oOo VnSharing Database oOo
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

[FF] Final Fantasy II

Go down

[FF] Final Fantasy II Empty [FF] Final Fantasy II

Post by Cindy Cindy Thu Nov 06, 2014 3:04 pm

Final Fantasy II là phần thứ hai trong series Final Fantasy. Nó đáng chú ý ở chỗ là một trong những game nhập vai đầu tiên chú trọng vào cốt truyện phát hành cho hệ máy console, và là phiên bản đầu tiên trong series cung cấp nhiều yếu tố mà sau này trở thành những yếu tố độc quyền chính của Final Fantasy, bao gồm chocobo và một nhân vật với cái tên Cid. Final Fantasy II cũng là phiên bản duy nhất loại bỏ hệ thống thăng cấp truyền thống dựa trên cơ sở điểm kinh nghiệm, thay vào đó ưu tiên hệ thống trong đó các chỉ số khả năng của nhân vật tăng theo số lần cần đến hoặc số lần được sử dụng. Nói cách khác, nhân vật thường xuyên sử dụng phép thuật sẽ có khả năng niệm phép tăng nhanh hơn so với một nhân vật chuyên về tấn công vật lý. Đây được gọi là hệ thống tiến bộ kỹ năng, mà sau này sẽ trở lại trong Final Fantasy XIV.

Mặc dù bị loại bỏ trong những phiên bản tiếp theo trong series, một hệ thống tương tự cũng đã được áp dụng cho series SaGa, cũng được sản xuất bởi Square. Như lưu ý bên lề, Final Fantasy II được thiết kế bởi Akitoshi Kawazu, người sau này thiết kế series game SaGa chứ không phải Hironobu Sakaguchi, tác giả của series. Bởi sự nổi tiếng của series ở Mỹ trong thập niên 90, Final Fantasy II là một trong những game đầu tiên được tiến hành dịch bởi fan, cụ thể là NeoDemiforce. Phần nhạc của Final Fantasy II được soạn đầu tiên bởi Nobuo Uematsu và đây là công việc thứ mười bảy của ông về lĩnh vực nhạc cho video game. Nhạc của game được xắp xếp bởi Tsuyoshi Sekito cho WonderSwan Color, PlayStation, Game Boy Advance và PlayStation Portable trong các bản remake.

Gameplay

Final Fantasy II là phiên bản duy nhất trong series Final Fantasy không sử dụng hệ thống level dựa trên kinh nghiệm. Thay vì hưởng điểm kinh nghiệm vào cuối mỗi trận chiến, mỗi nhân vật tham gia trong trận chiến phát triển phụ thuộc vào cái mà nhân vật đó đã làm trong trận chiến. Ví dụ như những nhân vật sử dụng vũ khí đặc thù (sword, bow, axe, v.v..) một cách thường xuyên sẽ càng thành thạo trong việc sử dụng loại vũ khí đó cũng như gia tăng sức mạnh vật lý. Những nhân vật thường xuyên sử dụng một loại phép thuật đặc thù sẽ học được phiên bản mạnh mẽ hơn của phép đó cũng như tăng sức mạnh phép thuật. HP và MP, tương tự, cũng được tăng lên phụ thuộc vào nhu cầu nhân vật chỉ còn một lượng nhỏ HP còn lại cuối trận chiến có thể được tăng thêm lượng HP tối đa, và nhân vật sử dụng một lượng lớn MP trong một trận chiến có thể được tăng lượng MP tối đa.Menu trạng thái trong Final Fantasy II, nơi có thể nhìn thấy mức độ luyện tập của mỗi vũ khí.
Một số bug liên quan đến hệ thống thăng cấp này vẫn còn tồn tại trong phiên bản đuợc phát hành. Một trong những lỗi đáng chú ý nhất là khả năng hủy bỏ lệnh đã được đưa ra trước đó mà vẫn nhận được lợi ích ngày càng tăng của chỉ số như đã thực hiện nó. Điều này là có thể bởi vì hệ thống trận chiến theo lượt của game cho phép game thủ cùng lúc nhập lệnh cho cả bốn thành viên của đội. Tại bất cứ thời điểm nào trước khi lệnh cho nhân vật cuối cùng trong đội hình được đưa ra, người chơi có thể bấm nút và trở về nhân vật trước đó để đưa lại một lệnh khác.

Bởi nhiều chỉ số, như khả năng thành thạo vũ khí và phép thuật, dựa trên số lần được sử dụng trong trận đánh, chỉ cần một chút kiên nhẫn là có thể nhanh chóng tăng khả năng thành thạo chỉ trong một lượt của một trận chiến. Một lỗi tương tự biểu hiện dưới cách thức sự tăng lượng HP tối đa, cho phép các nhân vật tấn công thành viên trong đội của chính mình để tăng HP tối đa của họ. Những lỗi này được lặp lại y nguyên trong cả hai phiên bản game cho WonderSwan Color và PlayStation. Phiên bản cho Game Boy Advance đã loại bỏ lỗi xóa lệnh mặc dù mẹo tăng lượng HP vẫn còn. Nhiều thay đổi khác nhau đã được thực hiện cho phiên bản của Game Boy Advence, kể cả việc đều đặn tăng lượng HP tối đa như đã nói ở trên, nhằm giảm độ khó của game.Màn hình menu của Final Fantasy II.
Trong trận chiễn, mỗi đội gồm có bốn thành viên. Ba trong số đó hiện diện xuyên suốt toàn bộ game, nhưng vị trí thứ tư xoay vòng giữa nhiều nhân vật khác nhau trong suốt diễn biến của game. Final Fantasy II là game đầu tiên trong series cho phép những nhân vật đồng đội đứng ở "hàng sau" trong suốt trận chiến. Những nhân vật đứng ở vị trí này miễn nhiễm với hầu hết các đòn tấn công vật lý nhưng vẫn có thể chịu thiệt hại từ những đòn tấn công phép thuật hoặc cung. Tương tự, kẻ thù cũng có thể xếp bốn hàng, mỗi hàng hai quái vật (cho tối đa 8 quái vật trên màn hình cùng một lúc). Chỉ hai hàng gần đội của người chơi nhất có thể bị thiệt hại bởi những đòn tấn công vật lý, chỉ bằng cách loại bỏ hai hàng gần nhất này, người chơi mới có thể gây thiệt hại vật lý cho những hàng phía sau của kẻ thù.

Xuyên suốt tiến trình của game, trong những cuộc đối thoại với các nhân vật không điều khiển được (NPC), người chơi có khả năng "học" những từ hoặc cụm từ mà sau này có thể thuật lại cho những NPC khác để nhận thêm thông tin hoặc mở khóa các sự kiện mới. Một số item đặc biệt có thể được đưa cho NPC xem trong cuộc đối thoại đem lại kết quả tương tự.

Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
[sửa] Nhân vật

Bài chi tiết: List of Final Fantasy II Characters


Các nhân vật chính của Final Fantasy II.
Final Fantasy II là game đầu tiên có những nhân vật có tên tuổi và lịch sử. Ba nhân vật đầu tiên thì không thể thay đổi, trong khi nhân vật thứ tư thì có thể.

Firion là nhân vật chính. Anh trai nuôi của Maria và Leon và là bạn thời thơ ấu của Guy. Anh tìm cách tiêu diệt đế chế với hy vọng trả thù cho những người thân đã mất.
Maria là bạn thời thơ ấu của Firion và Guy đồng thời là nhân vật nữ chính. Cô lên đường với hy vọng tìm thấy người anh trai Leon, người đã mất tích sau khi cả nhóm bị tấn công bởi Đế quốc.
Guy là bạn của Firion và Maria. Anh có một giọng nói chói tai và có khả năng nói chuyện với động vật. Tuy nhiên đây là một khả năng dị thường và nó chỉ được sử dụng duy nhất một lần trong toàn bộ game.
Leon là anh trai Maria và là Dark Knight của Palamecia. Anh mất tích trong cuộc tấn công vào Fynn, và sau đó trở thành tay sai trung thành nhất của Emperor.
Minwu là một White Mage và là cố vấn riêng của Hilda. Anh tham gia vào nhóm trong cuộc phiêu lưu đầu tiên, và đã thành thạo trong việc thi triển ma thuật.
Josef là một thợ mỏ, và là người giúp quân kháng chiến lấy được mythril. Ông tham gia vào nhóm trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng những đóng góp của ông có ý nghĩa rất to lớn.
Gordon là hoàng tử của Kashuan, người đã chạy trốn khỏi trận chiến sau khi Scott anh trai của anh chết trong trận chiến ở Fynn. Anh tin rằng mình là một kẻ hèn nhát và để chứng minh bản thân phù hợp với ngai vàng, anh đã cùng hành trình với Firion và những người đồng đội của anh ta để giúp đánh bại đế chế.
Leila là một thuyền trưởng hải tặc, người đã cố gắng cướp cả nhóm nhưng toàn bộ thủy thủ của cô quá yếu và dễ dàng bị Firion, Maria và Guy đánh bại. Sau đó cô hối hận và quyết định chỉ đối đầu với đế chế.
Ricard Highwind là Dragoon cuối cùng của Deist. Bị kẹt bên trong Leviathan một thời gian, anh rất háo hức hành động và ngăn chặn Đế quốc để trả thù cho những người đồng đội đã ngã xuống.
Scott là hoàng tử của Kashuan và là anh trai Gordon.
[sửa] Cốt truyện

Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của bốn con người trẻ tuổi từ vương quốc Fynn tên là Firion, Maria, Guy và Leon. Cha mẹ họ đã bị giết trong cuộc xâm lược của quân đội Emperor của Palamecia, kẻ đã triệu tập những con quái vật từ địa ngục với tham vọng thống trị thế giới. Trong khi chạy trốn quái vật của Emperor, bốn người bị tấn công và bỏ lại cho đến chết. Firion, Maria và Guy được cứu sống bởi công chúa Hilda của vương quốc Fynn, người đã thiết lập căn cứ kháng chiến tại thị trấn lân cận, Altair. Háo hức chứng minh giá trị của mình đối với phong trào kháng chiến, cả ba thực hiện hàng loạt nhiệm vụ khác nhau chống lại Palamecia và tham gia với nhiều đồng minh khác nhau không chỉ nhằm đánh bại Emperor, mà còn tìm kiếm người anh trai Leon mất tích của Maria.

Sau khi Hilda thỉnh cầu Firion, Maria và Guy đi đến Fynn để nói chuyện với Hoàng tử Scott, cả nhóm lên đường. Họ tìm ra Scott ở một địa điểm bí mật trong thành phố. Khi họ tìm thấy anh ở một căn phòng bí mật trong nhà trọ của thành phố, anh đang hấp hối nhưng vẫn có thể kể cho cả nhóm rằng sự thất bại của vương quốc Fynn là do sự phản bội của Bount Borghet. Anh cũng nói cho cả nhóm về người em trai của mình và rằng anh biết Gordon có một sức mạnh tuyệt vời. Scott sau đó đưa cho Firion chiếc nhẫn của mình để mang về cho Hilda và nói rằng anh luôn luôn yêu cô. Hilda nhận ra chiếc nhẫn của Scott và đề nghị Firion giữ nó, nói rằng đó là chiếc nhẫn của một người đàn ông dũng cảm. Sau đó cô đề nghị cả nhóm đi tới Salamand tìm kiếm Mythril. Josef, một thành viên của quân kháng chiến đã được gửi đi tìm kiếm trước đó nhưng Hilda không nghe được bất cứ điều gì từ anh ta kể từ khi anh ta rời đi. Minwu cũng tham gia nhóm thực hiện nhiệm vụ này.

Nhóm tìm thấy Josef, nhưng ông không muốn đưa bất cứ thông tin nào bởi vì đế quốc Palamecia đã bắt cóc Nelly, con gái ông và Borghen đã đe doạ sẽ giết cô nếu như ông giúp đỡ quân kháng chiến. Cả nhóm đi tới Semitt Falls, nơi Nelly bị giam giữ và cứu thoát cô. Sau khi đánh bại một trong các Sergeant của hoàng gia, họ lấy được Mythril và trở về Altair.

Sau khi Tobul, thợ rèn vũ khí, chế tạo Mythril Equipment cho quân kháng chiến, cả nhóm được cử đến Bafsk. Đế quốc Palamecia bắt cư dân ở đây làm nô lệ và buộc họ xây dựng một airship mạnh được gọi là Dreadnought. Nó được xây dựng dưới sự giám sát chặt chẽ của người được gọi là Dark Knight. Tuy vậy, hắn ta hiện giờ đã bị rút về kể từ khi đế quốc mất Mythril và bị thay thế bởi Borghen. Điều này tạo cơ hội hoàn hảo cho quân kháng chiến phá hủy Dreadnought trước khi nó được hoàn thành. Tuy nhiên, ngay trước khi cả nhóm tiếp cận được chiếc airship đồ sộ từ Bafsk Sewers, Dark Knight, kẻ thực ra chưa hề rời khỏi Bafsk xuất hiện và mang Dreadnought đi. Chiếc Dreadnought tấn công các thành phố Poft, Paloom, Gatrea và Altair nhưng thật may mắn, cắn cứ bí mật tại Altair không bị thiệt hại. Kế hoạch sử dụng Sunfire từ Kasuhan Keep được đưa ra nhưng để lọt vào, họ cần có Goddess Bell hoặc giọng nói của một thành viên hoàng tộc Kashuan. Josef giúp cả nhóm đi vào hang động tuyết cùng với snowcraft và tìm được Goddess Bell. Trên đường trở ra, cả nhóm bị Borghen tấn công và mặc dù đã bị đánh bại hắn ta vẫn kịp lăn một tảng đá theo sau cả nhóm. Josef chặn tảng đá để cả nhóm thoát và bị đè chết.

Mang theo trái tim trĩu nặng nhưng vẫn kiên trì quyết tâm trả thù cho Josef, cả nhóm hướng tới vương quốc bị bỏ hoang, Kashuan, để tìm lấy Sunfire. Cả nhóm sử dụng Goddess Bell để xâm nhập vào pháo đài và gặp được Gordon, người giúp họ tìm được Egil's Torch, vật duy nhất họ có thể dùng để mang Sunfire đi. Cả nhóm đánh bại Red Soul lấy được Egil’s Torch và mang Sunrise đi. Trong khi rời khỏi, họ chứng kiến chiếc Airship của Cid bị bắt bởi chiếc Dreadnought sau đó đỗ lại để bổ sung nhiên liệu xa về phía nam. Cả nhóm hướng tới đó, giải cứu Cid (cùng với Hilda cũng ở trên boong tàu), và ném Sunfire vào động cơ của Dreadnought theo chỉ dẫn của Cid nhờ đó phá hủy nó vĩnh viễn.

Khi cả nhóm hân hoan trở về Altair thì nghe tin Nhà vua sắp qua đời. Trong hơi thở cuối cùng, ông đưa ra một cuộc tấn công ba mũi vào đế quốc trong nỗ lực giành lại Fynn, theo đó, Minwu hướng về Mysidia nhằm tìm lấy Ultima, cuốn sách ma thuật tối thượng; Gordon nắm quyền chỉ huy quân kháng chiến tấn công trực tiếp Fynn; và nhóm của Firion hướng về đảo quốc Deist nhằm tranh thủ sự giúp đỡ của các Dragoon. Với sự giúp đỡ của Leila, thuyền trưởng cướp biển, cả nhóm đến được Deist nhưng chỉ tìm thấy duy nhất con Wyvern còn sống. Tuy vậy, con thú đang chết dần, bị đầu độc bởi đế quốc và nó trao cho cả nhóm quả trứng rồng cuối cùng. Cả nhóm mang quả trứng thả xuống con suối trị thương ở tận cùng Deist Cavern để ấp và thúc đẩy quá trình phát triển của nó.

Cả nhóm tay không trở về Altair và họ kinh ngạc nhận ra Hilda mà họ cứu thoát trên tàu Dreadnought không phải là Hilda thật; đó là Lamia Queen đóng giả Hilda. Họ chẳng mấy chốc biết được Hilda đang bị giam cầm như giải thưởng cho cuộc thi đấu ở Palamecian Coliseum. Cả nhóm, dẫn đầu là Gordon, vội vã tới chỗ Hilda, đánh bại Behemoth ngay tại Coliseum để cứu Hilda như là một giải thưởng. Tuy nhiên, Emperor, người đích thân theo dõi trận đấu, đã tống họ vào ngục tối. Họ được cứu bởi Paul, tên trộm khét tiếng, đã mở khóa ngục cho họ. Hilda và Gordon sau đó tự mình trốn thoát trong khi những thành viên còn lại thu hút sự chú ý của bọn cai ngục.

Cuộc tấn công vào Castle Fynn được lên kế hoạch và quân kháng chiến tập hợp ngay bên ngoài thành phố. Firion, Maria, Guy và Leila lãnh đạo cuộc tấn công và thành chủ, Gottos, bị đánh bại. Quân kháng chiến giành được một chiến thắng quan trọng. Tuy nhiên, Minwu và Ultima Tome vẫn bặt tăm vì thế Gordon chỉ thị cho cả nhóm tìm kiếm Minwu và giành lấy Ultima Tome từ Mysidian Tower. Sau khi lấy được Crystal Rob, cả nhóm hướng về Mysidian Tower và bị nuốt bởi Leviathan. Mất thuyền và lạc mất Leila, cả nhóm lần tới miệng của Leviathan. Ở đó cùng với sự giúp đỡ của Ricard Highwind, một kỵ sĩ rồng, họ đánh bại Roundworm và lấy lại được con thuyền. Sau khi tới Mysidian Tower, đánh bại Fire Gigas, Ice Gigas và Thunder Gigas, họ tìm thấy Minwu tại Chamber of the Seal, cố gắng phá vỡ phong ấn để mở đường tới Ultima. Trong nỗ lực cuối cùng, Minwu thành công, nhưng phải trả một cái giá rất đắt: anh đã đánh đổi sinh mạng mình để giúp cả nhóm trong trận chiến chống lại Emperor.

Cả nhóm lấy được Ultima và trở về Fynn nhưng có điều gì đó không ổn. các thành phố Altair, Gatrea, Paloom và Poft đã bị phá hủy bởi một thế lực huyền bí là Cyclone. Nó đe doạ sẽ xé thế giới ra từng mảnh nếu cả nhóm không tìm ra cách nào để ngăn chặn. Tuy nhiên, Gordon đã nảy ra ý tưởng "mọc cánh" bằng cách con rồng bay Wyvern cuối cùng để giúp cả nhóm tiếp cận Cyclone.

Cuối cùng, cả nhóm đánh bại Emperor bên trong Cyclone. Sau cái chết của Emperor, Leon, được biết đến như Dark Knight và là cánh tay phải của Emperor, quyết định tự mình lên ngôi, trở thành tân Emperor. Firion và nhóm của anh đi tới Palamecia để ngăn chặn Leon. Nhưng khi cả nhóm đối mặt với Leon, Emperor trở về từ địa ngục, mạnh mẽ hơn bao giờ hết với ý định đòi lại đế quốc của mình. Ricard Highwind ở lại bên trong lâu đài Palamecia chiến đấu với Emperor, nhờ đó cả nhóm và Leon có thể thoát khỏi lâu đài bằng rồng bay. Nhưng Emperor đã giết Ricard một cách dễ dàng. Sau cái chết của của Ricard, Emperor gọi lên Castle Pandaemonium, pháo đài của Chúa tể Địa ngục, bắt đầu một đế chế mới. Sau khi trở về Deist, có được Excalibur, thanh kiếm báu của Dragoon, cả nhóm vượt qua Jade Passage, đi vào Pandaemonium từ bên dưới bởi vì mọi cách thức tiếp cận khác đều không thể. Bên trong lâu đài, cả nhóm chiến đầu với những thuộc hạ mạnh nhất của Emperor, bao gồm cả hóa thân của General Borghen, trên đường đến ngai vàng của Emperor ở nơi cao nhất của lâu đài.

Một trận chiến dữ dội nổ ra khi Emperor cố gắng đập tan hy vọng cuối cùng của quân kháng chiến. Bất chấp những phép thuật mạnh mẽ và khả năng gọi xuống thiên thạch, Emperor cuối cùng cũng bị đánh bại và tan biến vào hư không, bị đày ở tận cùng của Địa ngục. Firion và cả nhóm thở phào nhẹ nhõm, và sau đó quay trở lại Castle Fynn, nơi Hilda, Gordon, Nelly, Leila và Paul tất cả cùng chờ đợi để chúc mừng cả nhóm chiến thắng. Khi trận chiến đi qua, cuộc sống lại một lần nữa bắt đầu. Tuy nhiên, Leon cảm thấy hoài nghi về tương lai của chính mình bởi có quá nhiều thứ đã xảy ra giữa anh và những thành viên trong nhóm. Bất chấp sự phản đối của Maria, Firion để Leon ra đi nhưng nhắc anh rằng luôn có một chỗ cho anh ở Fynn, nơi anh thuộc về.

[sửa] Soul of Rebirth

Trong phiên bản dành cho Game Boy Advance và PlayStation Portable, một câu chuyện mới, mang tên Soul of Rebirth, kể những câu chuyện về bốn con người đã chết trong nỗ lực giúp đỡ Firion và nhóm của anh chiến đầu chống Emperor.

Minwu tỉnh dậy, nhận ra mình đang ở trong một hang động bí ẩn, và cố gắng đoán xem mình đang ở đâu. Sau đó Minwu gặp Scott, hoàng tử của Kasuan, người đã chết sớm hơn trong game. Sau khi đánh bại một vài tên lính, cả hai gặp Josef, đang đối mặt với một phiên bản xác sống gớm ghiếc của Borghen. Cả ba đánh bại Borghen và bắt đầu tìm xem họ đang ở đâu. Trong cuộc hành trình, họ tìm thấy Ricard, đang chiến đấu với Roundworn và hỗ trợ anh. Ricard sau đó gia nhập nhóm của Minwu. Cả nhóm tìm ra cách ra khỏi con đường, ở đó, họ nhận ra bản thân mình, thực tế, đang ở kiếp sau. Thành phố Machanon được xây dựng cho những linh hồn bị mắc kẹt trong chiều không gian không rõ của thế giới bên kia. Ở đây, họ gặp Cid, Tobul và nhiều người khác trong quân kháng chiến, những người đã giúp xây dựng nên thành phố. Họ cổ vũ cả nhóm khám phá những cánh cửa bí ẩn khác mới xuất hiện ở Machanon cách đây không lâu.

Sau khi điều chỉnh bản thân cho phù hợp với những trận chiến khó khăn của thế giới bên kia, Minwu và cả nhóm tiến vào một trong số những cánh cổng và nhận ra chính mình đang ở Charm of the Seal, nơi Minwu yên nghỉ. Lại một lần nữa Minwu phải phá vỡ phong ấn; tuy nhiên, lần này, sức mạnh của anh đủ lớn để phá vỡ phong ấn mà không chịu bất cứ một thương tích nghiêm trọng nào. Cả nhóm tiến vào căn phòng và cố gắng giành lấy Ultima, nhưng họ chạm trán những kẻ bảo vệ ở thế giới bên kia: Ultima Weapon. Sau một cuộc đối đầu dữ dội, cả nhóm đã đánh bại con quái vật và giành được Ultima.

Cánh cổng còn lại dẫn tới Unknown Palace. Giống như Pandaemonium, cung điện được bảo vệ bởi những sinh vật dữ tợn và có chứa một trong số những trang bị mạnh nhất trong game. Cụ thể là nhóm của Minwu tìm thấy bốn mảnh trang bị riêng cho từng thành viên: Stardust Rod (cho Minwu), Wild Rose (cho Scott), Bracers (cho Josef) và Wyvern Lance (cho Ricard).Cả nhóm gặp lại người thân của mình.
Sau các trận chiến, cả nhóm gặp Light Emperor. Ông ta sau đó xin họ tha thứ cho những hành động của phần xấu xa trong mình. Light Emperor nói với họ rằng ông ta bị chia ra làm hai thực thể khi bị đánh bại lần đầu và rằng Firion và nhóm của anh đã đánh bại phần xấu xa ở Pandaemonium. Ông ta cũng giải thích rằng họ đang ở Arubboth, hành lang dẫn tới Thiên đường và cuối cùng họ có thể yên nghỉ. Cả bốn gần như đã tin những lời của ông ta; tuy nhiên, những linh hồn tiềm thức của những người bạn và gia đình vẫn còn sống của họ xuất hiện và nói với họ rằng họ không được để Light Emperor đánh lừa, bởi vì thực tế, ông ta cũng xấu xa như Dark Emperor. Cả nhóm khôi phục lại ý chí chiến đấu và đánh bại Light Emperor. Sau cái chết của ông ta, cả bốn anh hùng trở về Castle Fynn (ít nhất là ở dạng linh hồn) nơi họ chứng kiến những sự kiện diễn ra trong kết thúc của phần game chính. Lần này những sự kiện đó được kể lại từ góc nhìn của họ. Điều này giải thích tại sao ở kết thúc của phần game chính, Firion nhìn thấy những linh hồn của bốn anh hùng đã chết. Câu chuyện kết thúc khi Minwu, Scott, Josef và Ricard mờ nhạt dần, có lẽ lúc này họ đã thực sự đến được Thiên đường...

Kết thúc spoil.
[sửa] Âm nhạc

Phần nhạc của Final Fantasy II đầu tiên được soạn bởi Nobuo Uematsu và đây là công việc thứ 17 của ông về nhạc cho video game. Nhạc của game được sắp xếp bởi Tsuyoshi Sekito cho hệ máy WonderSwan Color, PlayStation và Game Boy Advance, cũng là người soạn nhạc nền cho hai trận chiến với boss trong những phiên bản này. Cũng có một loạt nhạc nền soạn cho phiên bản trên hệ mày NES mà sau này đã không được phát hành không rõ lý do. Có một số bản nhạc không phải trong game, mà là được lấy từ vở ba lê Swan Lake của Tchaikovsky.

Final Fantasy II có ba bản nhạc nền được soạn bởi Nobuo Uematsu nhưng không được dùng tới: một Airship Theme, bị loại bỏ do quá "vui vẻ" so với không khí game khá nặng nề; một dungeon theme, bị loại bỏ và sau này được dùng cho Final Fantasy VI; và một "shop theme", cuối cùng bị loại bỏ do quá giống với shop theme trong tựa Final Fantasy đầu tiên.

[sửa] Phát triển

NES logo.


Một trận chiến trong bản Famicom.
Final Fantasy II ban đầu được phát hành cho hệ máy Nintendo Family Computer ở Nhật vào năm 1988. Hãng Nintendo ở Mĩ hoặc Square Soft, công ty con của Square ở Bắc Mĩ có thể sẽ địa phương hóa tiêu đề cho phù hợp với khách hàng Mỹ giống như đã làm với người tiền nhiệm vào năm 1990. Một dự án như vậy đã được công bố và những thước phim mẫu đầu tiên đã được sản xuất vào năm 1991 với cái tên Final Fantasy: Dark Shadow Over Palakia. Nhưng game này cuối cùng đã bị hủy bỏ, có thể do Final Fantasy IV sắp ra. Game chưa bao giờ được phát hành ngoài Châu Á đúng như nguyên mẫu của nó. Những phiên bản remake nổi bật của game được phát hành cho các hệ máy WonderSwan Color (WSC), PlayStation (là một phần của Final Fantasy Origins), Game Boy Advance (là một phần của Final Fantasy I & II: Dawn of Souls) và Playstation Portable. Final Fantasy II lần đầu tiên được phát hành ở Châu Âu và các quốc gia khác khi nó trở thành một phần trong phiên bản Origins.

[sửa] Phiên bản tiếng Anh chưa phát hànhScreenshot trong bản tiếng Anh chưa phát hành.
Theo sau sự thành công của phiên bản gốc Final Fantasy được phát hành cho hệ máy Nintendo vào năm 1990, Square Soft, chi nhánh Bắc Mỹ của Square, bắt tay vào làm một phiên bản tiếng Anh cho Final Fantasy II. Dự án được giao cho Kaoru Moriyama, người mà sau này làm công việc bản dịch cho cả Final Fantasy IV và Secret of Mana. Mặc dù phiên bản beta đã được sản xuất và game đã được quảng cáo trên một số ấn phẩm thương mại của Square Soft, tuổi của bản game gốc tại Nhật và việc mới ra hệ máy Super Nintendo Entertainment System, thế hệ máy NES tiếp theo, buộc Square Soft ngừng công việc địa phương hóa phiên bản Final Fantasy II mà tập trung vào Final Fantasy IV (phiên bản này được gọi là Final Fantasy II để tránh lẫn lộn cho game thủ Bắc Mỹ và tránh sự gây ra sự nhảy cóc trong thứ tự các phiên bản phát hành).

Mặc dù những thước phim mẫu đầu tiên của phiên bản Final Fantasy II cho hệ mày NES đã được sản xuất (với tiêu đề Dark Shadow Over Palakia), Moriyama thừa nhận dự án vẫn còn xa mới hoàn thành. Ông nói rằng:

"Chúng tôi có một bộ nhớ hạn chế có thể sử dụng cho mỗi game, và nó không hẳn là "dịch" mà là chia nhỏ thông tin ra và sau đó nhập chúng trở lại... [Thêm vào đó] ông chủ của chúng tôi không nên thêm những phần việc nào vào phiên bản tiếng Anh tại thời điểm đó."

Vào năm 2003, khi game cuối cùng cũng được phát hành cho khách hàng thuộc cộng đồng nói tiếng Anh như là một phần trong Final Fantasy Origins, nó được phát hành với thương hiệu một bản dịch mới được làm dưới sự giám sát của Akira Kashiwagi. Các fan của NeoDemiforce, tương tự, đã sử dụng bản dịch ban đầu, bởi vì sự tồn tại của những thước phim nguyên mẫu không được phổ biến tại thời điểm đó.

[sửa] Các bản Port và RemakeLogo của Wonderswan Color và Origins.
[sửa] Wonderswan Color

Phiên bản remake đầu tiên của Final Fantasy II được phát hành vào 3 tháng Năm, 2001. Thay đổi đáng chú ý nhất của game là ở việc cập nhật đồ hoạ, bao gồm hình ảnh quái vật chi tiết hơn, chỉnh sửa lại toàn bộ nền của chiến trường và dungeon, cùng với độ phân giải cao hơn.Một trận chiến trong bản Origins.
[sửa] PlayStation

Sự tiếp cận đầu tiên của Final Fantasy II tới thị trường Bắc Mĩ là thông qua phiên bản Final Fantasy Origins, trong đó bao gồm cả phiên bản gốc Final Fantasy. Đồ hoạ và gameplay vẫn được giữ nguyên như trong phiên bản dành cho hệ máy WonderSwan mặc dù độ phân giải có tăng lên. Nhờ sức mạnh xử lý của PlayStation cao hơn, một vài tính năng đã được thêm vào, ví dụ như các đoạn full motion video, Bestiary, một thư viện hình ảnh bởi Yoshitaka Amano, và một phòng tranh item sưu tập. Game cũng có chế độ chơi Easy và Normal.

[sửa] Game Boy Advance

Final fantasy II lại một lần nữa sánh đôi cùng Final Fantasy trong phiên bản dành cho Game Boy Advance trong bản tổng hợp Final Fantasy I & II: Dawn of Souls. Trong lần phát hành này, một số điều chỉnh tới hệ thống thăng cấp chỉ số đã được thực hiện, bao gồm cả việc loại bỏ cheat "action-cancel", cheat này cho phép người chơi vẫn nhận được các chỉ số cho việc hành động bị hủy bỏ, và loại bỏ việc giảm chỉ số. Giống như trong Final Fantasy, người chơi có tối đa 3 file save và game có thể được save ở bất cứ thời điểm nào ngoại trừ trong trận chiến. Đồng thời, chân dung nhân vật của Yoshitaka Amano cũng được hiển thị mỗi khi nhân vật đó tham gia vào cuộc đối thoại.Bestiary trong bản GBA.
Phiên bản Dawn of Souls của Final Fantasy II giới thiệu hệ thống dungeon mới, Soul of Rebirth, được unlock sau khi tiêu diệt Final Boss. Hệ thống dungeon này gồm nhiều khu vực và thị trấn và những nhân vật người chơi có thể sử dụng là Minwu, Scott, Josef và Ricard vốn là những người đã chết trong cốt truyện chính. Một file save được thêm vào cho phần dungeon này.

[sửa] PlayStation Portable

Final Fantasy II cũng có một phiên bản dành cho Playstation Portable, nằm trong bản tổng hợp Final Fantasy 20th Anniversary. Phần nhạc của nó giống như trong phiên bản Final Fantasy Origins. Phần đồ hoạ được nâng cấp lên độ phân giải cao hơn. Phần kịch bản của nó giống như phiên bản cho Game Boy Advance, ngoại trừ phần dungeon vốn là độc quyền của phiên bản này, nhưng phần FMV và Art Galleries thì giống như trong phiên bản Final Fantasy Origins, và hệ thống dungeon mới, Arcane Labyrinth, cũng được giới thiệu, bao gồm 3 dungeon mà sau khi hoàn thành, sẽ dẫn người chơi tới Arcane Sanctuary, nơi người chơi có thể thử thách boss mới. Đồng thời, phiên bản này còn giới thiệu lệnh Defend trong battle menu, cho phép các nhân vật đôi khi có khả năng ngăn chặn đòn tấn công bằng shield nếu như được trang bị.

[sửa] Phiên bản iOSMột trận chiến trong bản iOS.
Square Enix đã phát hành cả Final Fantasy và Final Fantasy II cho iOS. Cả hai game đều có đồ họa tương tự như phiên bản Anniversary Edition và cùng những dungeon đặc biệt của nó. Chỉ cần mua một cái, thì cả hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Nhật của game được tích hợp vào sẵn (thông qua hệ thống ngôn ngữ của điện thoại). Phần gameplay của bản gốc Final Fantasy cho PSP được giữ nguyên trong khi Final Fantasy II được thêm vào nhiều yếu tố mới. Phiên bản này sẽ được xác nhận cho iOS ngay trước khi chúng được phát hành vào 25 tháng Hai, 2010.

Final Fantasy II cho iOS, v1.0.5, có bán trên Apple App Store, với giá $8,99 USD hoặc 6,99€ và nặng 148 MB.

Ở trạng thái hiện tại, theo như cập nhật vào 10 tháng Ba, 2011, game có những tạo dựng cảm ứng ban đầu cập nhật cho màn hình iPhone, menu cảm ứng, và hệ thống điều khiển nổi trên màn hình cho d-pad. Việc save có thể thực hiện bất cứ lúc nào và game cũng tự động thực hiện quick-save nếu ứng dụng bị tạm ngừng (ví dụ như do một cuộc gọi đến). Game hiện tại chưa có tính năng đa nhiệm cho iOS4, cũng như tùy biến điều khiển hoặc đồ họa cho iPad giúp cho game dễ chơi hơn trên màn hình lớn hơn.

[sửa] Tiểu thuyết

Bài chi tiết: Final Fantasy II Muma no Meikyū
Final Fantasy II, cùng với Final Fantasy III, Final Fantasy IV, Final Fantasy IV: The After Years, Final Fantasy XI, Final Fantasy: Unlimited và Final Fantasy: The Spirits Within, là một số phiên bản Final Fantasy được tiểu thuyết hóa. Tiểu thuyết của game có tên, Final Fantasy II Muma no Meikyū (ファイナルファンタジーII 夢魔の迷宮, nghĩa là Final Fantasy II Nightmare's Labyrinth). Nó chỉ được xuất bản tại Nhật. Nó được viết bởi Kenji Terada và được độc quyền xuất bản bởi Kadokawa Shoten chứ không phải là Square Soft.

[sửa] Credits sản xuất

[sửa] Bản gốc Famicom

Director - Hironobu Sakaguchi
Producer - Masafumi Miyamoto
Co-designers - Hiromichi Tanaka, Akitoshi Kawazu, Koichi Ishii
Programmer - Nasir Gebelli
Character Designer, Title Logo Designer, and Graphic Designer - Yoshitaka Amano
Co-writer - Kenji Terada
Composer - Nobuo Uematsu

Thông tin bên lề

Final Fantasy II không bao gồm nhiều chi tiết liên quan tới người tiền nhiệm của nó, mặc dù nó được ám chỉ rất rõ rệt trong Final Fantasy IX. Eidolon Ramuh kể câu chuyện về cuộc chiến giữa nhiều quốc gia, và một người đàn ông đã hy sinh tính mạng của mình để một nhóm bạn trẻ của quân kháng chiến có thể sống, tiếp tục chiến đấu với quân Đế chế. Câu chuyện này rõ ràng ám chỉ đến Josef và kết cục của ông trong Final Fantasy II.
Trong Final Fantasy IV: The After Years, Beelzebub, Astaroth, King Behemoth và Iron Giant là những kẻ bảo vệ các viên crystal của True Moon.
Trong Scott Pilgrim vs. The World, Scott có nhắc tới việc mình có thể chơi phần bass của battle theme trong Final Fantasy II. Tuy nhiên, phần bass này nằm trong Final Fantasy IV, ám chỉ tới cái tên ban đầu của game trên SNES khi phát hành ở Mỹ.

_________________
Phan Linh
Hiền Thục (e)
Update: 1/6/2012
Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum