[FF] Final Fantasy XII

Go down

[FF] Final Fantasy XII Empty [FF] Final Fantasy XII

Post by Cindy Cindy on Fri Nov 07, 2014 8:59 pm

Final Fantasy XII là tựa game thứ mười hai của series chính Final Fantasy, đồng thời là một phần của dự án Ivalice Alliance. Game được phát hành vào 16 tháng Ba, 2006 ở Nhật, 31 tháng Mười, 2006 ở Bắc Mỹ, và 23 tháng Hai, 2007 ở Châu Âu và Úc. Final Fantasy XII là game nhập vai một người chơi.

Bản International Version của Final Fantasy XII được phát hành lại ở Nhật với tiêu đề Zodiac Job System, với rất nhiều sửa đổi trong quá trình phát triển nhân vật của game, thông qua giới thiệu thêm các job. Bản Zodiac Job System vẫn chưa được phát hành ngoài khu vực Châu Á.

Final Fantasy XII có một phần tiếp theo trực tiếp, Final Fantasy XII: Revenant Wings, cho hệ máy Nintendo DS.

GameplayMột trận chiến trong Final Fantasy XII.
Giống như với mỗi tựa game trong series Final Fantasy, các chi tiết cụ thể trong từng khía cạnh của gameplay luôn khác nhau. Giống như hầu hết các game khác trong series, các nhân vật sẽ lên level, học được kỹ năng, sử dụng phép thuật, sử dụng summon, Limit Break, và chiến đấu với quái vật. Ngoài ra còn có một số khác biệt khá rõ ràng trong gameplay của Final Fantasy XII so với các game trước trong series.

[sửa] Phát triển nhân vật

Để lên level, người chơi phải tiêu diệt những kẻ địch trên chiến trường để nhận Experience Point (EXP). Chỉ có thành viên hoạt động trong nhóm còn sống mới nhận được EXP. Nếu có nhiều nhân vật cùng hoạt động trong nhóm, lượng experience point sẽ chia đều cho mỗi thành viên. Các trận đấu boss không có EXP, nhưng chúng lại cho LP. Tiêu diệu kẻ địch cũng nhận được LP, hoặc License Point, dùng để mua license trên bảng License Board, từ đó học thêm những kỹ năng mới và trở nên có thể trang bị thêm nhiều loại trang bị mới.

Không giống như EXP, các thành viên dự trữ trong nhóm cũng nhận được LP sau trận chiến. Một kỹ năng của nhân vật riêng biệt sử dụng Technick, Magick, phục kiện, Augment, vũ khí và giáp đều được chi phối qua việc thu nhận license. Giống với hệ thống Sphere Grid trong Final Fantasy X, nhưng ít tuyến tính hơn, người chơi sẽ toàn quyền điều khiển sự phát triển riêng biệt của từng nhân vật.

Trong bản Zodiac Job System, kỹ năng mà một nhân vật có thể học và trang bị mà họ có thể sử dụng được quyết định bởi job được lựa chọn. Một khi người chơi lựa chọn xong một job cho một nhân vật, thì nó không thể được thay đổi nữa.

[sửa] Magick

Bài chi tiết: Magick
Trong Final Fantasy XII, các kỹ năng phép thuật được gọi là "magick". Để sử dụng được các magick, người chơi phải mua các phép thuật riêng biệt từ Magick Shop hay lái buôn, và một khi có đủ License Point cần thiết, họ phải mua kỹ năng tương ứng từ trong bảng License Board. Sử dụng Magick đòi hỏi một lượng MP (Mist Point) nhất định, nó có thể được phục hồi lại thông qua di chuyển, hoặc nhờ sử dụng item như Ether, hay bằng cách kích hoạt một Save Crystal.

Một cơ chế được gọi là Effect Capacity quản lý số lượng magick spell và kỹ năng đặc biệt có thể được thực hiện cùng một lúc; tất cả những magick mạnh nhất đều sử dụng sạch lượng effect capacity này, nghĩa là một khi người chơi tung ra một trong những magick mạnh nhất trong game thì những hành động khác đều phải chờ tới sau khi toàn bộ quá trình thực hiện phép thuật này kết thúc.

[sửa] Summon/Esper

Belias, Esper đầu tiên thu nhận được.
Bài chi tiết: Esper (Final Fantasy XII)
Summon, được gọi là Esper, có được bằng cách chiến đấu và tiêu diệt chúng trong quá trình chơi. Có tổng cộng mười ba Esper trong game. Năm Esper kiếm được ở chế độ chơi bình thường, và tám Esper còn lại có thể tìm được ở những khu vực ẩn sau khi hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể nào đó.

Mỗi Esper có thể mua được ở License Broad sau khi người chơi hạ gục chúng trong quá trình chơi. Chỉ có một nhân vật có thể mua được một Esper cụ thể nào đó, và Esper đó sẽ liên kết với nhân vật đó, và vì thế sẽ xóa đi ô license của chúng trong bảng License Board của nhân vật khác. Khi nhân vật triệu hồi Esper, nó sẽ thế chỗ hai thành viên còn lại trong nhóm. Epser sẽ tồn tại và chiến đấu một cách độc lập với nhân vật trong một khoảng thời gian ngắn, miễn là nhân vật triệu hồi vẫn còn tỉnh táo. Khi hết thời gian, Esper sẽ tung ra một đòn đánh đặc biệt, khi các yêu cầu cho đòn tấn công được đáp ứng, rồi sau đó biến mất. Việc triệu hồi sẽ sử dụng hết toàn bộ một phân đoạn của thanh MP cho từng rank Esper có được. Ví dụ như Epser Belias là một Summon Rank I, sẽ mất một phân đoạn của thanh MP, còn Zodiark là một Esper Rank III, sẽ sử dụng cả ba phân đoạn.

Trong bản Zodiac Job System, Esper có một vai trò nhỏ trong việc định hướng những kỹ năng mà nhân vật có thể học bằng cách mở ra những con đường mới trong bảng License Board. Hệ thống thanh MP cũng được bỏ đi, việc sử dụng Quickening và triệu hồi Esper sẽ là hai thanh đo khác nhau. Esper cũng có thể điều khiển được trong bản Zodiac Job System, và người chơi có thể thi triển đòn tấn công đặc biệt của chúng theo ý muốn.

[sửa] Quickening/Concurrence

Bài chi tiết: Quickening
Limit Break trong Final Fantasy XII được gọi là Mist Quickening trong phiên bản tiếng Anh và Mist Knack trong phiên bản tiếng Nhật. Mỗi Quickening có sẵn trong bảng License Board cho phép bất cứ nhân vật nào cũng có thể mua. Khi một nhân vật mua một Quickening, chỗ đó sẽ được loại bỏ trong bảng của những thành viên còn lại. Mỗi nhân vật có thể mua tối đa ba Quickening.

Có tất cả mười tám Quickening trong bảng. Khi một nhân vật sử dụng một Quickening, một phân đoạn của thanh MP của họ sẽ hoàn toàn bị dùng hết. Khi mua Quickening thứ hai, thanh MP của nhân vật sẽ được nhân đôi và chia làm hai phân đoạn, và cuối cùng khi mua Quickening thứ ba, một phân đoạn nữa được thêm vào, nhân ba lượng MP hiện có. Mỗi Quickening tốn 50 LP để học không phân biệt cấp độ của nó.Quickening level 1 của Basch, Fulminating Darkness.
Quickening có thể được sử dụng trong trận chiến miễn là nhân vật còn đủ MP. Quickening có thể được sử dụng theo chuỗi: khi tung ra, tất cả những nhân vật còn tỉnh táo trong nhóm có Quickening của riêng họ, đều có thể tham gia vào chuỗi này. Trong chuỗi, người chơi có thể ngẫu nhiên có được lệnh Mist Charge, cho phép phục hồi MP của thành viên trong nhóm. Các chuỗi nhờ đó có thể được kéo rất dài, dù phụ thuộc vào thời gian giới hạn và may mắn, bởi các Quickening cho phép hiện ra một cách ngẫu nhiên. Sát thương từ Quickening thông thường chỉ tác dụng lên những mục tiêu đơn lẻ, nhưng người chơi có thể kết hợp các Quickening chuyên biệt để tạo ra một Concurrence, cho phép gây sát thương khủng khiếp lên mục tiêu và những mục tiêu gần đó.

Trong bản Zodiac Job System, Quickening không còn sử dụng MP, thay vào đó là có một thanh "Limit Break meter" gần với phương thức Limit Break hoạt động trong những tựa game khác trong series.

[sửa] Trận chiến

Xem thêm: Gambits


Vaan, Penelo và Balthier đấu với một con Adamantitan.
Final Fantasy XII sử dụng hệ thống chiến đấu được gọi là Active Dimension Battle (ADB). Cái cách mà hệ thống chiến đấu này hoạt động cũng tương tự như Final Fantasy XI là không còn những cuộc đụng độ ngẫu nhiên nữa. Thay vào đó, quái vật di chuyển tự do trên mặt đất và trận chiến diễn ra ngay tại chỗ mà không có sự chuyển dịch nào cả. Cho nên kẻ địch sẽ ít khi làm cho nhóm bị bất ngờ, mặt dù những sinh vật bay thường xuyên sẽ tấn công từ trên cao, và những con quái khác sẽ nhảy ra từ những bụi cỏ hoặc hồ nước để tấn công. Ngoài ra, những con quái hiền lành có thể trở nên hung hăng đối với nhóm nếu họ thi triển phép trong khu vực của chúng, hoặc nếu người chơi tấn công những con quái khác cùng loại.

Chiến đấu có thể tự tay điều khiển, hoặc được lập trình sẵn bằng cách sử dụng gambits. Hệ thống gambits hơi tương tự với hệ thống Macro trong Final Fantasy XI; người chơi có thể tạo ra một danh sách những mệnh lệnh và phụ thuộc được thực hiện tự động bởi các nhân vật để đơn giản hóa hệ thống chiến đấu. Tất cả mệnh lệnh đều có liên quan đến bản thân nhân vật, đồng đội của họ, hoặc với kẻ địch trên màn hình.

Người chơi có thể lựa chọn giữa Wait mode (mặc định) và Active mode. Trong Wait mode, thời gian được đóng băng khi người chơi lựa chọn lệnh, nhưng giới hạn chỉ cho phép thực hiện từng lệnh một. Nếu chế độ của game được đặt ở Active, nhiều lệnh có thể được thực hiện đồng thời. Người chơi chỉ điều kiển một nhân vật tại một thời điểm, được gọi là thủ lĩnh trong nhóm, nhưng người chơi có thể thay đổi vị trí thủ lĩnh này bất cứ lúc nào. Nếu nhân vật thủ lĩnh bị Knocked Out, hệ thống sẽ gợi ý người chơi thay đổi thủ lĩnh khác. Tại một thời điểm, người chơi có thể có tối đa ba nhân vật trong nhóm, số còn lại được giữ trong khu vực dự trữ.

Tương tự như Final Fantasy X, các thành viên dự trữ có thể thay thế vào bất cứ lúc nào, trừ khi nhân vật đang bị nhắm bởi một đòn tấn công hay phép thuật hoặc khi nhân vật đó đang thực hiện một hành động nào đó. Đồng thời, Final Fantasy XII còn cho phép thay thế các nhân vật đã bị hạ gục, nghĩa là người chơi chỉ bị Game Over một khi tất cả các nhân vật hoạt động hay dự trữ đều chết.

Bởi các trận chiến đều diễn ra trên chiến trường, nên lệnh Escape hoạt động khác với hầu hết các tựa game còn lại trong series; để trốn thoát khỏi kẻ địch người chơi phải chạy trốn, điều này có thể thực hiện bằng cách giữ nút R2, nó làm dừng tất cả các hành động của các nhân vật (dù điều này có thể khiến cho các nhân vật không thể tránh đòn tấn công từ kẻ địch). Một số kẻ địch dừng truy đuổi sau khi người chơi di chuyển đủ xa, nhưng số khác kiên trì hơn và chỉ bị bỏ rơi bằng cách ra khỏi khu vực. Các trận chiến boss diễn ra trong những đấu trường kín và không thể bỏ trốn.

[sửa] Battle Chain

Bài chi tiết: Chain


Loot lớn nhất rơi ra từ kẻ địch sau khi liên tục giết chết nhiều kẻ địch cùng loại.
Một Battle Chain được bắt đầu khi cả nhóm tiêu diệt hai hoặc nhiều kẻ địch cùng loại trong một hàng. Battle Chain Level sẽ tăng lên khi người chơi liên tiếp tiêu diệt cùng một loại kẻ địch.

Chain Level sẽ tăng lên theo mỗi trận đấu, kẻ địch sẽ bắt đầu hiếm làm rơi nhiều item hơn, và với level cao hơn, sẽ kích hoạt White Magick hay Green Magick lên nhóm người chơi. Tuy nhiên, nếu người chơi giết một kẻ địch khác chủng loại, đi vào một khu định cư (bất kì khu vực nào mà chỉ có Vaan được điều khiển), hoặc chạm vào Save Crystal, sẽ phá vỡ chuỗi, và Chain Level sẽ trở về 0.

[sửa] Bẫy

Bài chi tiết: Trap
Những cái bẫy được đặt rải rác trong khung cảnh và khi giẫm lên nó sẽ gây ra một lượng sát thương và/hoặc gây một trạng thái bất lợi lên cả nhóm. Các bẫy này thường vô hình, nhưng nó có dạng hình tròn màu đỏ nếu cả nhóm ở trang thái Libra. Có thể tránh né được những cái bẫy này bằng cách sử dụng Float hoặc món đồ Steel Poleyns làm cho cả nhóm miễn nhiễm đối với bẫy. Một vài bẫy mang lại lợi ích cho nhóm như gây trạng thái có lợi và/hoặc hồi phục HP cho cả nhóm.

[sửa] Kho báu

Bài chi tiết: Treasure (Final Fantasy XII)
Không giống những tựa game một người chơi khác trong series, hòm báu trong Final Fantasy XII thường xuất hiện một cách ngẫu nhiên với lượng báu vật cũng ngẫu nhiên. Hòm báu có thể được làm xuất hiện lại bằng cách thực hiện hai lần ra khỏi khu vực. Trong hòm báu có thể chứa gil, gambits, trang bị hay item, và đôi khi có cơ hội nhỏ nhận được hòm báu hiếm chứa trang bị Diamond Armlet.

Phiên bản thông thường của game còn có thứ được gọi là "rương cấm", khi mở, sẽ ngăn người chơi giành được cây spear tối thượng, Zodiac Spear, tại Necrohol of Nabudis. Chức năng này đã bị loại bỏ trong phiên bản International.

[sửa] Thời tiết và Địa hình

Bài chi tiết: Weather
Thời tiết và địa hình của khu vực ảnh hưởng tới độ chính xác của các vũ khí tầm xa cũng như sát thương của những đòn tấn công có thuộc tính. Ví dụ như trong thời tiết có bão thì độ chính xác của cung và nỏ bị giảm sút, còn trong thời tiết có mưa thì sát thương Lightning và Fire bị giảm đi. Trong khi địa hình hầu hết là không đổi, ngoại trừ Giza Plains có sự thay đổi giữa mùa mưa và mùa khô, thời tiết lại thay đổi ngẫu nhiên, phụ thuộc vào kiểu thời tiết mà khu vực đó có thể có.

[sửa] Bối cảnh

Bài chi tiết: Ivalice (Final Fantasy XII)
Bản đồ thế giới của Ivalice không bao gồm trọn vẹn được cả thế giới. Thay vào đó nó cho thấy một phần lớn Ivalice trên bản đồ. Bản đồ này cho thấy khu vực đã từng dưới sự kiểm soát của Dynast King Raithwall, nhưng bây giờ phần lớn là dưới sự kiểm soát của Đế quốc Archadia và Đế quốc Rozzaria.

Trên bản đồ là các vương quốc Dalmasca, Archadia, Bhujerba và khu vực được kiểm soát bởi Vương quốc Nabradia bao gồm Nalbina Fortress. Người chơi cũng có thể ghé thăm các ngôi đền cổ xưa như Stilshrine of Miriam, Mt. Bur-Omisace và Tomb of Raithwall, cũng như làng của người dân bản địa như garif và viera. Nằm giữa các thị trấn hay thành phố đều là những khu vực tuần tra và được định cư bởi rất nhiều quái vật. Mỗi vị trí được chia thành các khu vực, để cho phép người chơi lẫn tránh được quái vật, và cho phép cho các địa hình biến đổi ngay cả trong cùng một khu vực.

Cả Đế quốc Archadia và Đế quốc Rozarria đều suy yếu trong thể chế chính trị bởi cả hai không ngừng tranh đấu với nhau trên lĩnh vực quân sự và chính trị. Đế quốc Archadia được biết đến nhiều thông qua cốt truyện trong Final Fantasy XII. Đế quốc Archadia được điều hành bởi gia tộc House Solidor, cùng với một Senate. Tuy nhiên trong khoảng thời gian của Final Fantasy XII, Senate có rất ít quyền lực. Điều này dẫn tới các Archadian Judge trực tiếp phụng sự và chịu trách nhiệm trước Hoàng đế. Các Judge chỉ huy Archadian Army, Archadian Imperial Fleets, Archadian Security và Police cũng như Archadian Intelligence. Các Archadian Judge có được sự kính ngưỡng cũng như sợ hãi, bởi sự gắn bó của họ với Hoàng đế cũng như sự bảo vệ trung thành với House Solidor trong bối cảnh chính trị thối nát, rối ren.

Vayne Carudas Solidor chút nữa đã gây ra sự sụp đổ của Đế quốc, khi cố gắng phát động chiến tranh với Đế quốc Rozarria. Sự thèm khát sức mạnh của Vayne dẫn tới sự phân rã và đấu đá lẫn nhau giữa nội bộ các Archadian Judge, nhất là sau khi Hoàng đế bị Vayne ám sát. Judge Bergan là kẻ đi đầu theo phe Vayne, trong khi Judge Drace lại muốn bắt giữ và đem Vayne ra xét xử vì tội mưu phản. Một cuộc chiến nổ ra giữa Bergan và Drace với kết quả là Drace bị giết. Tuy vậy trước khi chết, bà đã nhờ Judge Gabranth bảo vệ Larsa Ferrinas Solidor, bởi nếu Vayne bị bắt hoặc bị giết, Larsa sẽ là thành viên cuối cùng của gia tộc House Solidor còn sống. Điều này sẽ ngăn được sự sụp đổ của Đế quốc Archadia.

[sửa] Nhân vật

Bài chi tiết: List of Final Fantasy XII Characters


Ảnh phác họa các nhân vật chính trong Final Fantasy XII bởi Akihiko Yoshida.
Final Fantasy XII có tất cả sáu nhân vật chính. Không như các game Final Fantasy khác, đội hình này, một khi thành lập là không bao giờ thay đổi. Tuy nhiên, có thêm ba nhân vật guest đặc biệt khác (không bao gồm các đồng đội Hunt), và người chơi sử dụng một nhân vật khác nữa ở đầu game. Theo như đội ngũ phát triển, thì không có nhân vật chính, bởi vì game "nói về nhiều người khác nhau, không chỉ một người".[1]

[sửa] Nhân vật chính

Vaan là nhân vật nam chính của game. Là một thằng nhóc đường phố và là trẻ mồ côi, sống trên đường phố Rabanastre với Penelo là bạn của cậu. Cậu luôn mơ ước một ngày nào đó sẽ trở thành một không tặc tự tay lái chiếc airship của chính mình để có thể du hành khắp thế giới.
Penelo là người bạn gần gũi nhất của Vaan. Giống như Vaan, cô cũng là trẻ mồ côi đã bị mất gia đình trong cuộc chiến giữa Dalmasca và Archadia diễn ra trước các sự kiện của game. Cô mơ ước trở thành một vũ công, và học võ thuật từ những người anh của cô, họ đã từng là lính phục vụ trong chiến tranh. Cô gia nhập vào nhóm cùng với Vaan để giúp ngăn ngừa phát sinh một cuộc chiến tranh khác.
Balthier, tên thật là Ffamran mied Bunansa,[2] trông rất cool và cũng là một không tặc chạy trốn khỏi quá khứ của mình. Anh thường tự nhận mình là "thủ lĩnh". Anh đã từng là một người trong nhóm Judge của Đế quốc và hiện là thành viên của House of Bunansa, cha anh là nhà khoa học nổi tiếng, Ts. Cid, người đàn ông chịu trách nhiệm cho việc sản xuất nethicite. Anh rời khỏi Đế quốc do không chịu nổi chứng điên cuồng rõ ràng của cha mình và sự chỉ đạo của Đế quốc.
Fran là người bạn và cộng sự của Balthier, và là một người viera, nhân vật chính duy nhất không thuộc tộc hume. Giống như Balthier, cô đang tìm cách thoát khỏi quá khứ. Cô hiếm khi nói chuyện, nhưng những câu nói của cô thường là những lời khuyên rất hữu ích.
Basch fon Ronsenburg là một hiệp sĩ đã bị giáng chức, là người muốn bảo vệ quê hương Dalmasca của mình bằng bất cứ giá nào. Anh đã bị kết án là một kẻ phản bội khi anh bị buộc tội giết Đức vua của Dalmasca, một tội ác được thực hiện bởi người em sinh đôi của anh khi hắn ta giả dạng Basch để làm anh bị dính tội phản quốc.
Ashelia B'nargin Dalmasca là công chúa của Dalmasca và là nhân vật nữ chính. Cô làm hết khả năng của mình để xây dựng lại vương quốc suy sụp của mình. Trước những sự kiện về cái chết của Đức vua, cô đã kết hôn với Lord Rasler, Hoàng tử của Nabudis, và mặc dù cuộc hôn nhân của họ là có liên quan đến chính trị, nhưng họ vẫn cho thấy tình yêu và tình cảm dành cho nhau. Rasler dẫn đầu kêu gọi và chỉ huy quân đội Dalmasca chiến đấu với Archadia để bảo vệ quê hương của anh, nhưng đã bị bắn cung tên ngay cổ. Đau khổ bởi cái chết của chồng, Ashe đã giả bộ tự tử để ngầm chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống lại Archadia, một cuộc nổi loạn trong đó cô có vai trò là chỉ huy.
[sửa] Nhân vật điều khiển tạm thời

Reks là anh trai của Vaan, anh chiến đấu trong hàng ngũ Dalmascan Army.
[sửa] Guest

Larsa Ferrinas Solidor/Lamont là thành viên nhỏ nhất của gia tộc House Solidor, dòng họ thống trị Đế quốc Archadia. Cậu mong muốn đem lại nền hòa bình cho thế giới.
Vossler York Azelas từng sát cánh bên Basch trong quân đội Dalmasca, nhưng sau khi cuộc chiến kết thúc, lại gia nhập vào phiến quân. Anh không ngừng tìm kiếm Ashe sau khi biết cô giả chết.
Reddas là một không tặc tới từ Port at Balfonheim. Anh muốn ngăn chặn Đế quốc sử dụng nethicite, từ đó ngăn không để những sự kiện của Battle of Nabudis lặp lại lần nữa.
[sửa] Cốt truyện

Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
[sửa] Bối cảnh

Final Fantasy XII hầu hết xảy ra ở Vương quốc Dalmasca, một thành phố-tiểu bang nhỏ ở thế giới Ivalice. Là một khu trung lập trong cuộc chiến tranh giữa các Đế quốc láng giềng là Archadia và Rozarria, Dalmasca cuối cùng cũng bị chinh phục bởi Archadia, rồi dẫn đến sự lệ thuộc của một nhà nước bị chiếm đóng dưới sự cai trị của Archadia, khi Vua Raminas đã ký kết chấp nhận thành phố bị Imperial cai trị.

Kết quả là, hiệp sĩ trung thành Basch fon Ronsenburg đã giết nhà vua vì sự phản bội của mình. Chứng kiến sự việc đó là một hiệp sĩ trẻ tuổi tên Reks, anh đã làm sáng tỏ sự phản bội của Basch trước khi trút hơi thở cuối cùng. Hầu tước Ondore, người đứng đầu thành phố Bhujerba trên không, tường thuật rằng con gái của Đức vua, Ashe, đã tự tử sau khi người chồng mới cưới của cô, Rasler, bị bắn chết bởi một mũi tên từ một người lính Archadian Imperial trong Trận chiến tại Nalbina Fortress. Ông cũng tuyên bố rằng Basch đã bị tử hình vì mưu đồ phản bội.

[sửa] Tai nạn bất ngờ của VaanBalthier và Fran phục kích Vaan tại kho báu ở Palace.
Hai năm sau, em trai của Reks là Vaan, một đứa trẻ nghịch ngợm mồ côi sống ở Dalmasca, thủ đô của Royal City of Rabanastre, đã định ăn cắp một báu vật từ nơi ở của lãnh sự Archadia trong lâu đài hoàng gia cũ của Dalmasca. Sau khi đột nhập vào lâu đài thành công, Vaan đã gặp Balthier, một không tặc rất thích đi ăn cắp những món báu vật của lãnh sự, với người cộng sự Fran, một chiến binh tộc Viera.

Do một sự trùng hợp, quân kháng chiến ngầm của Dalmasca cũng tấn công lâu đài hoàng gia đúng vào đêm họ hành động trong một cuộc đảo chính quân sự nhằm loại bỏ lãnh sự Archadia, Vayne Solidor. Vaan bị phát hiện; cậu, Fran, và Balthier bị lính Archadia đuổi theo. Họ chạy trốn vào Garamsythe Waterway, nơi mà họ gặp công chúa còn sống sót của Dalmasca, Ashe (mặc dù dưới bí danh Amalia), cô ấy cũng là lãnh đạo của phe kháng chiến.

Sau khi đánh bại con Firemane có thuộc tính lửa, cả nhóm đều bị bắt bởi Imperial Guard, dưới giả thiết rằng họ là những kẻ trộm. Ashe bị tách ra và áp giải đi. Không lâu sau đó, một nhóm những thợ săn tiền thưởng giải thích về việc bảo vệ dấu ấn khỏi bị đánh cắp của mình. Balthier, Vaan, và Fran bị tống đến một hầm ngục, tại đó họ đã trốn thoát, cùng với Basch, phát hiện anh còn sống sau cuộc chiến và bị giam cầm cho đến bây giờ. Basch cho biết anh có một người em sinh đôi, Gabranth, hắn đã mạo danh anh và ám sát Đức vua trong một âm mưu nhằm đe dọa Ondore và đưa Dalmasca ra khỏi bất kì chủ quyền giả tạo nào. Ngay sau đó, thủ lĩnh băng thợ săn người bangaa là Ba'Gamnan và băng của hắn, những kẻ đang theo dõi Balthier, đã bắt cóc người bạn thân của Vaan, Penelo, do hiểu nhầm rằng cô có một mối liên kết với Balthier, người đã đưa cho cô chiếc khăn tay, và cũng là người sẽ đến để cứu cô.

Balthier, thông qua sự hối thúc của Migelo và Vaan, cũng như lời nói của Basch (anh cũng có phận sự tham gia vào), cuối cùng cũng đến Bhujerba để giải cứu Penelo, và trong quá trình này họ gặp gỡ Larsa Ferrinas Solidor. Larsa đi đây đó dưới cái tên "Lamont", giả dạng làm một thường dân, và đi tìm kiếm cái gì đã tạo ra nethicite. Larsa sau này được tiết lộ chính là em trai của Lãnh sự Vayne, và là người thừa kế thứ hai cho ngai vàng của Archadia. Cậu giúp đỡ cho nhóm cứu Penelo, rồi sau đó bảo vệ cô ấy và cả nhóm an toàn khỏi đội quân Archadia.

[sửa] Tìm kiếm sức mạnh

Trong khi đi theo Basch, cả nhóm bị bắt giữ bởi binh lính Bhujerba và chuyển họ tới tàu chiến Arcadia khổng lồ, Dreadnought Leviathan. Tại đây, cả nhóm gặp lại Ashe, và sau một cuộc xung đột nhỏ với phi hành đoàn, họ trốn thoát. Sau đó, cả nhóm có một cuộc họp với Hầu tước, tại đây Ashe yêu cầu sự giúp đỡ của Balthier (bằng cách ngụy trang thành một vụ "bắt cóc") để lấy lại bằng chứng về huyết thống hoàng gia của mình: viên đá Shard Dawn, để cô có thể lấy lại ngai vàng của Dalmasca.Ashe nguyện sử dụng Dawn Shard làm vũ khí của mình để chiến đấu chống lại Đế quốc.
Cả nhóm tiến tới lăng mộ của Dynast King Raithwall để lấy viên Dawn Shard, và sau đó lại bị bắt bởi Judge Ghis một lần nữa sau khi rời khỏi hầm mộ. Nhưng một tiếng nổ bí ẩn đã tạo cơ hội cho nhóm trốn thoát. Trong thời gian trốn thoát, họ đã chứng kiến trong sự kinh hãi, khi tàu của Judge Ghis và toàn bộ Archadian Eighth Fleet bị phá hủy bởi sức mạnh của Dawn Shard, nó được tạo thành bởi một vật chất đầy uy lực được gọi là deifacted nethicite.

Có ý định sử dụng sức mạnh đó để giải phóng Dalmasca và trả thù cho những người bạn đã hi sinh, Ashe hướng tới Jaharra, nơi cô có thể tìm hiểu thêm về viên đá. Tuy nhiên, bộ lạc garif chỉ có thể nói rằng họ không giúp được gì, bởi vì viên đá đã bị quên lãng từ thời tổ tiên của họ - tuy nhiên, Dynast King đã từng sử dụng nó. Một cách tình cờ, họ gặp lại Larsa, cậu thuyết phục họ gia nhập với cậu và một đồng minh/kẻ địch bí ẩn khác ở Mt. Bur-Omisace để lên kế hoạch làm thế nào ngăn chặn cuộc chiến tranh sắp xảy ra.

Sau sự nhục nhã do Eighth Fleet bị hủy diệt, Vayne được gọi trở lại Archadia, và bắt đầu nghi ngờ cha hắn và Imperial Senate sẽ trục xuất mình khỏi ngôi Hoàng đế, trao lại ngai vàng cho em trai hắn là Larsa để thay thế. Không muốn điều này xảy ra, Vayne giết chết cha mình, giải tán Senate, và ngay lập tức gửi một con tàu đến Mt. Bur-Omisace để cướp viên Dawn Shard từ Ashe. Sứ giả của hắn, Judge Bergan và Zargabaath, đến quá muộn: Ashe và Larsa đã nhận được tin về việc này, và Ashe đã lấy được thanh Sword of Kings, một thanh kiếm có khả năng phá hủy nethicite. Judge Zargabaath đưa Larsa đến Archades, trong khi Bergan thì giận giữ giết vị thánh sống tên Gran Kiltias Anastasis và đánh bom Mt. Bur-Omisace, nhưng cái chết cũng không thể lấy được mảnh đá hay thanh kiếm.

Ashe và cả nhóm quyết định đây là lúc hủy diệt tất cả các nethicite tồn tại ở Ivalice, vì vậy họ tiến tới Draklor Laboratory ở Đến quốc Archadia để phá hủy các mảnh vỡ cuối cùng còn sót lại thuộc sở hữu của Ts. Cid, cha của Balthier.Ashe trở nên khó hiểu bởi sự truy lùng của Occuria.
Họ không thành công trong việc phá hủy nethicite ở Draklor Laboratory, và thay vào đó họ rời đi với thông tin kêu họ đến Ancient City of Giruvegan. Ts. Cid có thể sẽ đi tới đây để lấy thêm deifacted nethicite. Cả nhóm tiến vào thành phố, và đánh đến trung tâm của Great Crystal, nơi mà các Occuria cư ngụ.

Tại đây, lịch sử của Raithwall và nethicite đã được khám phá. Ashe được trao cho thanh Treaty Blade để cô có thể cắt ra vài mảnh deifacted nethicite từ Sun-Cryst, nguồn gốc sức mạnh của tất cả các nethicite, nhằm mục đích sử dụng sức mạnh to lớn đó để tiêu diệt Archadia kẻ đứng sau của nó, tên Occuria Venat ác độc. Cô luôn mâu thuẫn về những lí do hành động của mình.Vayne, Larsa và Gabranth đang tranh cãi về chuyện Ashe sẽ chiến đấu chống lại Đế quốc.
Ashe và cả nhóm rời khỏi Giruvegan với những thông tin mà Ts. Cid đã sử dụng chúng để lấy lại thanh Treaty Blade, và không bao giờ có ý định đi đến Giruvegan lần nữa. Họ trở về Balfonheim, và Reddas tham gia cùng với nhóm trong chuyến hành trình đến Ridorana Cataract, nơi Sun-Cryst nằm tại ngọn hải đăng Pharos.

Trong ngọn hải đăng, Ashe nhận thấy rằng sự tồn tại của Lord Rasle mà cô đã thấy trước đó chỉ là những hình ảnh ảo được tạo ra bởi người Occuria để thao túng hành động của cô. Judge Gabranth đến, và chiến đấu với cả nhóm. Sau khi thất bại, Ts. Cid xuất hiện và trục xuất hắn trở lại hạm đội, chế giễu Gabranth vì sự thất bại đó, và tiếp tục đánh nhau với cả nhóm, sử dụng Esper Famfrit để hỗ trợ cho lão. Sau khi đánh bại Ts. Cid, viên Sun-Cryst bắt đầu quá tải, đến mức độ cả nhóm khó lòng có thể sống sót được, vì thế nên Reddas hi sinh bản thân để tiêu diệt Sun-Cryst cùng với thanh Sword of Kings.

[sửa] Trận chiến trong tàu Bahamut

Nhóm của Vaan quay trở lại Balfonheim, và tìm hiểu cách để kích hoạt năng lượng của chiếc airship lớn nhất từng được chế tạo, Sky Fortress Bahamut, và quân kháng chiến đang dàn trận trên không tại Rabanastre. Họ đi đến tàu Bahamut để ngăn chặn Vayne trước khi hắn có thể phá hủy thành phố Rabanastre. Trước khi họ tiếp cận được Vayne, Gabranth đã cản đường họ. Vào lúc này, Gabranth dường như đã từ bỏ tất cả mọi thứ, ngoại trừ việc phải tiêu diệt người anh của mình. Cả nhóm đánh bại Gabranth, và bỏ lại hắn trong thang máy. Vayne tấn công, và Larsa giúp cả nhóm chiến đấu với hắn. Vayne có vẻ bị thất thế, manufacted nethicite của hắn hút sức mạnh từ Larsa, và các con tàu xung quanh hắn.

Gabranth cũng tham gia chống lại Vayne, nhưng bị hạ gục, còn Vayne thì bị thương nặng. Cả nhóm nhìn Vayne đi khập khiễng ra khỏi chiến trường lên một bậc thềm trên tàu Bahamut. Vayne gọi cho Venat, nói với tên Occuria rằng hắn (Venat) phải tìm cách khác để thực hiện tham vọng của mình là giải phóng Ivalice khỏi sự chuyên chế của Occuria. Venat trả lời, nói rằng bằng cách tiêu diệt Sun-Cryst, Age of Stones bây giờ đã biến mất, làm cho người Occuria bị mất sự ảnh hưởng của họ tới số phận của Ivalice - điều đó đã hoàn thành mong muốn của Venat. Venat sau đó tan biến, trao lại cho Vayne sức mạnh của mình để hắn thành Undying. Hắn hút các mảnh của pháo đài vào mình.

Vayne cuối cùng cũng bị đánh bại bởi nhóm, và, không thể kiểm soát được sức mạnh mới của mình, phát nổ thành một đám mây mờ. Trước khi nhóm có thể nghỉ ngơi, họ phải ngừng hai phe đang tiêu diệt lẫn nhau trong khi tàu Bahamut bay thẳng tới Rabanastre. Sử dụng tàu Strahl, cả nhóm rời khỏi đó, và với sự trợ giúp của Larsa, Ashe và Basch (sau này thay thế vị trí của Judge Gabranth), chế ngự được cả hai bên đình chiến. Khi tất cả mọi thứ đang dần trở nên tốt đẹp hơn, tàu Bahamut bắt đầu rơi xuống từ trên trời, vào Rabanastre. Judge Zargabaath bắt đầu lái tàu Alexander để đâm vào, với hi vọng có thể làm nó trệch hướng.

Tuy nhiên, Balthier cố gắng ngăn chặn anh ta. Cả nhóm bất ngờ khi biết Balthier và Fran vẫn còn trên tàu Bahamut. Trong khi Ashe cố gắng thuyết phục anh ta nhận ra rằng pháo đài đang rơi xuống, Balthier nhắc cô rằng anh là một người lãnh đạo, và người lãnh đạo thì sẽ không bao giờ chết. Cố gắng khởi động lại động cơ, Balthier bắt đầu rời khỏi cùng Fran bị trọng thương trên tay. Trước khi liên lạc với tàu Strahl để yên tâm ra đi, Balthier kêu Vaan hãy chăm sóc tàu Strahl khi anh ấy ra đi. Vaan liền hứa với Balthier, trước khi tàu Strahl bay đi.

[sửa] Phần kết

Một năm sau, Penelo viết một lá thư gửi đến Larsa. Hiện giờ không còn chiến tranh nữa, Archadia và Rozarria hiện tại đều hòa bình. Cả nhóm chia tay nhau, mỗi người có một cuộc sống của riêng mình. Một tháng sau đó, Ashe đăng quang ngôi Nữ hoàng của Dalmasca, do đó họ sẽ không thể gặp nhau nữa. Một vài tháng trước sự kiện này, chiếc tàu Strahl đã bị đánh cắp. Tất nhiên, Penelo ghi chú rằng nó không thực sự bị ăn cắp, vì chủ sở hữu ban đầu của nó đã lấy nó lại.

Balthier bỏ lại chiếc nhẫn của Ashe, mà cô đã trao cho anh để bồi thường cho kho báu mà Balthier đã không nhận được ở Tomb of Raithwall. Basch tiếp quản chức vụ của em trai anh là Judge Magister và là người bảo vệ của Larsa, Council chẳng bao giờ biết được sự thật về cái chết của Gabranth. Cảnh cuối cùng cho thấy Vaan bay trên airship mới của mình để tìm Balthier ở Rabanastre, nơi mà các sự kiện của phần tiếp theo tên Final Fantasy XII: Revenant Wings diễn ra.

Kết thúc spoil.
[sửa] Phát triển

Được phát triển từ 2001 tới 2006, Final Fantasy XII tiêu tốn xấp xỉ 4 tỉ yên Nhật (35 triệu USD) để sản xuất với một đội ngũ hơn một trăm người. Yasumi Matsuno, ban đầu được công bố là nhà sản xuất kiêm điều hành, nhưng đã bị buộc phải rút khỏi cả hai vị trí nửa chừng trong quá trình sản xuất Final Fantasy XII. Lí do chính thức được công bố cho sự ra đi này là do vấn đề sức khỏe của ông. Vào 25 tháng Hai, 2010, Matsuno hé lộ về việc rút khỏi dự án Final Fantasy XII trên trang Twitter của ông, tuyên bố rằng ngay cả khi đang ốm, ông vẫn không hề bỏ rơi các nhân viên Square Enix, các cổ đông, cũng như các fan đang trông đợi dự án game.

Thay vị trí của Matsuno, Hiroyuki Itō và Hiroshi Minagawa nhận trách nhiệm điều hành, cùng với Akitoshi Kawazu đảm trách vị trí nhà sản xuất điều hành. Matsuno vẫn được ghi nhận trong credit là "Người sáng tạo/Viết kịch bản/Giám sát". Hitoshi Sakimoto soạn phần nhạc cho game, và Nobuo Uematsu cũng đóng góp một bản phối single — bài hát có lời, "Kiss Me Good-Bye", được trình bày bởi Angela Aki. Nghệ sĩ violin trứ danh Taro Hakase trình bày cho bản "Symphonic Poem "Hope"", đóng vai trò là bài nhạc nền quảng cáo cùng với bài "Kiss Me Good-Bye".Gameplay lúc đầu của Final Fantasy XII.
Nhà điều hành quá trình sản xuất game, Akitoshi Kawazu, trong một cuộc phỏng vấn[3] đã cho biết vào thời điểm năm 2000, khi Final Fantasy X, Final Fantasy XI và Final Fantasy XII mới chỉ được công bố đang trong giai đoạn lên kế hoạch, Final Fantasy X được cho sẽ là một game offline, còn các game từ Final Fantasy XI trở đi sẽ là game online. Trong quá trình phát triển Final Fantasy XII, điều này đã bị thay đổi, nhưng ngay từ thời điểm chỉ mới lên kế hoạch, nhóm làm việc đã định sẵn Final Fantasy XII sẽ đem lại trải nghiệm khác Final Fantasy X hoàn toàn.

Trong giai phát triển ban đầu, nhân vật chính được dự định là "to lớn và ương ngạnh", nhưng khi tiếp tục phát triển game và yếu tố nhân khẩu học được xem xét, thì nhân vật này có bề ngoài trẻ trung hơn. Bởi Kohei Takeda, người đảm trách vị trí lồng tiếng, cũng như thực hiện motion capture, nhân vật dần trở nên "sôi nổi, lạc quan, hoạt bát và tích cực" hơn.

Final Fantasy XII ban đầu được dự tính có một hệ thống job, nhưng ý tưởng đã bị bỏ ngang khi nhóm phát triển cho rằng nó sẽ khiến người chơi bối rối, vì vậy mà ý tưởng được tóm lược thành hệ thống License Board. Tuy nhiên, phản ứng của người chơi trước hệ thống License Board không như mong đợi, và nhóm phát hành trở lại với ý tưởng sử dụng hệ thống job trước đó để đưa vào phiên bản Zodiac Job System.[4] Một chủ ý của game là tạo ra cảm giác may rủi và đầy định mệnh, khi mà người chơi có thể hoặc không thể kết thúc game với kết quả tốt nhất. Điều này được phản ánh thông qua những hòm báu xuất hiện ngẫu nhiên, cũng như khả năng vũ khí tối thượng của game có thể dễ dàng bị bỏ qua, đồng thời, nhóm phát triển không muốn người chơi mở khóa license cho tất cả các nhân vật, mà tạo lập những con đường riêng cho từng nhân vật. Cuối cùng thì những ý tưởng này không hẳn đem lại kết quả như dự tính, bởi nhiều người chơi sẵn sàng thử đi thử lại những hòm báu giống nhau cho tới khi lấy được item họ muốn, và nhiều người chơi đơn thuần lần lượt mở khóa tất cả license, cốt tạo ra những nhân vật giống hệt nhau.[4] Một vài ý tưởng này được sửa đổi lại trong phiên bản Zodiac Job System.

Dịch giả kì cựu Alexander O. Smith cũng tham gia soạn lời thoại cho bản nội địa hóa tiếng Anh. Smith đã từng tham gia địa phương hóa cho Vagrant Story cũng như một vài phiên bản Final Fantasy khác, trong đó có Final Fantasy X. Phần lồng tiếng được đạo diễn bởi Jack Fletcher, ông cũng đã từng chỉ đạo phần lồng tiếng cho những tựa game Final Fantasy khác.

Gần một năm trước khi bản Final Fantasy XII Bắc Mỹ được phát hành, bản demo chơi được của game đã được đính kèm với bản Dragon Quest VIII phát hành tại Bắc Mỹ. Game được phát hành ở Bắc Mỹ bao gồm hai phiên bản — bản game đơn với giá bán lẻ là $49,99 và bản "Collector's Edition" đắt hơn $10. Bản Collector's Edition là tiêu đề độc quyền chỉ thuộc về GameStop hay EB Games. Phiên bản này bao gồm gói game gốc được đặt trong vỏ hộp thép, đi kèm với một đĩa bonus đặc biệt, trong đó chứa bài phỏng vấn nhà phát triển Final Fantasy XII, một art gallery, bốn trailer phiên bản Bắc Mỹ và Nhật, và một đoạn phim tài liệu "History of Final Fantasy", bao gồm những tóm tắt khái quát về tất cả những tựa game Final Fantasy đã và sắp phát hành.

Những thay đổi trong phiên bản Bắc Mỹ của game bao gồm cả việc hỗ trợ chế độ màn hình 16:9, và một số hình ảnh và nội dung trong bản tiếng Nhật đã bị loại bỏ do vấn đề đánh giá.

Akitoshi Kawazu, nhà điều hành sản xuất game, sau này đã thừa nhận rằng ông nghĩ game vẫn chưa thực sự hoàn hảo. Đội ngũ sản xuất đã nhận được những phản hồi sau khi game được phát hành tại Nhật, và có những người chơi cho rằng cốt truyện của game chưa đạt được mức tiêu chuẩn của series. Kawazu cho rằng nguyên nhân là ở cách thức game được tạo lập, bản thân cốt truyện đã được định trước và trong quá trình phát triển họ nhận ra rất khó để thay đổi giữa chừng. Kawazu cũng lưu ý rằng có những thứ bản thân ông rất muốn sửa đổi nhưng, thực tế mà nói, họ không thể.[5]

[sửa] Final Fantasy XII International Zodiac Job System

Final Fantasy XII International logo.


Chiến trường và màn hình trạng thái ở chế độ 16:9 của bản Zodiac Job System. Chú ý những thay đổi nhỏ về giao diện so với phiên bản gốc.
Phiên bản international của game, mang tựa đề Final Fantasy XII International Zodiac Job System, được phát hành vào 9 tháng Mười, 2007 tại Nhật như là một phần trong các dự án Final Fantasy 20th Anniversary cũng như Ivalice Alliance. Đây là tựa game đầu tiên có Hiroyuki Itō được credit là nhà sản xuất kiêm giám đốc điều hành.

Itō không muốn game mang cái tựa "International", bởi sự khác biệt của nó với những phiên bản International của những game Final Fantasy khác, đã từng được phát hành trước đó; Itō thực tế đã muốn gọi nó là "Final Fantasy XII Annex".[4] Tuy nhiên, cái tên đó cuối cùng đã không được sử dụng, mà thay bằng "Zodiac Job System". Final Fantasy XII International Zodiac Job System được thực hiện bởi một nhóm nhỏ lập trình viên, chỉ có năm trong số đó theo sát với nó cho tới khi dự án hoàn thành. Đội ngũ nhỏ nhoi này đã đặt ra một số hạn định cho các mục tiêu, dẫu cho Itō, với những gì ông có, thực tế đã muốn tạo ra những thay đổi to lớn hơn những gì họ đã làm được.[4]

Game có thêm những thay đổi trên hệ thống License Board, theo đó có tới mười hai grid thay vì một, mỗi cái tương ứng với một cung Zodiac và một job. Số job được đặt là mười hai bởi Final Fantasy XII là phiên bản thứ mười hai của series, và bởi vì có mười hai cung Zodiac, một chủ đề thường thấy trong các game Ivalice. Game có sẵn mười lăm loại vũ khí khác nhau, và các job được tạo ra dựa trên ý tưởng các vũ khí tương ứng với các loại job.[4]

Hệ thống chiến đấu cũng đã có một số hiệu chỉnh; các nhân vật guest giờ có thể điều khiển được, bấm nút L1 sẽ đẩy nhanh tốc độ của game. Ngoài ra, game còn hỗ trợ giọng nói tiếng Anh và màn hình tỉ lệ 16:9 của phiên bản Bắc Mỹ, ngoài ra còn có một đĩa bonus được dựa trên bản phát hành ban đầu cùng với phiên bản Bắc Mỹ. Cuối cùng, một chế độ mới cho phép người chơi săn quái vật và Esper trong nhiều series tại một bản đồ nhỏ, để nhận item và gil. Dưới đây là danh sách các tính năng mới:

Zodiac Job System – Có tất cả 12 bảng License Board, mỗi một cái đại diện cho một job. Sau khi chọn một nhân vật với job tương ứng, họ sẽ mãi như vậy trong suốt toàn bộ game. Mỗi license riêng biệt có thể được truy cập bằng cách mở khóa các Esper và Quickening.
Trial Mode – Cả nhóm phải chiến đấu qua 100 màn, mỗi màn có quái vật mạnh dần lên. Hoàn thiện chế độ này sẽ mở khóa New Game+: Weak Mode.
Điều khiển Guest – Các nhân vật Guest giờ có thể điều khiển được, và có thể chỉnh sửa gambits của họ. Trang thiết bị của họ không thể gỡ bỏ.
Điều khiển Esper – Các Esper giờ có thể được điều khiển khi được triệu hồi, và có thể chỉnh sửa gambits của chúng. Người chơi có thể sử dụng tuyệt chiêu bất cứ khi nào muốn.
Tăng tốc độ – Bấm nút L1 sẽ tăng tốc độ game lên, làm mọi thứ xung quanh dễ dàng hơn. Nhạc nền thì vẫn chạy với tốc độ bình thường.
Thay đổi gambits – Có 16 gambits mới. Tất cả các gambits đều có thể được mua sau khi rời khỏi Barheim Passage.
Thay đổi item – Một số item mới đã được thêm vào, và một số tác dụng của chúng đã được thay đổi chút ít.
Thay đổi kẻ địch – Kẻ địch đã được thay đổi một chút, cộng với những kẻ địch mới đã được thêm vào. Một trận đấu chống lại năm Judge Magister cũng được thêm vào.
Thay đổi phép thuật – Water và Watera được đổi tên thành Aqua và Aquara. Nhiều phép thuật đã được tái phân loại; ví dụ như Bravery và Faith giờ chuyển thành White Magick. Cure và tất cả các phép Black Magick cấp 1 có thuộc tính có một khu vực có hiệu lực (cũng như các phép ở cấp cao hơn), thay vì nhắm mục tiêu chỉ có 1 đơn vị. Không phải phép thuật nào cũng mua được, một số phải được tìm thấy trong những hòm báu.
Thay đổi trang bị – Các vũ khí mới đã được thêm vào, chẳng hạn như Excalipoor, còn những thứ khác đã được thay đổi một chút. Giáp và phụ kiện cũng có chút tinh chỉnh. Một số loại vũ khí có sự liên kết thuộc tính khác nhau.
Danh sách cửa hàng – Một số cửa hàng thay đổi những món đồ bán ra của họ.
Thay đổi phần thưởng thợ săn – Phần thưởng cho việc đánh bại các Mark có một chút thay đổi.
Thay đổi Mist Knack (Quickening) – Mist Knack không còn mất MP nữa. Thay vào đó, nó có thanh đó Mist riêng.
Thay đổi MP – Kể từ khi Mist Knack không còn tốn MP, việc có được Mist Knack sẽ không cải thiện được MP. Thay vào đó, nhân vật chỉ đơn giản được thêm MP khi họ lên level. Max MP được xác định bởi job của nhân vật.
New Game+ – Hai chế độ New Game+ đã được thêm vào. Strong Mode, nơi mà tất cả các nhân vật bắt đầu ở level 90, và Weak Mode, nơi mà tất cả các nhân vật bắt đầu ở level 1 và không bao giờ tăng level. Không có gì được mang theo khi chuyển sang file save mới.
Tái tạo châu báu – Các hòm báu sẽ được tạo ra lại khi di chuyển khỏi màn hình.
Thay đổi item châu báu – Một số item trong hòm đã được thay đổi, thêm vào hoặc loại bỏ.
Break Damage Limit – Không có giới hạn sát thương nào nữa. Nếu một nhân vật gây sát thương hơn 9.999, game sẽ hiện ra rõ ràng. Nếu đánh với một kẻ địch yếu, có thể đạt được sát thương 100.000 HP chỉ với một đòn đánh duy nhất. Điều này làm cho các phép thuật mạnh nhất có tiềm năng lớn hơn để tấn công cận chiến với hit combo cao.
Ngoài ra, không như Final Fantasy X-2 International, nó hỗ trợ file save từ Final Fantasy X-2 cũ, Final Fantasy XII International Zodiac Job System không hỗ trợ file save từ Final Fantasy XII cũ.

Doanh thu và Sự đón nhận

Final Fantasy XII đã bán được hơn 1.764.000 bản trong tuần đầu tiên tại Nhật,[6] và tổng số bản bán được sau năm tuần phát hành đã vượt quá 2.150.000 bản.[7] Ở Bắc Mỹ, Final Fantasy XII đã phát hành xấp xỉ 1,5 triệu bản trong tuần đầu.[8] Vào tháng Ba, 2007, game đã bán hơn 5,2 triệu bản trên toàn thế giới[9] và đứng thứ tư trong số những game bán chạy nhất cho PlayStation 2 của năm 2006.[10]

Ngày 16 tháng Ba, 2006, Final Fantasy XII trở thành game thứ sáu nhận được điểm tuyệt đối từ tạp chí game Famitsu của Nhật, lập kỷ lục là tựa game Final Fantasy đầu tiên cũng như game PlayStation 2 đầu tiên nhận được điểm tuyệt đối. Game thường được ca ngợi về đồ họa, khung cảnh, lồng tiếng, hệ thống game, và là một hơi thở mới thổi vào series, dù vẫn có những lời chỉ trích rằng game quá phức tạp và khó điều chỉnh hay thậm chí bị gọi là trò du lịch tới lui nhàm chán.

[sửa] Manga

Bài chi tiết: Final Fantasy XII (Manga)
Cốt truyện của Final Fantasy XII đã được phát hành dưới dạng một manga tại Nhật. Phiên bản manga mở rộng cốt truyện trong game và thêm vào một số sự kiện và nhân vật mới.

Thông tin bên lề

Final Fantasy XII chứa rất nhiều ám chỉ đến các game được phát triển bởi cùng đội ngũ, hoặc dựa trên cùng một thế giới. Ví dụ, một moogle tên Montblanc điều hành một clan trong Final Fantasy XII, và trước đây đã xuất hiện như là một nhân vật chính trong Final Fantasy Tactics Advance. Tương tự như vậy, người chơi có thể có được rank clan Riskbreaker, một ám chỉ đến game Vagrant Story.
Tên của tất cả các airship của Archadia được lấy từ những summon đã xuất hiện trước đó trong series, trong khi tất cả các airship của quân kháng chiến được đặt tên theo các nhân vật đã xuất hiện trước đó. Thật vậy, chỉ có một airship có một cái tên riêng biệt chính là airship của nhóm, Strahl.
Final Fantasy XII là tựa game Final Fantasy thứ hai trong series chính mà Cid liên quan trực tiếp đến một thành viên trong nhóm nhân vật chính - game trước đó là Final Fantasy X.
Diễn viên Sir Patrick Stewart dẫn chương trình truyền hình thương mại cho các phiên bản Châu Âu và Úc của game.[11]
Diễn viên lồng tiếng kì cựu Corey Burton cũng dẫn một đoạn quảng cáo cho phiên bản Bắc Mỹ của game.
Hironobu Sakaguchi, người sáng tạo series Final Fantasy, đã từ chối chơi Final Fantasy XII ngoài phần hướng dẫn giới thiệu bởi vì ông thất vọng cho sự ra đi của nhà sản xuất kiêm đạo diễn, Yasumi Matsuno.[12]


Update: 14/6/2012
Cold Cloud
Tsukiakari77
Hiền Thục (e)
Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum