[FF] Final Fantasy X

Go down

[FF] Final Fantasy X Empty [FF] Final Fantasy X

Post by Cindy Cindy on Wed Nov 05, 2014 4:42 pm

Final Fantasy X là phần thứ mười trong series Final Fantasy. Game kể lại câu chuyện của Tidus và Yuna và là phần Final Fantasy đầu tiên có mặt trên hệ máy chơi game thế hệ thứ sáu, tên PlayStation 2.

Do Final Fantasy X quá thành công và nổi tiếng, nhà sản xuất lần đầu tiên đã phát hành phần tiếp theo cho một game Final Fantasy: Final Fantasy X-2 vào năm 2003-04, và tiếp tục các sự kiện tại Spira sau hai năm kết thúc Final Fantasy X qua cách nhìn của Yuna. Việc phát hành này là do ý tưởng ban đầu đưa Yuna và Rikku vào từng tựa game mới, nhưng sau đó được đưa vào cùng một game.

Final Fantasy X cũng là game đầu tiên trong series có lồng tiếng thay vì như cách lúc trước là cuộn các đoạn phụ đề. Nhưng bổ sung thêm lồng tiếng cũng làm cho người chơi bị hạn chế trong việc đặt tên cho nhân vật và Tidus là nhân vật điều khiển được duy nhất, cùng với các Aeon, là có thể được đặt tên lại.

Một phiên bản remaster HD[1] của Final Fantasy X đã được thông báo tại Sony Press Conference ở Nhật vào 14 tháng Chín, 2011 như là một phần của kỷ niệm đặc biệt 10 năm, và được công bố là sẽ phát hành trên PlayStation 3 và PlayStation Vita.[2]

[sửa] Gameplay

[sửa] Sphere Grid

Bài chi tiết: Sphere Grid


Vị trí của Lulu trên bảng Sphere Grid.
Nhân vật mạnh lên bằng cách dùng Sphere Grid. Có được AP từ các trận đấu và thu thập các loại sphere khác nhau, nhân vật có thể di chuyển khắp mạng lưới, tăng các chỉ số và học được các kỹ năng.

Sphere Grid cho phép người chơi lấy được các kỹ năng "hỗn hợp", nghĩa là họ có thể học song song các kỹ năng Black Magic, White Magic, Defense và Attack. Phiên bản International Version (xem bên dưới) có thêm một bảng Sphere Grid, ít hơn bảng cũ 45 ô, và không xác định đường đi cho mỗi nhân vật, có nghĩa là họ có thể học bất cứ job nào họ muốn.

[sửa] Hệ thống chiến đấuHệ thống CTB trong Final Fantasy X.
Không như vài phiên bản trước dùng hệ thống chiến đấu là ATB, Final Fantasy X sử dụng hệ thống Conditional Turn-Based Battle (CTB), hoặc Count Time Battle system ở Nhật.

Nói một cách cơ bản nhất, CTB là hệ thống theo lượt, nhưng không tuần tự; thứ tự lượt đánh của mỗi nhân vật tham gia trận chiến không bảo đảm sẽ có cùng số lượt. Nhân vật với tốc độ nhanh sẽ có nhiều lượt hơn nhân vật có tốc độ chậm, vì thế mà tốc độ đóng vai trò quan trọng hơn so với các hệ thống chiến đấu theo lượt khác. Thêm nữa, các phép thuật và kỹ năng (như Haste) có thể thay đổi lượt đánh (gọi là Act List), hầu hết các kỹ năng mạnh hơn cần nhiều thời gian hồi lượt hơn. Nói chung, kỹ năng yếu hơn có xu hướng đòi hỏi ít thời gian hồi lượt hơn, vì vậy tốc độ và sức mạnh có sự cân bằng với nhau.Màn hình Menu.
Hệ thống này phân biệt với Active Time Battle ở chỗ khi đến lượt nhân vật, mọi hành động khác đều ngừng lại chờ người chơi quyết định hành động của mình. Việc này làm thay đổi trọng tâm từ quyết định nhanh theo phản xạ sang tính toán cẩn thận có kế hoạch. Không giống các tựa game cũ của series, người chơi có thể đổi nhân vật trong trận chiến.

[sửa] Mini-game

Blitzball - Minigame đặc trưng của Final Fantasy X có tên là Blitzball, pha trộn giữa bóng đá và bóng chuyền dưới nước, được chơi dưới nước hoàn toàn trong một bể bơi khổng lồ ở Luca. Tuyển thêm nhiều cầu thủ là một phần lớn của Blitzball. Tuyển được cầu thủ mới và tốt hơn, biết lúc nào cần loại bỏ người cũ, là những nguyên nhân tạo nên hay giải tán một đội. Blitzball được biết đến ở tất cả mọi nơi trên Spira như là một thứ tiêu khiển để quên đi Sin. Trong FFX nó cũng là thứ duy nhất mà tất cả các chủng tộc trên Spira có thể vui vẻ và quên đi nỗi đau mất mát người thân do Sin gây ra.
Chocobo Racing - Kém phần quan trọng hơn so với các bản game trước, trò chơi luyện cưỡi và chạy đua chocobo có thể được chơi ở Calm Lands. Người chơi có thể tham gia vào vài thử thách để tập cưỡi một con chocobo, và sau đó sử dụng những kỹ năng này để đua với con chocobo khác ở Remiem Temple.
Monster Arena - Khi bọn quái vật ở khắp Spira bị bắt bằng vũ khí chuyên dụng, chúng hiện ra tại Monster Arena, cũng nằm tại Calm Lands. Những con quái vật này có thể được đánh ở bất cứ thời điểm nào (với một khoảng phí), và khi bắt được một tổ hợp quái vật nhất định nào đó thì sẽ tạo ra quái vật mạnh hơn.
Celestial Weapon - Mỗi nhân vật điều khiển được có một món Ultimate Weapon riêng biệt, nhưng cần phải bỏ ra nhiều công sức mới lấy được.
Hầu hết mỗi khu vực đều có một minigame, chẳng hạn như là Butterfly Hunt ở Macalania, và Valley of the Cactuars ở Bikanel Desert. Xem ở các bài từng địa danh cụ thể để biết thêm chi tiết.
[sửa] Nhân vật

Bài chi tiết: List of Final Fantasy X Characters
Final Fantasy X có bảy nhân vật chính, họ có thể dần dần gia nhập vào nhóm khi cuộc hành trình của họ chỉ mới bắt đầu. Một nhân vật tạm thời có thể chơi được chỉ trong một trận đấu, sau đó nhân vật đó trở thành nhân vật phản diện chính.

Tidus là nhân vật chính, một cầu thủ blitzball đang nổi đến từ Zanarkand, đột nhiên bị đẩy tới Spira cùng với việc quê hương anh bị hủy diệt bởi Sin. Không có cách nào để nhận thức được chuyện gì đã xảy ra với mình, anh tham gia vào cuộc hành hương của Yuna để tìm hiểu về mớ hỗn độn mà anh bị kéo vào.
Yuna là nhân vật nữ chính, một summoner tiến hành một cuộc hành hương để đánh bại Sin, được hộ tống bởi các guardian của cô. Cô có sức mạnh vĩ đại và lòng quyết tâm để tìm thấy con đường cứu lấy thế giới khổ đau của mình.
Auron là một người đàn ông bí ẩn luôn dõi theo Tidus và Yuna. Ông đã được tôn vinh là guardian huyền thoại, do đã hộ tống Braska trong cuộc hành hương của ông để đánh bại Sin mười năm trước. Tuy nhiên, bề ngoài thô lỗ của ông chỉ nhằm che dấu sự thật mà ông đã chứng kiến.
Kimahri là một Ronso, thành viên duy nhất không phải người của nhóm, ông là bạn của Yuna từ khi cô còn là một đứa trẻ. Dù bị bộ tộc ruồng bỏ, Kimahri vẫn không mong gì hơn là bảo vệ sự an toàn của Yuna.
Wakka là một trong những người bạn thời thơ ấu của Yuna ở Besaid. Là đội trưởng của đội bóng thảm hại vô danh Besaid Aurochs, anh đã quyết định rút lui khỏi môn blitzball và tham gia vào cuộc hành hương của Yuna, đem theo niềm vui đầy thiện chí của anh.
Lulu là một trong những người bạn thuở thơ ấu của Yuna ở Besaid. Một black mage đã hộ tống nhiều summoner trong các cuộc hành hương thất bại của họ, cô khá thông minh ở thế giới Spira, và việc thường xuyên rầy la các thành viên khác chỉ chứng ming rằng cô quan tâm đến sự an toàn của họ rất nhiều.
Rikku là một cô gái Al Bhed can đảm. Là em họ của Yuna, cô cũng muốn bảo vệ Yuna, mặc dù kế hoạch của người Al Bhed là bắt cóc các summoner. Nhưng Rikku có lý do cho việc này, cô cho rằng sẽ rất nguy hiểm nếu Yuna muốn đánh bại Sin.
[sửa] Cốt truyện

Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
"Hãy lắng nghe câu chuyện của tôi. Có lẽ...đây là cơ hội cuối cùng của chúng tôi."
—Lời dẫn truyện của Tidus


Cảnh mở đầu trong Final Fantasy X.
Final Fantasy X mở đầu bằng một đoạn in medias res, khi cả nhóm ngồi lặng lẽ xung quanh lửa trại. Đứng phía trên một thành phố cổ tàn tích, bao bọc bởi rất nhiều pyrefly. Tidus, nhân vật chính trong game, bắt đầu kể lại câu chuyện cũng như cuộc hành trình đến nơi đây của mình. Nhiều cảnh trong game cũng có lời tường thuật của anh.

[sửa] Chào mừng đến SpiraAuron đứng nhìn toàn cảnh Zanarkand, ngay trước khi Sin đến.
Câu chuyện bắt đầu tại Zanarkand, một thành phố phát triển với kỹ thuật công nghệ cao trong viễn tưởng. Anh đang ký chữ ký cho người hâm mộ, đó là một ngày bình thường với một ngôi sao blitzball trong đội Zanarkand Abes. Trong khi trận thi đấu đang diễn ra, một cơn sóng thần kỳ bí tràn vào thành phố, phá hủy mọi thứ trên đường đi của nó. Người duy nhất không bị ảnh hưởng là Auron, người đỡ đầu cho Tidus từ khi cha của anh, Jecht, mất tích 10 năm trước. Tidus gặp Auron ở ngoài sân blitzball, nhưng khi Tidus theo sau Auron, anh sửng sốt nhận ra rằng thời gian đã ngừng trôi, và một chú bé mặc chiếc áo choàng tím xuất hiện và nói với anh những lời khó hiểu - "Nó đã bắt đầu. Đừng khóc".

Khi thời gian được khởi động lại, cậu bé ban nãy biến mất và Tidus tiếp tục đi theo Auron. Auron, người mà lúc nào cũng có vẻ như là biết nhiều thứ hơn những gì ông nói ra, tiết lộ rằng kẻ đã phá hủy thành phố là một quái vật được gọi là "Sin". Tại thời điểm này, Auron tiế lộ "Một món quà từ Jecht": là một thanh kiếm cho Tidus sử dụng. Cả hai cùng nhau chiến đấu lại lũ quái vật xâm lược trên cao lộ thành phố và đã tiêu diệt Sinspawn Ammes. Nhưng khi họ lên đến gần miệng của Sin, Auron để cho cả ông lẫn Tidus bị hút vào dạ dày của nó. Tidus bị bất tỉnh nhưng trước đó có một giắc mơ ngắn về người cha của mình.

"Nó đây. Đây...là câu chuyện của cháu. Mọi chuyện bắt đầu tại đây."
—Auron, trước khi ông và Tidus bị hút vào "bụng" của Sin
Khi Tidus tỉnh dậy, anh thấy mình đang ở tại một tàn tích nằm dưới nước. Anh trốn khỏi bọn quái vật, sau đó đốt lửa lên để xua đi không khí giá lạnh. Một con Klikk tấn công anh, nhưng đang giữa trận chiến thì một nhóm người bí ẩn xuất hiện từ đằng sau cánh cửa gần đó. Thủ lĩnh của nhóm người này tham gia vào trận để giúp Tidus. Tidus muốn cảm ơn người giúp đỡ mình, nhưng họ nói những thứ tiếng mà anh không hiểu. Rồi họ bắt anh và giải lên chiếc tàu của họ. Trong tâm trạng hoang mang, Tidus yêu cầu được biết chuyện gì đang xảy ra. Thủ lĩnh của nhóm này, một cô gái thân thiện tên là Rikku nói rằng họ là người Al Bhed, một tộc người sử dụng công nghệ đã bị cấm gọi là machina.

"Vì vậy, tôi đã nói với [Rikku] tất cả mọi thứ về Zanarkand; về cuộc sống ở đó, blitzball, và cuộc tấn công của Sin...và về việc làm thế nào Auron và tôi bị chìm trong thứ ánh sáng này. Tôi chỉ nói những thứ hiện hữu trong tâm trí mà thôi. Nhưng sau đó tôi bắt đầu thắc mắc..."
—Tidus
Nhưng để giữ mạng sống, Tidus phải "làm [bản thân] trở nên hữu dụng" bằng cách cùng với Rikku bơi xuống nước để tham gia hoạt động trục vớt. Sau khi hoàn thành xong nhiệm vụ nguy hiểm này và quay trở lại tàu, Tidus kể cho Rikku nghe về cuộc sống của mình ở Zanarkand, cũng như sự nghiệp của anh là "Ngôi sao của đội Zanarkand Abes!" Rikku không muốn tin anh, hỏi anh có dính chất độc của Sin hay không, vì nó có tác dụng gây mất trí nhớ. Sau khi Tidus khẳng định rằng anh đã nói sự thật, Rikku quyết định tin anh, nhưng phải sau khi nói với anh rằng "Sin đã hủy diệt [Zanarkand] một nghìn năm trước". Rikku còn nói với Tidus rằng vì Zanarkand là một vùng đất thánh, nên sẽ khôn ngoan hơn khi không nói với bất kỳ tín đồ Yevon nào về cuộc sống của anh ở đó. Ngay sau đó, Sin một lần nữa lại xuất hiện, đánh Tidus văng khỏi con tàu.

Tidus lại thấy mình đang ở một nơi xa lạ, nhưng lần này là một bãi biển xinh đẹp, và anh rất mừng khi thấy điều gần gũi với mình: một nhóm người trên đảo đang chơi một môn thể thao mà mình rất giỏi, blitzball. Sau khi biểu diễn kĩ năng chơi bóng ấn tượng của mình, những người trên đảo quây lại quanh anh. Người đứng đầu nhóm này, Wakka, có lòng nhiệt tình giúp đỡ, nói cho Tidus biết rằng nơi đây là Besaid, một hòn đảo của Spira. Abg ngạc nhiên khi Tidus nói rằng tên thành phố quê hương mình là Zanarkand. Wakka cho rằng tâm trí của Tidus bị ảnh hưởng bởi lần gặp Sin, và anh giải thích rằng Sin là một quái vật xuất hiện từ hàng ngàn năm trước và hủy diệt những thành phố công nghệ cao, bao gồm Zanarkand, như là kết quả của tội lỗi của con người và sử dụng machina.

"Tôi công nhận thực tế rằng Wakka đã cố gắng làm cho tôi vui, nhưng tại thời điểm đó, những gì tôi có thể nghĩ tới là: mọi thứ đã xảy ra - tất cả những thứ này - đều bắt đầu với Sin. Có lẽ nếu tôi có thể tìm thấy Sin một lần nữa, tôi có thể về nhà! Còn bây giờ, tôi chỉ muốn sống yên bình cho đến khi thời khắc đó đến. Không cần phải lo ngại về việc tôi đang ở đâu - hoặc lúc nào. Chắc chắn là rất khó để không nghĩ về gia đình, nhưng tôi đã bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Có lẽ là một chút."
—Tidus
Wakka dẫn Tidus đến ngôi làng, với hi vọng Tidus sẽ tham gia vào đội blitzball của mình, Besaid Aurochs. Đội chưa từng chiến thắng trận nào trong hai mươi ba năm nay, đành phải nhờ tới Tidus giúp đỡ; hơn nữa Wakka có ý định rời đội bóng để trở thành một guardian hoàn toàn. Tidus chấp nhận tham gia vào đội Aurochs. Sau khi đi loanh quanh ngôi làng và nói chuyện với dân làng, Wakka dẫn Tidus vào trong Besaid Temple, một nhánh của tôn giáo ở Spira, Yevon. Tại đây, Tidus biết được có một summoner tập sự đã bắt đầu cuộc thử thách trong ngôi đền nhưng chưa quay trở lại - thực tế là, "Một ngày đã trôi qua". Mặc dù người thầy tu ra lệnh ngăn cản nhưng Tidus vẫn đi vào trong Cloister of Trials của ngôi đền với hi vọng cứu được người summoner kia. Gặp gỡ các guardian của cô - gồm có Kimahri giống-sư-tử, black mage Lulu và Wakka (người theo sau anh) - lúc này Tidus gặp người summoner kia, Yuna, vừa ra khỏi Chamber of the Fayth và sững sờ câm lặng trước vẻ đẹp của cô.

"Em đã làm được rồi! Em đã trở thành một summoner!"
—Câu nói đầu tiên của Yuna


Tidus nhận được thanh Brotherhood từ Wakka.
Bên ngoài ngôi đền, Yuna triệu hồi aeon đầu tiên của mình, Valefor. Cô ấy tỏ ra thích thú với câu chuyện về xuất xứ của Tidus từ Zanarkand, và muốn được biết thêm. Đêm đó, anh nghe Lulu trách móc Wakka vì sự quan tâm của anh đối với Tidus. Cô cho rằng Wakka chỉ đang bảo vệ cho anh vì nỗi thương nhớ người anh trai đã chết, Chappu, có khuôn mặt rất giống với Tidus. Suy nghĩ của cô có lẽ không sai, khi sau đó Wakka đưa cho Tidus thanh kiếm cũ của Chappu, Brotherhood (mà, theo Wakka, "anh ấy chưa bao giờ sử dụng nó").

"Được rồi - ta đi thôi!"
—Wakka, trước khi cả nhóm rời khỏi Besaid Village
[sửa] Cuộc hành hương

Các guardian lên đường cùng Yuna để thực hiện một cuộc hành hương, đây là cuộc hành trình thiêng liêng trên khắp Spira để sỡ hữu Final Aeon, rõ ràng là "cách duy nhất" để đánh bại Sin. Wakka mang Tidus đi với hi vọng có ai đó sẽ nhận ra anh trong giải đấu blitz ở Luca. Họ khởi hành trên con tàu S.S. Liki đến ngôi đền ở Kilika. Tidus và Yuna có thêm một cơ hội để trò chuyện, và Yuna nói rằng cô tin vào câu chuyện của Tidus, một phần là do cha của Tidus, Jecht, đã đến Spira vào mười năm trước và cũng nói ý chang như vậy. Yuna là con gái của Braska, High Summoner đã hủy diệt Sin lần trước với sự giúp đỡ của Auron và Jetch. Đến giữa cuộc hành trình, Sin xuất hiện và đang "trên đường" phá hủy Kilika. Cả nhóm lập tức chiến đấu để ngăn cản cánh tay của Sin dừng lại, nhưng không thể đả thương được nó. Sin tiếp tục tấn công và nhấn chìm ngôi làng Kilika.Yuna send người chết ở Kilika.
Lúc cả nhóm đến ngôi làng thì nó chỉ còn là đống đổ nát. Yuna thực hiện bổn phận của một summoner, "sending" linh hồn những người dân chết trong đợt tấn công đến Farplane. Những người chết tại Spira để lại các pyrefly, nếu không được send bởi một summoner, họ sẽ trở thành quỷ, loại quái vật chủ yếu của game. Anh tường thuật lại nghi thức send là "kỳ lạ, và một chút nào đó...kinh hãi. Tôi "không bao giờ" muốn nhìn thấy nó một lần nữa".

Ngày hôm sau, cả nhóm tiếp tục đến Kilika Temple để thu nhận Fire Aeon Ifrit. Trên đường, Tidus biết về các quái vật được gọi là "Sinspawn". Mặc dù Tidus phải ở bên ngoài Cloister of Trials (vì anh "chưa phải là một guardian", như đã được đề cập bởi Lulu), nhưng anh bị ném vào bởi guardian của summoner Dona, cô ta xem Yuna là một đối thủ. Tuy nhiên, ngay khi đến được chỗ những người khác, Yuna vẫn có thể thu nhận được Ifrit.

Sau khi hoàn thành xong chặng đầu tiên của cuộc hành trình, cuộc hành hương tiến đến thành phố Luca, thành phố lớn thứ hai của Spira, nơi đang diễn ra một giải đấu blitzball quy mô rộng lớn. Seymour Guado và Grand Maester cao tuổi, Yo Mika điều hành giải đấu. Tidus tỏ vẻ khó chịu vì Yuna tỏ ra ngưỡng mộ Seymour, một Maester còn rất trẻ nhưng đã sớm thành danh.

Khi trận đấu đầu tiên đang diễn ra thì Yuna bị đội Al Bhed Psyches bắt cóc, với mục đích rõ ràng là bắt đội Aurochs chịu thua trận đấu. Trong khi Wakka thi đấu, Tidus cùng với Lulu và Kimahri đi tìm kiếm bọn chúng. Sau khi cứu Yuna khỏi người Al Bhed bằng cách tiêu diệt Oblitzerator, Tidus biết được Yuna mang nửa dòng máu Al Bhed trong người. Lulu liền gởi tín hiệu đến cho Wakka, vừa đúng lúc anh thắng trận, kết thúc chuỗi toàn thua suốt 23 năm qua mà không nhờ đến sự giúp đỡ của Tidus.

"Này, ông kia! Đừng có đứng đó chứ! Tất cả đều là do ông bày ra đấy! Bị nuốt chửng bởi Sin, lạc tới Spira, không thể trở về được Zanarkand - mọi thứ, mọi thứ! Tôi đang nói với ông đấy, tất cả là lỗi của ông!''"
—Tidus nói với Auron, sau thảm họa blitzball
Trận blitzball tiếp theo là đấu với đương kim vô địch Spira, Luca Goers. Kết thúc trận đấu, một nhóm quái vật đột nhiên được giải phóng trên sân vận động. Tidus và Wakka vào cuộc chiến với bọn quái vật, và bất ngờ khi Auron xuất hiện giúp một tay. Đám quái vật còn lại bị giải quyết bởi aeon của Seymour, Anima. Yuna và hàng ngàn khán giả xem trận đấu đều kính phục và kinh sợ trước sức mạnh triệu hồi của Seymour. Auron kéo Tidus lại để nói chuyện riêng. Ông tiết lộ một sự thật kinh khủng: "Sin chính là Jecth". Lặng người đi vì không thể ngờ được, Tidus không chấp nhận. Cuộc hành hương tiếp tục đến Mi'ihen Highroad, cùng với hai guardian mới: Auron và Tidus.Chiến dịch Operation Mi'ihen.
Trên đỉnh Highroad, nhóm biết được cả khu vực này được chiếm đóng bởi các Crusader, lực lượng quân sự của giới giáo sĩ Yevon. Tuân theo mệnh lệnh của Seymour và một Maester khác, bạn cũ của Auron, Wen Kinoc, Crusader tham gia vào lực lượng của Al Bhed để cùng đánh bại Sin. Wakka, luôn nghe theo lời dạy của Yevon, và căm ghét tộc Al Bhed, cực liệt phản đối kế hoạch này. Auron chỉ đơn giản đứng ra phía sau, vì biết kế hoạch này sẽ thất bại. Chiến dịch mang tên Operation Mi'ihen, đã thất bại thảm thương: hàng trăm Crusader bị giết chết, Yuna và các guardian của cô chỉ còn biết hết sức giúp đỡ họ trong trận chiến. Sau thất bại, Yevon che đậy sự thật bằng cách đổ lỗi thất bại cho quân Crusader. Auron cho Tidus biết lý do duy nhất để Sin (Jecht) đến Mi'ihen là vì muốn gặp lại con trai. Nhóm rời khỏi chiến trường, trong tâm trạng đau thương không nói nên lời sau thảm kịch.

Nhóm đi tiếp vào trong ngôi đền Djose thu phục Thunder Aeon Ixion, tại đây cả nhóm gặp gỡ summoner Isaaru. Tidus nghe từ Isaaru một tin đồn rằng các summoner đang thực hiện chuyến hành hương đột nhiên bị "...biến mất". Sau đó nhóm tiếp tục đến Moonflow, dòng sông chạy dọc khắp Spira. Trong lúc đang cưỡi một con shoopuf vượt sông, Wakka chỉ xuống một thành phố cổ bị chìm dưới nước, một hình phạt điển hình cho người nào dám sử dụng machina một cách ngạo mạn. Anh vừa nói dứt lời, một người Al Bhed bỗng xuất hiện kéo Yuna xuống dưới nước, sau đó được Tidus cùng Wakka giải cứu, phá hủy một machina đang giam giữ con tin. Qua được bên kia sông, nhóm gặp mặt Rikku, chính là người bạn đầu tiên của Tidus khi anh đến Spira, cô đã điều khiển machia bị phá hủy lúc nãy. Hóa ra Rikku là họ hàng với Yuna, nhưng Wakka hoàn toàn không biết gì về dòng máu Al Bhed của Rikku Yuna. Rikku tham gia nhóm và trở thành guardian thứ sáu của Yuna, với sự đồng ý của Auron, dù vẫn còn cảnh giác về nguồn gốc của cô.

"Thật kỳ lạ. Mặc dù Wakka đã luôn ghét người Al Bhed, nhưng anh ta lại không bao giờ nhận ra Rikku là một trong số họ."
—Tidus
Nhóm sau đó đến Guadosalam, thành phố của tộc Guado, tộc người có hình dạng giống loài yêu tinh do Seymour lãnh đạo. Anh ta mời cả nhóm đến nhà của mình, rồi tỏ tình với Yuna và cho cả nhóm xem viên sphere ghi lại lịch sử thành phố Zanarkand của Tidus. Cả nhóm nhìn thấy Summoner Lady Yunalesca, người đầu tiên đánh bại Sin. Seymour đưa ra lời cầu hôn Yuna, khiến cho Tidus bất mãn.

Yuna không trả lời rõ ràng, mà dẫn cả nhóm đến thăm Farplane, vùng đất của người chết, nơi tập trung linh hồn từ mọi nơi tạo thành hình ảnh từ kí ức của người mất đi người thân yêu. Rikku nghĩ rằng mọi thứ đó chẳng qua chỉ là ảo ảnh, nên chọn cách ở bên ngoài chứ không vào. Auron cũng ở lại, mà không nói lý do rõ ràng, chỉ là một vài từ khó hiểu. Bên trong, Tidus không thấy cha mình, Jetch, xuất hiện, nghĩa là ông vẫn còn sống trong thân phận của Sin. Thay vào đó, Tidus vô tình gọi được hình ảnh mẹ của mình, Yuna giải thích rằng bà đã chấp nhận cái chết khi Jetch mất tích.

Trong lúc nhóm đi ra thì cha của Seymour, Jyscal Guado cố gắng vượt khỏi Farplane, lúc này là một "unsent", một hồn ma được tạo ra bởi một người chết một cách "không minh bạch". Ngay sau đó Yuna siêu thoát cho Jyscal, lúc này Auron đột nhiên quỵ xuống, trở nên yếu ớt bởi sự xuất hiện bất ngờ của một unsent. Một viên sphere rớt xuống, nhanh chóng được Yuna nhặt lên. Sau khi một mình xem nội dung chứa bên trong, Yuna nói rằng mình đã quyết định chấp nhận lời cầu hôn của Seymour, xác nhận "cảm xúc tồi" của Tidus về lời đề nghị.

[sửa] Sự thật đau lòng

Nhóm vượt qua Thunder Plains đến ngôi đền Macalania để thu phục Ice Aeon Shiva. Trên đường đến đó thông qua một khu vực đóng băng, họ gặp Tromell, quản gia của Seymour, ông ta đưa Yuna vào bên trong đền để chuẩn bị cho lễ cưới, nhưng trước đó bị người Al Bhed phục kích, nhằm ngăn cản cuộc hành hương tiếp tục, và tấn công bằng một machina cực mạnh, Crawler.

Wakka biết được Rikku là người Al Bhed, liền lập tức thể hiện sự ghê tởm của mình đối với người "ngoại đạo". Thất vọng, Tidus giải thích cho Wakka rằng không phải người Al Bhed nào cũng xấu xa, và Rikku thật sự là một người tốt—"cô ấy chỉ là Rikku mà thôi!". Tức giận vì không ai ủng hộ mình, Wakka đi bộ đến đền Macalania, trong khi mọi người cưỡi trên một chiếc xe trượt tuyết machina. Dựa vào cấp độ ảnh hưởng trong game, Tidus sẽ đi với Rikku, Lulu, Auron hoặc Kimahri.

Nếu Tidus đi cùng Rikku, anh sẽ biết được Rikku và Yuna là chị em họ, và Rikku sẽ giải thích (một cách mơ hồ) lí do tại sao người Al Bhed muốn bảo vệ tất cả summoner trong cuộc hành hương, và nói với anh rằng họ tự hi sinh chính mình để mang đến niềm vui cho Spira (mặc dù Tidus vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của những lời này). Nếu đi với Lulu, anh sẽ biết được lí do Wakka luôn mang ý thù địch với người Al Bhed, là do cái chết của Chappu. Anh sẽ hỏi Lulu một người nào đó có thể trở thành Sin không (vì những hiểu biết của anh về Sin và Jecht), và Lulu cuối cùng cũng tin rằng Tidus "đến từ thế giới không có sự tồn tại của Sin, giống như cậu nói". Bên trong ngôi đền, nhóm xem viên sphere mà Yuna đang giữ, cho thấy Seymour đã giết cha mình để có thể trở thành Maester. Nhóm đến đối diện với Seymour ở Chamber of the Fayth và, với Blizzard Aeon Shiva, giết hắn, làm cho Wakka sốc.

"Không, dừng lại! Tránh xa ngài ra, bọn phản bội!"
—Tromell, sau khi Yuna và các guardian của cô giết chết Seymour
Một Tromell giận dữ xuất hiện và lấy mất xác của Seymour trước khi Yuna có thể send hắn, lại còn đập vỡ viên sphere chứng cứ phạm tội của Seymour. Với tội danh là kẻ phản bội, cả nhóm chạy thoát khỏi đền thờ trong sự truy đuổi của binh lính Guado. Họ xoay sở để trốn thoát khi con quái vật lai-yeti, khiến cho cả nhóm rơi xuống Lake Macalania đang đóng băng. Họ đứng bên trên một khối đất dưới lòng đất gần đáy của ngôi đền, "còn sống và tập hợp đông đủ". Sau cuộc thử thách, Yuna tiết lộ rằng với việc trao đổi bằng cuộc hôn nhân, cô hi vọng Seymour có thể tự thú mọi tội lỗi, để rồi "giờ đây...em không nghĩ rằng việc này là xứng đáng. Đáng lẽ em nên nói cho mọi người biết những gì em sắp làm". Auron nhắc nhở cô rằng cuộc hành hương quan trọng hơn tại thời điểm này, nói vài thứ làm sốc mọi người: "Fayth mới chính là thứ cho các summoner sức mạnh - chứ không phải là ngôi đền hay lời dạy. Nếu đền thờ cố ngăn chặn chúng ta, thì chúng ta buộc phải đối đầu với Yevon". Ngay sau đó, mặt đất bắt đầu rung chuyển, và họ nhận ra rằng họ đang đứng trên lưng của Sin, nó bắt đầu chuyển động và làm cho cả nhóm bất tỉnh. Trước khi bất tỉnh, Tidus cuối cùng cũng nhận ra rằng "Sin thực sự là ông già của tôi".

Tỉnh dậy trên một sa mạc trên Bikanel Island, Tidus chỉ còn một mình trên một ốc đảo. Dù sau đó anh xoay sở để tập hợp được hết các guardian, nhưng không thể tìm thấy Yuna. Rikku đề nghị nhóm đi đến thủ đô của người Al Bhed, thành phố Home, trước sự kinh hãi của cô, đang bị người Guado tấn công. Chống trả lại đợt tấn công, nhóm tìm thấy Dona và Isaaru, họ bị người Al Bhed bắt đi và nhốt vào Summoners' Sanctum. Sau đó Tidus bị khủng hoảng tinh thần khi biết được sự thật đau lòng phía sau cuộc hành hương, và đó cũng là lý do người Al Bhed ngăn cản các summoner thực hiện nhiệm vụ triệu hồi Final Aeon: Final Aeon sẽ lập tức trở mặt giết chết summoner, và Yuna sẽ có số mệnh tương tự nếu tiếp tục cuộc hành trình này.

"Anh biết mà, phải không? Summoner hành trình để có được Final Aeon. Chị Yuna đã nói với anh rồi, phải không? Với Final Aeon, chị ấy có thể đánh bại Sin. Nhưng sau đó...nhưng sau đó...nếu chị ấy gọi nó, Final Aeon sẽ giết chị ấy! Ngay cả khi chị ấy đánh bại Sin, nó cũng sẽ giết chết luôn chị Yunie, anh có biết không!"
—Rikku tiết lộ cho Tidus biết lí do tại sao người Al Bhed luôn có ngăn cản cuộc hành hương
"Tôi không thể cho cô ấy chết! Tôi phải đi tìm cô ấy!"
—Quyết định của Tidus
Nhóm tìm cách để đến được chiếc airship "Fahrenheit" của người Al Bhed (chính là chiếc tàu mà Tidus và Rikku tìm thấy vào đầu game), được điều khiển bởi cha của Rikku và là cậu của Yuna, Cid. Chiếc airship chở theo nhóm của Tidus và hầu hết người Al Bhed, buộc lòng họ phải rời bỏ quê hương của mình. Cid quyết định phá hủy Home bằng cách sử dụng hệ thống tên lửa của airship để tiêu diệt quân xâm lược. Trên airship, nhóm biết được Yuna đã bị người Guado bắt đưa đến cho Seymour giờ là một unsent để lấy hắn.

"Yuna đang ở đó, nên chúng ta hãy đến và cứu cô ấy! Và chỉ có vậy thôi!"
—Tidus, nói về "kế hoạch" đổ bộ xuống lễ cưới ở Bevelle


Đám cưới của Yuna và Seymour, ngay trước khi chiếc Fahrenheit đến.
Nhóm tìm thấy Yuna đang ở thủ đô Bevelle, tại đây cô mặc trang phục cưới cùng với Seymour. Đánh bại lá chắn phòng thủ chính của thành phố, con rồng hộ vệ Evrae, Tidus và nhóm của anh tiếp đất rồi phá hoại lễ cưới. Họ phải chiến đấu rất khó khăn để chống lại đội quân đền thờ với vũ trang hạng nặng, còn có cả vũ khí machina của chúng, và xoay sở tìm đường xuống Cloister of Trials nơi thu phục aeon Bahamut đầy sức mạnh, nhưng sau đó bị bắt. Yuna và các guardian của cô bị đưa ra xét xử bởi các Maester của Yevon, tại đó họ cố gắng giải thích, yêu cầu rằng Seymour phải được siêu thoát đến Farplane. Trước sự ngạc nhiên của họ, thì ra Grand Maester Yo Mika cũng là một unsent. Dường như họ hoàn toàn không có đồng minh, ngoại trừ Maester tộc Ronso, Kelk Ronso, ông sau đó lập tức rời khỏi Yevon, nghi ngờ tội giết Jyscal (và tên sát nhân).

"Summoner đối đầu với kẻ mang lại chết chóc, Sin, và hi sinh vì việc này. Các guardian trao mạng sống của mình để bảo vệ summoner. Fayth là linh hồn của người chết. Ngay cả các maester của Yevon cũng là unsent. Spira chứa đầy sự chết chóc. Chỉ có Sin là được tái sinh, và sau đó chỉ mang lại nhiều chết chóc hơn. Đó là chu kì chết chóc, một vòng xoắn ốc vô tận."
—Auron, nói với Tidus về "chu kì chết chóc"
Trong khi bị giam cầm trong một cái lồng, Auron giải thích cho Tidus về "vòng xoáy chết chóc" hiện diện trên Spira. Summoner phải hi sinh bản thân để tiêu diệt Sin, nhưng Sin sau khi bị tiêu diệt luôn luôn sẽ trở lại, làm cho Spira bị rơi vào vòng xoáy vĩnh viễn. Sau đó, Yuna và các guardian của cô bị kẹt ở Via Purifico, một hầm ngục được tuyên bố rằng không thể thoát được. Trong khi hầu như cả nhóm bị giam ở tầng trên của mê cung, thì Tidus, Wakka, Rikku lại đang ở cống ngầm dưới nước. Cả ba buộc phải đánh Evrae Altana, hiện thân của con rồng đã chết, để trốn thoát.

Ở tầng trên, Yuna phải đối mặt với Isaaru, người đặt lòng trung thành với Yevon lên trên tình bạn với Yuna. Cả hai triệu hồi các Aeon của họ, nhưng Isaaru hoàn toàn thất thủ. Mặc dù anh ta được tha, nhưng cuộc hành hương của anh ta đã kết thúc trong thảm hại. Tiếp tục con đường thoát khỏi Bevelle, nhóm thấy Seymour cùng với xác của Kinoc. Dù bị người bạn cũ phản bội nhưng Auron vẫn câm phẫn kẻ đã giết Kinoc. Seymour tiết lộ kế hoạch thật sự của hắn: để "cứu" Spira khỏi vòng xoáy chết chóc bằng cách trở thành Sin, rồi sau đó tiêu diệt mọi sự sống. Tuy nhiên, điều này làm cho Tidus chỉ coi Seymour là "hoàn toàn mất trí!". Sử dụng thân thể của hắn và xác của Kinoc, Seymour biến hình thành một quái vật, Seymour Natus, nhưng một lần nữa bị nhóm đánh bại.

"Chúng tôi đã trốn thoát một cách an toàn, nhưng Yuna đã mất một thứ gì đó. Tôi có thể nói rằng: đức tin của cô ấy đã bị lay chuyển. Yevon đã phản bội cô ấy. Tôi cảm thấy là tôi nên làm hoặc nói gì đó - bất cứ điều gì - nhưng tôi không thể. Tôi cũng bị mất giống như cô ấy."
—Tidus, sau khi trốn thoát khỏi Bevelle


Yuna và Tidus bên nhau.
Rời khỏi Bevelle đến Macalania Woods, Yuna, niềm tin với Yevon đã bị lung lay, đi vào khu rừng một mình, dù có Tidus đi theo sau. Anh tìm thấy Yuna ở dòng sông, và thổ lộ rằng mình đã biết sự thật đằng sau nghi thức Final Summoning, và xin lỗi vì đã luôn nói đến cuộc sống "sau khi" đánh bại Sin, nghĩ rằng điều đó đã làm cho Yuna đau lòng. Tuy nhiên, Yuna ngăn anh lại, nói rằng những câu nói đó đã khiến cô hạnh phúc. Tidus cố gắng thuyết phục Yuna từ bỏ cuộc hành hương và ở bên mình, và, dù hơi có lung lay, nhưng cuối cùng Yuna vẫn quyết định không thể dễ dàng để Sin gây ra đau thương cho khắp Spira. Yuna bật khóc trong nước mắt và Tidus đến đối mặt với cô. Họ ôm chặt lấy nhau và hôn một cách đam mê dưới ánh trăng. Sau đó, họ quay trở lại nhóm để tiếp tục cuộc hành trình đến Calm Lands và sau đó là Mt. Gagazet.

Trước khi đi qua Gagazet, Kelk và đồng loại Ronso chúc phúc cho Yuna, sau khi thấy được ý chí, quyết tâm và lòng can đảm của cô. Tidus nói chuyện với Rikku, giờ đây họ đang tiến gần đến Zanarkand, về những gì sẽ xảy ra với Yuna. Vì họ đều cảm thấy sợ, nên Tidus và Rikku vặt ra kế hoạch để tìm cách cứu cô. Không lâu sau, Seymour đuổi theo và tấn công tộc Ronso, và nhiều người bị giết hại, bao gồm cả Kelk, Biran, và Yenke. Cả nhóm nỗ lực vượt qua dãy núi băng giá này, giữa đường thì đụng độ Seymour một lần nữa, nhưng lần này là Seymour Flux. Dù cho sức mạnh của Seymour có tăng lên, nhưng hắn lại bị đánh bại lần nữa. Sau trận chiến, Yuna và các guardian khác nhóm biết được thân phận thực sự của Sin chính là Jecht.

Đến gần đỉnh, nhóm chứng kiến một khung cảnh lạ kỳ: một dòng suối fayth đang chìm đắm vào giấc mơ. Đột nhiên Tidus bị bất tỉnh và mơ thấy đang ở Zanarkand của mình. Ở đó, anh gặp cậu bé áo tím mà anh đã từng gặp ở đầu game. Cậu bé tiết lộ mình là Fayth ở đền Bevelle. Rồi cậu tiết lộ cho Tidus nhiều điều còn bất ngờ hơn tất cả mọi thứ trước đó: Sin được tạo ra để Spira mãi mãi lạc hậu, để Zanarkand của Tidus có thể tồn tại mãi mãi mà không bị phát hiện. Sự thật là, thành phố Zanarkand mà Tidus đến chỉ là một giấc mơ được tạo ra bởi Fayth. Tidus, Jecht và tất cả người dân của thành phố, không gì khác hơn là giấc mơ, tất cả sẽ mất đi sự tồn tại của mình một khi Sin thực sự bị tiêu diệt. Fayth nhờ Tidus đánh bại Sin, để sau đó Fayth có thể thoát khỏi gánh nặng từ việc phải luôn giữ "Dream Zanarkand" tồn tại. Tidus chấp nhận, dù biết rằng điều đó đồng nghĩa với sự biến mất của anh. Sau khi tỉnh lại, Tidus không nói cho ai biết về những gì mà anh chứng kiến.

"Một thành phố chết đã 1000 năm nay. Một thành phố mà tôi phải nhìn bằng chính đôi mắt của mình. Kết thúc cuộc hành trình của Yuna. Chương cuối cùng trong câu chuyện của tôi."
—Tidus, khi cả nhóm đến Zanarkand
Sau khi qua khỏi Mt. Gagazet, nhóm đến được Zanarkand trong hiện thực, nơi kết thúc cuộc hành hương. Câu chuyện giờ mới bắt đầu, và những đoạn hồi ký của Tidus về những sự kiện đã dẫn anh đến đây cũng kết thúc. Cả nhóm tiến vào Zanarkand Ruins, rồi từ đó dẫn họ đến Zanarkand Dome. Các pyrefly tại đây dày đặc, nhóm có thể thấy được ảnh ảo của các summoner trước đã từng đến đây để đánh bại Sin, giống như một "viên sphere khổng lồ". Nhóm cũng thấy được ảnh ảo thời còn nhỏ của Seymour, mẹ của hắn đã kết liễu đời mình để trở thành fayth của Anima.

Gặp được Yunalesca, hiện là unsent sau trận chiến với Sin, họ biết được rằng để tạo ra Final Aeon phải hi sinh một guardian để trở thành fayth. Nhóm được xem lại quá khứ, trong cuộc hành hương của Braska, Jecht đã hi sinh chính mình để trở thành Final Aeon. Yunalesca còn cho họ biết thêm nhiều sự thật: Final Aeon chỉ có thể tiêu diệt Sin trong một thời gian ngắn mà thôi, sau khi Sin cũ bị hủy diệt, Yu Yevon, linh hồn summoner điều khiển Sin và fayth của Dream Zanarkand, sẽ chiếm lấy Final Aeon và sử dụng cơ thể đó để biến thành một Sin mới. Người trở thành Final Aeon sau đó sẽ biến thành Sin, và vòng quay chết chóc cứ thế tiếp diễn.

Yuna từ chối không muốn là một phần trong "truyền thống sai lầm này". Yunalesca cho rằng nếu không có niềm tin vào Final Summoning, và hi vọng mà nó mang lại, Yuna sẽ dần trở nên tuyệt vọng và quyết định giết cô để giải thoát cô khỏi số mệnh này. Ngay trước trận chiến, nhóm nhìn thấy Auron còn trẻ trong quá khứ. Quẫn trí trước cái chết của Braska và sự biến đổi của Jecht, Auron đến hỏi tội Yunalesca và bị giết, trở thành một unsent. Trở về thực tại, ông cùng với đồng đội tấn công Yunalesca. Dù Yunalesca rất mạnh và biến hình thành nhiều hình thù ghê tởm, nhóm vẫn đánh bại và tiêu diệt được bà ta, mãi mãi chấm dứt hi vọng thu phục Final Aeon.


Last edited by Cindy Cindy on Wed Nov 05, 2014 5:43 pm; edited 1 time in total
Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

[FF] Final Fantasy X Empty Re: [FF] Final Fantasy X

Post by Cindy Cindy on Wed Nov 05, 2014 4:43 pm

[sửa] Kết thúc game - Đánh bại Sin

Không còn Yunalesca, nhóm phải tìm ra cách mới để đánh bại Sin. Cid đến trên tàu Farenheit đón nhóm, và họ cùng nghĩ ra cách. Còn Yevon đang trong tình trạng hỗn loạn vì cái chết của quá nhiều Maester, và Tidus và nhóm bay đến Bevelle trong cơn khủng hoảng để nói chuyện với Yo Mika. Trong tâm trạng lo sợ, Yo Mika biết được nhóm chưa thu phục Final Aeon, và thực ra đã tiêu diệt nó vĩnh viễn. Cảm giác Spira sắp phải chịu số phận bị Sin hủy diệt và tuyệt vọng vì điều này xảy ra, Mika tự siêu thoát đến Farplane (làm cho Wakka bất mãn - "Agh! Biến mất khỏi bọn tôi ư, hả?! Đúng là một con shoopuf thúi nát!").Trận chiến cuối cùng với Sin.
Nhóm bày ra một kế hoạch đánh bại Sin: họ sẽ đánh lạc hướng Sin bằng cách cho khắp Spira hát bài hát mà Jecht nyêu thích, "Hymn of the Fayth". Khi Sin dừng lại, nhóm sẽ tấn công trên airship. Cuộc tấn công bắt đầu như kế hoạch, với các khẩu pháo laser của airship thổi hai cánh tay của Sin. Sau khi phá hủy lõi của nó, con quái vật rơi xuống thành phố Bevelle, tưởng như đã bị đánh bại. Tuy nhiêm, nó lại hồi phục và vươn cánh bay lên trời, kéo airship lại gần, với ý định tiêu diệt nhóm trên boong tàu. May mắn thay, nhóm xoay sở ngăn được đòn Giga-Graviton chí mạng của Sin, và con quái vật hút airship vào trong miệng. Trong lúc đi sâu vào bên trong con quái vật, họ gặp hình ảnh ảo của Seymour, đang cười vì chiến thắng sắp tới của mình.

Bên trong Sin, nhóm phát hiện đầy rẫy bọn quái vật trong khắp hang động. Vượt qua vòng vây quái vật, họ tiếp cận Seymour và đấu với hắn một lần cuối. Dù thêm một lần biến thành một hình dạng khác mạnh hơn, Seymour Omnis, Seymour vẫn bị đánh bại. Và không còn chỗ nào chạy, nên Yuna đã send tên Maester gian xảo này. Trước khi biến mất, Seymour nói rằng rất vui khi Yuna là người đánh bại hắn lần cuối, nhưng dù cho họ có đánh bại Sin, thì sự đau thương trên Spira vẫn sẽ tiếp tục. Tidus thề rằng "Sin sẽ ra đi theo sau ngươi".

Tiến vào sâu hơn bên trong Sin, nhóm thấy họ đang ở một nơi giống như Blitzbal Stadium ở Dream Zanarkand. Và cuối cùng Tidus được gặp lại cha mình và dù Jecht chỉ còn ít thời gian trước khi ý thức hoàn toàn biến thành của Sin, ông nhắc lại kỷ niệm của hai cha con. Sau đó Jecht biến thành Braska's Final Aeon, dạng thật sự của Sin. Nhóm kết liễu mạng của Jecht, và cứu ông khỏi cơn ác mộng là Sin. Jecht nói lời vĩnh biệt Tidus, và trách Tidus sao lại khóc. Tuy nhiên, cuộc chiến vẫn chưa ngã ngũ.

"Yuna, cháu biết phải làm gì rồi đó! Các aeon - Hãy gọi họ đi!'"
—Lời nói cuối cùng của Jecht


Tidus mờ dần.
Yu Yevon, cần một aeon để tồn tại, chiếm lấy các aeon của Yuna từng con một. Nhóm phải tiêu diệt từng con một vì Yu Yevon điều khiển chúng. Không còn đường nào để trốn, Yu Yevon phải hiện nguyên hình. Tiết lộ hình dạng thật sự hóa ra lớn không bằng một con côn trùng bay lơ lửng. Nhóm tiêu diệt Yu Yevon, từ đó tiêu diệt Sin mãi mãi, cứu Spira thoát khỏi vòng xoáy chết chóc.

Auron, với nhiệm vụ đã hoàn thành, yêu cầu Yuna siêu thoát cho ông, và cô thực hiện bằng cả tấm lòng. Tidus, cũng, bắt đầu biến mất. Với việc fayth đã thôi giấc mơ ngàn năm, Tidus tan dần vào không gian. Dù muốn ôm chặt lấy anh nhưng Yuna không chạm được và ngã xuống trước mặt anh. Yuna thổ lộ tình yêu của cô (trong phiên bản Nhật cô ấy chỉ nói cảm ơn anh), và dù đang biến mất dần, Tidus vẫn cố ôm lấy Yuna từ phía sau, mặc dù không thể nào chạm được cô. Anh nói lời tạm biệt, sau đó nhảy ra khỏi airship, xuống các tầng mây và thấy Braska, Auron, Jecht đang chờ mình. Lúc rơi xuống, anh đập tay với Jecht, với ý là anh đã hòa giải với cha mình.

[sửa] Đoạn kếtYuna đứng trước người dân Spira.
Sau cuộc chiến, Yuna lên phát biểu tại Luca Blitzball Stadium về tương lai của Spira; Sin đã thực sự chết, và Spira lại thuộc về họ, sau 1.000 năm sống trong nỗi sợ. Thời kỳ Eternal Calm bắt đầu, và Yuna quyết tâm giúp sức mình vào công cuộc khôi phục lại thế giới. Ngay trước khi đoạn credits hiện ra, cô nói, "Những con người và bạn bè của chúng ta đã mất, hay những giấc mơ đã phai mờ, mãi mãi không bao giờ quên".

Sau khi kết thúc phần credits, đoạn cắt cảnh cuối cùng chiếu cảnh Tidus tỉnh dậy dưới lòng biển và trồi lên mặt nước, trên mặt nở một nụ cười. Cảnh này sẽ được giải thích trong Final Fantasy X-2 nếu đạt được đủ điều kiện.

[sửa] Chủ đề

Final Fantasy là một series luôn luôn có một cảm giác "ngoại" nào đó từ cách nhìn của người Nhật, các game đầu tiên của series lấy bối cảnh "Châu Âu" thời trung cổ bao gồm vua và hoàng hậu, lâu đài và hiệp sĩ trong các bộ giáp sang loáng. Khi bối cảnh tiến về một thời kì hiện đại hơn, thì ảnh hưởng hướng ngoại vẫn còn rất mạnh mẽ với Final Fantasy VII, lấy ý tưởng từ thành phố New York thực tại, và nhiều địa danh trong Final Fantasy VIII được thiết kế dựa theo các địa danh của Châu Âu.

Final Fantasy X là một chấm phá trong cái truyền thống này vì đã thể hiện một Đông Nam Á trong nó, phần lớn là thảm thực vật, địa hình, kiến trúc và tên tuổi. Nhà sản xuất Yoshinori Kitase cảm thấy rằng nếu bối cảnh lại trở về thời kì Châu Âu trung cổ, nó sẽ không giúp dội ngũ phát triển game tiến bộ. Trong lúc ông đang suy nghĩ về một thế giới khác, thì nhà viết kịch bản Kazushige Nojima đã đề xuất một thế giới ảo tưởng kết hợp các yếu tố Châu Á. Nhiều người hâm mộ đã phản ứng tiêu cực với các yếu tố khoa học giả tưởng của vài game Final Fantasy trước đó, và với Final Fantasy X đội ngũ phát triển muốn mở rộng khái niệm về từ "fantasy" của các fan, bằng cách đi theo một con đường khác so với bối cảnh "Châu Âu trung cổ" giả tưởng thường thấy ở các tựa game RPG.[3]

Lấy ví dụ, Final Fantasy X là game đầu tiên trong series Final Fantasy có bài hát chủ đề được thể hiện bằng tiếng Nhật, thay vì là một bài nhạc pop, "Suteki da ne" là một bài hát dân ca cổ truyền Nhật Bản; một trong các bản chất của nhạc cổ truyền Nhật Bản là giai điệu thưa thớt và không thường xuyên có hòa âm. Âm nhạc có xu hướng trôi chảy nhẹ nhàng, nhằm cố gắng phản ánh lại cảm xúc của thiên nhiên. Nhịp độ thường bắt đầu chậm rãi và nhanh lên từ từ, sau đó lại chậm rãi, và một hồi ngân dài cho kết thúc.

Mục đích thể hiện một bản sắc Châu Á cũng có thể nhận ra trong cách thiết kế nhân vật, với nền tảng cho thiết kế trang phục của Yuna là các bộ kimono của Okinawa; loại kimono đặc biệt được chọn cho cô là furisode, một loại kimono có ống tay áo rất dài. Váy và dây chuyền của Yuna được tô điểm với hình ảnh của một loài hoa dâm bụt cũng có tên là "yuna", và tên của cô mang ý nghĩa là "ban đêm" (夕な) trong tiếng Okinawa, tạo thành một sự tương phản giữa cô và Tidus, người có tên tiếng Nhật (ティーダ) có nghĩa là "mặt trời" (太陽) trong tiếng Okinawa. Ảnh hưởng của văn hóa Nhật Bản cũng được trông thấy trong kiểu tóc của Lulu và khí chất Samurai ở Auron.

Yoshinori đã tuyên bố chủ đề chính của game là "cuộc hành trình", nhưng có thêm rất nhiều các chủ đề ẩn khác.[3] Ông đã nói rằng chủ đề về gia đình là chủ đề gần với trái tim ông nhất, bởi vì bản thân ông là một người cha.

Một chủ đề trọng tâm khác trong cốt truyện của Final Fantasy X là Thuyết Ngộ Đạo, một phong trào tôn giáo trong thời kỳ sơ khởi của nhà thờ đã bị bác bỏ như một loại dị giáo. Thuyết Ngộ Đạo tin rằng bản thân sự tồn tại của con người là tội lỗi và thế giới được tạo ra bởi một vị thần xấu xa. Từ Thuyết Ngộ Đạo có nghĩa gốc là “kiến thức”. Các tín đồ Ngộ Đạo tin rằng "kiến thức tiềm ẩn" này về thế giới đã giải thoát cho họ.

Các cư dân của Spira tin rằng Sin là sự trừng phạt công bằng của họ vì đã sống trong tội lỗi; và rằng bởi vì loài người đầy tội lỗi, nên Sin vẫn tiếp tục tái sinh. Cái chết được ngợi ca với việc hi sinh bản thân của các Summoner nhằm triệu hồi Final Aeon, bản thân các Aeon là những linh hồn của cái chết, và bao trùm lên khái niệm về Farplane và unsent. Đây là những người không tìm thấy con đường của họ đến Farplane bị bóp méo bởi sự đố kị của họ với người sống và cuối cùng bị biến thành ma quỷ.

Từ aeon có nghĩa là "thời kì", "vĩnh viễn" hoặc "bất diệt". Trong tri thức của Ngộ Đạo, nó biểu hiện cho sự hóa thân phi vật chất của Thần. Bản thân Yu Yevon có thể được nhìn nhận như là một "vị thần xấu xa" từ tri thức của Ngộ Đạo, chính là Yaldabaoth trong Ngộ Đạo Giáo, là người mà nhân loại phải thoát khỏi. Mặc dù Yu Yevon không phải là một vị thần chính thống trong Final Fantasy X, không tạo ra thế giới và con người, chỉ đơn thuần tạo ra Dream Zanarkand và Sin, nhưng nó vẫn là một vị thần được thờ phụng trong tôn giáo Yevon.

Tidus được giới thiệu với thế giới như một người có thể nhìn thấy con đường sự sống của Spira mà chúng thực sự là -- sai. Bằng cách làm quen với Tidus và tin vào Zanarkand của anh, Yuna đã đi vòng quanh cái cách suy nghĩ của anh, và trong giây phút chủ chốt đã từ bỏ Final Summoning như một nghi thức sai lầm. Niềm tin của Ngộ Đạo Giáo về "kiến thức tiềm ẩn" về thế giới là con đường duy nhất để cứu họ, được giới thiệu trong game bằng cách khám phá sự thật ẩn sau Sin, Yevon và Final Summoning.

Kết thúc spoil.
[sửa] Nhạc nền

Bài chi tiết: Final Fantasy X: Original Soundtrack
Bản nhạc chủ đề chính của game là "Zanarkand", vang lên tại đầu game và dưới dạng nhiều phiên bản khác nhau trong nhiều sự kiện chính của game. Một bài nhạc nổi bật nữa là "Suteki da ne", được chơi trong khung cảnh lãng mạn của Yuna và Tidus ở bờ hồ Macalania Woods. Nhiều bài trong game cũng có tích hợp giai điệu của bản này vào, chẳng hạn như là "Yuna's Theme" và "Spira Unplugged".

Bài nổi tiếng khác nữa là "Otherworld", được chơi vào đầu game và trong trận đấu cuối cùng, và bài "Hymn of the Fayth", được hát nhiều kiểu khác nhau trong từng điện thờ bởi từng Fayth và nhiều nhân vật, chẳng hạn như người Al Bhed và chính Tidus.

[sửa] Phát triểnMột trong những bức ảnh được biết đến như là logo gốc ban đầu của game, theo tiết lộ trong một video tại Square Millennium Event vào năm 2000. Khuôn mặt của Yuna ở bên trái, đối diện với người xem, với bàn tay phải của cô được đưa lên trên, và nền là hình ảnh của một chiếc airship lớn.
Final Fantasy X bắt đầu được phát triển năm 1999. Dù ông Hironobu Sakaguchi tỏ vẻ nghi ngờ về sự chuyển đổi giữa nền 2D và 3D, lồng tiếng, và kể chuyện theo thời gian thực, nhưng ông cũng khẳng định rằng sự thành công của series này là nhờ liên tục thay đổi phát triển và thử những điều mới. Final Fantasy X mất gần 4 tỉ yên (khoảng 32,3 triệu $) với nhân lực trên 100 người, hầu hết trong số họ đã từng làm việc với các phiên bản trước trong series.

Final Fantasy X khởi nguồn là sự kết hợp của các yếu tố trực tuyến, sau đó bị hủy bỏ và đưa vào tựa game tiếp theo của series là Final Fantasy XI. Trong một đoạn beta video được trình chiếu tại Square Millennium Event vào năm 2000, Tidus có tóc đen, và game đã ứng dụng công nghệ 3D một cách hoàn hảo khi người chơi có thể xoay camera theo nhiều hướng. Tạo hình nhân vật của Tidus trong bản demo có nhiều chi tiết hơn với quần áo và tóc bồng bềnh khi di chuyển và thậm chí là bị ảnh hưởng bởi gió.

Phiên bản beta ban đầu của Final Fantasy X

Conditional Turn-Based Battle (CTB) là một hệ thống chiến đấu mới thay thế cho Active-Time Battle (ATB) của các tựa game trước. Khái niệm World Map truyền thống đã được lược bỏ, vì các nhà phát triển muốn có một cách tiếp cận thực tế hơn, cũng như sự chân thực của khung nền 3D của game và sự chuyển động của nhân vật. Khởi nguồn, Final Fantasy X đã có dự tính cho kẻ địch nhìn thấy được chạy xung quanh bản đồ với sự chuyển cảnh liền mạch vào trận đấu, cho phép người chơi di chuyển tự do xung quanh khu vực trong suốt cuộc đụng độ với kẻ địch. Đạo diễn trận đấu Shintaro Takai đã giải thích dự tính này nhằm mục dích đưa các trận đấu liền mạch như một phần tự nhiên của cốt truyện thay vì là một yếu tố riêng rẽ.

Tuy nhiên, do sự hạn chế về phần cứng và hệ thống, các ý tưởng này không được thực hiện cho đến Final Fantasy XI và Final Fantasy XII. Final Fantasy X sử dụng một phần từ các ý tưởng gốc, với vài sự chuyển cảnh từ màn hình bản đồ đến các đấu trường liên quan liền mạch với sự bổ sung của hiệu ứng làm mờ. Mong muốn chuyển cảnh liền mạch cũng dẫn tới sự bổ sung về hệ thống triệu hồi mới.

Sự biểu cảm khuôn mặt của các nhân vật cũng đạt được một số thành công thông qua kĩ thuật bắt chuyển động và công nghệ tạo hình xương, cho phép hình họa viên tạo ra được các cử động môi khớp với lời thoại của các diễn viên lồng tiếng cho game. Nhà viết kịch bản Kazushige Nojima đã tiết lộ kĩ thuật lồng tiếng mới cho phép ông biểu hiện cảm xúc mãnh liệt hơn trước kia, và sau đó ông đã có thể giữ cho mạch truyện đơn giản hơn. Giọng điệu của các diễn viên lồng tiếng đã dẫn đến nhiều thay đổi trong kịch bản nhằm khớp tính cách của họ với các nhân vật họ đang thể hiện. Tuy nhiên, công nghệ lồng tiếng mới cũng dấn đến nhiều khó khăn; khi các đoạn cắt cảnh của game đã được lập trình khớp với tiếng Nhật, nhóm chuyển ngữ sang tiếng Anh đã đối mặt với khó khăn phải chuyển ngữ mà vẫn phải giữ được nhịp điệu và thời gian cử động môi của nhân vật.

Phần lớn các đoạn hội thoại tiếng Anh không dựa trên nguyên bản của game; sự hướng dẫn duy nhất mà các diễn viên lồng tiếng có là dựa trên các đoạn hội thoại gốc bằng tiếng Nhật, và họ hiếm khi có cơ hội đồng bộ đoạn hội thoại của họ với bản gốc. Khi khâu lồng tiếng được hoàn thành, biên tập viên âm thanh sẽ tinh chỉnh nhanh hoặc chậm đoạn âm thanh nhằm làm khớp với cử động môi của nhân vật với từng câu nói.

Nojima ban đầu quan tâm đến việc hình thành các kết nối giữa người chơi và nhân vật chính; câu chuyện vì thế đã được thiết kế theo cách người chơi sẽ đi khắp thế giới và thu thập kiến thức về nó được phản ánh qua lời kể của Tidus.

Phiên bản khác

[sửa] Final Fantasy X: International

Logo phiên bản International International.
Phiên bản International Version phát hành vào 31 tháng Một, 2002 tại Nhật, sau là Châu Âu (bản phát hành tại Châu Âu chỉ có tựa là "Final Fantasy X"). Phiên bản nâng cấp này có nhiều hình in bìa đĩa khác nhau, và các tính năng mới, như Expert Sphere Grid, cho phép học được kĩ năng dễ dàng hơn nhưng tổng các chỉ số lại thấp hơn; các kĩ năng mới được thêm vào trong cả hai bảng Standard Grid và Expert Grid

Các Dark Aeon và Penance, các superboss siêu mạnh, đã được thêm vào, cũng như vài thay đổi nhỏ trong các đoạn đối thoại, cảnh, các key item Celestial Weapon (chỉ trong bản Nhật), nhân vật, tùy biến áo giáp và vũ khí, chẳng hạn như Ribbon. Bản phát hành còn có một đĩa thêm quay lại cảnh hậu trường làm Final Fantasy X, và một đoạn giới thiệu đặc biệt về Final Fantasy X-2.Bảng Sphere Grid trong bản International.
Bản phát hành Châu Âu có thêm Dark Aeon và Penance cũng như nhiều kỹ năng trang bị mới, nhưng không đổi tên của Celestial Sigils và Crests. Cũng như với các lần chuyển đổi hệ PAL trước của các bản Final Fantasy, game có hai viền đen và tốc độ chậm hơn là do kết quả của việc chuyển đổi sang hệ PAL [1]. Phiên bản nhãn đen còn có thêm một đĩa DVD tựa Beyond Final Fantasy, bao gồm nhiều đoạn phỏng vấn nhà phát triển game, cũng như hai diễn viên lồng tiếng Anh. Thêm nữa là, nó cũng bao gồm các đoạn trailer nhiều game khác của hãng Square, một bộ sưu tập ảnh, lược sử Nobuo Uematsu và RIKKI, và một đoạn music video Rikki hát bài "Suteki Da Ne".

Trong vài phiên bản Final Fantasy X: International có một lỗi nhỏ, khi người chơi đi vào khu vực đánh Dark Ifrit, thì có thể đi qua hai người chặn đường đến thành phố Home, và do đó, quay trở lại sự kiện tại Home với Yuna ở trong nhóm. Lỗi này có thể làm lại nhiều lần.
[sửa] Phiên bản High Definition

Final Fantasy X sẽ là tựa game Final Fantasy đầu tiên ban đầu được phát triển cho một hệ máy của Sony được remaster (khi các tựa game được remake của Final Fantasy trước kia ban đầu đều được phát triển cho một hệ máy thuộc Nintendo). Một phiên bản High Definition đã được thông báo tại Sony Press Conference ở Nhật Bản vào 14 tháng Chín, 2011 như một phần của chiến lược kỉ niệm 10 năm, và được quyết định sẽ phát hành trên hệ PlayStation 3 và PlayStation Vita.

Nó đã được công bố rằng 1st Production Department của Square Enix đang phát triển bản port này, điều này là bất thường vì hầu hết các bản remake và port đều được thực hiện bởi các công ty khác, chẳng hạn như bản remake DS của Final Fantasy III và Finest Fantasy for Advance, được phát triển lần lượt bởi Matrix Software và TOSE. Tuy nhiên, được thông báo rằng nó chỉ là một bản remaster chất lượng, bao gồm một vài nâng cấp nhỏ.

[sửa] Doanh thu và Sự đón nhận

Final Fantasy X đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt trong truyền thông và có doanh thu rất cao. Trong bốn ngày được phát hành ở Nhật Bản, tựa game đã bán hết 1,4 triệu bản đặt trước, đã thiết lập một kỉ lục cho tựa game RPG console bán chạy nhất.[4] Final Fantasy X đã bán hết 6,6 triệu bản vào tháng Một, 2004.[5]

Final Fantasy X đã nhận được các đánh giá rất cao từ giới truyền thông ở cả Nhật Bản và phương Tây. Các nhà phê bình dành nhiều lời khen cho cốt truyện, đồ họa và phim của game, mặc dù có vài chỉ trích cho lời thoại và tính tuyến tính của nó, cũng như việc các đoạn cắt cảnh không thể bỏ qua. Độc giả Famitsu đã bình chọn Final Fantasy X là tựa game hay nhất mọi thời đại vào đầu năm 2006 và Nhà sản xuất Shinji Hashimoto đã phát biểu vào năm 2002 rằng: "Chúng tôi đã có một sự đón nhận nhiệt tình từ giới truyển thông và đã nhận được một số giải thưởng và vân vân, vì vậy tất cả chúng tôi cảm thấy rất tuyệt".[6] Bằng chứng nữa về việc này là cho đến tận tháng Năm, 2011; tựa game đã bán ra gần 8 triệu bản trên khắp thế giới.

Thông tin bên lề

Final Fantasy X là game đầu tiên trong series Final Fantasy không hoàn toàn do Nobuo Uematsu sáng tác nhạc, là người đã viết nhạc cho Final Fantasy từ phiên bản đầu tiên. Mà nhạc còn được làm bởi Junya Nakano và Masashi Hamauzu.
Trong khung nền của đoạn FMV đầu tiên khi Tidus đến Luca, khi camera đảo xuống con đường, có thể nghe thấy nhạc của bài “I Want to be Your Canary” trong Final Fantasy IX. Một cảnh khác trước cảnh con đường (khi camera đảo quanh vài tòa nhà) một đoạn của bài "Rufus' Welcoming Ceremony" trong Final Fantasy VII được vang lên.
Trong Dissidia 012 Final Fantasy, Yuna đã hi sinh bản thân mình để đóng Rift (vết nứt) trong Empyreal Paradox nhằm bảo vệ World B khỏi sự hủy diệt của bọn manikin, phản chiếu lại sự hi sinh của summoner trong Final Fantasy X. Đáng chú ý là trong Final Fantasy X, Tidus đã hi sinh bản thân mình để cứu Yuna, nhưng trong Dissidia 012 Final Fantasy, Yuna lại là người hi sinh bản thân cho Tidus.
Trong một cuộc bầu chọn độ nổi tiếng của Famitsu, bốn nhân vật từ game Final Fantasy X (Yuna, Tidus, Auron, Rikku) đã lọt vào top 50. Đây là số các nhân vật nhiều thứ hai trong một tựa game, đứng đầu là Final Fantasy VII.
Máu chỉ được nhìn thấy trong vài cảnh xuyên suốt game: đó là đòn tấn công của Geosgaeno vào Sahagin ở Baaj Temple trong đoạn đầu, chảy xuống phía má trái trên khuôn mặt của Aeon Anima từ mắt trái của bà trong đoạn FMV tại Luca khi bà được triệu hồi, trên cát sau hậu quả của chiến dịch Operation Mi'ihen, và trong suốt cuộc tấn công ở Home.
Trong suốt toàn bộ game Final Fantasy X, tên của Tidus không được nói ra bởi các nhân vật khác. Việc này là cho phép người chơi có sự lựa chọn để đổi tên nhân vật chính.
Trong một cuộc thăm dò mà Famitsu hỏi các độc giả rằng game nào làm cho các game thủ Nhật Bản khóc, Final Fantasy X đứng đầu bảng xếp hạng này.[7]
Final Fantasy X được ám chỉ đến trong một sitcom nổi tiếng Two and a Half Men.[8]
[sửa] Xem thêm

Final Fantasy X Demo
[sửa] Liên kết ngoài

Official North American site
Official European site
Final Fantasy X at Wikipedia
[sửa] Tham khảo

↑ http://www.siliconera.com/2012/02/05/new-final-fantasy-x-will-be-an-hd-remaster-not-a-remake/
↑ http://uk.ps3.ign.com/articles/119/1194253p1.html
↑ 3,0 3,1 "Beyond Final Fantasy" bonus DVD included in the International version of Final Fantasy X
↑ Final Fantasy X Sells Like Crazy; World Not Shocked
↑ Final Fantasy X-2 sells a million
↑ Interview: Square invades London
↑ http://www.capsulecomputers.com.au/2012/01/famitsu-reveals-games-that-made-the-japanese-cry/
↑ https://www.youtube.com/watch?v=Y6-d-YcYJWA


______________________
Az123321
Kobuxxx
Narubees (e)
Update: 18/3/2012
Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum