[Thuật] Thuật triệu hồi: Uế thổ chuyển sinh

Go down

[Thuật] Thuật triệu hồi: Uế thổ chuyển sinh Empty [Thuật] Thuật triệu hồi: Uế thổ chuyển sinh

Post by Ninnnnnn on Mon Feb 15, 2016 2:19 am

Uế thổ chuyển sinh

Tên gọi
Hán tự 口寄せ・穢土転生
Phiên âm Latin Kuchiyose: Edo Tensei
Tiếng Anh Summoning: Impure World Reincarnation
Bản dịch của Viz Summoning: Worldly Reincarnation
Anime tiếng Anh Summoning Jutsu: Reanimation
Game Cấm thuật: Trở về từ cõi chết
Khác Triệu hồi: Tạp giới chuyển sinh
Lần đầu xuất hiện
Manga Chương 117
Anime Naruto tập 69
Video game Naruto: Ultimate Ninja
Xuất hiện trong Anime, manga và game
Thông tin
Phân loại Nhẫn thuật, cấm thuật, nhẫn thuật tái sinh, nhẫn thuật không-thời gian
Cấp độ Cấp S
Công dụng Trợ giúp
Ấn chú Dần -> Tỵ -> Tuất -> Thìn -> Vỗ tay
Thuật liên quan
Nguồn gốc Thuật triệu hồi
Người sử dụng
Senju Tobirama 
Orochimaru 
Yakushi KabutoThuật triệu hồi: Uế thổ chuyển sinh (口寄せ・穢土転生, Kuchiyose: Edo Tensei) là một cấm thuật được sử dụng để hồi sinh người chết.Tổng quan


Thuật được phát triển bởi Senju Tobirama và sau đó được Orochimaru hoàn thiện. Hiện tại, Kabuto khẳng định là đã hoàn chỉnh thuật này lên một tầm cao khác hẳn hai người tiền nhiệm của hắn. Hắn cũng nói rằng đây là thuật “tuyệt vời và đầy uy lực nhất thế giới shinobi” vì nó không gây ra tác hại nào cho người sử dụng. Theo lời của Uchiha Madara, thuật này vốn được tạo ra với mục đích cho phép những người được hồi sinh sử dụng các chiêu thức có sức tàn phá lớn hay thậm chí là dùng đòn cảm tử để dọn sạch chiến trường.


Ấn chú để thi triển thuật.
Để có thể thi triển Uế thổ chuyển sinh, người sử dụng thuật buộc phải có DNA của người mà họ muốn hồi sinh. Kabuto nói rằng điều này đồng nghĩa với việc đi cướp mộ. Tuy nhiên, vẫn có thể dùng mẫu máu hay nội tạng của đối tượng sau khi họ chết. Một điều kiện nữa là linh hồn người cần hồi sinh buộc phải ở trong Tịnh thổ (浄土, Joudo; nghĩa là “vùng đất lành”). Những ai có linh hồn đã bị phong ấn bởi Thần Chết (Shinigami) thì sẽ không thể hồi sinh.

Fuu bị sử dụng để hồi sinh Torune.
Tiếp theo, phải có người hy sinh để trở thành thân xác trú ngụ cho linh hồn sắp được triệu hồi. Một khi tất cả điều kiện trên được đáp ứng, mẫu ADN sẽ được bôi lên một cuộn ấn chú đặc biệt. Khi kích hoạt, nội dung trong cuộn ấn chú sẽ lan tỏa trên mặt đất, tạo thành một ấn chú đặc biệt xung quanh người bị thí mạng. Sau đó, tro và bụi sẽ bao phủ thân xác người này và biến đổi hình dạng của họ thành hình dạng lúc chết của người sắp được hồi sinh. Theo như những gì xảy ra khi Fuu bị sử dụng để hồi sinh Torune thì đây là một quá trình rất đau đớn. Người vừa sống lại sẽ ở trong quan tài cho đến khi được triệu tập bởi người đã hồi sinh họ. Theo lý thuyết, nếu dùng cách này thì có thể làm sống lại vô số người, miễn là có đủ vật thí mạng, chakra và DNA.


Chi tiết

Triệu hồi:


Deidara được "kích hoạt" sau khi Kabuto hồi sinh anh ta.
Khi mới được triệu hồi, cơ thể của người được hồi sinh sẽ ở trong một quan tài; thân xác họ màu xám và có những dấu hiệu phân rã nhỏ như nứt, rạn…Họ cũng sẽ ngủ trong giai đoạn này. Khi thức tỉnh, họ vẫn giữ được tất cả tính cách, ký ức, khả năng như hồi còn sống, kể cả huyết kế giới hạn, huyết kế chọn lọc và khế ước triệu hồi. Họ cũng giữ được quần áo của mình nhưng vũ khí thì phải do người triệu hồi cung cấp khi cần thiết, giống như trường hợp của hai thành viên trong Thất kiếm. Khi sống lại, hai người này đã không thể thu hồi vũ khí của mình từ cuộn ấn chú vì chúng đang thuộc sở hữu của người khác. Nhưng một khi đã giành lại được thì họ có thể chứa và triệu tập vũ khí của mình, dù cho họ có bị giam trong quan tài bao nhiêu lần đi chăng nữa. Thuật này có nhược điểm là người được hồi sinh cũng sẽ giữ lại những tổn thương và cả giới hạn của cơ thể họ lúc còn sống. Họ vẫn có màu mắt nguyên thủy nhưng tròng trắng sẽ chuyển thành xám. Và khi Kabuto điều khiển họ thì tròng trắng sẽ hóa đen còn con ngươi sẽ hóa trắng. Hình dạng của người có nhãn thuật thì không thay đổi. Khi người triệu hồi muốn thu hồi họ thì một quan tài rỗng sẽ xuất hiện để nhốt họ lại. Người triệu hồi cũng có thể thông qua họ để gọi thêm quan tài có chứa quân tiếp viện.

Người được hồi sinh có thể cảm nhận được chakra của người triệu hồi mình bên trong họ. Những ninja có khả năng dò tìm thậm chí còn giải mã được cả nguồn gốc thật sự của dòng chakra đang điều khiển họ, dù cho người triệu hồi đang ở trong kết giới. Điều này có thể gây trở ngại cho người sử dụng thuật, vì nếu người được hồi sinh không còn dưới sự kiểm soát của thuật thì họ có thể tìm ra vị trí của người đã làm họ sống lại.


Điều khiển

Bùa điều khiển của Orochimaru.
Khi một cá nhân được hồi sinh và thức tỉnh, người triệu hồi có thể trói buộc họ theo ý mình bằng cách sử dụng một lá bùa đặc biệt. Lá bùa này được gắn vào đuôi một thanh kunai và sau đó sẽ được găm vào não người bị điều khiển. Khi kích hoạt lá bùa, người được hồi sinh sẽ tiếp tục được tái tạo: một số khuyết điểm trên cơ thể họ sẽ bị loại bỏ và màu da của họ được khôi phục. Nhưng họ vẫn sẽ có vài vết rạn nứt trên thân xác mình.

Tùy theo lá bùa mà cấp độ điều khiển cũng thay đổi. Bùa của Orochimaru có thể hoàn toàn loại bỏ tính cách của người được hồi sinh, biến họ thành những cỗ máy giết người theo ý hắn. Tùy người được hồi sinh mà Kabuto sử dụng dạng bùa yếu hơn để họ có thể giữ lại được một phần tính cách của mình. Cách của Kabuto rất có lợi trong những cuộc chiến tâm lý, và nó còn cho phép người được hồi sinh sử dụng tình cảm, ký ức, sự sáng tạo của họ để tăng hiệu quả chiến đấu. Nhưng với dạng bùa này, người triệu hồi tốn nhiều công sức điều khiển hơn, khiến cho người được hồi sinh có thể bị tác động bởi những cảm xúc mạnh mẽ. Điều này có thể dẫn tới việc linh hồn người bị điều khiển được giải phóng và quay trở về Tịnh thổ, hoặc họ sẽ không tuân theo mệnh lệnh được trao cho mình. Những shinobi được giữ tính cách của mình sau khi hồi sinh thì sẽ bị giới hạn hành động, chỉ phản ứng dựa theo chiêu thức của đối thủ. Khi họ biết được đối thủ sử dụng chiêu thức gì, cơ thể họ sẽ được lập trình để đánh trả bằng một phương pháp thích hợp.


Mạng lưới và sỏi mà Kabuto dùng để điều khiển những shinobi được hồi sinh.
Dù vậy, Kabuto vẫn có thể loại bỏ tính cách của họ nếu hắn thấy cần thiết, và sẽ làm thế nếu họ chống trả quyết liệt mệnh lệnh của hắn. Sau khi có thêm kinh nghiệm cộng với việc hấp thụ chakra của Orochimaru từ Mitarashi Anko, khả năng kiểm soát người được hồi sinh của Kabuto tăng lên rất nhiều. Hắn thậm chí còn có thể viết lại bùa của mình, cải thiện đáng kể sự ràng buộc giữ hắn và người được triệu hồi. Lúc bùa đã được kích hoạt, Kabuto có thể dò tìm và điều khiển họ từ xa, bằng cách điều khiển những viên sỏi trên một mạng lưới có công dụng như tấm bản đồ. Khi người được hồi sinh bị phong ấn, viên sỏi của họ sẽ vỡ ra và biến mất; đồng thời cũng không thể sử dụng họ để triệu hồi thêm những người khác nữa. Điều này đã xảy ra với Zabuza và Haku khi hai người này bị phong ấn bởi Kakashi, Maki và những người khác trong sư đoàn. Quân át chủ bài của Kabuto sẽ có viên sỏi màu đen còn lại là sỏi nhạt màu. Người triệu hồi cũng có thể trực tiếp nói thông qua người được họ hồi sinh.

Nếu người được hồi sinh không bị xóa bỏ hoàn toàn tính cách, họ có thể giải thoát mình khỏi sự ràng buộc với người triệu hồi. Làm như thế, họ có toàn quyền điều khiển cơ thể mình và nếu Uế thổ chuyển sinh bị hủy bỏ thì họ vẫn tồn tại với một cơ thể bất tử và nguồn chakra do thuật này cung cấp.

Khả năng của người được hồi sinh:

Khác với khi họ còn sống, người được hồi sinh bởi thuật này có nguồn chakra vô hạn, thể lực dồi dào và họ có thể đánh liên tục không ngừng nghỉ. Cả Kimimaro lẫn Itachi đều không biểu hiện sự mệt mỏi do căn bệnh của mình gây nên như khi còn sống. Thậm chí, Itachi còn có thể dùng liên tục nhiều chiêu thức của Mangekyou Sharingan mà không kiệt sức, trong khi bình thường chỉ cần sử dụng một vài lần đã khiến anh cạn kiệt năng lượng.

Người được hồi sinh không thể bị giết theo cách thông thường. Dù mất chân tay hay bị phân rã, họ vẫn có thể tái tạo dễ dàng. Ngay cả giết người triệu hồi họ cũng không làm họ biến mất. Họ áp dụng lợi thế này cho việc dùng các chiêu thức cảm tử hoặc nhẫn thuật có sức công phá cao để quét sạch trận địa, rồi sau đó sẽ tái tạo lại bản thân một cách nhanh chóng.

Kabuto còn có thể thay đổi người được hắn gọi lên, và hắn đã làm điều này với Uchiha Madara. Thường thì thuật này sẽ hồi sinh một người trong tình trạng giống như lúc họ qua đời nhưng Kabuto đã làm sống lại một Madara trẻ trung hơn hẳn so với khi ông ta chết là một lão già nhăn nheo. Thậm chí hắn còn nói là đã khiến sức mạnh của Madara vượt trội hơn cả “thời kỳ đỉnh cao” của ông ta.

Tobi cũng thay đổi đôi mắt của những jinchuuriki được hồi sinh cho giống hắn. Đồng thời, hắn cũng phong ấn lại Vỹ Thú vào cơ thể họ.


Phá giải


Những đòn tấn công bình thường như dùng vũ khí, hoặc thậm chí là cái chết của người triệu hồi cũng không phá giải được Uế thổ chuyển sinh. Tuy nhiên, có ba cách đã được tìm ra để giải thuật này:
Phong ấn linh hồn của người được hồi sinh.
Bắt người triệu hồi kết thúc thuật. Vì chắc chắn người triệu hồi sẽ không tự nguyện làm chuyện này nên lý tưởng nhất là dùng ảo thuật để buộc hắn phải nghe theo. Thứ tự ấn chú cho việc giải thuật: Tý -> Sửu -> Thân -> Dần -> Thìn -> Hợi và cuối cùng là hô “giải” (解, kai). Khi giải thích về thuật này cho Tobi, Kabuto đã nói dối rằng ấn chú để giải thuật là Tuất -> Ngọ -> Dần. Nếu người triệu hồi chết trước khi thuật bị vô hiệu hóa thì không thể sử dụng cách này được.
Khi cảm xúc của người được hồi sinh bị ảnh hưởng, khiến họ thấy thanh thản trong lòng và siêu thoát. Kankurou nhận ra là tình cảm con người không thể dễ dàng bị kiềm nén. Tuy nhiên, cách này không thể áp dụng nếu Kabuto xóa bỏ tính cách của người được hồi sinh trước khi linh hồn họ thoát khỏi sự ràng buộc với hắn.

Khi hoàn thành một trong ba phương thức trên, người được hồi sinh sẽ khôi phục tính cách bản thân trong một thời gian ngắn trước khi biến thành tro, và để lại xác của những người bị thí mạng trong đống tàn dư. Nếu người triệu hồi kết thúc thuật thì cơ thể hồi sinh của họ sẽ được bọc trong ánh sáng trước khi bị phân rã. Sau đó, linh hồn của họ sẽ được giải phóng, để lại xác của chủ thể.

Linh hồn của Uchiha Itachi khi được tự do.

Ngoài ba cách phá giải hoàn toàn Uế thổ chuyển sinh kể trên thì còn bốn cách khác có khả năng hạn chế hiệu quả của thuật này:
Có thể vô hiệu hóa thuật phần nào bằng cách phong ấn thân xác của người được hồi sinh, khiến họ không thể cử động, tấn công hay bị gọi trở về bởi người triệu hồi. Tuy cách này không phá giải thuật hoàn toàn nhưng có thể tạm thời khiến những người được hồi sinh trở nên vô dụng.
Nếu người được hồi sinh vẫn giữ tính cách của mình thì họ có thể phản kháng lại người triệu hồi bằng cách gợi ý cho đối thủ trong lúc họ bị ép buộc chiến đấu. Nếu ý chí đủ mạnh, họ có thể giành lại quyền kiểm soát bản thân nhưng điều này chỉ duy trì được trong một thời gian ngắn.
1 ảo thuật mạnh có thể giải phóng người được hồi sinh khỏi bị điều khiển bằng cách ra lệnh cho họ vô hiệu hóa sự kiểm soát của người sử dụng thuật. Nhưng việc này vô tác dụng nếu người triệu hồi gắn lá bùa mới lên họ để giành lại quyền kiểm soát.
Nhược điểm của Uế thổ chuyển sinh là nếu người được hồi sinh biết một số ấn chú nhất định thì họ có thể phá giải thuật, hủy bỏ sự ràng buộc với người triệu hồi. Điều này khiến người được hồi sinh trở nên bất tử với nguồn chakra vô hạn. Người triệu hồi cũng không còn khả năng điều khiển suy nghĩ và hành động của họ. Lúc này thì thuật cũng không thể bị vô hiệu hóa nữa.

Cần lưu ý một điều là những người được hồi sinh vẫn có thể bị tổn thương bởi những chiêu thức đã có tác dụng lên họ lúc còn sống. Tuy nhiên, cơ thể họ có thể tự tái tạo ngay khi bị đánh trúng. Thêm nữa, dù người được hồi sinh không thể bị phá hủy hay cảm thấy nỗi đau thể xác, họ vẫn chịu ảnh hưởng từ hạn chế của chính chiêu thức hay nhược điểm bản thân. Ví dụ: Hanzou, Muu và Mizukage Đệ Nhị bị suy yếu sau khi sử dụng thuật của họ. Còn mắt của Itachi chảy máu khi anh kích hoạt Mangekyou Sharingan.


Danh sách những người từng được hồi sinhBởi Orochimaru:

Tên
Thuộc làng
Nguyên nhân triệu hồi
Senju Hashirama Lá từng là Hokage
Senju Tobirama Lá từng là HokageBởi Kabuto:

Tên
Thuộc làng
Nguyên nhân triệu hồi
Ringo Ameyuri Sương Mù nổi tiếng
Sarutobi Asuma Lá nổi tiếng
Chiyo Cát nổi tiếng
Chuukichi Sương Mù nổi tiếng
Katou Dan Lá nổi tiếng
Deidara Đá Akatsuki
Kazekage Đệ Tứ Cát từng là Kage
Fuu Thác nước Jinchuuriki
Suikazan Fuguki Sương Mù nổi tiếng
Gari Đá nổi tiếng
Ginkaku Mây nổi tiếng
Haku Sương Mù nổi tiếng
Han Đá nổi tiếng
Hanzou Mưa nổi tiếng
Hyuuga Hizashi Lá nổi tiếng
Uchiha Itachi Lá nổi tiếng
Akebino Jinin Sương Mù nổi tiếng
Munashi Jinpachi Sương Mù nổi tiếng
Kakuzu Thác nước Akatsuki
Kimimaro Âm Thanh nổi tiếng
Kinkaku Mây nổi tiếng
Kuriarare Kushimaru Sương Mù nổi tiếng
Uchiha Madara Lá đe dọa Tobi/nổi tiếng
Houzuki Mangetsu Sương Mù nổi tiếng
Muu Đá từng là Kage
Nagato Mưa Akatsuki
Pakura Cát nổi tiếng
Roushi Đá Jinchuuriki
Sasori Cát Akatsuki
Mizukage Đệ Nhị Sương Mù từng là Kage
Shin Lá nổi tiếng
Raikage Đệ Tam Mây từng là Kage
Toroi Mây nổi tiếng
Torune Lá minh họa cho Tobi
Utakata Sương Mù Jinchuuriki
Yagura Sương Mù Jinchuuriki/từng là Kage
Nii Yugito Mây Jinchuuriki
Momochi Zabuza Sương Mù nổi tiếng
Thông tin bên lề


■ “Edo” (穢土, Uế thổ; nghĩa là “vùng đất dữ) là cách mà Phật giáo Nhật Bản gọi thế giới tầm thường nơi con người đang sinh sống, hay nói cách khác là thế giới hiện tại. Đây là thế giới của những con người vẫn chưa thoát khỏi lối suy nghĩ vẩn đục (tham lam, hận thù, ảo tưởng, vân vân), và những thứ đó sẽ gây đau khổ cho họ.

■ “Tensei” có thể được dịch là “hồi sinh”. Trong Uế thổ chuyển sinh, cả “tái sinh” lẫn “hồi sinh” đều được sử dụng: cơ thể người bị thí mạng sẽ tái sinh thành cơ thể shinobi được triệu hồi; còn shinobi được triệu hồi thì hồi sinh từ cõi chết.

■ Trong chương 117 của manga, khi Orochimaru lần đầu thi triển thuật này, hắn đã cố gọi lên một cái quan tài thứ ba. Nhưng khi quan tài này không xuất hiện, hắn cho rằng thuật triệu hồi đã thất bại. Nhiều năm sau, trong chương 520, Kabuto giải thích là Orochimaru đã muốn gọi Hokage Đệ Tứ nhưng không thành công vì hắn không biết rằng linh hồn anh không ngụ ở “Tịnh thổ”. Trong tập 69 của anime, cỗ quan tài này có hiện lên trong thời gian ngắn, cùng với chữ “Tứ” (四, Yon) được viết trên nó; nhưng thuật triệu hồi Đệ Tứ vẫn thất bại. Dựa theo minh họa về Uế thổ chuyển sinh của Kabuto, có vẻ thất bại diễn ra lúc Orochimaru đang khai triển các bước chuẩn bị cho thuật.

■ Trong video game Naruto: Ultimate Ninja 2, tình tiết game (không dựa theo nguyên tác) mâu thuẫn với điều kiện là linh hồn người được hồi sinh phải ở trong “Tịnh thổ”; vì Orochimaru vẫn triệu hồi được Hokage Đệ Tam như hắn đã làm với bao người khác.

■ Kabuto có nhắc tới mong muốn hồi sinh một số shinobi, bao gồm:
Jiraiya. Nhưng xác của ông nằm dưới đáy biển, nơi không thể đến được vì áp lực nước quá lớn. Tuy nhiên, hắn cho rằng vết máu ở trên vũ khí thuộc về Lục đạo của Pain đủ để cung cấp ADN mà hắn cần.
Uchiha Shisui. Nhưng Kabuto không thể tìm thấy cơ thể của anh. Tuy vậy, hắn nghĩ rằng con mắt bị nát của anh mà Tobi đang nắm giữ cũng đủ để hắn sử dụng. Sau đó, khi biết con mắt còn lại của Shisui đang ở trên chiến trường, hắn bày tỏ khao khát muốn chiếm đoạt nó. Nhưng Itachi đã đốt con mắt này.
■ Trong manga, khi Hokage Đệ Nhất và Đệ Nhị được hồi sinh, mắt của họ màu đen. Trong anime thì mắt của họ như bình thường. Còn ở phần Shippuuden thì tròng trắng của shinobi được hồi sinh chuyển thành xám đen.

■ Trong Naruto Shippuuden: Ultimate Ninja Storm Generations, Yakushi Kabuto (trong Lốt Xà Y) dùng Uế thổ chuyển sinh là chiêu thức cuối cùng của hắn. Hắn hồi sinh Kakuzu, Itachi, Deidara; ba người này sử dụng thuật riêng của mình là Lôi độn: Ngụy ám, Hỏa độn: Hào hỏa cầu và C1 đế tấn công đối thủ.

■ Trong anime, khi Kabuto hồi sinh các shinobi cho Đại Chiến Shinobi IV, có một số người không xuất hiện trong manga. Và khi hắn xóa tính cách của Hanzou, hắn dùng nhiều ấn chú chứ không chỉ một.

■ Có vẻ như người triệu hồi có hai cách để giải thuật.
Nguồn: Uế thổ chuyển sinh
Trans: SunRises6
BBcode: biechan
Ninnnnnn
Ninnnnnn

Total posts : 330

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum