[FF] Final Fantasy X

Go down

[FF] Final Fantasy X Empty [FF] Final Fantasy X

Post by Kem SU Shu on Sun Nov 09, 2014 12:24 am

Final Fantasy X
Ff10 logo.jpeg
ファイナルファンタジーX
Fainaru Fantajī X
Nhà phát triển Square Product Development Division 1
Nhà phát hành
Japan Square Co., Ltd.
United States/Canada Square Electronic Arts LLC
Europe/Australia SCE Europe
Ngày phát hành PlayStation 2 version
Japan July 19, 2001
United States/Canada December 17, 2001
Japan January 31, 2002 (International)
Europe/Australia May 24, 2002
PlayStation 3 version:

TBA
PlayStation Vita version:

TBA
Thể loại Role-playing game
Chế độ Single player
Đánh giá CERO:12+ 12+
ESRB:TeenTeen
USK: 12+ 12+
OFLC:MM
ELSPA: 11+
aDeSe: 13+
Hệ máy PlayStation 2, PlayStation 3 (announced), PlayStation Vita (announced)

Final Fantasy X là phần thứ mười trong series Final Fantasy. Game kể lại câu chuyện của Tidus và Yuna và là phần Final Fantasy đầu tiên có mặt trên hệ máy chơi game thế hệ thứ sáu, tên PlayStation 2.

Do Final Fantasy X quá thành công và nổi tiếng, nhà sản xuất lần đầu tiên đã phát hành phần tiếp theo cho một game Final Fantasy: Final Fantasy X-2 vào năm 2003-04, và tiếp tục các sự kiện tại Spira sau hai năm kết thúc Final Fantasy X qua cách nhìn của Yuna. Việc phát hành này là do ý tưởng ban đầu đưa Yuna và Rikku vào từng tựa game mới, nhưng sau đó được đưa vào cùng một game.

Final Fantasy X cũng là game đầu tiên trong series có lồng tiếng thay vì như cách lúc trước là cuộn các đoạn phụ đề. Nhưng bổ sung thêm lồng tiếng cũng làm cho người chơi bị hạn chế trong việc đặt tên cho nhân vật và Tidus là nhân vật điều khiển được duy nhất, cùng với các Aeon, là có thể được đặt tên lại.

Một phiên bản remaster HD[1] của Final Fantasy X đã được thông báo tại Sony Press Conference ở Nhật vào 14 tháng Chín, 2011 như là một phần của kỷ niệm đặc biệt 10 năm, và được công bố là sẽ phát hành trên PlayStation 3 và PlayStation Vita.[2]

Mục lục

1 Gameplay
1.1 Sphere Grid
1.2 Hệ thống chiến đấu
1.3 Mini-game
2 Nhân vật
3 Cốt truyện
3.1 Chào mừng đến Spira
3.2 Cuộc hành hương
3.3 Sự thật đau lòng
3.4 Kết thúc game - Đánh bại Sin
3.5 Đoạn kết
4 Chủ đề
5 Nhạc nền
6 Phát triển
7 Diễn viên lồng tiếng
8 Phiên bản khác
8.1 Final Fantasy X: International
8.2 Phiên bản High Definition
9 Doanh thu và Sự đón nhận
10 Packaging Artwork
11 Gallery
12 Thông tin bên lề
13 Xem thêm
14 Liên kết ngoài
15 Tham khảo
[sửa] Gameplay

[sửa] Sphere Grid

Bài chi tiết: Sphere Grid


Vị trí của Lulu trên bảng Sphere Grid.
Nhân vật mạnh lên bằng cách dùng Sphere Grid. Có được AP từ các trận đấu và thu thập các loại sphere khác nhau, nhân vật có thể di chuyển khắp mạng lưới, tăng các chỉ số và học được các kỹ năng.

Sphere Grid cho phép người chơi lấy được các kỹ năng "hỗn hợp", nghĩa là họ có thể học song song các kỹ năng Black Magic, White Magic, Defense và Attack. Phiên bản International Version (xem bên dưới) có thêm một bảng Sphere Grid, ít hơn bảng cũ 45 ô, và không xác định đường đi cho mỗi nhân vật, có nghĩa là họ có thể học bất cứ job nào họ muốn.

[sửa] Hệ thống chiến đấuHệ thống CTB trong Final Fantasy X.
Không như vài phiên bản trước dùng hệ thống chiến đấu là ATB, Final Fantasy X sử dụng hệ thống Conditional Turn-Based Battle (CTB), hoặc Count Time Battle system ở Nhật.

Nói một cách cơ bản nhất, CTB là hệ thống theo lượt, nhưng không tuần tự; thứ tự lượt đánh của mỗi nhân vật tham gia trận chiến không bảo đảm sẽ có cùng số lượt. Nhân vật với tốc độ nhanh sẽ có nhiều lượt hơn nhân vật có tốc độ chậm, vì thế mà tốc độ đóng vai trò quan trọng hơn so với các hệ thống chiến đấu theo lượt khác. Thêm nữa, các phép thuật và kỹ năng (như Haste) có thể thay đổi lượt đánh (gọi là Act List), hầu hết các kỹ năng mạnh hơn cần nhiều thời gian hồi lượt hơn. Nói chung, kỹ năng yếu hơn có xu hướng đòi hỏi ít thời gian hồi lượt hơn, vì vậy tốc độ và sức mạnh có sự cân bằng với nhau.Màn hình Menu.
Hệ thống này phân biệt với Active Time Battle ở chỗ khi đến lượt nhân vật, mọi hành động khác đều ngừng lại chờ người chơi quyết định hành động của mình. Việc này làm thay đổi trọng tâm từ quyết định nhanh theo phản xạ sang tính toán cẩn thận có kế hoạch. Không giống các tựa game cũ của series, người chơi có thể đổi nhân vật trong trận chiến.

[sửa] Mini-game

Blitzball - Minigame đặc trưng của Final Fantasy X có tên là Blitzball, pha trộn giữa bóng đá và bóng chuyền dưới nước, được chơi dưới nước hoàn toàn trong một bể bơi khổng lồ ở Luca. Tuyển thêm nhiều cầu thủ là một phần lớn của Blitzball. Tuyển được cầu thủ mới và tốt hơn, biết lúc nào cần loại bỏ người cũ, là những nguyên nhân tạo nên hay giải tán một đội. Blitzball được biết đến ở tất cả mọi nơi trên Spira như là một thứ tiêu khiển để quên đi Sin. Trong FFX nó cũng là thứ duy nhất mà tất cả các chủng tộc trên Spira có thể vui vẻ và quên đi nỗi đau mất mát người thân do Sin gây ra.
Chocobo Racing - Kém phần quan trọng hơn so với các bản game trước, trò chơi luyện cưỡi và chạy đua chocobo có thể được chơi ở Calm Lands. Người chơi có thể tham gia vào vài thử thách để tập cưỡi một con chocobo, và sau đó sử dụng những kỹ năng này để đua với con chocobo khác ở Remiem Temple.
Monster Arena - Khi bọn quái vật ở khắp Spira bị bắt bằng vũ khí chuyên dụng, chúng hiện ra tại Monster Arena, cũng nằm tại Calm Lands. Những con quái vật này có thể được đánh ở bất cứ thời điểm nào (với một khoảng phí), và khi bắt được một tổ hợp quái vật nhất định nào đó thì sẽ tạo ra quái vật mạnh hơn.
Celestial Weapon - Mỗi nhân vật điều khiển được có một món Ultimate Weapon riêng biệt, nhưng cần phải bỏ ra nhiều công sức mới lấy được.
Hầu hết mỗi khu vực đều có một minigame, chẳng hạn như là Butterfly Hunt ở Macalania, và Valley of the Cactuars ở Bikanel Desert. Xem ở các bài từng địa danh cụ thể để biết thêm chi tiết.
[sửa] Nhân vật

Bài chi tiết: List of Final Fantasy X Characters
Final Fantasy X có bảy nhân vật chính, họ có thể dần dần gia nhập vào nhóm khi cuộc hành trình của họ chỉ mới bắt đầu. Một nhân vật tạm thời có thể chơi được chỉ trong một trận đấu, sau đó nhân vật đó trở thành nhân vật phản diện chính.

Tidus là nhân vật chính, một cầu thủ blitzball đang nổi đến từ Zanarkand, đột nhiên bị đẩy tới Spira cùng với việc quê hương anh bị hủy diệt bởi Sin. Không có cách nào để nhận thức được chuyện gì đã xảy ra với mình, anh tham gia vào cuộc hành hương của Yuna để tìm hiểu về mớ hỗn độn mà anh bị kéo vào.
Yuna là nhân vật nữ chính, một summoner tiến hành một cuộc hành hương để đánh bại Sin, được hộ tống bởi các guardian của cô. Cô có sức mạnh vĩ đại và lòng quyết tâm để tìm thấy con đường cứu lấy thế giới khổ đau của mình.
Auron là một người đàn ông bí ẩn luôn dõi theo Tidus và Yuna. Ông đã được tôn vinh là guardian huyền thoại, do đã hộ tống Braska trong cuộc hành hương của ông để đánh bại Sin mười năm trước. Tuy nhiên, bề ngoài thô lỗ của ông chỉ nhằm che dấu sự thật mà ông đã chứng kiến.
Kimahri là một Ronso, thành viên duy nhất không phải người của nhóm, ông là bạn của Yuna từ khi cô còn là một đứa trẻ. Dù bị bộ tộc ruồng bỏ, Kimahri vẫn không mong gì hơn là bảo vệ sự an toàn của Yuna.
Wakka là một trong những người bạn thời thơ ấu của Yuna ở Besaid. Là đội trưởng của đội bóng thảm hại vô danh Besaid Aurochs, anh đã quyết định rút lui khỏi môn blitzball và tham gia vào cuộc hành hương của Yuna, đem theo niềm vui đầy thiện chí của anh.
Lulu là một trong những người bạn thuở thơ ấu của Yuna ở Besaid. Một black mage đã hộ tống nhiều summoner trong các cuộc hành hương thất bại của họ, cô khá thông minh ở thế giới Spira, và việc thường xuyên rầy la các thành viên khác chỉ chứng ming rằng cô quan tâm đến sự an toàn của họ rất nhiều.
Rikku là một cô gái Al Bhed can đảm. Là em họ của Yuna, cô cũng muốn bảo vệ Yuna, mặc dù kế hoạch của người Al Bhed là bắt cóc các summoner. Nhưng Rikku có lý do cho việc này, cô cho rằng sẽ rất nguy hiểm nếu Yuna muốn đánh bại Sin.
[sửa] Cốt truyện

Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
"Hãy lắng nghe câu chuyện của tôi. Có lẽ...đây là cơ hội cuối cùng của chúng tôi."
—Lời dẫn truyện của Tidus


Cảnh mở đầu trong Final Fantasy X.
Final Fantasy X mở đầu bằng một đoạn in medias res, khi cả nhóm ngồi lặng lẽ xung quanh lửa trại. Đứng phía trên một thành phố cổ tàn tích, bao bọc bởi rất nhiều pyrefly. Tidus, nhân vật chính trong game, bắt đầu kể lại câu chuyện cũng như cuộc hành trình đến nơi đây của mình. Nhiều cảnh trong game cũng có lời tường thuật của anh.

[sửa] Chào mừng đến SpiraAuron đứng nhìn toàn cảnh Zanarkand, ngay trước khi Sin đến.
Câu chuyện bắt đầu tại Zanarkand, một thành phố phát triển với kỹ thuật công nghệ cao trong viễn tưởng. Anh đang ký chữ ký cho người hâm mộ, đó là một ngày bình thường với một ngôi sao blitzball trong đội Zanarkand Abes. Trong khi trận thi đấu đang diễn ra, một cơn sóng thần kỳ bí tràn vào thành phố, phá hủy mọi thứ trên đường đi của nó. Người duy nhất không bị ảnh hưởng là Auron, người đỡ đầu cho Tidus từ khi cha của anh, Jecht, mất tích 10 năm trước. Tidus gặp Auron ở ngoài sân blitzball, nhưng khi Tidus theo sau Auron, anh sửng sốt nhận ra rằng thời gian đã ngừng trôi, và một chú bé mặc chiếc áo choàng tím xuất hiện và nói với anh những lời khó hiểu - "Nó đã bắt đầu. Đừng khóc".

Khi thời gian được khởi động lại, cậu bé ban nãy biến mất và Tidus tiếp tục đi theo Auron. Auron, người mà lúc nào cũng có vẻ như là biết nhiều thứ hơn những gì ông nói ra, tiết lộ rằng kẻ đã phá hủy thành phố là một quái vật được gọi là "Sin". Tại thời điểm này, Auron tiế lộ "Một món quà từ Jecht": là một thanh kiếm cho Tidus sử dụng. Cả hai cùng nhau chiến đấu lại lũ quái vật xâm lược trên cao lộ thành phố và đã tiêu diệt Sinspawn Ammes. Nhưng khi họ lên đến gần miệng của Sin, Auron để cho cả ông lẫn Tidus bị hút vào dạ dày của nó. Tidus bị bất tỉnh nhưng trước đó có một giắc mơ ngắn về người cha của mình.

"Nó đây. Đây...là câu chuyện của cháu. Mọi chuyện bắt đầu tại đây."
—Auron, trước khi ông và Tidus bị hút vào "bụng" của Sin
Khi Tidus tỉnh dậy, anh thấy mình đang ở tại một tàn tích nằm dưới nước. Anh trốn khỏi bọn quái vật, sau đó đốt lửa lên để xua đi không khí giá lạnh. Một con Klikk tấn công anh, nhưng đang giữa trận chiến thì một nhóm người bí ẩn xuất hiện từ đằng sau cánh cửa gần đó. Thủ lĩnh của nhóm người này tham gia vào trận để giúp Tidus. Tidus muốn cảm ơn người giúp đỡ mình, nhưng họ nói những thứ tiếng mà anh không hiểu. Rồi họ bắt anh và giải lên chiếc tàu của họ. Trong tâm trạng hoang mang, Tidus yêu cầu được biết chuyện gì đang xảy ra. Thủ lĩnh của nhóm này, một cô gái thân thiện tên là Rikku nói rằng họ là người Al Bhed, một tộc người sử dụng công nghệ đã bị cấm gọi là machina.

"Vì vậy, tôi đã nói với [Rikku] tất cả mọi thứ về Zanarkand; về cuộc sống ở đó, blitzball, và cuộc tấn công của Sin...và về việc làm thế nào Auron và tôi bị chìm trong thứ ánh sáng này. Tôi chỉ nói những thứ hiện hữu trong tâm trí mà thôi. Nhưng sau đó tôi bắt đầu thắc mắc..."
—Tidus
Nhưng để giữ mạng sống, Tidus phải "làm [bản thân] trở nên hữu dụng" bằng cách cùng với Rikku bơi xuống nước để tham gia hoạt động trục vớt. Sau khi hoàn thành xong nhiệm vụ nguy hiểm này và quay trở lại tàu, Tidus kể cho Rikku nghe về cuộc sống của mình ở Zanarkand, cũng như sự nghiệp của anh là "Ngôi sao của đội Zanarkand Abes!" Rikku không muốn tin anh, hỏi anh có dính chất độc của Sin hay không, vì nó có tác dụng gây mất trí nhớ. Sau khi Tidus khẳng định rằng anh đã nói sự thật, Rikku quyết định tin anh, nhưng phải sau khi nói với anh rằng "Sin đã hủy diệt [Zanarkand] một nghìn năm trước". Rikku còn nói với Tidus rằng vì Zanarkand là một vùng đất thánh, nên sẽ khôn ngoan hơn khi không nói với bất kỳ tín đồ Yevon nào về cuộc sống của anh ở đó. Ngay sau đó, Sin một lần nữa lại xuất hiện, đánh Tidus văng khỏi con tàu.

Tidus lại thấy mình đang ở một nơi xa lạ, nhưng lần này là một bãi biển xinh đẹp, và anh rất mừng khi thấy điều gần gũi với mình: một nhóm người trên đảo đang chơi một môn thể thao mà mình rất giỏi, blitzball. Sau khi biểu diễn kĩ năng chơi bóng ấn tượng của mình, những người trên đảo quây lại quanh anh. Người đứng đầu nhóm này, Wakka, có lòng nhiệt tình giúp đỡ, nói cho Tidus biết rằng nơi đây là Besaid, một hòn đảo của Spira. Abg ngạc nhiên khi Tidus nói rằng tên thành phố quê hương mình là Zanarkand. Wakka cho rằng tâm trí của Tidus bị ảnh hưởng bởi lần gặp Sin, và anh giải thích rằng Sin là một quái vật xuất hiện từ hàng ngàn năm trước và hủy diệt những thành phố công nghệ cao, bao gồm Zanarkand, như là kết quả của tội lỗi của con người và sử dụng machina.

"Tôi công nhận thực tế rằng Wakka đã cố gắng làm cho tôi vui, nhưng tại thời điểm đó, những gì tôi có thể nghĩ tới là: mọi thứ đã xảy ra - tất cả những thứ này - đều bắt đầu với Sin. Có lẽ nếu tôi có thể tìm thấy Sin một lần nữa, tôi có thể về nhà! Còn bây giờ, tôi chỉ muốn sống yên bình cho đến khi thời khắc đó đến. Không cần phải lo ngại về việc tôi đang ở đâu - hoặc lúc nào. Chắc chắn là rất khó để không nghĩ về gia đình, nhưng tôi đã bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Có lẽ là một chút."
—Tidus
Wakka dẫn Tidus đến ngôi làng, với hi vọng Tidus sẽ tham gia vào đội blitzball của mình, Besaid Aurochs. Đội chưa từng chiến thắng trận nào trong hai mươi ba năm nay, đành phải nhờ tới Tidus giúp đỡ; hơn nữa Wakka có ý định rời đội bóng để trở thành một guardian hoàn toàn. Tidus chấp nhận tham gia vào đội Aurochs. Sau khi đi loanh quanh ngôi làng và nói chuyện với dân làng, Wakka dẫn Tidus vào trong Besaid Temple, một nhánh của tôn giáo ở Spira, Yevon. Tại đây, Tidus biết được có một summoner tập sự đã bắt đầu cuộc thử thách trong ngôi đền nhưng chưa quay trở lại - thực tế là, "Một ngày đã trôi qua". Mặc dù người thầy tu ra lệnh ngăn cản nhưng Tidus vẫn đi vào trong Cloister of Trials của ngôi đền với hi vọng cứu được người summoner kia. Gặp gỡ các guardian của cô - gồm có Kimahri giống-sư-tử, black mage Lulu và Wakka (người theo sau anh) - lúc này Tidus gặp người summoner kia, Yuna, vừa ra khỏi Chamber of the Fayth và sững sờ câm lặng trước vẻ đẹp của cô.

"Em đã làm được rồi! Em đã trở thành một summoner!"
—Câu nói đầu tiên của Yuna


Tidus nhận được thanh Brotherhood từ Wakka.
Bên ngoài ngôi đền, Yuna triệu hồi aeon đầu tiên của mình, Valefor. Cô ấy tỏ ra thích thú với câu chuyện về xuất xứ của Tidus từ Zanarkand, và muốn được biết thêm. Đêm đó, anh nghe Lulu trách móc Wakka vì sự quan tâm của anh đối với Tidus. Cô cho rằng Wakka chỉ đang bảo vệ cho anh vì nỗi thương nhớ người anh trai đã chết, Chappu, có khuôn mặt rất giống với Tidus. Suy nghĩ của cô có lẽ không sai, khi sau đó Wakka đưa cho Tidus thanh kiếm cũ của Chappu, Brotherhood (mà, theo Wakka, "anh ấy chưa bao giờ sử dụng nó").

"Được rồi - ta đi thôi!"
—Wakka, trước khi cả nhóm rời khỏi Besaid Village
[sửa] Cuộc hành hương

Các guardian lên đường cùng Yuna để thực hiện một cuộc hành hương, đây là cuộc hành trình thiêng liêng trên khắp Spira để sỡ hữu Final Aeon, rõ ràng là "cách duy nhất" để đánh bại Sin. Wakka mang Tidus đi với hi vọng có ai đó sẽ nhận ra anh trong giải đấu blitz ở Luca. Họ khởi hành trên con tàu S.S. Liki đến ngôi đền ở Kilika. Tidus và Yuna có thêm một cơ hội để trò chuyện, và Yuna nói rằng cô tin vào câu chuyện của Tidus, một phần là do cha của Tidus, Jecht, đã đến Spira vào mười năm trước và cũng nói ý chang như vậy. Yuna là con gái của Braska, High Summoner đã hủy diệt Sin lần trước với sự giúp đỡ của Auron và Jetch. Đến giữa cuộc hành trình, Sin xuất hiện và đang "trên đường" phá hủy Kilika. Cả nhóm lập tức chiến đấu để ngăn cản cánh tay của Sin dừng lại, nhưng không thể đả thương được nó. Sin tiếp tục tấn công và nhấn chìm ngôi làng Kilika.Yuna send người chết ở Kilika.
Lúc cả nhóm đến ngôi làng thì nó chỉ còn là đống đổ nát. Yuna thực hiện bổn phận của một summoner, "sending" linh hồn những người dân chết trong đợt tấn công đến Farplane. Những người chết tại Spira để lại các pyrefly, nếu không được send bởi một summoner, họ sẽ trở thành quỷ, loại quái vật chủ yếu của game. Anh tường thuật lại nghi thức send là "kỳ lạ, và một chút nào đó...kinh hãi. Tôi "không bao giờ" muốn nhìn thấy nó một lần nữa".

Ngày hôm sau, cả nhóm tiếp tục đến Kilika Temple để thu nhận Fire Aeon Ifrit. Trên đường, Tidus biết về các quái vật được gọi là "Sinspawn". Mặc dù Tidus phải ở bên ngoài Cloister of Trials (vì anh "chưa phải là một guardian", như đã được đề cập bởi Lulu), nhưng anh bị ném vào bởi guardian của summoner Dona, cô ta xem Yuna là một đối thủ. Tuy nhiên, ngay khi đến được chỗ những người khác, Yuna vẫn có thể thu nhận được Ifrit.

Sau khi hoàn thành xong chặng đầu tiên của cuộc hành trình, cuộc hành hương tiến đến thành phố Luca, thành phố lớn thứ hai của Spira, nơi đang diễn ra một giải đấu blitzball quy mô rộng lớn. Seymour Guado và Grand Maester cao tuổi, Yo Mika điều hành giải đấu. Tidus tỏ vẻ khó chịu vì Yuna tỏ ra ngưỡng mộ Seymour, một Maester còn rất trẻ nhưng đã sớm thành danh.

Khi trận đấu đầu tiên đang diễn ra thì Yuna bị đội Al Bhed Psyches bắt cóc, với mục đích rõ ràng là bắt đội Aurochs chịu thua trận đấu. Trong khi Wakka thi đấu, Tidus cùng với Lulu và Kimahri đi tìm kiếm bọn chúng. Sau khi cứu Yuna khỏi người Al Bhed bằng cách tiêu diệt Oblitzerator, Tidus biết được Yuna mang nửa dòng máu Al Bhed trong người. Lulu liền gởi tín hiệu đến cho Wakka, vừa đúng lúc anh thắng trận, kết thúc chuỗi toàn thua suốt 23 năm qua mà không nhờ đến sự giúp đỡ của Tidus.

"Này, ông kia! Đừng có đứng đó chứ! Tất cả đều là do ông bày ra đấy! Bị nuốt chửng bởi Sin, lạc tới Spira, không thể trở về được Zanarkand - mọi thứ, mọi thứ! Tôi đang nói với ông đấy, tất cả là lỗi của ông!''"
—Tidus nói với Auron, sau thảm họa blitzball
Trận blitzball tiếp theo là đấu với đương kim vô địch Spira, Luca Goers. Kết thúc trận đấu, một nhóm quái vật đột nhiên được giải phóng trên sân vận động. Tidus và Wakka vào cuộc chiến với bọn quái vật, và bất ngờ khi Auron xuất hiện giúp một tay. Đám quái vật còn lại bị giải quyết bởi aeon của Seymour, Anima. Yuna và hàng ngàn khán giả xem trận đấu đều kính phục và kinh sợ trước sức mạnh triệu hồi của Seymour. Auron kéo Tidus lại để nói chuyện riêng. Ông tiết lộ một sự thật kinh khủng: "Sin chính là Jecth". Lặng người đi vì không thể ngờ được, Tidus không chấp nhận. Cuộc hành hương tiếp tục đến Mi'ihen Highroad, cùng với hai guardian mới: Auron và Tidus.Chiến dịch Operation Mi'ihen.
Trên đỉnh Highroad, nhóm biết được cả khu vực này được chiếm đóng bởi các Crusader, lực lượng quân sự của giới giáo sĩ Yevon. Tuân theo mệnh lệnh của Seymour và một Maester khác, bạn cũ của Auron, Wen Kinoc, Crusader tham gia vào lực lượng của Al Bhed để cùng đánh bại Sin. Wakka, luôn nghe theo lời dạy của Yevon, và căm ghét tộc Al Bhed, cực liệt phản đối kế hoạch này. Auron chỉ đơn giản đứng ra phía sau, vì biết kế hoạch này sẽ thất bại. Chiến dịch mang tên Operation Mi'ihen, đã thất bại thảm thương: hàng trăm Crusader bị giết chết, Yuna và các guardian của cô chỉ còn biết hết sức giúp đỡ họ trong trận chiến. Sau thất bại, Yevon che đậy sự thật bằng cách đổ lỗi thất bại cho quân Crusader. Auron cho Tidus biết lý do duy nhất để Sin (Jecht) đến Mi'ihen là vì muốn gặp lại con trai. Nhóm rời khỏi chiến trường, trong tâm trạng đau thương không nói nên lời sau thảm kịch.

Nhóm đi tiếp vào trong ngôi đền Djose thu phục Thunder Aeon Ixion, tại đây cả nhóm gặp gỡ summoner Isaaru. Tidus nghe từ Isaaru một tin đồn rằng các summoner đang thực hiện chuyến hành hương đột nhiên bị "...biến mất". Sau đó nhóm tiếp tục đến Moonflow, dòng sông chạy dọc khắp Spira. Trong lúc đang cưỡi một con shoopuf vượt sông, Wakka chỉ xuống một thành phố cổ bị chìm dưới nước, một hình phạt điển hình cho người nào dám sử dụng machina một cách ngạo mạn. Anh vừa nói dứt lời, một người Al Bhed bỗng xuất hiện kéo Yuna xuống dưới nước, sau đó được Tidus cùng Wakka giải cứu, phá hủy một machina đang giam giữ con tin. Qua được bên kia sông, nhóm gặp mặt Rikku, chính là người bạn đầu tiên của Tidus khi anh đến Spira, cô đã điều khiển machia bị phá hủy lúc nãy. Hóa ra Rikku là họ hàng với Yuna, nhưng Wakka hoàn toàn không biết gì về dòng máu Al Bhed của Rikku Yuna. Rikku tham gia nhóm và trở thành guardian thứ sáu của Yuna, với sự đồng ý của Auron, dù vẫn còn cảnh giác về nguồn gốc của cô.

"Thật kỳ lạ. Mặc dù Wakka đã luôn ghét người Al Bhed, nhưng anh ta lại không bao giờ nhận ra Rikku là một trong số họ."
—Tidus
Nhóm sau đó đến Guadosalam, thành phố của tộc Guado, tộc người có hình dạng giống loài yêu tinh do Seymour lãnh đạo. Anh ta mời cả nhóm đến nhà của mình, rồi tỏ tình với Yuna và cho cả nhóm xem viên sphere ghi lại lịch sử thành phố Zanarkand của Tidus. Cả nhóm nhìn thấy Summoner Lady Yunalesca, người đầu tiên đánh bại Sin. Seymour đưa ra lời cầu hôn Yuna, khiến cho Tidus bất mãn.

Yuna không trả lời rõ ràng, mà dẫn cả nhóm đến thăm Farplane, vùng đất của người chết, nơi tập trung linh hồn từ mọi nơi tạo thành hình ảnh từ kí ức của người mất đi người thân yêu. Rikku nghĩ rằng mọi thứ đó chẳng qua chỉ là ảo ảnh, nên chọn cách ở bên ngoài chứ không vào. Auron cũng ở lại, mà không nói lý do rõ ràng, chỉ là một vài từ khó hiểu. Bên trong, Tidus không thấy cha mình, Jetch, xuất hiện, nghĩa là ông vẫn còn sống trong thân phận của Sin. Thay vào đó, Tidus vô tình gọi được hình ảnh mẹ của mình, Yuna giải thích rằng bà đã chấp nhận cái chết khi Jetch mất tích.

Trong lúc nhóm đi ra thì cha của Seymour, Jyscal Guado cố gắng vượt khỏi Farplane, lúc này là một "unsent", một hồn ma được tạo ra bởi một người chết một cách "không minh bạch". Ngay sau đó Yuna siêu thoát cho Jyscal, lúc này Auron đột nhiên quỵ xuống, trở nên yếu ớt bởi sự xuất hiện bất ngờ của một unsent. Một viên sphere rớt xuống, nhanh chóng được Yuna nhặt lên. Sau khi một mình xem nội dung chứa bên trong, Yuna nói rằng mình đã quyết định chấp nhận lời cầu hôn của Seymour, xác nhận "cảm xúc tồi" của Tidus về lời đề nghị.

[sửa] Sự thật đau lòng

Nhóm vượt qua Thunder Plains đến ngôi đền Macalania để thu phục Ice Aeon Shiva. Trên đường đến đó thông qua một khu vực đóng băng, họ gặp Tromell, quản gia của Seymour, ông ta đưa Yuna vào bên trong đền để chuẩn bị cho lễ cưới, nhưng trước đó bị người Al Bhed phục kích, nhằm ngăn cản cuộc hành hương tiếp tục, và tấn công bằng một machina cực mạnh, Crawler.

Wakka biết được Rikku là người Al Bhed, liền lập tức thể hiện sự ghê tởm của mình đối với người "ngoại đạo". Thất vọng, Tidus giải thích cho Wakka rằng không phải người Al Bhed nào cũng xấu xa, và Rikku thật sự là một người tốt—"cô ấy chỉ là Rikku mà thôi!". Tức giận vì không ai ủng hộ mình, Wakka đi bộ đến đền Macalania, trong khi mọi người cưỡi trên một chiếc xe trượt tuyết machina. Dựa vào cấp độ ảnh hưởng trong game, Tidus sẽ đi với Rikku, Lulu, Auron hoặc Kimahri.

Nếu Tidus đi cùng Rikku, anh sẽ biết được Rikku và Yuna là chị em họ, và Rikku sẽ giải thích (một cách mơ hồ) lí do tại sao người Al Bhed muốn bảo vệ tất cả summoner trong cuộc hành hương, và nói với anh rằng họ tự hi sinh chính mình để mang đến niềm vui cho Spira (mặc dù Tidus vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của những lời này). Nếu đi với Lulu, anh sẽ biết được lí do Wakka luôn mang ý thù địch với người Al Bhed, là do cái chết của Chappu. Anh sẽ hỏi Lulu một người nào đó có thể trở thành Sin không (vì những hiểu biết của anh về Sin và Jecht), và Lulu cuối cùng cũng tin rằng Tidus "đến từ thế giới không có sự tồn tại của Sin, giống như cậu nói". Bên trong ngôi đền, nhóm xem viên sphere mà Yuna đang giữ, cho thấy Seymour đã giết cha mình để có thể trở thành Maester. Nhóm đến đối diện với Seymour ở Chamber of the Fayth và, với Blizzard Aeon Shiva, giết hắn, làm cho Wakka sốc.

"Không, dừng lại! Tránh xa ngài ra, bọn phản bội!"
—Tromell, sau khi Yuna và các guardian của cô giết chết Seymour
Một Tromell giận dữ xuất hiện và lấy mất xác của Seymour trước khi Yuna có thể send hắn, lại còn đập vỡ viên sphere chứng cứ phạm tội của Seymour. Với tội danh là kẻ phản bội, cả nhóm chạy thoát khỏi đền thờ trong sự truy đuổi của binh lính Guado. Họ xoay sở để trốn thoát khi con quái vật lai-yeti, khiến cho cả nhóm rơi xuống Lake Macalania đang đóng băng. Họ đứng bên trên một khối đất dưới lòng đất gần đáy của ngôi đền, "còn sống và tập hợp đông đủ". Sau cuộc thử thách, Yuna tiết lộ rằng với việc trao đổi bằng cuộc hôn nhân, cô hi vọng Seymour có thể tự thú mọi tội lỗi, để rồi "giờ đây...em không nghĩ rằng việc này là xứng đáng. Đáng lẽ em nên nói cho mọi người biết những gì em sắp làm". Auron nhắc nhở cô rằng cuộc hành hương quan trọng hơn tại thời điểm này, nói vài thứ làm sốc mọi người: "Fayth mới chính là thứ cho các summoner sức mạnh - chứ không phải là ngôi đền hay lời dạy. Nếu đền thờ cố ngăn chặn chúng ta, thì chúng ta buộc phải đối đầu với Yevon". Ngay sau đó, mặt đất bắt đầu rung chuyển, và họ nhận ra rằng họ đang đứng trên lưng của Sin, nó bắt đầu chuyển động và làm cho cả nhóm bất tỉnh. Trước khi bất tỉnh, Tidus cuối cùng cũng nhận ra rằng "Sin thực sự là ông già của tôi".

Tỉnh dậy trên một sa mạc trên Bikanel Island, Tidus chỉ còn một mình trên một ốc đảo. Dù sau đó anh xoay sở để tập hợp được hết các guardian, nhưng không thể tìm thấy Yuna. Rikku đề nghị nhóm đi đến thủ đô của người Al Bhed, thành phố Home, trước sự kinh hãi của cô, đang bị người Guado tấn công. Chống trả lại đợt tấn công, nhóm tìm thấy Dona và Isaaru, họ bị người Al Bhed bắt đi và nhốt vào Summoners' Sanctum. Sau đó Tidus bị khủng hoảng tinh thần khi biết được sự thật đau lòng phía sau cuộc hành hương, và đó cũng là lý do người Al Bhed ngăn cản các summoner thực hiện nhiệm vụ triệu hồi Final Aeon: Final Aeon sẽ lập tức trở mặt giết chết summoner, và Yuna sẽ có số mệnh tương tự nếu tiếp tục cuộc hành trình này.

"Anh biết mà, phải không? Summoner hành trình để có được Final Aeon. Chị Yuna đã nói với anh rồi, phải không? Với Final Aeon, chị ấy có thể đánh bại Sin. Nhưng sau đó...nhưng sau đó...nếu chị ấy gọi nó, Final Aeon sẽ giết chị ấy! Ngay cả khi chị ấy đánh bại Sin, nó cũng sẽ giết chết luôn chị Yunie, anh có biết không!"
—Rikku tiết lộ cho Tidus biết lí do tại sao người Al Bhed luôn có ngăn cản cuộc hành hương
"Tôi không thể cho cô ấy chết! Tôi phải đi tìm cô ấy!"
—Quyết định của Tidus
Nhóm tìm cách để đến được chiếc airship "Fahrenheit" của người Al Bhed (chính là chiếc tàu mà Tidus và Rikku tìm thấy vào đầu game), được điều khiển bởi cha của Rikku và là cậu của Yuna, Cid. Chiếc airship chở theo nhóm của Tidus và hầu hết người Al Bhed, buộc lòng họ phải rời bỏ quê hương của mình. Cid quyết định phá hủy Home bằng cách sử dụng hệ thống tên lửa của airship để tiêu diệt quân xâm lược. Trên airship, nhóm biết được Yuna đã bị người Guado bắt đưa đến cho Seymour giờ là một unsent để lấy hắn.

"Yuna đang ở đó, nên chúng ta hãy đến và cứu cô ấy! Và chỉ có vậy thôi!"
—Tidus, nói về "kế hoạch" đổ bộ xuống lễ cưới ở Bevelle


Đám cưới của Yuna và Seymour, ngay trước khi chiếc Fahrenheit đến.
Nhóm tìm thấy Yuna đang ở thủ đô Bevelle, tại đây cô mặc trang phục cưới cùng với Seymour. Đánh bại lá chắn phòng thủ chính của thành phố, con rồng hộ vệ Evrae, Tidus và nhóm của anh tiếp đất rồi phá hoại lễ cưới. Họ phải chiến đấu rất khó khăn để chống lại đội quân đền thờ với vũ trang hạng nặng, còn có cả vũ khí machina của chúng, và xoay sở tìm đường xuống Cloister of Trials nơi thu phục aeon Bahamut đầy sức mạnh, nhưng sau đó bị bắt. Yuna và các guardian của cô bị đưa ra xét xử bởi các Maester của Yevon, tại đó họ cố gắng giải thích, yêu cầu rằng Seymour phải được siêu thoát đến Farplane. Trước sự ngạc nhiên của họ, thì ra Grand Maester Yo Mika cũng là một unsent. Dường như họ hoàn toàn không có đồng minh, ngoại trừ Maester tộc Ronso, Kelk Ronso, ông sau đó lập tức rời khỏi Yevon, nghi ngờ tội giết Jyscal (và tên sát nhân).

"Summoner đối đầu với kẻ mang lại chết chóc, Sin, và hi sinh vì việc này. Các guardian trao mạng sống của mình để bảo vệ summoner. Fayth là linh hồn của người chết. Ngay cả các maester của Yevon cũng là unsent. Spira chứa đầy sự chết chóc. Chỉ có Sin là được tái sinh, và sau đó chỉ mang lại nhiều chết chóc hơn. Đó là chu kì chết chóc, một vòng xoắn ốc vô tận."
—Auron, nói với Tidus về "chu kì chết chóc"
Trong khi bị giam cầm trong một cái lồng, Auron giải thích cho Tidus về "vòng xoáy chết chóc" hiện diện trên Spira. Summoner phải hi sinh bản thân để tiêu diệt Sin, nhưng Sin sau khi bị tiêu diệt luôn luôn sẽ trở lại, làm cho Spira bị rơi vào vòng xoáy vĩnh viễn. Sau đó, Yuna và các guardian của cô bị kẹt ở Via Purifico, một hầm ngục được tuyên bố rằng không thể thoát được. Trong khi hầu như cả nhóm bị giam ở tầng trên của mê cung, thì Tidus, Wakka, Rikku lại đang ở cống ngầm dưới nước. Cả ba buộc phải đánh Evrae Altana, hiện thân của con rồng đã chết, để trốn thoát.

Ở tầng trên, Yuna phải đối mặt với Isaaru, người đặt lòng trung thành với Yevon lên trên tình bạn với Yuna. Cả hai
Kem SU Shu
Kem SU Shu

Total posts : 124

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum