[FF] Fabula Nova Crystallis: Final Fantasy

Go down

[FF] Fabula Nova Crystallis: Final Fantasy Empty [FF] Fabula Nova Crystallis: Final Fantasy

Post by Cindy Cindy on Fri Nov 07, 2014 9:04 pm

"Một huyền thoại,
vô số những câu chuyện
FINAL FANTASY XIII
Truyền thuyết Mới về Pha Lê.
Giống như khi ánh sáng chiếu qua viên Pha Lê,
sẽ hiện ra một vũ trụ toàn phần với nhiều loại màu sắc khác nhau."
—Mô tả của trang chủ
Fabula Nova Crystallis: Final Fantasy (ファブラ ノヴァ クリスタリス, Fabura Nova Kurisutarisu?) là tên của bộ sưu tập gồm các game được phát triển dưới tiêu đề Final Fantasy XIII bởi hãng Square Enix. Được làm với cùng cảm hứng từ các bộ sưu tập Compilation of Final Fantasy VII và Ivalice Alliance, Fabula Nova Crystallis, theo tiếng Latinh có nghĩa là "truyền thuyết mới về pha lê", lại dựa trên những thế giới và nhân vật khác nhau, nhưng mỗi game "suy cho cùng sẽ dựa trên và phát triển theo một thần thoại chung".

Mối liên kết giữa các game trong Fabula Nova Crystallis giống với mối liên kết giữa các game Final Fantasy, Final Fantasy III, Final Fantasy IV và Final Fantasy V: các thế giới khác nhau nhưng đại khái là có chung thần thoại về pha lê. Chúng được mô tả một cách chính thức là "những tựa game khác nhau dựa trên những biến thể của thế giới Final Fantasy XIII". Hình ảnh xuất hiện trên logo của Fabula Nova Crystallis: Final Fantasy là một trong những vị thần của thần thoại này, nhưng khi được hỏi bởi Famitsu[1], Yoshinori Kitase lại không tiết lộ là ai.

Các tựa game

Mỗi "phần" game được làm bởi cùng một nhóm, mỗi tựa game còn lại đều được phát triển bởi những nhóm phát triển khác nhau trong Square Enix Product Development Division 1. All Lightning Saga games are being developed by the same team, as are Final Fantasy Type-0 and its prequel, Agito. For Final Fantasy XV, the developers have already been talking of the chance of sequels.

Các game trong Fabula Nova Crystallis bao gồm:

Final Fantasy XIII
Final Fantasy XIII-2
Lightning Returns: Final Fantasy XIII
Final Fantasy Type-0
Final Fantasy Agito
Final Fantasy XV
Cái tên Final Fantasy Haeresis XIII đã được đăng kí thương hiệu ở Mỹ vào 1 tháng Năm, 2006; tuy nhiên không hề có thông báo nào liên quan đến việc thực hiện tựa game này, và cuối cùng tên thương hiệu đã bị bỏ vào 25 tháng Tư, 2011.

Một bộ tiểu thuyết mạng, về sau được chuyển thể thành CD Drama, mang tên Final Fantasy XIII Episode Zero -Promise- là một phần của thế giới Final Fantasy XIII, còn Final Fantasy XIII -Episode i- là truyện ngắn phát hành kèm theo Final Fantasy XIII International Ultimate Hits ở Nhật, đóng vai trò làm phần kết của Final Fantasy XIII, và kể những chuyện diễn ra ngay sau đoạn cuối game. Final Fantasy XIII-2 Fragments Before là một ấn phẩm khác đi sâu vào những chuyện xảy ra trước Final Fantasy XIII-2, while Final Fantasy XIII-2 Fragments After portrays events that happened after the game.

Square Enix đã đăng kí tên miền Final Fantasy XIII-3 vào 7 tháng Chín, 2011. Vẫn chưa có kế hoạch phát triển nào được công bố, và một phát ngôn viên của Square Enix đã nói rằng việc đăng kí tên miền là nhằm mục đích bảo vệ IP của Final Fantasy XIII chứ không phải là vì một tựa game mới.[2]

[sửa] The Lightning Saga

The Final Fantasy 25th Anniversary conference on September 1st 2012 held "Final Fantasy XIII Lightning Saga: New Developments Presentation", where Motomu Toriyama, Isamu Kamikokuryo and Yuji Abe detailed the next title in the Fabula Nova Crystallis series Lightning Returns: Final Fantasy XIII, expanding and concluding the Final Fantasy XIII trilogy.

The three games part of the Lightning Saga are Final Fantasy XIII, Final Fantasy XIII-2, and Lightning Returns: Final Fantasy XIII.

[sửa] Thần thoại

Thần thoại Fabula Nova Crystallis được tiết lộ lần đầu tiên tại sự kiện Square Enix Production Department Premiere vào 18 tháng Một, 2011. The mythos is later reintroduced in Lightning Returns: Final Fantasy XIII through murals in the Dead Dunes.Bhunivelze tạo ra Pulse.
Trong series Fabula Nova Crystallis, thế giới bị phân chia làm hai hiện thực cùng song song tồn tại — Mortal World, vương quốc của sự sống, và Unseen World, vương quốc của cái chết. Thuở sơ khai, thần Bhunivelze giết mẹ mình, Mwynn, để đoạt lấy quyền kiểm soát Mortal World và Mwynn bị đẩy đến Unseen World. Tuy nhiên,một rắc rối xảy đến khi ông ta tin rằng Mwynn đã ếm một lời nguyền lên thế giới của sự sống rằng một ngày nào đó nó sẽ bị hủy diệt. Để ngăn chặn lời nguyền, Bhunivelze tìm cách tiêu diệt tận gốc mẹ mình một lần và mãi mãi, nhưng lại không thể nào đến được Unseen World mà không phải từ bỏ việc kiểm soát Mortal World. Nhằm tìm ra con đường đến vương quốc của cái chết, Bhunivelze tạo ra fal'Cie Pulse để tìm kiếm cánh cổng dẫn đến Unseen World.Bhunivelze tạo ra Etro, nhưng không cho bà bất kì sức mạnh nào.
Bhunivelze sau đó đã tạo ra fal'Cie Etro để trợ giúp Pulse, nhưng rồi lại vứt bỏ nó khi không mang một chút sức mạnh nào khi nhận ra mình đã vô tình để Etro mang hình dáng giống hệt Mwynn. Ông ta tiếp tục tạo ra fal'Cie Lindzei, với nhiệm vụ bảo vệ cả thế giới lẫn chính Bhunivelze. Với các fal'Cie bắt tay thực hiện nhiệm vụ, Bhunivelze tự khóa mình vào giấc ngủ pha lê ngàn thu, chỉ thức tỉnh khi cánh cửa mở đến Unseen World được tìm thấy.Loài người sinh ra từ máu của Etro.
Khi Pulse và Lindzei có nhiệm vụ phải thực hiện, Etro trở nên đau buồn vì mình không có sức mạnh hay mục đích nào trong thế giới này. Etro tự sát, một hành động vô vọng để cố gắng có được sự chú ý của Bhunivelze và biến mất khỏi Mortal World, Lindzei sử dụng dòng máu Etro để tạo ra loài người. Ở Unseen World, Etro phát hiện Mwynn đang dần bị nuốt chửng bởi khối năng lượng kì lạ tên chaos. Với chút hơi thở cuối cùng, Mwynn giao cho Etro nhiệm vụ bảo vệ sự cân bằng giữa hai thế giới, bởi nếu sự cân bằng giữa Visible World và Unseen World bị phá vỡ, cả vũ trụ sẽ sụp đổ. Cuối cùng thì lời nguyền mà Bhunivelze tìm cách để ngăn chặn lại là một định mệnh tất yếu ko thể tránh khỏi.bảo Etro phải bảo vệ sự cân bằng của thế giới.
Không hiểu rõ điều mà Mwynn yêu cầu trước khi bà ta bị chaos hấp thụ, Etro trở nên cô độc và trở nên có cảm tình với loài người. Thế là Etro đặt một mảnh chaos vào trong mỗi con người, thứ sau này được biết đến như là "trái tim". Pulse tiếp tục kiến tạo thế giới theo ý thích, trong khi Lindzei bảo vệ nó và tạo ra thiên đường trên không mang tên Cocoon cho con người. Cho đến ngày Pulse và Lindzei đều biến mất khỏi thế giới, không bao giờ xuất hiện lại. Con người dần dần tôn thờ -- hoặc cũng có người căm ghét -- hai fal'Cie này như thần thánh. Trong khi đó, Etro được biết đến như Nữ thần Báo tử, chào đón con người khi họ bước qua cánh cổng đến Unseen World and be eventually reborn in a cycle that supervises the amount of chaos between the two realms. Còn Bhunivelze tiếp tục giấc ngủ kéo dài đến tận cùng của dòng thời gian.

[sửa] Musical Themes

"Fabula Nova Crystallis" is the sixteenth track of the Final Fantasy XIII: Original Soundtrack's fourth disc, and plays during the game's final cutscenes before the final battle. It is an arrangement of the game's main theme, "FINAL FANTASY XIII - The Promise". In Final Fantasy XIII-2 "Fabula Nova Crystallis" plays during the secret ending of "Requiem of the Goddess" downloadable content scenario.

An orchestral performance of "Fabula Nova Crystallis" with the lyrics of "Serah's Theme", conducted by Arnie Roth, performed by the Kanagawa Philharmonic Orchestra and Frances Maya, is present on the third Distant Worlds album: Distant Worlds: Music from Final Fantasy Returning Home. It was originally performed in Tokyo in November 2010. It is the eight track of the second disc.

[sửa] Phát triển

"Cả ba game bắt đầu được phát triển cùng một thời điểm, và chúng tôi họp lại để tìm một hệ máy chung để xây dựng thử game. Nhưng kể từ sau lần đó, chúng tôi làm việc hoàn toàn độc lập với nhau. Mỗi game có hướng đi khác nhau và diễn ra trong những thế giới riêng biệt với dàn nhân vật chính riêng. Về cơ bản giữa các nhóm không hề có sự hợp tác. Thậm chí tôi còn không thể nói rằng chúng tôi có liên hệ với nhau."
—Motomu Toriyama[3]
The Fabula Nova Crystallis mythos was written up in book form by Kazushige Nojima. Starting in April 2004, it took him approximately a year, and his work included input from Shinji Hashimoto, Yoshinori Kitase, Motomu Toriyama, Tetsuya Nomura and Hajime Tabata (all of whom went on to be involved with games set within the mythos).[4][5] The mythos was deigned to be interpreted freely by the individual directors.[6]

Fabula Nova Crystallis lần đầu được công bố năm 2006. Series này ban đầu tên là Fabula Nova Crystallis: Final Fantasy XIII, nhưng đã được rút ngắn thành Fabula Nova Crystallis: Final Fantasy trong buổi sự kiện Square Enix 1st Production Department Premiere vào 18 tháng Một, 2011. Con số "XIII" bị loại bỏ vì cái tên Final Fantasy Agito XIII đã được đổi thành Final Fantays Type-0.[7]

Một đoạn video về thần thoại Fabula Nova Crystallis được chiếu trong buổi Square Enix Conference vào 18 tháng Một, 2011. Đoạn video kể về câu chuyện của những vị thần trong series Fabula Nova Crystallis: Final Fantasy. Đoạn video được dựng bởi nhóm của Yusuke Naora (giám đốc nghệ thuật của Final Fantasy Type-0). Những dòng dẫn chuyện được lấy từ cuốn sách thần thoại của Kazushige Nojima (người viết kịch bản cho Final Fantasy Versus XIII). Yoshinori Kitase nói đùa rằng thần thoại này đã được viết từ năm năm trước và sách của Nojima đã bị niêm phong kể từ đó, nhưng bây giờ họ phải lôi nó ra lại vì sự kiện Premier này.[1]

[sửa] Gallery

500th Dengeki cover.jpg
Xem chi tiết ảnhẢnh bìa của ấn bản thứ 500 của tạp chí Dengeki có dàn nhân vật chính của Fabula Nova Crystallis, vẽ bởi Tetsuya Nomura.
FNC Characters Nomura.jpg
Xem chi tiết ảnhArtwork from the Dengeki cover.
Fabula Nova Crystallis mythology.jpg
Xem chi tiết ảnhThe Fabula Nova Crystallis lore.
[sửa] Từ nguyên

Trang chủ của Square Enix nói rằng Fabula Nova Crystallis dịch ra có nghĩa là "truyền thuyết mới về pha lê". Tuy nhiên, đây không hẳn là chính xác – từ crystal theo tiếng Latinh là "crystallus -i", là biến cách thứ hai (second declension). Fabula Nova Crystalli cũng có nghĩa là "truyền thuyết mới về pha lê". Như thế, tựa game càng gần với ngụ ý "truyền thuyết mới đến/bởi/với pha lê", khi crystallis là một tặng cách số nhiều (dative plural) hoặc là biến thể số nhiều (ablative plural).

Một khả năng khác là 'crystallis' thực tế có thể là một từ số ít, với ý nghĩa, 'của pha lê'. Thông thường trong văn học Latinh, các hình thức số nhiều và số ít của từ được sử dụng thay thế cho nhau để có hiệu lực hùng biện - một trong những ví dụ của việc này là trong câu chuyện của Scylla trong Book 7 của Metamorphoses của Ovid.

[sửa] Allusions

Orphan có ám chỉ gián tiếp đến tựa series với câu nói, "Từ những mảnh vỡ, một huyền thoại pha lê mới sẽ trỗi dậy" ("From shattered shards, a new crystal legend will arise")
Analect thứ mười ba, nhận được bằng cách hạ gục Vercingetorix ở Mission 64, có tên là "Fabula Nova Crystallis".
In Ruffian of the Dead Dunes there is a woman called "Crystal Legends Student" who relays info about the world's mythology when spoken to.
Thêm vào đó, có một bài nhạc trong đĩa thứ tư của album Final Fantasy XIII: Original Soundtrack có tên là "Fabula Nova Crystallis".
Trong Final Fantasy Type-0, một trong những thỏa thuận cổ xưa nhất trong Oriense được biết đến là "Fabula Conventions".[8]
[sửa] Thông tin bên lề

The concepts of a world destined to end, a world divided between the mortal realm and an invisible world of the afterlife and a defeated goddess hiding in that invisible world are highly similar to the Japanese Shinto creation myth.
[sửa] Liên kết ngoài

Square-Enix - Fabula Nova Crystallis Final Fantasy Official Portal Site (Japanese)
Square-Enix - Jump Festa 2008 page (Japanese)
Square-Enix - E3 2006 page (Japanese)
Wikipedia's entry on Fabula Nova Crystallis
Translation of the FNC lore
[sửa] Tham khảo

↑ 1,0 1,1 Kitase and Toriyama Talk FFXIII-2 and Fabula Nova Crystallis
↑ http://fusible.com/2011/09/square-enix-registers-final-fantasy-xiii-3-domain-xiii-2-due-to-release-in-2012/
↑ http://finalfantasy-xiii.net/fabula-nova-crystallis/interviews/level-may-2007-transcript.php
↑ (2010-02-01) Final Fantasy XIII Scenario Ultimania (in Japanese), 388–390, Tokyo: Studio Bentstuff.
↑ http://www.dengekionline.com/soft/interview/ff13/index.html
↑ http://www.gamasutra.com/php-bin/news_index.php?story=19940
↑ http://finalfantasy-xiii.net/fabula-nova-crystallis/interviews/level_may2007.php
↑ [ENGLISH SUB] Final Fantasy Type-0 [零式] "Natsubi" 2nd Mission scenes
Cập nhật lúc: 22/03/2014
Kobuxxx
MsWanh
Hiền Thục (e)
Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum