oOo VnSharing Database oOo
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

[FF] Wakka (Final Fantasy series)

Go down

[FF] Wakka (Final Fantasy series) Empty [FF] Wakka (Final Fantasy series)

Post by Cindy Cindy Fri Nov 07, 2014 9:28 pm

"Sau trận đấu này... Tôi sẽ bỏ. Tôi đã tự hứa với mình rằng đây sẽ là giải đấu cuối cùng của tôi. Dù thắng hay thua thì tôi cũng vẫn ngừng chơi Blitzball. Nhưng mà này, vì chúng ta đã tới đây nên có thể chúng ta sẽ chiến thắng đấy!"
—Wakka
Wakka là một nhân vật có thể điều khiển được, và là một trong số các guardian của Yuna trong Final Fantasy X.

Khi nói tiếng Anh, tên của anh được phát âm là [ˈwɑː.kə].

Ngoại hình và tính cách

Wakka Menu.jpg
Wakka có dáng người to cao, nước da đậm màu, đôi mắt xanh và mái tóc dựng với màu đỏ pha cam. Anh mặc đồng phục đội Blitzball của mình, đội Besaid Aurochs, với kiểu cách hơi khác một chút (có thể bởi anh là Đội trưởng). Bộ đồ gồm chiếc áo màu vàng hở phần bụng, vai trái đeo cầu vai màu vàng, chiếc quần hộp màu xanh vàng dài tới mắt cá chân, mỗi cổ tay đều đeo chiếc vòng màu xám với bộ bảo vệ tay màu xanh vàng –cùng đôi dép sandal.

Là một Guardian lành nghề, một chiến binh, và một cầu thủ Blitzball, Wakka 24 tuổi, lớn lên ở đảo Besaid cùng với Yuna, Lulu, và người em trai Chappu. Có thể cho rằng Wakka chính là hậu duệ của người nói tiếng Úc trong thế giới thật và hậu duệ của người trên đảo Besaid với mái tóc màu đỏ pha cam đặc chưng. Và do vậy nên anh thường hay nói từ "brudda" thay cho từ "brother" và kết thúc câu hay nói thêm "ya?", có thể hiểu là "đúng không" hoặc "được rồi". Anh có ác cảm với người Al Bhed (nhưng hài hước là anh lại không nhận ra Rikku cho tới khi lên đường tới Macalania) chì vì họ không theo Yevon.

Các quyết định của anh thường chủ yếu dựa theo tín ngưỡng và hướng dẫn của đạo Yevon, bởi vậy nên anh khá là bảo thủ. Và kết quả là anh hoàn toàn không biết rằng Yuna là con lai với người Al Bhed. Mặc dù cổ hủ, sống trên đảo, thì anh lại có tấm lòng tốt bụng và thường hay khích lệ cả nhóm, dù thường không có tác dụng mấy. Ví dụ như, anh khiến Tidus cảm thấy tồi tệ hơn về việc lạc gia đình bởi câu nói "Nhưng cậu ở đội Zanarkand Abes – đội đó khá lắm, phải không?" Anh cũng vô tình khiến Rikku cảm thấy buồn hơn khi nói về việc Home bị phá hủy.

Wakka gần như trở thành người anh nuôi của Yuna, cùng với Lulu, và ba người họ đều lớn lên ở Besaid. Sin đã giết cha mẹ anh, anh luôn cố gắng đóng vai một người cha với cậu em Chappu. Chappu và Lulu yêu nhau, nhưng Chappu lại bị Sin giết. Do cái chết của Chappu, cũng như sự thật rằng cậu ấy đã chọn việc chiến đấu cùng với vũ khí của người Al Bhed thay vì thanh kiếm mà Wakka trao cho, nỗi căm ghét người Al Bhed của Wakka càng ngày càng trở nên lớn hơn. Khi Yuna quyết định trở thành một summoner, Wakka làm Guardian của cô, bởi muốn trả thù cho Chappu, cùng với Lulu và Kimahri.

[sửa] Cốt truyện

Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
[sửa] Final Fantasy X

"Này! Cậu ổn chứ?"
—Câu thoại mở đầu của Wakka


Nhà của Wakka.
Trước sự kiện của game, cha mẹ của Wakka và em trai Chappu bị giết bởi Sin, khiến họ gần như không có chút kỉ niệm vào về cha mẹ của họ. Nhiều năm sau, sau khi thời kì Calm của Braska bắt đầu, Wakka, Lulu và Chappu gặp Yuna, con gái của Braska; và Kimahri Ronso, người được Auron lúc sắp chết nhờ đưa Yuna tới Besaid. Đây cũng là khoảng thời gian Wakka và Chappu gia nhập Besaid Aurochs, một đội blitzball "có số phận hẩm hiu". Một năm trước khi game bắt đầu, Chappu gia nhập Crusader, và bị giết ở Djose, khiến cho Wakka bị sốc. Sau đó, anh cùng với Lulu cố gắng ngăn cản việc Yuna trở thành summoner, dù cuối cùng họ đã thất bại.Sự kinh ngạc của Wakka trước kĩ năng blitzball của Tidus
Wakka gặp Tidus lúc cậu bị trôi dạt tới Besaid, và bởi kĩ năng blitzball cùng với gương mặt Tidus giống với Chappu khiến anh thân thiết với cậu hơn, dần dần hình thành nên tình anh em bạn bè. Wakka bị giật mình khi Tidus nói về quê hương của cậu, Zanarkand. Wakka cho rằng thái đội của Tidus là do bị tiếp xúc với Sin, và giải thích rằng Sin là một con quái vật xuất hiện từ hàng ngàn năm về trước, đã phá hủy thành phố machina, cùng với Zanarkand, chính là hậu quả từ tội lỗi của con người và việc sử dụng machina. Wakka dẫn Tidus về làng, hy vọng cậu sẽ gia nhập đội Besaid Aurochs. Bởi vì đội đã 23 năm liên tục thất bại, nên họ thực sự cần sự giúp đỡ của Tidus, cũng như Wakka đang có ý định muốn rời Aurochs để hoàn toàn trở thành guardian. Tidus đồng ý và gia nhập Aurochs.

Sau khi đi quanh ngôi làng và nói chuyện với người dân, Wakka chỉ cho Tidus Đền Besaid, một địa điểm trong tôn giáo Yevon của người Spira. Tại đó, Tidus biết được về chuyện summoner tập sự - người đang cầu nguyện trong đền vẫn chưa quay lại – và thật ra thì "Đã một ngày trôi qua rồi". Mặc dù thầy tu kêu phải ở ngoài song Tidus vẫn lao vào Cloister of Trials của Đền nhằm hy vọng cứu được summoner.

Wakka, lúc này đã là guardian, đuổi theo Tidus, và gặp cậu tại thang máy gần Điện thờ của Fayth. Họ tới đúng lúc summoner, Yuna đang đi ra khỏi phòng thờ. Đêm đó, Tidus nghe lén chuyện Lulu trách Wakka vì quá đế ý tới Tidus. Cô tin rằng Wakka đang cố gắng tự phủ nhận kí ức về người em trai đã chết Chappu, vì Tidus cũng có gương mặt giống cậu ấy. Có thể cô đã quá lo xa, bởi sau đó Wakka đã trao thanh kiếm của Chappu, thanh Brotherhood cho Tidus.Wakka cầu nguyện trên bàn thờ Besaid trước khi họ bắt đầu cuộc hành hương.
Wakka dẫn Tidus theo cùng cuộc hành hương với hy vọng ai đó sẽ nhận ra cậu tại giải đấu blitz ở Luca. Trong trận đấu đầu tiên ở đây, Yuna bị đội Al Bhed Psyches bắt cóc, nhằm tạo áp lực cho đội Aurochs chịu thua. Trong khi Wakka tham gia trận đấu, Tidus cùng Lulu và Kimahri đi giải cứu.

Sau khi cứu được Yuna khỏi người Al Bhed bằng cách phá hủy Oblitzerator, Tidus phát hiện ra Yuna là con lai với người Al Bhed, và bị nhắc nhở rằng phải giữ bí mật về dòng máu của Yuna với Wakka vì "anh ấy chẳng có chút thiện cảm nào với người Al Bhed cả". Lulu gửi tín hiệu cho Wakka, người đã chiến thắng trận đấu đúng lúc, kết thúc chuỗi 23 năm thua cuộc liên tiếp mà không cần sự giúp đỡ của Tidus. Sau trận đấu thứ hai, một lũ quái vật được thả ra tấn công vào sân vận động. Tidus và Wakka chiến đấu với lũ quái vật và bất ngờ được sự giúp đỡ của Auron, người mà Wakka coi là "guardian vĩ đại nhất".

"Tuyệt. Có ngờ đâu tôi lại đang đi cùng với một người Al Bhed! Một lũ ngoại đạo!'"
—Wakka, khi phát hiện ra xuất thân của Rikku.


Wakka cầu nguyện cho những người đã ngã xuống ở Operation Mi'ihen.
Trong suốt chuyến đi, Wakka càng ngày càng căm ghét người Al Bhed, đặc biệt là trong "Operation Mi'ihen", và thường Lulu là người sẽ khuyên nhủ anh. Sau khi vượt Moonflow, Tidus gặp lại Rikku, người sẽ trở thành guardian của Yuna. Các thành viên khác trong nhóm giữ bí mật về Rikku với Wakka. Sau khi người Al Bhed tấn công họ trên đường tới Đền Macalania, Wakka cuối cùng cũng đã phát hiện ra Rikku là người Al Bhed.

Khinh bỉ "lũ vô đạo", anh bắt đầu nói xấu cô bé. Quá chán nản, Tidus cố gắng nói với Wakka rằng Rikku không giống với một số người Al Bhed khác, và cô bé thật ra là người tốt –"Cô ấy là Rikku vậy thôi!" Tức giận vì không ai theo phe mình, Wakka tự mình đi bộ tới Đền Macalania, trong khi những người khác lên chiếc xe trượt tuyết bị bỏ lại sau cuộc tấn công.

Ở Macalania, nhóm phát hiện ra sphere mà Yuna nhận được, nó nói rằng Seymour đã giết chết cha ruột của mình nhằm lên chức Maester. Wakka là người duy nhất do dự khi chiến đấu với Seymour, vì hắn ta là Maester. Yuna cùng những người bạn chiến đấu với Seymour ở ngoài Chamber of the Fayth, và, với Blizzard Aeon Shiva, đã giết chết hắn, khiến Wakka bị sốc. Sau khi trốn thoát, anh trách Rikku vì đã khiến anh trở thành kẻ phản bội, quá giận dữ, Tidus nói với anh rằng, "Chuyện đó không phải lỗi của Rikku!"

Tuy nhiên, anh dần có chút thiện cảm hơn với người Al Bhed khi phát hiện ra ý định của họ khi bắt cóc summoner là vì họ không muốn summoner phải chịu cái chết, tới mức cảm thấy tức giận khi người Guado tấn công vào Al Bhed Home của người Al Bhed và còn cố gắng an ủi Rikku khi cô đau đớn than vãn về những gì mà người Guado gây ra. Khi biết Yuna là con lai người Al Bhed, Wakka cảm thấy bối rối và dần dần tự nhận thấy rằng nỗi căm ghét của anh với người Al Bhed là không công bằng. Anh dần kinh tởm và mất niềm tin hơn khi tìm hiểu được sự thật về Yevon và sự phản bội của Seymour và bắt đấu nghi ngờ về sự đúng đắn của những lời dạy. Trước khi vào trong Sin, anh làm hòa với Rikku và những người Al Bhed khác. Cùng với những người còn lại của nhóm, anh cũng cảm thấy buồn cho số phận của Tidus, vì anh có tình cảm anh em với cậu.

"Có vài điều tôi muốn nói trước trận đánh này. Tôi... tôi nghĩ tôi chẳng biết gì về người Al Bhed cả. Chẳng biết gì hết, cũng chẳng muốn nghe gì. Tôi đúng là một thằng không ra gì. Vậy nên, tôi.... ừm.... tôi xin lỗi nhé? Làm ơn hãy tha thứ cho tôi."
—Wakka, trước khi đánh Sin.
Sau khi Sin bị đánh bại và tiêu diệt dược Yevon, anh trở về Besaid với Lulu.

[sửa] Final Fantasy X-2

"Anh sẽ sớm trở thành một người cha đấy. Phải mạnh mẽ hơn, phải không?"
—Wakka
"Kí ức chỉ là kí ức thôi ư?... Nếu chúng ta chết để bảo về một kí ức nào đó thì chúng ta sẽ đánh mất tất cả chúng."
—Wakka nói với Rikku


Gặp gỡ Wakka trong Final Fantasy X-2.
Giờ Wakka đã là chồng của Lulu, và cô cũng sắp sinh con, Wakka cảm thấy lo lắng hơn bao giờ hết. Vì cha mẹ anh đã chết khi anh còn nhỏ nên anh không biết gì về việc làm cha mẹ cả. Anh nhờ Yuna và nhóm Gullwings giúp đỡ giải quyết vấn đề quá khứ của mình bằng cách tìm kiếm viên sphere của cha mẹ anh mà anh nghe Chappu nói khi còn nhỏ.

Wakka có mâu thuẫn với Beclem, một thành viên của Youth League người được cử xuống để đào tạo đội Aurochs. Khi đó, lũ quái vật đang lang thang trong ngôi đền, Beclem muốn đốt cháy cả ngôi đền, nhưng Wakka đã tự mình đi vào trong và tiêu diệt lũ quái đó, mặc dù cuối cùng vẫn phải có sự trợ giúp từ nhóm Gullwings.

Khi con trai anh ra đời, Wakka nhận được viên sphere mang những lời cuối cùng của Chappu từ Beclem, nói rằng viên sphere của cha mẹ anh là không có thực mà cậu quá tức giận bịa ra khi không muốn người anh trai trở thành người cha của mình. Thông điệp đó đã thực sự khiến Wakka trưởng thành hơn và trở thành người cha đáng tin cậy. Cũng trong đêm đó, anh đã đặt tên con trai mình là Vidina, một từ Al Bhed nghĩa là "tương lai", có lẽ chính là dấu hiệu cho thấy sự bình an về cái chết của Chappu trong anh cũng như thái độ của anh với người Al Bhed. Anh, cùng với mọi người ở Besaid, đã chào đón Tidus trở về khi cậu được trao cho cơ hội trở lại cuộc sống ở Spira.

Kết thúc spoil.
[sửa] Trong trận chiến

"Là người bảo vệ chơi blitzball của Yuna. Anh được đào tạo để có thể tung ra những cú ném chính xác và mạnh mẽ, đủ để cho lũ quái vật bay nhanh và đánh xa bị hạ gục. Anh là một chiến binh lành nghề và nhanh nhạy, nhưng chưa bao giờ anh thắng được Lulu trong bất kì cuộc tranh cãi nào."
—Miêu tả


Wakka sử dụng blitzball làm vũ khí.
Vì là dân thể thao nên Wakka sử dụng các món đồ thể thao của mình làm vũ khí và áo giáp trong trận chiến. Anh sử dụng nhiều loại bóng blitzball, và, vì vậy trở thành nhân vật duy nhất có những đòn tấn công đáng tin cậu vào loại quái vật biết bay bằng đòn tấn công cơ bản trong phần lớn trò chơi. Vì blitzball là vũ khí đánh tầm xa, Wakka cũng là một trong ba nhân vật trong game, trừ aeon, có thể tấn công những kẻ địch ngoài tầm đánh (người kia là Lulu với phép thuật của cô, và Kihmari với kĩ năng Lancet).

Đánh theo chiến thuật thì anh có thể gây nhiều trạng thái bất lợi khác nhau, thỉnh thoảng chúng tương tác với vũ khí của anh. Để phòng thủ, Wakka dựa vào Armguard anh đeo trên cánh tay trái. Overdrive của Wakka là Slots. Dù điểm strength và accuracy của anh ở mức bình thường, thì Wakka cũng có chỉ số Magic khá ổn, khiến anh trở thành nhân vật cân bằng. Wakka cũng có điểm Luck ban đầu cao nhất trong game. Khi trả đòn, dù quái vật có bay trên không hay ở dưới đất thì Wakka vẫn giữ quả bóng bằng hai tay và ném nó từ phía trên xuống lũ quái vật. Cách trả đòn này cũng xuất hiện khi anh ở dưới nước, và sử dụng những đòn đánh thông thường khi đối đầu với những con quái vật dưới nước có tốc độ nhanh, như con Maelspike.

[sửa] Sphere Grid

Vùng Sphere Grid của Wakka nằm gần với Auron và Lulu, và màu Sphere của anh là vàng. Tuyệt chiêu nằm trong vùng mặc định của Wakka trên bảng là các kĩ năng gây trạng thái bất lợi như Blind, Silence, và Sleep. Anh cũng có các kĩ năng hấp thụ.

Kĩ năng Mô tả Kĩ năng Mô tả
Aim Tăng Accuracy cho cả nhóm. Dark Attack Gây sát thương, và có khả năng gây Darkness trong 3 lượt.
Silence Attack Gây sát thương, và có khả năng gây Silence trong 3 lượt. Sleep Attack Gây sát thương, và có khả năng gây Sleep trong 3 lượt.
Dark Buster DGây sát thương, và chắc chắn gây thêm Darkness vào bất kì mục tiêu không bị kháng lại trong 1 lượt. Silence Buster Gây sát thương, và chắc chắn gây thêm Silence vào bất kì mục tiêu không bị kháng lại trong 1 lượt.
Sleep Buster Gây sát thương, và chắc chắn gây thêm Sleep vào bất kì mục tiêu không bị kháng lại trong 1 lượt. Extract Ability Gây sát thương vật lý, khiến kẻ địch rơi Ability Spheres.
Drain Hấp thụ HP từ kẻ địch. Osmose Hấp thụ MP từ kẻ địch.
Triple Foul Gây sát thương, và tự động gây Sleep, Darkness, và Silence vào bất kì mục tiêu không bị kháng lại trong 3 lượt.
[sửa] Trang bị

Wakka có thể trang bị Blitzball và Armguard. Anh bắt đầu với 618 HP, 10 MP, 10 điểm Defense và Magic, 14 điểm Strength, 5 điểm Magic Defense và Evasion, 7 điểm Agility, 19 điểm Luck và 25 điểm Accuracy.

Trong phần lớn giai đoạn game, Wakka là nhân vật duy nhất có những đòn tấn công vật lý đáng tin cậy vào kẻ địch biết bay.

BlitzballPoster quảng cáo có hình Wakka và đội Besaid Aurochs. Từ trái qua phải: Tidus, Botta, Wakka, Jassu, và Letty.
Ngoài việc là guardian và là người bạn thời thơ ấu của Yuna, Wakka còn là một cầu thủ blitzball chuyên nghiệp và là đội trưởng đội Besaid Aurochs, một đội mà –khi bắt đầu Final Fantasy X –có 23 năm liền không chiến thắng bất kì trận đấu đơn nào. Mục tiêu của Wakka trong vai trò đội trưởng là khích lệ cho cả đội cố gắng hết sức, dù thắng hay là thua. Nhưng tới khi Tidus tới, đội Aurochs mới bắt đầu tập trung vào việc dành chiến thắng.

Wakka từ bỏ môn Blitzball sau giải đấu Luca để anh có thể tập trung trở thành Guardian. Mặc dù vậy, anh vẫn có thể được chiêu mộ về đội Aurochs sau đó. Wakka có thể đã chính thức từ bỏ môn này sau sự kiện của Final Fantasy X, vì Yuna đã vài lần nói về việc nếu "Wakka và đội của anh ấy" có mặt tại giải đấu Blitzball mở rộng trong Final Fantasy X-2. Anh nằm trong đội Aurochs ẩn, và Beclem cũng vậy, cho nên đội ẩn có thể không có danh sách thi đấu chính thức.

Wakka cũng có các kĩ năng Blitzball riêng tên là Aurochs' Spirit – tăng điểm SH của các thành viên đội Aurochs chính thức vào điểm SH của anh.

[sửa] Chỉ số Blitzball

Với chỉ số EN và SH cao, Wakka tốt nhất là ở vị trí tiền đạo. Anh có cấp 1 chiêu "Venom Shot" lúc mới đầu. Tuy nhiên, anh lại có chỉ số phòng thủ kém. Và, với mức lương 1 gil cho mỗi trận bóng, anh là người chơi giá rẻ nhất trong cả trận bóng.

Sphere Break

Wakka Coin
Ffx2-coin62-wakka-front.gifFfx2-coin62-wakka-frontg.gif
Số thứ tự 62 Giá trị 9
Đặc điểm Item hiếm
Địa điểm Thắng được từ người chơi Bevelle Core Sphere trong Sân vân động Luca.
[sửa] Nhạc nền

Bản nhạc nền của Wakka chỉ đơn giản tên là "Wakka's Theme". Tuy nhiên, anh lại là nhân vật chính duy nhất có bản nhạc nền không nằm trong OST của game. Nó nằm trong một vài bản nhạc dư ra mà chỉ tìm trên mạng hoặc mua từ Sphere Theater của Luca.

[sửa] Xuất hiện ngoài Final Fantasy

[sửa] Kingdom Hearts series

KhWakka.jpg
Để biết thêm chi tiết, xin xem Kingdom Hearts Wiki:Wakka

Wakka đóng vai phụ trong Kingdom Hearts series. Cùng với Sora, Riku, Kairi, Tidus, và Selphie, anh thường chơi đùa với họ trên Destiny Island và đấu khẩu với Sora. Anh cũng rất giỏi môn bóng, và cùng với Tidus, anh sáng tạo ra "môn thể thao dưới nước". Khi Sora, Riku, và Kairi rời hòn đảo, Wakka, Tidus và Selphie bị bỏ lại.

Wakka tái xuất hiện trong Kingdom Hearts: Chain of Memories dưới dạng một mảnh kí ức. Anh chỉ được nhắc tới một chút trong Kingdom Hearts II bởi Selphie, nói với Kairi rằng "Tidus và Wakka đang tập trung vào trò chơi của họ" khi đề nghị cô tới hòn đảo nhỏ hơn cùng Selphie.

Từ nguyên

Cái tên Wakka nghĩa là "nước" trong tiếng Ainu, ngôn ngữ bản địa của người Hokkaidō và vùng biển Okhotsk của Nhật.

[sửa] Bên lề

Wakka đóng một vai nhỏ trong Dissidia Final Fantasy trong vai người hướng dẫn game. Cùng với Rikku, anh giải thích cách sử dụng cửa hàng. Một tấm Ghost Card cũng mang tên của Wakka, và nó là nhân vật Tidus với Level 100 có item Sphere và Blue Gem khi dành chiến thắng bằng battlegen. Bốn vũ khí độc quyền của Tidus cũng đều được đặt tên theo các vũ khí của Wakka.
Mặc dù bị Rikku gọi là "đồ mập" trong Final Fantasy X-2, dường như chẳng có dấu hiệu nào cho thấy anh tăng cân vì lập trình viên không tạo model mới cho anh.
Wakka là nhân vật duy nhất trong Final Fantasy X có bản nhạc nền không được chơi trong game, ngay cả trong các sự kiện tùy chọn bên ngoài mạch truyện chính. Tuy nhiên, Wakka's Theme lại là một bản nhạc có thể được chơi trong Sphere Theater ở Luca.
Dù là các nhân vật trong Final Fantasy X có thể chơi lại được trong Final Fantasy X-2: International + Last Mission thì Wakka lại là nhân vật duy nhất không thể điều khiển được.
Wakka, Tidus, và Rikku là ba nhân vật duy nhất trong cả nhóm có thể đánh với lũ thủy quái trong Final Fantasy X.
Wakka là nhân vật đầu tiên mà Tidus gọi thẳng bằng tên.
Wakka là nhân vật duy nhất trong Final Fantasy X không có áo giáp trang bị.
Wakka có cùng diễn viên lồng tiếng với Kimahri Ronso, cùng với Migelo trong Final Fantasy XII. Trong cả hai phiên bản, diễn viên lồng tiếng của Wakka cũng lồng tiếng cho Gilgamesh trong Final Fantasy XIII-2, đồng thời diễn viên người Anh đó cũng lồng tiếng cho Gilgamesh trong Final Fantasy XII.
Vũ khí và áo giáp của Wakka được đặt tên theo chủ đề 'thể thao', ví dụ như T.K.O (technical knock-out – kĩ thuật loại trực tiếp) hoặc Official Ball.

Cập nhật lúc: 11/01/2013
Phan Linh
Narcissus (e)
Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum