wiz Khalifa biểu diễn tại trường đại học Emory ở Atlanta, Georgia như một phần của Tuần lễ Dooley hàng năm tại trường. Ngày 26/06/2011, Khalifa được đề cử và chiến thắng giải “Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất” tại Lễ trao giải BET Awards năm 2011. Anh hợp tác với rapper người Anh Tinie Tempah. Tinie nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Rolling Stone rằng đĩa đơn tiếp theo sẽ là “Till I’m Gone” với sự góp giọng của Wiz Khalifa và được Stargate sản xuất. Đĩa đơn này cùng video ra mắt cuối tháng 06/2011.Ngày 11/04/2012, Khalifa tuyên bố anh sẽ cho ra album phòng thu thứ 2 “Only Nigga In First Class”, nhưng sẽ được rút lại khi bán thành “O.N.I.F.C.”. “O.N.I.F.C.” xuất hiện lần đầu trên trên Billboard 200 ở vị trí thứ 2, với 131000 bản được bán vào tuần đầu. Album có 2 đĩa đơn “Work Hard, Play Hard” và “Remember You”, cả hai đều nhận những phản hồi tích cực trên thị trường. “Work Hard, Play Hard” đã được tặng danh hiệu đĩa đơn Bạch kim. Khalifa gần đây cũng hợp tác với rapper 50 Cent thực hiện “Telescope”, về việc làm một bộ phim với nhau.
2013-nay: Blacc Hollywood

Tháng 04/2013, Khalifa tiết lộ rằng sau khi có con trai, anh đã quyết định thực hiện album mới, dự định ra mắt trong năm 2013. Ngày 17/04, anh và Curren$y tuyên bố album “Live in Concert” sẽ lên sàn ngày 20/04, với 7 bài hát mới. Khalifa cũng tuyên bố vào ngày 24/06/2013 rằng album phòng thu thứ 5 có tên là “Blacc Hollywood” sẽ ra cùng năm.
Đời tư

Khalifa bắt đầu hẹn hò với người mẫu Amber Rose từ đầu năm 2011. Hai người đính hôn ngày 01/03/2012, và cưới ngày 08/07/2013, với một lễ cưới dự định tổ chức trong năm. Họ có một con trai tên Sebastian Taylor Thomaz, sinh ngày 21/02/2013.Hội đồng thành phố Pittsburgh tuyên bố ngày 12/12/2012 là ngày Wiz Khalifa trong thành phố. Khalifa tốt nghiệp trường Taylor Allderdice, và tháng 01/2012, anh mua một căn nhà gần Canonsburgh, Pennsylvania.Khalifa không che giấu rằng anh sử dụng cần sa. Anh đã nói trong nhiều bài phỏng vấn rằng anh tiêu tốn $10000/tháng cho nó, và hút hàng ngày.Anh là một cổ động viên cuồng nhiệt của mọi đội thể thao của Pittsburgh, mà nhất là Pittsburgh Settlers cùng rất nhiều đội khác như Pittsburgh Penguins (thuộc NHL), Pittburgh Pirates (thuộc MLB), Pittsburgh Power (thuộc Arena Football League), và Chicago Blackhawks (thuộc NHL).
Các albumBài chi tiết: Các album, đĩa đơn của Wiz KhalifaAlbum phòng thu:

 • Show and Prove (2006)

 • Deal or No Deal (2009)

 • Rolling Papers (2011)

 • O.N.I.F.C. (2012)

 • Blacc Hollywood (2013)Album hợp tác

 • Mac & Devin Go to High School (cùng Snoop Dogg) (2011)

 • Live In Concert (cùng Curren$y) (2013)

 • TBA (cùng Snoop Dogg) (2013)

 • TBA (cùng Taylor Gang) (2013)Các phim tham giaPhimNăm Tên Vai diễn Ghi chú
2012 Gangs of Roses 2: Next Generation Timmy  
2012 Mac & Devin Go to High School Devin  
2013 High School 2 Devin  


TVNăm Tên Vai diễn Ghi chú
2011 Late Show with Daive Letterman Chính mình Khách mời âm nhạc
2011 Jimmy Kimmel Live! Chính mình Khách mời âm nhạc
2011 Late Night with Jimmy Fallon Chính mình Khách mời âm nhạc
2012 Master of the Mix Chính mình Khách mời đặc biệt, tập: Final Challenge
2012 Punk’d Chính mình Mùa 9, tập 12
2012 This Is How I Made It Chính mình Mùa 1, tập 9
2012 Ridiculousness Chính mình Mùa 2, tập 11


Các đề cử và giải thưởngAmerican Music AwardsNăm Ứng cử viên Được đề cử Kết quả
2011 Wiz Khalifa Nghệ sĩ mới của năm Được đề cử


BET AwardsNăm Ứng cử viên Được đề cử Kết quả
2011 Wiz Khalifa Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất Thắng


Billboard Music AwardsNăm Ứng cử viên Được đề cử Kết quả
2012 Wiz Khalifa Nghệ sĩ mới hàng đầu Thắng
2012 Wiz Khalifa Nghệ sĩ rap hàng đầu Được đề cử


Grammy AwardsNăm Ứng cử viên Được đề cử Kết quả
2012 Black and Yellow Thể hiện rap xuất sắc nhất Được đề cử
2012 Black and Yellow Bài hát rap xuất sắc nhất Được đề cử
2013 Payphone (cùng Maroon 5) Thể hiện đôi/nhóm xuất sắc nhất Được đề cử
2013 Young, Wild & Free (cùng Snoop Dogg ft. Bruno Mars) Bài hát rap xuất sắc nhất Được đề cử


MTV Europe Music AwardsNăm Ứng cử viên Được đề cử Kết quả
2011 Wiz Khalifa Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất Được đề cử
2011 Wiz Khalifa Nghệ sĩ có sức đẩy nhất Được đề cử


MTV Video Music AwardsNăm Ứng cử viên Được đề cử Kết quả
2011 Black and Yellow Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất Được đề cử
2012 Payphone (với Maroon 5) Video pop xuất sắc nhất Được đề cử


Liên kết ngoài

Credit:

Trans: zozozozo

Nguồn: Wiz Khalifa

Scheherazade
Scheherazade

Total posts : 262

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum