[FF] Final Fantasy X-2

Go down

[FF] Final Fantasy X-2 Empty [FF] Final Fantasy X-2

Post by Cindy Cindy on Fri Nov 07, 2014 8:58 pm

"Mọi thứ đã bắt đầu khi em thấy viên sphere của anh."
—Yuna
Final Fantasy X-2 là phần tiếp theo đầu tiên (tính cho đến ngày ra mắt) có thể chơi được trong series Final Fantasy, phát hành tại Nhật và Bắc Mỹ vào năm 2003, và một năm sau tại Châu Âu. Câu chuyện được kể bởi cựu Summoner Yuna, tại Spira hai năm sau sự kiện của Final Fantasy X, nơi cô và mọi người trên thế giới sống một sống bình yên mà không có bóng dáng của Sin.

GameplayẢnh phác họa hệ thống chiến đấu của Final Fantasy X-2.
Final Fantasy X-2 sử dụng hệ thống Job System có thể thay đổi qua lại, nét đặc trưng của Final Fantasy III, Final Fantasy V, và series Tactics. Phong cách độc nhất của Final Fantasy X-2 là sử dụng qua hệ thống dress, nhờ đó khả năng của nhân vật biến đổi phụ thuộc vào dressphere nhân vật đó đang mặc. Garment Grid được sử dụng để phân phối vài dressphere tới từng nhân vật để sử dụng trong trận chiến. Các grid có những sức mạnh riêng, được kích hoạt khi trang bị nó, hoặc khi người chơi thay đổi sphere và đi qua cổng. Garment Grid đạt được trong quá trình chơi game, hoặc khi người chơi hoàn thành các nhiệm vụ phụ.

Hệ thống dressphere cho phép người chơi tùy biến phong cách chiến đấu cho mỗi nhân vật, cho họ job và trang phục. Điểm đặc biệt ở hệ thống dressphere là cho phép nhân vật thay đổi job ngay trong trận chiến, cho phép họ điều chỉnh sức mạnh sao cho thích hợp với điểm yếu của địch thủ. Bằng cách thay đổi qua tất cả các dressphere trên một Garment Grid của nhân vật, nhân vật đó có thể biến đổi sang một dressphere đặc biệt dành riêng cho họ.

Hệ thống chiến đấu theo lối Active Time Battle cổ điển, chứ không phải là turn-based system của Final Fantasy X, nhưng nó nhanh hơn và các nhân vật có thể hoạt động đồng thời, trái ngược với hệ thống một-tại-một-thời-điểm trong Active Time Battle trước đây. Khi nhân vật đánh và tiêu diệt đối thủ trong trận chiến, họ sẽ nhận được Ability Point cho phép họ học những khả năng mới trên dressphere của mình. Khi một nhân vật chọn một mệnh lệnh có thể sẽ có Charge Time tại chỗ trước khi lệnh được thi hành. Điểm mới cho series Final Fantasy, người chơi có thể tạo một chuỗi các đòn tấn công để gây choáng kẻ thù và gây nhiều sát thương hơn.

Final Fantasy X-2 rất khác với những tiền bối về nhiều mặt, bao gồm một mạch truyện dễ thay đổi theo nhiệm vụ cho phép nguời chơi tham gia vào những nhiệm vụ phụ và minigame khác nhau. Mạch truyện chính chưa tới một nửa tổng gameplay có thể có.

Game có một hệ thống dựa-trên-nhiệm-vụ mới cho phép người chơi sáng tạo cuộc hành trình riêng của họ, làm cho câu chuyện hơi phi tuyến tính. Tùy thuộc vào người chơi quyết định xem họ sẽ thực hiện bao nhiêu nhiệm vụ phụ và hoàn thành nó. Game được chia ra thành năm chương, hầu hết các địa điểm ở Spira đều có một nhiệm vụ phụ mới để đảm nhận trong mỗi chương. Một vài nhiệm vụ xuyên suốt toàn bộ game, còn những cái khác chỉ có thể làm vào một chương nhất định nào đó. Nếu ai hoàn thành được 100% game, sẽ có một đoạn cắt cảnh đặc biệt.

Một số minigame như Blitzball, nâng cấp chocobo, đào Machina ở sa mạc, và một game dạng đồng xu mới là Sphere Break, mang tính chất là trò giải trí trong cốt truyện chính của game.

[sửa] Nhân vật

Xem thêm: List of Final Fantasy X-2 Characters
YunaGunner.jpeg
Xem chi tiết ảnhYuna
Rikku2.jpg
Xem chi tiết ảnhRikku
Paine.JPG
Xem chi tiết ảnhPaine
Không giống như những game Final Fantasy khác, dàn nhân vật điều khiển được đã được xác định từ rất sớm trong game. Người chơi sẽ điều khiển Yuna, Rikku và Paine, job của mỗi nhân vật sẽ được biến đổi qua lại. Ngoài ra, một số lượng lớn nhân vật đến từ Final Fantasy X sẽ trở lại dưới vai trò là nhân vật không điều khiển được.

[sửa] Nhân vật chủ chốt không điều khiển đượcBa nhân vật quan trọng mới xuất hiện trong Final Fantasy X-2: Nooj, Baralai, và Gippal.
Baralai: Praetor hiện thời của New Yevon, được người dân của Spira kính trọng.
Nooj: Meyvn (lãnh đạo) hiện thời của Youth League. Được biết với tên Deathseeker, anh từng tham gia vào Crimson Squad tìm kiếm những chiến binh đã chết trong trận chiến.
Gippal: Một người Al Bhed và là lãnh đạo hiện thời của Machine Faction. Cựu thành viên của Crimson Squad trong cùng một đội với Nooj, Baralai và một người thu Movie Sphere mà ta sẽ được biết tên sau.
LeBlanc: Sphere Hunter, và là thủ lĩnh của LeBlanc Syndicate, động lực là những ý tưởng bất chợt và say đắm Nooj.
Kimahri Ronso: Elder hiện thời của tộc Ronso, ông được giao trọng trách bảo vệ trật tự và sự thịnh vượng ở nơi đây.
Brother: Thành viên sáng lập và tự xưng là lãnh đạo của Gullwings, sở hữu và lái chiếc airship Celsius. Là một người Al Bhed, con trai của Cid, anh của Rikku, ạnh họ của Yuna. Một cầu thủ blitzball có thể được chọn vào đội Besaid Aurochs trong Final Fantasy X, anh là thủ quân tiên phong cho Gullwings trong Final Fantasy X-2.
Buddy: Một người Al Bhed. Thành viên đầu tiên, cùng với Brother, của Gullwings, và cũng lái chiếc Celsius.
Cid: Cid chắc chắn đã rất nhàn rỗi trong Final Fantasy X-2, với sự sụp đổ của Home và sự ra đi của chiếc Fahrenheit.
Shinra: Một thiên tài kĩ thuật trên chiếc Celsius, cậu thiết kế hệ thống Garment Grid và truyền thông CommSphere; cơ sỡ dữ liệu của cậu giúp giải mã các sphere mà Gullwings tìm được suốt diễn tiến của game và theo dõi những kẻ thù mà Gullwings gặp phải.
Lenne: Một songstress và summoner nổi tiếng đến từ Zanarkand nguyên bản và là người yêu của Shuyin; kẻ khơi mào các sự kiện gây nên những hậu quả kéo dài trong suốt game. Đã chết từ 1000 năm trước khi những sự kiện trong game diễn ra.
Shuyin: Người yêu của Lenne trong khoảng thời gian của Zanarkand trước kia; việc hắn từ chối cái chết và để cho cô ta chết thay đã khiến hắn trở thành nhân vật phản diện chính của Final Fantasy X-2. Đã chết từ 1000 năm trước khi những sự kiện trong game diễn ra.
Lulu: Định cư ở Besaid cùng với Wakka, Lulu là cố vấn phía sau cho chức lãnh đạo của anh. Và hiển nhiên, cô một bất ngờ nho nhỏ dành cho tất cả mọi người...
Wakka: Chồng của Lulu, lãnh đạo của Besaid, cả hai trọng trách này luôn khiến anh bận rộn trong suốt game.
Tidus: Nhân vật chính trong Final Fantasy X; sự biến mất của anh ở cuối Final Fantasy X gợi ra một cuộc tìm kiếm chính là động lực cho Yuna tham gia Gullwings. Tidus thực ra không hề được nêu tên trong bất cứ đoạn đối thoại nào của game; một lí do là bởi anh có thể đã bị người chơi đổi tên. Điều này hoàn toàn có thể nhận ra trong Final Fantasy X-2, anh được gọi là "anh ấy" hoặc "người mà bạn biết".
[sửa] Cốt truyện

Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
Final Fantasy X-2 diễn ra hai năm sau các sự kiện trong Final Fantasy X.

Game bắt đầu trên bối cảnh của các sự kiện trong thời kỳ "Eternal Calm", một đoạn mở đầu bao gồm việc phát hành bản Final Fantasy X International.

Hai năm sau khi tiêu diệt Sin, Yuna đã có một cuộc sống yên tĩnh ở Besaid, cho đến khi Rikku đến và cho cô thấy một viên sphere được phát hiện bởi Kimahri. Một cảnh cũ, cho thấy một người đàn ông giống Tidus đang bị nhốt trong một nhà tù và yêu cầu gặp summoner, thúc giục Yuna và làm cho cô tin rằng Tidus có thể vẫn còn sống. Cô quyết định tham gia cùng với Rikku vào đội săn sphere với hi vọng biết được thêm nhiều về viên sphere bí ẩn này.

Game bắt đầu với Yuna, Rikku và Paine, bây giờ đã là những người đi săn sphere và là một phần của nhóm Gullwings, tìm kiếm Garment Grid đã bị đánh cắp của Yuna từ một nhóm bí ẩn, sau này được biết là LeBlanc Syndicate, trong vài cuộc chạm trán đầu tiên giành giật nhau viên sphere. Game nhấn mạnh vào lời tự truyện của Yuna với Tidus, cô thuật lại chi tiết những sự kiễn diễn ra trong game với anh như cái cách mà Tidus đã làm trong Final Fantasy X.

Măc dù mục đích của Yuna là tìm kiếm manh mối có thể dẫn cô đến với Tidus, nhưng phần lớn cốt truyện trong game lại liên quan đến việc tranh chấp của các phe phái được thành lập sau khi Yu Yevon sụp đổ tạo ra thời kì Eternal Calm trong Final Fantasy X, đồng thời hé mở ra những di sản được ẩn giấu trong lịch sử cổ đại của Spira. Phần quan trọng của game là một số sự kiện không cần thiết để hoàn thành cốt truyện chính, nhưng nó ảnh hưởng đến chiều sâu cốt truyện — bao gồm mô tả tính cách nhân vật với chi tiết lai lịch — được đưa vào nội dung không bắt buộc, chủ yếu theo dõi Spira phục hồi trong thời gian kể từ khi Sin bị tiêu diệt.Ảnh phác họa nhóm Gullwings của Yoshitaka Amano.
Khi game bắt đầu, cuộc chiến giữa Youth League và New Yevon đang đi tới cao trào. Trong thời điểm đó, một viên "Awesome Sphere" được phát hiện ở Kilika, và Youth League lẫn New Yevon đều đã xem nó. Nhóm Gullwings, nghe được điều này, lấy viên sphere về cho họ. Hóa ra đó là một viên sphere cổ ẩn chứa hình ảnh của một vũ khí machina khổng lồ được gọi là Vegnagun, đã được bí mật chôn vùi dưới thành phố Bevelle. Món vũ khí này có đầy đủ sức mạnh để đe dọa toàn Spira, và hơn thế nữa, được tiết lộ cho người chơi biết rằng Vegnagun còn có khả năng phân biệt bạn hay thù một khi nó khởi động. Nhóm Gullwings cùng với LeBlanc Syndicate điều tra khu vực bên dưới thành phố với mục đích tiêu diệt cỗ máy trước khi nó rơi vào tay bất kì ai trong cuộc xung đột này. Họ phát hiện ra có một đường hầm lớn được đào ở sàn nhà căn phòng chứa món vũ khí, và họ nhận ra Vegnagun đã được di chuyển tới Farplane, trung tâm của Spira.

Sự bất hòa giữa các phe phái ở Spira đã đi xa hơn sau khi Baralai, Nooj và Gippal — thủ lĩnh của New Yevon, Youth League và Machine Faction tương ứng — lần lượt biến mất. Trở lại khu vực bên dưới Bevelle, nhóm Gullwings tìm thấy những vị thủ lĩnh đang mất tích thảo luận về Vegnagun, và biết được rằng trí khôn nhân tạo của cỗ máy cho phép nó dò ra kẻ thù và đáp trả lại bằng cách tự kích hoạt. Ngoài ra, được tiết lộ rằng trước đó Nooj đã tới Bevelle với ý định phá hủy Vegnagun, khiến nó phải chạy trốn tới Farplane. Yuna biết được rằng Paine đã từng là bạn với ba người này, được ghi lại trong viên sphere khi họ là ứng cử viên cho Crimson Squad, một nhóm đầy tài năng có ý định nắm cương vị lãnh đạo các đơn vị Crusaders ở Spira.

Hai năm trước tại một hang động bên dưới Mushroom Rock Road có tên là Den of Woe, ngay trước khi chiến dịch Operation Mi'ihen thất bại, bài huấn luyện cuối cùng của nhóm được thực hiện. Trong hang, các ứng cử viên bị các pyrefly bao vây và phải giết chết lẫn nhau. Những người duy nhất còn sống là Paine, Baralai, Gippal và Nooj, họ bị nhắm làm mục tiêu theo lệnh Yevon sau khi thừa nhận là họ đã nhìn thấy hình ảnh của Vegnagun bên trong hang động. Sau đó, Nooj bắn những người đồng đội còn sống của mình, và mặc dù cả đội đều còn sống, nhưng hành động này đã cắt đứt tình bạn mà họ vun đắp bấy lâu nay. Sau này được tiết lộ rằng Nooj đã hành động một cách không chủ ý khi anh bắn bạn bè của mình, thực tế là anh đang bị điều khiển.

Những xúc cảm khiến cho các thành viên trong đội giết nhau được tiết lộ đó chính là nỗi tuyệt vọng của nhân vật chính trong game, Shuyin, kẻ đã chết 1000 năm trước. Trước khi bốn người sống sót rời khỏi hang động, linh hồn của Shuyin — cần một vật chủ để có thể tương tác với thế giới dễ dàng hơn — đã chiếm hữu Nooj, và sau đó buộc anh bắn chính đồng đội của mình. Kể từ lúc đó, Shuyin đã khôn khéo dằn vặt tiềm thức của Nooj, ép buộc anh tới chỗ Vegnagun để hắn có thể sử dụng cơ thể của Nooj để điều khiển nó.Một tấm screenshot buổi hòa nhạc của Yuna, gợi lại kí ức của Lenne xuất hiện trong dressphere Songstress.
Ý chí của Nooj quá mạnh đối với Shuyin trong việc điều khiển hoàn toàn anh, và anh mong muốn tiêu diệt cỗ máy machina khổng lồ, làm cho nó chạy trốn. Tìm kiếm một vật chủ mới, Shuyin rời khỏi cơ thể Nooj và chiếm hữu Baralai, theo đuổi Vegnagun tới tận Farplane. Nooj và Gippal đuổi theo, mong Yuna luôn giữ được quyền kiểm soát ở trên mặt đất. Để làm điều đó, Yuna phải chiến đấu và tiêu diệt từng aeon của cô trong Final Fantasy X, linh hồn của họ bây giờ bị vấy bẩn bởi sự thù hận của Shuyin.

Trong nhiệm vụ này, Yuna rơi xuống Farplane và gặp Shuyin, hắn nhầm lẫn cô với một cô gái tên là Lenne, bởi vì bộ dressphere mà Yuna đang mặc. Cảm thấy tình cảm đối với hắn không phải xuất phát từ bản thân cô, và phát hiện ra cô không thể chạy trốn khỏi hắn, cô lắng nghe Shuyin nói về việc hắn đã "thức tỉnh" như thế nào sau khi chết, đơn độc một mình và không thể tìm được Lenne. Hắn thể hiện sự giận dữ đối với cư dân Spira không hiểu nỗi đau mà chiến tranh mang lại, và thừa nhận hắn đang có ý định sử dụng Vegnagun hủy diệt toàn bộ Spira, kết thúc tất cả các khả năng có thể diễn ra chiến tranh. Với việc làm này, hắn tin là sẽ tạo ra một thế giới mới tốt đẹp hơn.

Yuna biết được 1000 năm trước các sự kiện trong game, Shuyin là một cầu thủ blitzball nổi tiếng của thành phố công nghệ tiên tiến Zanarkand, và là người yêu của một nữ ca sĩ nổi tiếng kiêm summoner — Lenne. Cả hai sống dưới thời chiến tranh giữa Zanarkand và một thành phố mạnh hơn là Bevelle, và trong cuộc chiến này, Zanarkand ra lệnh tất cả các summoner phải ra tiền tuyến, cặp đôi bị chia rẽ. Lo sợ Lenne sẽ mất mạng trong cuộc chiến, Shuyin quyết định cách duy nhất để cứu cô là đột nhập vào Bevelle, kiểm soát Vegnagun, và sử dụng nó tiêu diệt kẻ thù của Zanarkand. Lenne phát hiện ra ý định của Shuyin, và — không cho phép hắn hi sinh mạng sống của nhiều người khác chỉ vì quyền lợi của cô — đuổi theo hắn.

Khi cô bắt kịp Shuyin ở Bevelle, hắn bắt đầu vận hành hệ thống điều khiển của Vegnagun, một cây đàn organ được tích hợp vào trong. Trước khi hắn có thể sử dụng khẩu súng khổng lồ trong miệng nó để tiêu diệt thành phố, Lenne cầu xin và hắn dừng lại, nhưng một nhóm lính Bevelle đến ngay sau đó và bắn họ. Bị thương chí mạng, Shuyin ngã xuống, nghe Lenne nói rằng cô yêu hắn trước khi chết.Tidus và Yuna.


Shuyin và Lenne.
Trong suốt 1000 năm sau đó, lòng căm thù và oán giận của Shuyin vì đã không bảo vệ được Lenne đã hòa vào các pyrefly và làm cho hắn phải trải nghiệm liên tục nỗi thống khổ vào thời điểm đó. Sau đó, sự hận thù của hắn trở nên mạnh mẽ và nó có thể tự ý hành động, và hắn bắt đầu tin rằng — bên cạnh giúp đỡ thế giới — hắn sẽ tan biến cùng với Lenne nếu hắn hủy diệt Spira.

Giờ đã thấu hiểu nỗi hận thù của Shuyin về chiến tranh, Yuna xoay xở trở lại được mặt đất và nhóm Gullwings tổ chức một buổi hòa nhạc cho tất cả mọi người ở Spira, như là để ủng hộ cho Youth League và New Yevon. Thêm nữa, bộ dressphere Songstress mà Yuna mặc gợi nhắc đến kí ức của Lenne, kết quả hiện ra trên một màn hình sphere để chiếu cho tất cả mọi người tham dự trong buổi hòa nhạc coi. Chứng kiến hình ảnh của những khoảnh khắc cuối cùng của Shuyin và Lenne, người dân Spira bắt đầu hiểu được bản chất không tốt đẹp của những mối bất hòa giữa họ. Yuna biết được là bởi vì kí ức của Lenne mà Shuyin đã nhầm lẫn cô với Lenne, từ đó Yuna mới cảm giác có tình cảm với hắn.

Mặc dù vấn đề xung đột giữa các phe phái đã chấm dứt, nhưng Shuyin gần đạt được mục đích của hắn là sử dụng khẩu súng của Vegnagun để hủy diệt Spira từ bên dưới mặt đất. Buộc phải hợp tác với nhóm Leblanc Syndicate một lần nữa, nhóm Gullwings lên đường tới Farplane và tìm thấy Gippal cùng Nooj đang chiến đấu với Vegnagun. Cùng nhau hợp sức, họ xoay sở vô hiệu hóa được cỗ máy khổng lồ trước khi khẩu súng của nó bắn vào Spira. Cuối cùng, họ đối diện với Shuyin (kẻ đã tấn công họ khi nhận ra rằng Yuna không phải Lenne), ý thức của Lenne xuất hiện dưới hình dạng dressphere Songstress, và thuyết phục hắn hãy từ bỏ ý định và yên nghỉ. Cô cám ơn Yuna, sau đó Lenne dẫn linh hồn Shuyin đến Farplane yên nghỉ.

[sửa] Đoạn kết

Bài chi tiết: List of Multiple Endings#Final Fantasy X-2
Final Fantasy X-2 có tính năng cho ra nhiều đoạn kết, được sử dụng như là kết quả của các yếu tố mạch truyện đã được hoàn thành của game. Tùy thuộc vào các tiêu chí nhất định mà người chơi đạt được, các đoạn cắt cảnh sẽ được thêm vào trước hoặc sau đoạn FMV kết thúc thông thường.

Đoạn FMV kết thúc thông thường cho thấy Nooj, Gippal, và Baralai diễn thuyết trước người dân Spira ở sân vận động của Luca và thông báo giải thể các phe phái để thiết lập hòa bình thế giới. Yuna và nhóm Gullwings khởi hành đến Besaid trên tàu Celsius, và khi bộ ba YRP đứng trên boong tàu, tự truyện cuối cùng của Yuna nói rằng câu chuyện của cô sẽ tiếp tục bằng việc sống một cuộc sống mới.
Nếu người chơi thất bại trong việc tiêu diệt phần thứ tư và cuối cùng của trận chiến với Vegnagun, Shuyin sẽ có thể bắn khẩu pháo Vegnagun, nhanh chóng phá hủy toàn Spira.
Một đoạn cắt cảnh ngắn sẽ hiện ra trước đoạn kết khi người chơi không hoàn thành ít nhất 75% mạch truyện và/hoặc các tiêu chí nhất định. Khi bộ ba YRP rời Farplane, linh hồn của Tidus xuất hiện và nói lời tạm biệt với Yuna. Yuna buồn bã chấp nhận rằng cô sẽ luôn yêu Tidus và anh sẽ luôn ở trong trái tim cô.
Một đoạn FMV kết thúc bổ sung sẽ hiện ra sau khi hết đoạn credits, người chơi cần phải hoàn thành ít nhất 75% mạch truyện và thực hiện đầy đủ các tiêu chí đặt ra. Fayth sẽ tập hợp các pyrefly rải rác của Tidus và gửi anh đến Besaid, tại đây anh trồi lên từ dưới nước. Ngay sau đó, chiếc Celsius trở về, Yuna và Tidus đoàn tụ, được chứng kiến ​​và chúc mừng bởi Wakka, Lulu, và người dân Besaid.
Một đoạn cắt cảnh cuối cùng sẽ hiện ra sau khi Tidus và Yuna đoàn tụ, người chơi cần phải hoàn thành 100% mạch truyện. Tidus và Yuna có một buổi trò chuyện riêng tư tại Zanarkand.
Kết thúc spoil.
[sửa] Phát triểnẢnh phác họa ban đầu cho Final Fantasy X-2.
Final Fantasy X vốn không có ý định cho phần tiếp theo, nhưng sau phản ứng của một lượng fan đông đảo với tiêu để ngắn ngủn Eternal Calm có trong bản Final Fantasy X International, đội ngũ phát triển đã quyết định tiếp tục câu chuyện một phần tiếp theo.[1] Yoshinori Kitase nói rằng lúc này đội ngũ phát triển đã sẵn sàng cho một thử thách mới, và ý tưởng tạo nên một phần tiếp theo của Final Fantasy X chính là một thử thách mà họ chưa từng trải qua.

Đội ngũ phát triển không muốn Final Fantasy X-2 trở thành một phần mở rộng của game trước. Kể cả trước đó, đội ngũ đã hoàn thành câu chuyện cho phần tiếp theo, họ đã làm cho Yuna có một cái nhìn mới, và rồi quyết định một câu chuyện phù hợp với phong cách này.[1] Khởi đầu, đội ngũ quyết định sẽ là một game hành động phiêu lưu với bộ ba nhân vật nữ; việc quyết định cho một dàn diễn viên nữ là một trong những thử thách mới mà đội ngũ phát triển muốn thử với game này. Một cách tiếp cận khác đã được đưa ra thảo luận là mô tả câu chuyện của thế hệ Jecht và Auron nhưng ý tưởng này bị hủy ngay vì quá truyền thống.

Đội ngũ phát triển muốn có sự thay đổi chủ đề của game trước. Chủ đề của Final Fantasy X được miêu tả như sự độc lập hoàn toàn với với luật pháp và phong tục, trong khi đó Final Fantasy X-2 có thể sẽ là về những thay đổi từ sự hỗn loạn sau khi dành được độc lập. Trong Final Fantasy X, mỗi nhân vật có những vấn đề to lớn mà họ phải đối mặt, nhưng trong Final Fantasy X-2, đội ngũ phát triển muốn thể hiện một cuộc hành trình của họ đi tìm lại cái tôi mới. Tương phản với Final Fantasy X trong bầu không khí u buồn, Final Fantasy X-2 có bầu không khí lạc quan và nhiệt huyết trong phần đầu của game.[1] Để miêu tả sự thay đổi của Spira, các summon bị loại, các địa đanh được thiết kế lại, và những phương tiện vận chuyển mới được đưa vào.

Đội ngũ sản xuất Final Fantasy X-2 chỉ còn lại một phần ba số người trong phần trước; bởi vì đội đã quen thuộc với chất liệu và những tình tiết nội dung tạo nên Final Fantasy X, có thể được sử dụng lại, điều này làm cho game được phát triển chỉ trong một năm, bằng một nửa thời gian để sản xuất cho một tựa game Final Fantasy bình thường.

[sửa] Nhạc nềnẢnh bìa đĩa soundtrack.
Nhạc nền của game được soạn bởi Noriko Matsueda và Takahito Eguchi; người soạn nhạc quen thuộc trong các series khác, Nobuo Uematsu, không tham gia vào bản nhạc nào, mặc dù ông đã soạn phần lớn soundtrack của game đầu tiên. Final Fantasy X-2 Original Soundtrack được ấn hành thành hai đĩa vào năm 2003 và sau khi phát hành Final Fantasy X-2 International + Last Mission, một album có tên Final Fantasy X-2 International + Last Mission Original Soundtrack bao gồm những bản nhạc thêm vào soundtrack cũng đã được xuất bản.

Phong cách âm nhạc của game khác biệt với người tiền nhiệm của nó, gầm những bản nhạc vui vẻ và lạc quan. Không như "Suteki da ne", bài hát chủ đề của Final Fantasy X, "Real Emotion" và "1000 Words" cũng đã có phiên bản tiếng Anh phát hành toàn cầu.Ảnh bìa của International + Last Mission Original Soundtrack.
Không có nhạc nền nào được dùng lại từ Final Fantasy X trong Final Fantasy X-2. Khi được hỏi về việc chọn các nhà soạn nhạc, giám đốc của game, Motomu Toriyama, phát biểu, "Như một biểu tượng cho sự hiện diện của Yuna trong đoạn mở đầu, chúng tôi muốn cảm giác thật pop trong nhạc nền của lần này, điều rất khác trong thế giới của Final Fantasy. C. Matsueda và Ô. Eguchi cực kì phù hợp với sự thay đổi mà chúng tôi đang muốn vươn tới, bởi vậy chúng tôi đã mời cả hai phụ trách nhạc nền cho FFX-2. Thực ra, sự thay đổi mạnh mẽ trong nhạc nền chính là một trong những khác biệt lớn để tạo hướng đi mới cho FFX-2. Tôi cũng mong Ô. Uematsu cùng tham gia nhưng do còn các dự án khác, nên chúng tôi rất tiếc không thể mời ông tham gia vào FFX-2 được."[1]
[sửa] Phát hành

[sửa] Final Fantasy X-2: International + Last Mission

International logo.
Vào 19 tháng Hai, 2004 (một ngày trước khi phiên bản Châu Âu và PAL của Final Fantasy X-2 phát hành), một phiên bản đặc biệt của game đã phát hành độc quyền tại Nhật Bản. Phiên bản mới này được chia làm hai chế độ: International và Last Mission. Trong khi đoạn đối thoại là tiếng Anh (ngoại trừ Last Mission), thì phụ đề và menu đều là tiếng Nhật.

International bản thân nó bao gồm toàn bộ game, với vài điểm chung về hình dáng, cảm giác, tốc độ và đoạn hội thoại; cũng như thêm ba dressphere mới, các Garment Grid mới và bao gồm cả hệ thống Creature Creat tương tự như Monster Arena, nơi quái vật bị bắt giữ, huấn luyện và sử dụng trong trận đấu. Bên cạnh đó là Strongest Shinra (Shinra có nguồn năng lượng ma quái) và Major Numerus (boss cuối của Last Mission, một con rắn bốn đầu mà độ khó của nó có thể đánh giá là số một trong các boss của Final Fantasy).

Nhiều nhân vật không điều khiển được trong Final Fantasy X và Final Fantasy X-2 có thể được huấn luyện và sử dụng trong trận đấu, bao gồm Tidus, Auron, Seymour, Lulu, Kimahri, Lucil, Nooj, Baralai, và một vài nhân vật khác. Hơn 150 thành viên trong nhóm được thêm vào có thể thu nhận được qua hệ thống này, với phần lớn mạch truyện của họ rất ngắn và kết thúc thú vị (đôi khi bao gồm cả những khuôn mặt quen thuộc như Seymour và Jecht).

Last Mission là một nhiệm vụ dựa theo mạch truyện diễn ra trong vòng ba tháng sau khi Vegnagun bị tiêu diệt. Yuna, Rikku và Paine gặp gỡ nhau lần đầu tiên kẻ từ chiến thắng lần trước để khám phá tàn tích Yadonoki Tower vừa mới được phát hiện. Tòa tháp có 80 tầng, cứ 20 tầng là có một trận đánh boss. Ngoài ra, cứ mỗi 10 tầng, các cô gái có một cuộc hội thoại về những gì đã diễn ra với họ và tại Spira, thêm nhiều phần kết thúc cho các NPC. Những cuộc hội thoại này sẽ thay đổi phụ thuộc vào việc người chơi bắt đầu nhiệm vụ như thế nào.

Nếu nhấn New Game tại màn hình khởi đầu game, sẽ được hỏi là sẽ load một file save game từ Final Fantasy X-2 bản thường hay bản International, hoặc bắt đầu mà không cần phải load. Khi bắt đầu từ vạch xuất phát, đoạn hội thoại sẽ được dựa trên đoạn kết thông thường của Final Fantasy X-2. Tuy nhiên, nếu load một file save với kết thúc happy hay perfect, thì Yuna sẽ bắt đầu nói về cuộc sống mới của cô với Tidus ở Besaid Island tại tầng 30. Nó cũng có thể loại bỏ một số mảng nào đó của đoạn hội thoại: v.d., tại một thời điểm các cô gái đề cập đến con của Wakka và Lulu, Vidina, đã mọc răng, nhưng nếu load file save trước khi hoàn thành Besaid trong Chapter 5, bất cứ đoạn hội thoại nào về Vidina sẽ bị loại bỏ vì các cô gái chưa hề gặp gỡ cậu nhóc.

Click vào đây để tìm bản dịch tiếng Anh của Last Mission.

[sửa] Sự đón nhận

Final Fantasy X-2 đã bán chạy; chỉ trong vòng chín tháng với phiên bản tiếng Nhật, game đã bán được một triệu bản ở Bắc Mỹ, vá gần 4 triệu bản trên toàn thế giới.[2] Phong cách của game đã thay đổi so với tựa game Final Fantasy trước đã tạo ra nhiều tranh cãi; Final Fantasy X-2 là phần tiếp đầu tiên có thể chơi được trong cả tựa game Final Fantasy, vá không khí của game là một sự thay đổi mạnh mẽ từ Final Fantasy X.

Việc sử dụng lại nội dung của Final Fantasy X cũng nhận nhiều lời chỉ trích. Mặc dù có những bình luận tiêu cực, nhưng phản hồi cho Final Fantasy X-2 phần lớn là tích cự. Game giữ một tỉ lệ phiếu thuận là 86% trên trang GameRankings và 85% trên trang Metacritic, chỉ ít hơn người tiền nhiệm của nó một chút. Kể từ tháng Sáu, 2011, nó đã bán được ít nhất là 5,3 triệu bản.

Thông tin bên lề

Thật thú vị, Final Fantasy X-2 lấy bối cảnh hai năm sau Final Fantasy X, đồng thời nó cũng được phát hành hai năm sau X.
Trong suốt nhiệm vụ đầu tiên ở Chapter 1, khi nhóm Gullwings đuổi theo băng Leblanc Syndicate đến đỉnh Mt. Gagazet hoang tàn, một đoạn hoạt hình tương tự như logo của X-2 nhưng là với hình ảnh của Leblanc, Logos và Ormi, hiện ra ở phần trên màn hình.


Update: 19/3/2012
Cold Cloud
Akachan
Akachan (e)
Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum