[FF] Final Fantasy VI

Go down

[FF] Final Fantasy VI Empty [FF] Final Fantasy VI

Post by Cindy Cindy on Fri Nov 07, 2014 8:36 pm

Final Fantasy VI là game thứ sáu trong series Final Fantasy, lần đầu tiên được phát hành năm 1994 trên Super Nintendo Entertainment System. Nó được chỉ đạo bởi Yoshinori Kitase và Hiroyuki Itō, họ đã kế thừa từ người đã sản xuất và sáng tạo nên series là Hironobu Sakaguchi, đạo diễn của năm phiên bản trước đó. Trong một thời gian dài đóng góp cho series của Nobuo Uematsu phần lớn là về âm nhạc, còn Yoshitaka Amano thì góp phần vào việc thiết kế hình ảnh.

Final Fantasy VI là game thứ ba trong series Final Fantasy được phát hành tại Bắc Mỹ (sau bản Final Fantasy gốc và Final Fantasy IV). Kết quả là, nó được phát hành lần đầu tại Bắc Mỹ với cái tên Final Fantasy III để tiếp tục duy trì cái tên một cách liên tục. Do các nguyên tắc khác nhau áp đặt vào Nintendo của Mỹ tại thời điểm đó, một số thay đổi khác được thực hiện cho phiên bản gốc Bắc Mỹ, bao gồm các hạn chế đối với ảnh khoả thân và thô tục.

Câu chuyện của game tập trung vào một cuộc xung đột giữa Đế quốc, một chế độ độc tài dần dần chinh phục thế giới, và Returners, một nhóm nổi loạn chống đối với họ. Đế quốc đã tạo được một quân đội hùng mạnh thông qua các thí nghiệm với esper, loài sinh vật bán-thần ma thuật chỉ có trong thần thoại. Returners bắt đầu tìm kiếm sức mạnh phép thuật để chống lại Đế quốc trong điều kiện bình đẳng, và một cựu quân nhân của đế quốc bị mất trí nhớ, Terra Branford, cuối cùng đã chứng minh cho hai phe thấy tầm quan trọng của mình trong việc hiểu biết về phép thuật và esper.

Final Fantasy VI có mười bốn nhân vật điều khiển được, dàn nhân vật nhiều nhất trong bất kỳ game nào thuộc main series Final Fantasy. Game là một thế giới giả tưởng mang phong cách hơi nước, ở một mức độ công nghệ đại khái giống như Trái đất trong Cuộc cách mạng Công nghiệp Lần thứ hai. Đây cũng là tựa game cuối cùng trong series được phát hành cho hệ máy Nintendo Super và là tựa game cuối cùng bị đổi tên.

Final Fantasy VI đã được chuyển lên PlayStation và phát hành tại Nhật Bản vào năm 1999, cả hai phần riêng lẻ và một phần của Final Fantasy Collection. Tại Bắc Mỹ, phiên bản này có sẵn như là một phần của Final Fantasy Anthology. Vào năm 2002, phiên bản PlayStation được phát hành riêng lẻ ở Châu Âu và Úc. Một phiên bản mới của game được phát hành với nội dung bổ sung trên Game Boy Advance dưới cái tên Final Fantasy VI Advance vào 30 tháng Mười Một, 2006, tại Nhật, và 5 tháng Hai, 2007, tại Bắc Mỹ.

Gameplay

Gameplay của Final Fantasy VI có một số cái tương tự như của Final Fantasy V. Người chơi có thể trang bị esper để học phép và nâng cao chỉ số, tương tự như job của Job System của Final Fantasy V. Những kỹ năng không thể học bởi các esper thường có thể học được bằng các relic, cung cấp một số kỹ năng như Jump và Two Hands. Các nhân vật cũng có thể trang bị vũ khí, khiên, mũ và một số đồ phụ kiện, mỗi một trang bị đều có những đặc tính riêng biệt của nó như tăng các chỉ số hoặc miễn nhiễm thuộc tính.

[sửa] Chuyển đổi nhómMenu.
Không giống các game trước đó như Final Fantasy II và Final Fantasy IV (dù sau này đã được thêm vào trong các bản remake), nơi các thành viên nhóm đến và đi theo diễn biến cốt truyện, Final Fantasy VI giới thiệu khả năng để có thể thay đổi nhóm hầu như là bất cứ lúc nào. Có thể thấy rõ điều này khi bắt đầu game - trong một tính năng mà sẽ được lặp lại trong những phiên bản sau - người chơi có khả năng hình thành nhóm của mình từ bất cứ quân kháng chiến nào gặp trên đường. Mỗi người đều có tài năng cụ thể; ví dụ, Locke là một Thief, Cyan là một Samurai, v..v... Đôi khi, chẳng hạn như sự xâm nhập của Southern Continent, cốt truyện cần một số thành viên chuyên biệt để tiếp tục đi tiếp, nhưng đối với hầu hết các phần, thì người chơi có thể chọn những nhóm nào mà họ thích. Có tổng cộng mười bốn nhân vật điều khiển được được tạo ra cho game, mỗi nhân vật đại diện cho một khía cạnh khác nhau của Job System và sở hữu riêng một phong cách chiến đấu riêng. Bởi vì số lượng lớn các nhân vật, nên một số dungeon trong game yêu cầu người chơi chia thành nhiều nhóm, bằng cách sử dụng hai hoặc ba nhóm để mở đường cho nhau và làm việc với nhau để đi tiếp.

[sửa] Esper

Bài chi tiết: Esper (Final Fantasy VI)
Mặc dù một số nhân vật có khả năng đặc biệt tương tự như phép thuật, nhưng chỉ có hai nhân vật có thể học được phép thuật thật sự đó là Celes và Terra, dù họ chỉ có những phép thuật chung rất hạn chế. Các nhân vật khác chỉ có thể học phép thuật bằng cách trang bị magicite, hoặc một vài trang bị. Magicite là kết tinh những gì còn lại của một Esper, loài sinh vật thần bí với sức mạnh phép thuật khủng khiếp. Mỗi nhân vật có thể trang bị một mảnh magicite tại một thời điểm, và mỗi mảnh magicite chỉ có thể được sử dụng bởi một nhân vật duy nhất tại bất kì lúc nào. Một khi được trang bị, magicite sẽ dạy phép bằng Ability Point. Mỗi Esper dạy phép theo một tỉ lệ phần trăm nhất định, và giành Ability Point nhằm cải thiện khả năng của nhân vật được trang bị với phép đó bằng chỉ số xác định - một khi đã có đủ Ability Point để đạt được tỉ lệ 100%, phép thuật sẽ được học và có thể sử dụng. Một số Esper, như Lakshmi, dạy cho một vài phép cơ bản một cách nhanh chóng, trong khi những con khác, như Valigarmand, dạy cho một số ít phép thuật đầy uy lực nhưng từ từ. Hệ thống này cho thấy rằng chỉ cần kiên nhẫn, thì bất cứ nhân vật nào, ngoại trừ Umaro và Gogo, cũng có thể học nhiều loại phép khác nhau.

Ngoài việc giảng dạy phép thuật bình thường, các Esper còn cung cấp cho người chơi Summon Magic. Một nhân vật có thể triệu hồi Esper của họ một lần trong trận chiến, ngay cả khi họ không có phép thuật. Đôi khi, những summon này chỉ đơn thuần là phiên bản mạnh hơn của phép họ dạy, như Ramuh; vào những thời điểm khác thì nó lại hoàn toàn khác biệt, như Quetzalli. Một số Esper cũng nâng cao chỉ số cố định khi nhân vật được trang bị lên level. Ví dụ, Gilgamesh cho +2 Strength, Fenrir thì cộng thêm 30% vào MP tối đa, v..v... Điều này có nghĩa là nhân vật có thể thay đổi chỉ số của họ bằng bất cứ món trang bị nào mà người chơi muốn họ đeo vào - một chiến binh tấn công vật lý như Edgar có thể trở thành một pháp sư đầy uy lực nếu đủ level để nâng cao Magic Power. Hệ thống này làm cho các Summoned Monster có một vai trò lớn hơn trong sức mạnh của nhóm so với các phiên bản trước, những thứ mà các phiên bản sau, như Final Fantasy VIII, sẽ được phát triển rộng ra.


Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
[sửa] Nhân vật

Bài chi tiết: List of Final Fantasy VI Characters
Party Artwork.jpg
Final Fantasy VI bao gồm mười bốn nhân vật điều khiển được cố định và nhiều nhân vật guest khác mà người chơi chỉ có thể điều khiển trong thời gian ngắn. Phần lớn nhân vật chính trong game đều là thành viên của Returners, một tổ chức kháng chiến ngầm với mục đích lật đổ Đế quốc. Hầu như mỗi nhân vật đều vì có thù với Đế quốc mà tập hợp lại với nhau:

Nhân vật chính Terra Branford (ティナ Tina) - một cô gái nửa-người, nửa-esper được nuôi dạy từ nhỏ như một món vũ khí của Đế quốc.
Locke Cole (ロック Rokku) – một thợ săn kho báu (tại nhiều thời điểm trong game, anh ta yêu cầu mọi người gọi mình là thợ săn kho báu thay vì "tên trộm") và là thành viên trong nhóm kháng chiến.
Edgar Roni Figaro (エドガー Edogā) – vua xứ Figaro và là bạn thân của Locke, anh ta tuyên bố trung thành với Đế quốc trong khi vẫn bí mật giúp đỡ tổ chức Returners.
Sabin René Figaro (マッシュ Masshu) – em trai sinh đôi của Edgar, anh ta rời bỏ vương quốc để rèn giũa kỹ năng võ thuật.
Cyan Garamonde (カイエン Kaien) – một kỵ sĩ trung thành của vương quốc Doma, chứng kiến cái chết của gia đình và bạn bè vì Kefka đã đầu độc nguồn nước cung cấp cho lâu đài.
Gau (ガウ Gau) – một đứa trẻ bị bỏ rơi từ thuở nhỏ giữa vùng đất hoang dã được biết với tên Veldt, bị dụ vào nhóm bởi thức ăn.
Celes Chere (セリス Serisu) – một cựu tướng quân của Đế quốc và là một Magitek Knight, cô gia nhập Returners sau thời gian bị bắt giam vì đã thắc mắc về các chính sách hoàng gia.
Setzer Gabbiani (セッツァー Settsā) - con nghiện cờ bạc và hay theo đuổi phụ nữ, bị Celes lừa tham gia vào nhóm, anh ta đề nghị sử dụng airship của mình để đưa cả nhóm đi khắp nơi.
Shadow (シャドウ Shadou) – một ninja đánh thuê với giá cao, anh ta làm cho cả Đế quốc lẫn Returners ở nhiều giai đoạn xuyên suốt game.
Relm Arrowny (リルム Rirumu) – một cô gái trẻ sống ở thị trấn Thamasa với tình yêu mãnh liệt dành cho vẽ tranh và có mối liên hệ bí ẩn với Shadow.
Strago Magus (ストラゴス Sutoragosu) – một Blue Mage lớn tuổi, ông nuôi của Relm và là một trong số ít những người Magi còn sống sót.
Mog (モグ Mogu) – một con moggle biết nói đến từ khu hầm mỏ Narshe.
Umaro (ウーマロ Ūmaro) – một yeti hoang dã nhưng trung thành cũng sống ở Narshe, chỉ nghe lời Mog.
Gogo (ゴゴ Gogo) – một con người bí ẩn, bậc thầy về nghệ thuật bắt chước, chỉ đồng ý ra tay giúp đỡ sau khi cả nhóm tìm đến tận nơi cư ngụ trong bụng con thủy quái khổng lồ tên là Zone Eater.
Một số lượng nhân vật Final Fantasy VI đã xuất hiện trong nhiều game sau đó, như Secret of Evermore và Kingdom Hearts II. Một đoạn technical demo ngắn, Final Fantasy VI: The Interactive CGI Game, được dàn dựng cho Silicon Graphics Onyx, với nhân vật chính là phiên bản 3D của Locke, Terra và Shadow.

[sửa] Cốt truyện

[sửa] Bối cảnhMột cảnh trong đoạn mở đầu Final Fantasy VI.
Một ngàn năm trước, ba vị thần dưới tên gọi Warring Triad hạ thế, và bắt đầu đánh nhau để giành quyền thống trị, trận chiến được biết với tên là War of the Magi. Để chiến đấu cho họ, các vị thần đã biến con người và các loài vật thành những sinh vật được gọi là esper, trao cho họ quyền năng phép thuật vô biên. Sau một trận chiến dài dai dẳng, các vị thần nhận ra cuộc chiến của họ đang tàn phá thế giới, vì vậy họ tự biến mình thành đá, với ước nguyện cuối cùng là các esper đừng để sức mạnh của mình bị lạm dụng. Các esper mang tượng đá của các vị thần đến một không gian mới mà họ tạo ra để sống một cuộc sống bình yên, tránh xa loài người, và bảo vệ các vị thần khỏi loài người.

Hiện tại, thế giới đã trải qua một cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, trong khi phép thuật dần trở thành một câu chuyện thần thoại. Xa về phía nam, Đế quốc Gestahlia, đứng đầu là Hoàng đế Gestahl, đã phát hiện cánh cổng dẫn vào Land of Espers và bắt cóc một vài con trong số những sinh vật này. Nhờ máy móc hiện đại, Đế quốc tìm ra cách hút cạn ma lực của esper rồi truyền số ma lực đó vào con người cũng như máy móc, dẫn đến hiện tượng mang tên Magitek. Với sức mạnh Magitek áp đảo lực lượng của những quốc gia khác, Đế quốc Gestahlia đã chinh phục toàn bộ lục địa phía nam và dần tiến lên phía bắc, với mưu đồ thống trị thế giới.

[sửa] Người phụ nữ bí ẩn

Game bắt đầu với hai binh lính hoàng gia tên Biggs và Wedge cùng một phụ nữ không tên tấn công thành phố trung lập Narshe bằng Magitek Armor, vì có tin báo rằng một esper đóng băng đã được đào lên ở khu mỏ. Ở phía cuối hầm mỏ mới nhất, họ đã tìm thấy esper Valigarmanda trong tình trạng đóng băng. Khi họ đến gần, esper này phát ra một làn sóng năng lượng ma thuật, giết chết Biggs và Wedge và phá hỏng Magitek Armor của người phụ nữ. Cô tỉnh dậy trong nhà một người đàn ông tên Arvis, người nói với cô rằng cô đã bị Đế quốc điều khiển thông qua chiếc vòng Slave Crown. Bị mất trí nhớ, cô không thể nhớ được điều gì ngoài tên mình: Terra. Vệ binh Narshe đến bắt cô, nhưng Arvis đã dẫn Terra trốn thoát theo cửa sau, cánh cửa dẫn vào khu mỏ. Khi đang chạy trốn, Terra bị vệ binh dồn vào góc và té xuống một khu vực khác của mỏ. Cô bất tỉnh sau khi thoáng nhớ hình ảnh người đàn ông tên Kefka đặt chiếc vòng Slave Crown lên đầu mình rồi ra lệnh cô thiêu chết năm mươi binh lính hoàng gia như một cuộc thử nghiệm tác dụng của thiết bị điều khiển.

Tại nhà Arvis, một người đàn ông tên Locke xuất hiện. Arvis và Locke là thành viên thuộc nhóm Returners, tổ chức nổi loạn kháng chiến chống lại cuộc chinh phạt vào các vùng lãnh thổ phía bắc của Đế quốc. Dù Narshe đủ khả năng hỗ trợ Returners trong cuộc kháng chiến, thành phố vẫn giữ vị trí trung lập nhằm tránh xung đột. Arvis nhờ Locke đưa Terra ra khỏi thành phố một cách an toàn, và với sự trợ giúp của Mog cùng những con moogle khác trong hầm mỏ, Locke đã đẩy lùi được nhóm lính vệ binh của Narshe và cùng Terra chạy thoát khỏi thành phố. Cả hai đi về phía nam đến Figaro Castle, một quốc gia cằn cỗi liên minh với Đế quốc, nơi Terra giáp mặt với vị vua đào hoa Edgar, người ra sức giấu Terra khỏi đại sứ hoàng gia Kefka. Kefka đến đó tìm cô, nhưng Edgar cứ giả vờ ngây thơ không biết. Locke nói cho Terra biết rằng Edgar làm đồng minh với Đế quốc chỉ là bề ngoài - thực chất anh ta hợp tác với Returners và lấy Locke làm người đưa tin.Cả nhóm đi trong sa mạc.
Đêm đó, Kefka thiêu rụi cả lâu đài. Terra, Edgar và Locke chạy trốn trên lưng chocobo trong khi tòa lâu đài chìm dần xuống cát. Kefka ra lệnh hai quân lính hoàng gia dùng Magitek Armor truy sát bộ ba, và giữa trận đấu, Terra tiết lộ khả năng dùng phép thuật của cô, khiến Edgar và Locke rất đỗi ngạc nhiên. Bộ ba tiêu diệt những quân lính hoàng gia và chạy thoát khỏi Kefka. Vì tò mò về khả năng của Terra, Edgar và Locke đã bày tỏ ý định đưa cô đến gặp thủ lĩnh Returners, Banon, để bảo vệ cô khỏi Đế quốc cũng như tìm hiểu thêm về kỹ năng của cô. Terra đồng ý, và cả nhóm du hành đến South Figaro rồi tiến về phía bắc băng qua Mt. Kolts, nơi họ chạm mặt Vargas, con trai của sư phụ Duncan Hartcourt. Em sinh đôi của Edgar đồng thời là đệ tử của Duncan, Sabin, can thiệp và đánh bại Vargas, rồi gia nhập nhóm với anh trai để giúp họ ngăn chặn Đế quốc.

Tại Returner Hideout, Banon, nhóm Returners và Terra cùng bàn luận kế hoạch phản công lại Đế quốc. Suy luận rằng sức mạnh của Đế quốc đến từ ma thuật được tái phát hiện, Banon yêu cầu Terra đi cùng ông ta về Narshe để nói chuyện với esper đóng băng lần nữa, và nếu có thể thì đánh thức nó. Cả nhóm nhận được tin Đế quốc tấn công South Figaro và phát hiện nơi ẩu náu của họ. Locke xung phong lẻn vào Figaro để giữ chân Đế quốc, trong khi Banon, Terra, Edgar và Sabin lên đường đến Narshe dọc theo Lethe River. Chuyến hành trình đã không suôn sẻ khi họ gặp phải con bạch tuộc khổng lồ Ultros, và trong trận chiến, Sabin bị rơi xuống nước và trôi theo nhánh sông khác.

[sửa] Quay lại Narshe

Vào thời điểm này, game bị chia ra thành ba hướng đi mà người chơi muốn hoàn thành theo thứ tự nào cũng được. Locke tìm cách lẻn ra khỏi Figaro, và cứu một vị tướng hoàng gia bị xem là phản bội, Celes, sau đó hai người cùng hướng về phía bắc đến Narshe. Sabin bị dạt lên bờ bắc của vương quốc Doma, và với sự giúp đỡ của ninja đánh thuê, Shadow, thâm nhập vào doanh trại Đế quốc khi chúng tấn công Doma Castle dưới sự chỉ huy của Tướng Leo Cristophe. Cyan thuộc hàng ngũ Doma dẫn đầu quân đội chống trả nhằm giữ chân quân địch, trong khi Kefka đầu độc dòng sông, giết chết gia đình Cyan và hầu hết những người cư ngụ trong lâu đài. Cyan cùng Sabin và Shadow trốn thoát trên chuyến tàu ma Phantom Train đưa người chết sang thế giới bên kia. Cyan chứng kiến cảnh nhiều người Doma, trong đó có cả vợ con mình, bước lên chuyến tàu đến cõi chết. Shadow tách nhóm trong khi Sabin và Cyan nhảy xuống Baren Falls đến Mobliz, và tại vùng đất Veldt gần đó họ kết bạn với một cậu bé hoang dã tên Gau, cậu ta chỉ cho họ một chiếc nón lặn mà họ dùng để bơi đến Nikeah, nơi cả nhóm bắt chuyến phà đến South Figaro.Cả nhóm ngắm nhìn Esper đóng băng ở Narshe.
Terra, Banon và Edgar đến Narshe và gặp lại Arvis. Bốn người đi gặp thị trưởng thành phố, thúc giục ông ta giúp họ chống lại Đế quốc, bởi esper được phát hiện trong khu mỏ sẽ gây sự chú ý một lần nữa. Những người khác cùng nhập nhóm, và Locke nói rằng Celes biết quân của Đế quốc đang trên đường hành quân đến Narshe. Nhóm Returners cố thủ giữa vùng núi nơi có esper đóng băng trong khi Kefka cho quân tấn công nhằm đoạt lấy nó. Dẫn quân chống trả và đẩy lùi được Kefka, nhóm Returners cứu được thành phố lẫn esper. Họ tiếp cận mỏm đá nơi esper đang đóng băng, và một lần nữa nó phản ứng với sự hiện diện của Terra. Một làn sóng năng lượng từ esper khiến Terra biến thành một sinh vật phát ánh sáng hồng, rồi cô nhảy lên trời cao và bay khỏi Narshe với một tiếng hét.

[sửa] Magicite

Vài người trong nhóm Returners ở lại bảo vệ Narshe trong khi nhóm nhân vật chính đi về phía tây tìm Terra. Dùng Figaro Castle băng qua lòng một ngọn núi để đến Kohlingen, họ hướng về phía nam đến Jidoor rồi sau đó là Zozo, thị trấn của bọn trộm cắp. Trên đỉnh tòa nhà cao nhất Zozo, mọi người tìm thấy Terra, vẫn còn trong hình dạng con thú màu hồng và đang được trông nom bởi một esper tên Ramuh, người kể cho họ nghe về War of the Magi, cuộc xâm lăng của Đế quốc, và về việc ông ta đã gọi Terra đến đây để chăm sóc khi sức mạnh của cô thức tỉnh. Ramuh chạy trốn Đế quốc cùng ba người đồng đội, nhưng cuộc tẩu thoát không thành công nên họ đều biến thành magicite. Ramuh nói phương pháp rút ma lực từ esper của Đế quốc chỉ tạo ra ma thuật yếu, nhưng khi một esper chết và hóa thành magicite, sức mạnh sẽ được truyền lại một cách hoàn thiện. Dù không có cách nào giúp Terra và cô phải tự mình chấp nhận sức mạnh bản thân, Ramuh hối thúc cả nhóm đi giải cứu những esper khác bị giam cầm trong hoàng cung, rồi tự biến mình thành magicite, truyền sức mạnh của mình và bạn bè cho họ để chống lại Đế quốc.

Celes quyết định làm tiên phong, và Locke cùng đi để bảo vệ cô. Vì không con thuyền nào đi đến lục địa phía nam, cả nhóm đành quay lại Jidoor tìm lí do. Họ gặp Impresario, người đang rất lo lắng rằng Setzer Gabbiani, biệt danh "Wandering Gambler", sẽ bắt cóc Maria, ngôi sao của vở opera Maria and Draco. Setzer là chủ nhân của chiếc airship độc nhất trên thế giới, Blackjack, và vì Celes trông giống hệt Maria một cách kì lạ, Locke lập kế hoạch để Celes thế chỗ Maria trong vở diễn với mục đích cuối cùng là chiếc airship của Setzer. Ultros nghe lỏm về kế hoạch đó, và âm mưu thả tạ xuống đầu Celes khi cô đang trên sân khấu. Lock cùng những người khác kịp thời can thiệp ngăn cản hắn, nhưng buổi diễn đã bị phá, trong lúc hỗn loạn, Setzer đã bắt được Celes. Celes giúp Locke và đồng đội lẻn lên tàu Blackjack, và Celes lựa được Setzer giúp mình nhờ vào đồng xu hai mặt.

Setzer đưa cả nhóm đến Albrook, nơi họ bắt đầu chuyến hành trình từ phía bắc cung điện hoàng gia Vector. Với sự giúp đỡ của một đồng minh nhóm Returners, họ lẻn vào khu Magitek Research Facility, nơi vũ khí Magitek được sản xuất. Trong lúc chứng kiến Kefka tra tấn hai esper, Shiva và Ifrit, họ vô tình phát hiện ý định hồi sinh Warring Triad của Kefka. Shiva cùng Ifrit tin tưởng trao magicite của họ cho nhóm, sau đó cả nhóm tiếp tục đi sâu hơn vào khu nghiên cứu, đồng thời giải phóng những esper đang bị giam cầm và hút cạn năng lượng. Tuy nhiên, những cố gắng này đều vô vọng, bởi các esper này đã quá yếu, nên đã biến thành magicite ngay sau đó. Cid xuất hiện và tuyên bố một tin đồn rằng Celes đang làm gián điệp cho Đế quốc, rồi Kefka cũng lộ mặt và xác nhận tin đồn là đúng. Locke bắt đầu nghi ngờ cô, và Celes dịch chuyển bản thân mình cùng Kefka đi chỗ khác vì khu vực này bắt đầu quá tải. Cid giúp nhóm thoát khỏi đó trên một chiếc xe goòng, rồi họ gặp lại Setzer và cả nhóm cùng nhau bay đến Zozo, phá hủy hai cần cẩu mà Kefka sử dụng để thử và phá hủy tàu Blackjack.

[sửa] Hợp tác với Đế quốc

Ở Zozo, một trong những magicite còn sót lại từ Vector hóa ra là cha của Terra, Maduin, và ông đã giúp cô hồi phục kí ức. Terra kể cho mọi người rằng mình là nửa-người nửa-esper, được sinh ra khi mẹ cô, người phụ nữ tên Madeline, bước vào thế giới esper rồi kết thân với Maduin. Hai năm sau, khi Đế quốc tấn công, Terra đã bị bắt cùng Maduin và được nuôi dưỡng như một vật thí nghiệm cho công nghệ Magitek vì sức mạnh ma thuật của cô. Giờ đây, sau khi chấp nhận sự thật về bản thân, Terra cùng cả nhóm quay lại Narshe và trình bày kế hoạch tấn công Đế quốc bằng máy móc của Figaro và tài nguyên của Narshe, nhưng thứ họ đang thiếu chính là nhân lực. Họ quyết định mở cánh cổng đến Land of Espers để tìm sự trợ giúp: với Terra là bằng chứng sống về khả năng chung sống hòa bình giữa hai chủng tộc.

Tại cánh cổng dẫn đến thế giới esper, Kefka xuất hiện khi Terra cất tiếng kêu gọi các esper. Tiếng của cô giúp mở cổng, và ngay sau đó esper liền tràn ra ngoài, phá hủy Vector đồng thời làm Đế quốc phải khốn đốn, và làm hỏng cả tàu Blackjack. Cả nhóm cùng đến Vector xem xét sự tình, và Hoàng đế Gestahl thú nhận rằng sức mạnh esper đã khiến ông ta sáng mắt. Ông ta xin đình chiến và cầu xin nhóm Returners và Terra giúp xác định vị trí các esper nhằm nhắn nhủ với họ rằng cuộc chiến đã chấm dứt. Terra và Locke đồng ý cùng Tướng Leo theo dấu các esper đến Crescent Island. Để tăng khả năng thành công, Leo thuê thêm Shadow, và Celes cũng đi chung với cương vị đại tướng hoàng gia lần nữa: khi đến gần, cô từ chối nói chuyện với Locke và Terra do nghi ngờ trước đó về động cơ thực sư của cô ở khu nghiên cứu Magitek.

Tại Crescent Island, Terra, Locke và Shadow tách khỏi nhóm Đế quốc và phát hiện thị trấn hẻo lánh Thamasa. Ở đó, Strago và cháu gái ông, Relm, nói rằng họ không có tí khái niệm gì về esper hay phép thuật. Đêm hôm ấy, Relm bị kẹt trong một tòa nhà đang cháy, và người dân trong thị trấn để lộ khả năng sử dụng phép khi họ cứu cô. Terra, Locke cùng Strago cũng vào trong tòa nhà và bị kẹt, nhưng may mắn được Shadow cứu khi anh ta đến giải cứu chú chó Interceptor của mình đã theo họ vào bên trong. Strago kể lại sự thật rằng Thamasa là thị trấn được dựng nên bởi những con người có phép thuật sau cuộc chiến War of the Magi, họ tìm kiếm một cuộc sống yên bình, không phải bị hành hình vì những năng lực bản thân, và vì là hậu duệ của họ, những người dân nơi đây thừa hưởng được một phần ma thuật. Strago đồng ý giúp Terra và Locke truy tìm dấu vết các esper, và dù Relm cũng muốn giúp, nhưng Strago đã từ chối. Shadow bỏ nhóm để một mình tìm esper cùng Interceptor.Kefka ra lệnh thiêu rụi Thamasa.
Tại Esper Caves, lần chạm mặt thứ ba với Ultros thúc đẩy Relm ra tay cứu hai người bằng năng lực Sketch của mình, vẽ lại chân dung của quái vật, và Strago đồng ý cho cô gia nhập. Cả nhóm phát hiện một nhóm esper, đứng đầu là Yura, hiện đang rất hối hận vì sự tàn phá ở Vector bởi họ bị mất kiếm soát khi đi qua cánh cổng nối giữa hai thế giới. Quay lại Thamasa, Tướng Leo và Yura đạt được một thỏa thuận hòa bình, nhưng Kefka xuất hiện, giết chết toàn bộ esper, và đoạt lấy magicite của họ rồi đánh bại cả nhóm, tuyên bố rằng hắn hành động theo lệnh Đế quốc. Khi Leo cố ngăn hắn lại, Kefka giết luôn cả vị tướng này. Cánh cổng đến thế giới esper mở tung ở đằng xa, vài esper lao đến tấn công Kefka, nhưng hắn đánh bại họ một cách dễ dàng rồi tước lấy magicite của họ trước khi rời đi. Biết rõ về sự phản bội của Đế quốc, Setzer cùng những người nhóm Returners, trừ Banon, đến Thamasa trên tàu Blackjack. Không lâu sau đó, Gestahl cùng Kefka bước vào cánh cổng đến thế giới esper, tìm được những gì còn sót lại của Warring Triad, và lợi dụng sức mạnh của họ để nâng Floating Continent lên.

[sửa] Sự trỗi dậy của KefkaCeles đâm Kefka.
Nhóm Returners đáp xuống Floating Continent, giao chiến với Imperial Air Force, cũng như với Ultros và đồng bọn là Mr. Typhon. Họ gặp lại Shadow, người vẫn kiên trì làm việc cho Đế quốc cho đến khi bọn chúng định trừ khử anh. Sau trận chiến với Ultima Weapon huyền thoại, Shadow một lần nữa rời nhóm trong khi họ đối mặt Kefka và Gestahl ngay trước Warring Triad. Celes xuất hiện lúc Gestahl làm cả nhóm tê liệt, và lão ta kết hợp cùng Kefka thuyết phục Celes về phe bọn chúng, giết các bạn mình rồi cả ba cùng nhau thống trị thế giới. Celes từ chối và đâm Kefka. Trong cơn giận dữ, Kefka tìm cách đánh thức Triad – Gestahl, hiểu rằng việc này sẽ trở thành một thảm họa, ra sức ngăn hắn lại nhưng đã bị hạ gục. Kefka đá Gestahl ra khỏi Floating Continent, dẫn đến cái chết của lão. Không còn Gestahl ngăn cản, Kefka dịch chuyển tượng ba Triad lệch hàng với nhau.

Nhờ sự trợ giúp của Shadow, cả nhóm chạy trốn về tàu Blackjack, nhưng họ đã không kịp thoát nạn: dịch chuyển các Triad làm cho trường pháp thuật mất cân bằng, và khiến bề mặt hành tinh bị biến đổi theo, dẫn đến sự kiện Apocalypse. Tàu Blackjack bị phá hủy, các thành viên nhóm phân tán khắp nơi trên thế giới. Một năm dần trôi qua, trong khoảng thời gian đó, Kefka đã xây dựng một tòa tháp kiểu cổ trên nền đất Vector cũ, hút cạn sạch sức mạnh các Triad, và trở thành God of Magic. Thế giới mới sinh ra từ sự sụp đổ của thế giới cũ là một nơi cây cỏ cùng động vật bị đột biến do hậu quả nặng nề của ngày tận thế, còn các thành phố thì bị tàn phá bởi Light of Judgement của Kefka, loại tia sáng năng lượng mà hắn dùng để hủy diệt những kẻ chống đối mình.Celes rời khỏi Solitary Island.
Sau một năm, Celes tỉnh dậy trên một hòn đảo nhỏ cùng với Cid, người nói cho cô biết về tình trạng thế giới hiện nay. Tùy vào người chơi hành động ra sao, mà Cid sẽ sống hoặc chết dưới sự chăm sóc của Celes. Hoặc nói trực tiếp, hoặc thông qua một lá thư, Cid chỉ cho Celes chiếc bè ông đã làm và dặn dò cô hãy đi tìm lại các bạn. Celes quay lại đất liền, tìm được Sabin ở Tzen. Tin rằng những người khác cũng sống sót, cả hai cùng đi đến Nikeah và gặp phải một người trông giống Edgar, tên "Gerad", đang làm thủ lĩnh một băng cướp. Họ đi theo anh ta lên con thuyền đến South Figaro, vào sâu trong hang động dẫn đến Figaro Castle đang bị chôn vùi: đến đây Edgar tiết lộ thân phận thật của mình, giải thích rằng việc dùng cái tên "Gerad" là để lừa bọn cướp đưa anh quay lại Figaro vì nó đã bị nhấn chìm trong cát. Ở Kohlingen ba người tìm thấy Setzer, người chỉ cho họ mộ của bạn mình, Darill, chủ nhân chiếc airship Falcon. Với Falcon, nhóm bạn du hành khắp thế giới, đồng thời phát hiện nhiều bí mật thất truyền lâu nay về War of the Magi, lộ ra sau khi thế giới bị tàn phá nặng nề. Giai đoạn này hoàn toàn mở, cho phép người chơi tự do khám vá và làm các nhiệm vụ phụ mà họ muốn.

[sửa] Đoàn tụ

Ở Mobliz, cả nhóm gặp lại Terra, lúc này đang chăm sóc cho những đứa bé trong làng sau khi cha mẹ chúng chết trong ngày tận thế. Dù không muốn chiến đấu, cô buộc phải đối mặt với một con quái vật tên Humbaba để bảo vệ bọn trẻ, đồng thời khám phá ra tình yêu của mình dành cho chúng. Cả nhóm tìm được Cyan đang sống ở Mt. Zozo, hiện đang trong cuộc tình xa ngàn dặm với một phụ nữ trẻ tên Lola, người nghĩ rằng ông chính là anh bạn trai đã chết của cô ta. Strago, nghĩ rằng Relm không còn sống nữa, gia nhập Cult of Kefka, trong khi Relm lại đang làm họa sĩ cho Owzer ở Jidoor. Shadow, cả cuộc đời chỉ biết mỗi việc chiến đấu, tham gia Dragon's Neck Coliseum. Locke, tìm kiếm cách hồi sinh người yêu đã mất, Rachel, đi vào Phoenix Cave để tìm magicite của esper Phoenix: nó chỉ giúp Rachel sống lại trong chốc lát, nhưng cũng đủ lâu để Locke vượt qua được mặc cảm tội lỗi khi không cứu được cô. Gau và Mog thì quay về quê nhà mình, Veldt và hầm mỏ Narshe. Trong khu mỏ Narshe, người yeti Umaro có thể được thu nhận, còn bậc thầy kịch câm Gogo sẽ nhập hội lúc trong bụng con quái Zone Eater trên Triangle Island.Trận chiến cuối cùng với Kefka.
Sau khi hàng ngũ ổn định, nhóm Returners tấn công Kefka's Tower. Trên đường đi, họ hiểu rằng nếu tiêu diệt Warring Triad để đánh bại Kefka, phép thuật sẽ biến mất, từ đó không biết chuyện gì sẽ xảy đến cho Terra. Tuy nhiên, hạ các Triad không xóa đi phép thuật, bởi Kefka đã đoạt lấy sức mạnh từ họ và trở thành God of Magic. Trên đỉnh tháp, Kefka phán rằng mạng sống con người là vô nghĩa vì cuối cùng thì những gì loài người dựng nên cũng sẽ bị hủy diệt, và những điều họ làm chẳng mảy may tác động gì đến thế giới. Nhóm bạn đáp trả lại Kefka rằng những khó khăn mà mỗi ngày họ phải trải qua cùng những cảm xúc nuôi dưỡng cho con người một sức sống mãnh liệt, mặc cho những điều tồi tệ xấu xa hỗn loạn mà hắn đã gieo rắc. Kefka trở nên điên loạn, chiếu rọi Light of Judgement xuống thế giới một lần cuối trước khi lao vào tấn công cả nhóm.

Cuối cùng Kefka cũng bị giết, kéo theo đó là sự biến mất của phép thuật. Magicite của các esper đã tan biến, nhưng Maduin trấn an Terra rằng cô vẫn có thể sống như một con người bình thường nếu như cô có tình cảm sâu nặng với một thứ gì đó trên cõi đời này. Với chút sức lực cuối cùng, Terra đưa cả nhóm rời tòa tháp lên tàu Falcon, rồi sau đó gục ngã ngay trên boong, khi tỉnh dậy, cô nhận ra mình vẫn còn sống nhờ vào tình yêu dành cho lũ trẻ ở Mobliz. Cả nhóm bay vòng quanh thế giới, ngắm nhìn thế giới đang dần phục hồi, các thành phố đang tái xây dựng sau khi Kefka bị đánh bại, và game kết thúc với cảnh Terra chìm vào giấc ngủ trên tàu Falcon, thả tung mái tóc dài bay bay trong gió, vì cuối cùng đã được sống tự do như cô vẫn hằng mong ước.

Kết thúc spoil.
[sửa] Nhạc nềnBản Aria di Mezzo Carattere.
Bài chi tiết: Original Soundtrack of Final Fantasy VI
Soundtrack cho Final Fantasy VI là một chuỗi công việc trong khoảng thời gian dài được thực hiện bởi Nobuo Uematsu. Các điểm này bao gồm các bài nhạc nền cho mỗi nhân vật chính và các địa điểm, cộng với âm nhạc cho các trận đấu bình thường với đấu trùm, cũng như cho các đoạn cắt cảnh đặc biệt. "Aria di Mezzo Carattere" là một trong các bản nhạc, được chơi trong một đoạn cắt cảnh liên quan đến vở opera. Bản nhạc này có một "giọng hát" khó hiểu hài hòa với giai điệu – do sự hạn chế kích thước của ổ cứng ngăn cản việc sử dụng một giọng hát thật. Album nhạc thính phòng Final Fantasy VI: Grand Finale có một phiên bản phối lại của điệu nhạc này, có lời bài hát bằng tiếng Ý, được trình bày bởi Svetla Krasteva cùng với dàn nhạc. Điệu nhạc này cũng được tìm thấy trong đoạn full-motion video thứ hai trong bản tái bản trên PlayStation với lời giống như nhau, nhưng âm nhạc thì được phối lại. Ngoài ra, album Orchestral Game Concert 4 bao gồm một phiên bản oprea mở rộng. Tạp chí xếp hạng trình tự nổi tiếng nhất trong game, Electronic Gaming Monthly, tuyên bố rằng cảnh opera này là một trong "20 Khoảnh khắc Vĩ đại nhất trong Game Console" vào năm 2002.

Album Final Fantasy VI: Grand Finale có tới mười một bài nhạc từ game, được phối bởi Shiro Sagisu và Tsuneyoshi Saito và được thực hiện bởi Ensemble Archi Della Scala và Orchestra Synfonica di Milano. Piano Collections: Final Fantasy VI, một album phối lại thứ hai, bao gồm mười ba bài nhạc từ game, được phối lại và trình diễn cho piano bởi Reiko Nomura. Ngoài ra, hai mươi bài gốc đã được phát hành trên ba đĩa nhỏ gọn tại Nhật Bản với cái tên Final Fantasy VI: Original Sound Version. Một phiên bản của album này sau đó được phát hành tại Bắc Mỹ dưới tên Final Fantasy III: Kefka's Domain, phân phối độc quyền thông qua đặt hàng qua thư từ SquareSoft.

[sửa] Phát triển

"Tôi vẫn còn nhớ, trong buổi tiệc ra mắt Final Fanatasy VI, Ông Sakaguchi, nổi tiếng khó tính, đã đứng lên phát biểu. "Nhờ công sức của tất cả mọi người – chúng ta đã tạo ra một game tuyệt vời nhất thế giới! Không! Phải nói là toàn vũ trụ! Cảm ơn!" Tôi đã khóc. Nước mắt chảy dài trên mặt tôi. Những giọt nước mắt đó khiến tôi nhận ra mình đã tự đầu tư bản thân vào dự án này nhiều như thế nào. Tôi hi vọng dòng game Final Fantasy sẽ luôn là nguồn vui không những cho các fan, mà còn cho cả các nhà phát triển nữa!"
—Nobuo Uematsu, ghi chú trong Final Fantasy XIV / Battle Tracks
Yoshitaka Amano, cũng là người đóng góp một thời gian dài cho series Final Fantasy, quay trở lại công việc thiết kế hình ảnh. Amano cung cấp các bản phác thảo để các lập trình viên, những người chuyển đổi chúng thành các hình dạng trong game. Cũng có một số tự do trong quá trình chuyển đổi, chẳng hạn như việc thay đổi mái tóc Terra từ vàng hoe đến màu xanh lá cây. Bản phát hành trên PlayStation có đoạn full-motion video cung cấp đặc biệt cho bản tái bản: thiết kế nhân vật trong các đoạn video đều dựa vào thiết kế của Amano, hơn là những hình dạng trong game.

Mặc dù không phải là game đầu tiên sử dụng đồ họa Mode 7 của Super Nintendo, nhưng Final Fantasy VI sử dụng nó nhiều hơn hai người tiền nhiệm của mình. Không như Final Fantasy IV và Final Fantasy V, ví dụ, world map được làm trong Mode 7, nó cung cấp một không gian 3D từ game 2D.

Những screenshot mới nhất của phiên bản tiếng Nhật gốc của game bộc lộ một số thứ nhỏ nhặt, các kế hoạch khác nhau được thực hiện trong quá trình phát triển. Vào đầu game, thay vì Valigarmanda là esper bị đông cứng, thì Maduin được chọn cho vào tảng băng. Mặc dù Final Fantasy VI là game có sự xuất hiện lần đầu của Biggs và Wedge (ビックスvà ウェッジ), nhưng ban đầu họ được gọi là Les và Bafra (レス và バフラ).

[sửa] Địa phương hóa và kiểm duyệtSNES logo.
Ngôn ngữ tiếng Anh đã được địa phương hoá cho Super Nintendo bao gồm một số thay đổi đối với phiên bản tiếng Nhật gốc. Việc rõ ràng nhất cho thấy sự thay đổi này là thay đổi tên của game, đã được thay đổi để phản ánh một thực tế là nó chỉ tựa game Final Fantasy thứ ba được phát hành tại Bắc Mỹ. Không giống như Final Fantasy IV (ban đầu được phát hành tại Bắc Mỹ dưới tiêu đề Final Fantasy II), không có thay đổi lớn trong gameplay, chỉ có thay đổi biên tập trong bản tiếng Anh. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Super POWER vào tháng Một, 1995, biên dịch viên Ted Woolsey giải thích rằng "có một số cái khôi hài và... liên quan đến các vấn đề giới tính trong các game Nhật Bản mà nó không được phép tồn tại ở đây [ở Hoa Kỳ], về cơ bản là vì các luật của Mỹ cho Nintendo". Một số đồ họa của game được thay đổi tinh tế để che phủ lên các trường hợp khỏa thân và những hình mẫu hơi quá. Một ví dụ khác của việc kiểm duyệt là bao gồm loại bỏ khói từ các hình mẫu của những kẻ thù như Misty (ban đầu là "Dahling").

Siren, Japanese graphic
Siren, North American graphic
Siren, North American Advance graphic
Các hình ảnh của Bắc Mỹ cho Siren đã được hiệu chỉnh để che phủ lên một số chỗ khỏa thân.
Từ trái sang phải: Japanese Version, American SNES, và American GBA.

Ngoài ra, tính năng nội địa hóa tiếng Anh nhiều lần được đổi tên. Những thay đổi như vậy nhằm giúp hạn chế chiều dài chữ (v.d. "Stragus" đã được rút ngắn thành "Strago"). Những thay đổi khác được thực hiện để cho game đáp ứng nguyên tắc nội dung nói trên của Nintendo, trong đó, ví dụ, đặt các hạn chế về việc sử dụng hình ảnh tôn giáo, dẫn đến đặt tên lại phép thuật Holy" thành "Pearl". Một số thay đổi đã được thực hiện đơn giản chỉ vì sự khác biệt văn hóa giữa người chơi Châu Á và Bắc Mỹ. Ví dụ, tên tiếng Nhật của Terra, Tina, âm thanh kỳ lạ với những người nói tiếng Nhật, nhưng là một tên nói tiếng Anh phổ biến. Cuối cùng, các text file đã được rút ngắn bởi đơn giàn là vì nó không phù hợp với không gian lưu trữ dữ liệu có sẵn của ROM.

Phiên bản ở Bắc Mỹ và Châu Âu trên PlayStation giữ một số lượng lớn bản dịch gốc của Woolsey, với một vài thay đổi nhỏ, kể cả với cái tựa tiếng Nhật gốc của Final Fantasy VI, và một số lượng nhân vật lẫn item đã được thay đổi tên. Trong khi bản dịch vẫn còn, thì tất cả những thứ kiểm duyệt có trong phiên bản SNES đã được gỡ bỏ, và tất cả các phiên bản trên hệ PlayStation sử dụng hình mẫu ban đầu. Điều này vẫn còn đúng đối với bản Finest Fantasy for Advance của game, tuy nhiên, thay vì sử dụng phiên bản gốc Nhật không có kiểm duyệt của Siren, một hình mẫu Siren thứ ba đã được sử dụng và bị kiểm duyệt nhiều hơn hình mẫu gốc trong bản Nhật, nhưng ít hơn so với bản phát hành ở Bắc Mỹ gốc.

[sửa] Các bản Port và Remake

[sửa] PlayStation

Final Fantasy VI là game thứ ba và cũng là cuối cùng của tựa game Final Fantasy trên Super Nintendo được chuyển thể lên Sony PlayStation, và đã được phát hành đúng một năm sau một bản port tương tự của Final Fantasy V, và hai năm sau một bản port của Final Fantasy IV. Theo sau đó là một bản remake của Final Fantasy gốc và Final Fantasy II trong bản Final Fantasy Origins. Tại Nhật Bản, bản port trên PlayStation được phát hành riêng lẻ và cùng với cả Final Fantasy IV và Final Fantasy V như là một phần của một ấn bản giới hạn đóng hộp có tiêu đề Final Fantasy Collection. Tại Bắc Mỹ, bản port này được phát hành cùng với Final Fantasy V như là một phần của Final Fantasy Anthology. Tại Châu Âu, game được phát hành riêng (cùng với một bản demo của Final Fantasy X), làm cho đây là lần đầu tiên một game được chính thức phát hành trên toàn khu vực bằng cách sử dụng hệ thống PAL.

Về mặt kỹ thuật, bản port trên PlayStation rất giống với phiên bản gốc Super Nintendo. Ngoài việc bổ sung một vài đoạn cắt cảnh full-motion video mới trước đoạn mở đầu gốc và sau đoạn kết gốc, đồ họa và âm thanh không thay đổi từ phiên bản gốc. Không giống như bản tái phát hành của Final Fantasy IV trong bản Final Fantasy Chronicles, kịch bản cho bản phát hành trên PlayStation ở Bắc Mỹ cơ bản là không thay đổi gì; gil vẫn là "GP", Ultima Weapon vẫn là "Atma Weapon". Chỉ còn có một số thay đổi đáng chú ý liên quan đến gameplay bao gồm các phiên bản của Vicks sang Biggs, việc sửa chữa một số ít các lỗi máy tính còn lại trong phiên bản gốc, và thêm một tính năng mới "memo save", cho phép người chơi nhanh chóng lưu thành quả của mình vào RAM của PlayStation. Do tính chất biến đổi trong bộ nhớ của hệ thống, memo save sẽ bị mất nếu máy bị ngắt điện. Cuối cùng, bản port này bao gồm một số cái thêm vào, bao gồm cả một bộ sưu tập quái vật và kho ảnh phác họa có thể được truy cập tại menu chính, và được tiết lộ khi người chơi tiến triển thông sâu trong game.

[sửa] Game Boy Advance

Advance logo.
Một bản port của Final Fantasy VI cho thiết bị cầm tay đã được xem xét bởi Square vào đầu năm 2001. Nhưng dự án không thành công do sự vắng mặt của một hệ máy thích hợp - WonderSwan Color đã không đủ mạnh để chạy game, và Nintendo không cho phép Square phát triển trên Game Boy Advance, mặc dù đó là mong muốn của Sakaguchi.Gameplay ban đầu của bản Advance.
Vào năm sau, sau khi quan hệ giữa Square (nay là Square Enix) và Nintendo cải thiện, nó đã được thông báo rằng Final Fantasy VI sẽ được tái bản trên Game Boy Advance dưới tiêu đề Final Fantasy VI Advance. Điều này phù hợp với bản tái bản của Final Fantasy IV (phát hành tại Bắc Mỹ vào 12 tháng Mười Hai, 2005) và Final Fantasy V (phát hành tại Bắc Mỹ vào 6 Tháng Mười Một, 2006). Final Fantasy VI Advance được phát hành vào 5 tháng Hai, 2007. Một số lỗi của các bản phát hành Final Fantasy VI trước đã được sửa chữa, phần lớn là lỗi evade bug. Tông màu của game đã được làm sáng đáng kể để bù đắp cho những người chơi trên thiết lập có độ sáng thấp hơn (mỗi lần một game được chuyển lên một thiết bị cầm tay của Nintendo, nó được đưa ra một tông màu sáng hơn). Ngoài ra, có một chút nhiễu và chậm hình ảnh khi các hiệu ứng phức tạp trong trận chiến được sử dụng, cũng như khi đang bay trên airship. Giống như các bản tái bản trên Game Boy Advance khác, một số tính năng đã được thêm vào:Phiên bản GBA (trên) và phiên bản SNES (dưới).
Bốn esper mới: Leviathan, Gilgamesh, Cactuar và Diabolos.
Một nhóm ba người mới ở dungeon được biết đến với tên Dragons' Den, bao gồm cả superboss, Kaiser Dragon.
Trang thiết bị mới cho mỗi nhân vật.
Bản dịch mới, sát với bản gốc tiếng Nhật, nhưng giữ lại những cái tên đã đổi của Ted Woolsey, và một số câu nói được lưu ý bởi các fan coi như là làm việc tốt nhất của ông.
Mặc dù không có gì đáng kể, nhưng một số vị trí của kẻ địch trong trận chiến và một số vị trí màn hình trong các đoạn cắt cảnh đã thay đổi, để thích ứng với màn hình nhỏ hơn của Game Boy Advance.
Một khu vực Soul Shrine mới.
Một bộ sưu tập quái vật.
Thay đổi soundtrack.
Thay đổi tông màu sáng.
[sửa] PlayStation Network

Một bản port của phiên bản trên PlayStation đã được phát hành cho PSN tại Nhật Bản vào 20 tháng Tư, 2011 và trong các vùng lãnh thổ hệ PAL vào 3 tháng Sáu, 2011. Bản port PSN ở Bắc Mỹ của phiên bản trên PlayStation đã được phát hành vào 6 tháng Mười Hai, 2011.

Thông tin bên lềBìa tạp chí Game Informer.
Trong Final Fantasy IV: The After Years, các con trùm Phantom Train, Ultros, Ultima Weapon và Deathgaze là những người canh gác cho các viên crystal của True Moon.
Tạp chí Game Informer Magazine số 200 bao gồm nhiều hình bìa dựa trên top 10 game hàng đầu trong mọi thời đại. Final Fantasy VI là game Final Fantasy duy nhất có mặt trong top với vị trí thứ 8, tuy nhiên Final Fantasy IV (hạng 80), Final Fantasy VII (hạng 15), Final Fantasy X (hạng 43), Final Fantasy XII (hạng 112), Final Fantasy Tactics (hạng 45), và Vagrant Story (hạng 184) có thể tìm thấy trong danh sách.
Trong số thứ 200 của một tạp chí khác, Electronic Gaming Monthly, game xếp hạng 36 trong danh sách "200 Videogame tuyệt nhất của mọi thời đại".
Final Fantasy VI, cùng với Final Fantasy V, là hai game Final Fantasy duy nhất thuộc trên Nintendo không được remake hoàn toàn, mà chỉ được chuyển hệ máy.
Trong webcomic Order of the Stick, dàn nhân vật chính của Final Fantasy VI xuất hiện trong một đoạn ngắn, với hai nhân vật đang định lẻn lên tàu Blackjack (ăn mặc giống như Locke và Mog). Kết quả là họ bị phát hiện và bị cả nhóm quẳng ra khỏi airship ở độ cao khá lớn.
Trong đoạn giới thiệu trên phiên bản PlayStation, "Narshe" bị viết sai chính tả thành "Narche".
Vài nhân vật chínhh của game xuất hiện với vai trò khán giả đi xem trận chiến giữa các võ sĩ giác đấu trong Secret of Evermore.
Vì các đoạn FMV được dựng dựa trên thiết kế nhân vật của Amano, Celes đặc biệt có ngoại hình khá khác so với hình mẫu của cô trong đoạn kết.
Dù các nhân vật đại diện của Final Fantasy VI, Final Fantasy VII và Final Fantasy X đều có việc đổi phe từ phe Cosmos sang phe Chaos và ngược lại giữa Dissidia Final Fantasy và Dissidia 012 Final Fantasy, Final Fantasy VI là game duy nhất trong ba game trên có toàn bộ nhân vật đại diện, Terra và Kefka, cùng thuộc về một phe; Terra và Kefka đều thuộc phe Chaos trong Dissidia 012.

_______________-
Berserkher
MsWanh
Hiền Thục (e)
Update: 13/3/2012
Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum