[FF] Tidus (Final Fantasy series)

Go down

[FF] Tidus (Final Fantasy series) Empty [FF] Tidus (Final Fantasy series)

Post by Cindy Cindy on Fri Nov 07, 2014 9:33 pm

"Hãy lắng nghe câu chuyện của tôi. Đây... có thể là cơ hội cuối cùng của chúng ta."
—Tidus
Tidus là nhân vật chính của Final Fantasy X, một ngôi sao blitzball đang lên đến từ Zanarkand. Sau khi con quái vật khổng lồ với tên gọi là Sin tấn công quê hương của anh, Tidus được đưa đến thế giới Spira. Lạc lối, bối rối và không biết chuyện gì đang diễn ra, Tidus gặp Yuna, khi đó cô vừa mới trở thành một summoner chính thức, và các guardian của cô. Yuna đang chuẩn bị cho một cuộc hành trình trong nỗ lực đặt dấu chấm hết cho Sin, Tidus quyết định tham gia cùng nhóm của Yuna trong cuộc hành trình này với hi vọng sẽ tìm được đường về lại quê hương của mình.

Yuna là nhân vật chính trong Final Fantasy X-2, nhưng mối quan hệ của cô với Tidus là động lực chính thôi thúc cô lên đường làm nhiệm vụ.

Vì Tidus chưa bao giờ được nhắc đến đích danh trong các đoạn hội thoại được lồng tiếng, mà được thay bằng các đại từ như "you", "him", "new guy", "brudda"... (anh, anh ấy, anh chàng mới, người anh em...) nên cách cộng đồng fan phát âm tên của Tidus không thống nhất, mặc dù theo cách phát âm bằng tiếng Nhật sẽ là Tee-das/Tee-dusu. Điều này đã được khẳng định trong đoạn hội thoại trong Kingdom Hearts, mà Tidus chỉ xuất hiện thoáng qua, ngoài ra cũng đã được khẳng định trong một buổi phỏng vấn James Arnold Taylor, người lồng tiếng Anh cho Tidus.

Trong Kingdom Hearts II, mặc dù Tidus không xuất hiện, Selphie có nhắc đến anh, phát âm tên anh là Tie-dus, làm vấn đề càng thêm rắc rối. Mặc dù có vẻ không liên quan, nhưng cách cộng đồng fan phát âm tên của anh có thể do ảnh hưởng bởi tên anh gấn giống từ "tide" (trong tiếng Anh, nghĩa là "thủy triều") và biệt hiệu "Titus". Dù sao, trong phiên bản tiếng Anh của Dissidia Final Fantasy, tất cả các nhân vật trong game đều gọi anh là Tee-dus.

Ngoại hình và Tính cách

"Đây là câu chuyện của chúng ta! Giờ chúng ta hãy cùng vượt qua vấn đề này!"
—Tidus nói với Yuna
Chân dung của Tidus.
Tidus có mái tóc rối màu vàng, từng là màu nâu trong các đoạn hồi tưởng về hồi nhỏ. Anh đeo một vòng dây chuyền bạc với logo của đội bóng blitzball của anh, Zanarkand Abes, và mặc đồng phục của đội. Logo của đội Zanarkand Abes còn được in trên quần của anh. Kiểu trang phục của Tidus theo xu hướng chung của các cầu thủ blitzball, với một bên ống quần ngắn hơn bên kia, giống như Jecht quấn một chiếc khăn bên hông phải ngoài cái quần ngắn. Tidus đi giày màu vàng và nâu, đeo găng dài bên tay trái và một cái găng ngắn hơn bên tay phải, mặc áo jacket với mũ trắng và miếng bảo vệ màu xanh giáp toàn bộ cánh tay trái. Bộ trang phục vải thô sẫm màu mặc ngoài cùng có kèm thắt lưng màu đen, gắn xích kim loại.

Hình mẫu đồ họa máy tính của Tidus.
Tidus là một chàng trai trẻ trung với một thái độ lạc quan, vô tư, và lúc ban đầu anh ta tỏ ra khá trẻ con. Anh trở nên nghiêm túc hơn khi gặp vấn đề quan trọng, và mặc dù tỏ ra khá bàng quan, anh ta giữ kín một tuổi thơ phức tạp và tỏ ra là một người trưởng thành và quan tâm đến người khác. Tidus khá nhạy cảm, và ngay cả khi đưa ra những câu trả lời rất cảm tính trong các cuộc tranh luận, anh vẫn chỉ ra được những luận điểm có giá trị, đặc biệt khi anh giải thích cho Yuna suy nghĩ của anh về niềm tin vào Yevon.

Hay bị trêu ghẹo trong suốt thời thơ ấu bởi người bố chơi blitzball, điều ấy thôi thúc Tidus trở thành một ngôi sao chơi blitzball giống như ông. Mặc dù là nỗi thất vọng của Tidus, anh ta vẫn có điểm chung với người bố của mình, người thường phủ nhận nỗ lực của Tidus, xem nhẹ mọi việc, và không bao giờ lo lắng về vấn đề hiện tại, để mặc mọi việc cho ngày mai, một tính cách mà Tidus ghét ở người bố của anh. Điều này được đưa ra nhiều lần bởi Auron trong suốt trò chơi, nói rằng Tidus là "người đang chạy trốn sự thật". Rất nhiều tính cách của Tidus được tạo nên bởi những lời nhận xét anh thường nhận từ người bố của anh, và việc anh lớn lên với sự căm ghét người bố. Tuy nhiên, mặc dù tỏ ra xúc phạm qua những lời nói, trong thâm tâm, Jecht rất tự hào về đứa con trai và cách giải quyết của anh. Trong quá trình của câu chuyện, Tidus phải đối mặt với tuổi thơ và mối quan hệ với người bố của mình.

Với cuộc sống mới ở Spira, Tidus trở nên chín chắn hơn, thay vì thái độ tự coi mình là trung tâm chú ý, một cầu thủ bồng bột, trở thành một người anh hùng sẵn sàng xả thân mình. Điều này đã được ngụ ý đến trong các đoạn hồi tưởng về Jecht trên đường hành trình tiêu diệt Sin của ông, cũng như trong một hội thoại giữa Tidus và Yuna, mà trong đó, Yuna có nói, nếu có thể đánh bại Sin và mang lại hạnh phúc cho Spira thì giá nào cũng đáng, và đến cuối game, chính Tidus là người nhắc lại điều này.

[sửa] Cốt truyện

Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
[sửa] Final Fantasy X

"Tôi đã suy nghĩ về rất nhiều thứ, như... tôi đã ở đâu, chuyện gì đã xảy ra với mình. Tôi bắt đầu cảm thấy... đầu nhẹ rỗng, và sau đó, buồn ngủ... Tôi nghĩ rằng mình đã mơ - một giấc mơ mà tôi chỉ có một mình. Tôi cần một ai đấy - bất cứ ai - ngoài tôi ra, để tôi không còn phải cảm thấy cô đơn nữa."
—Tidus nhớ lại về quá khứ


Tidus, trước trận đấu blitzball.
Tidus, một công dân của Zanarkand, chuẩn bị tham gia trận blitzball trong Jecht Memorial Cup - một giải đấu để tưởng nhớ về người cha đã mất tích của anh, người đã biến mất bí hiểm mười năm trước khi đang trong quá trình huấn luyện ở ngoài biển. Một vận động viên blitzball thành công, mọi người nói về trình độ không thể so sánh của ông, khiến cho áp lực được đặt vào Tidus nếu muốn vươn tới, thậm chí là vượt qua trình độ của ông.

Khi giải đấu đang diễn ra, Zanarkand bị tấn công bởi Sin, một quái thú đồ sộ ngâm mình trong nước. Thành phố bị tàn phá trên đường đi của nó nhưng Tidus đã trốn thoát được trước khi sân thi đấu blitzball sụp đổ. Tidus gặp và đi cùng Auron, bạn lâu năm của Jecht và là thầy dạy của Tidus. Auron và Tidus chiến đấu để mở đường tới Sin. Auron kéo Tidus vào hố sâu của con quái vật, nói rằng đây là sự bắt đầu câu chuyện của Tidus.Tidus nằm trong ngôi chùa bỏ hoang.
Tidus tỉnh lại và tìm thấy mình trong thế giới Spira, trong khu vực Baaj Temple, nơi anh chạm trán với một nhóm tìm kiếm lập dị người Al Bhed. Anh ta kết bạn với một cô gái Al Bhed trẻ tên là Rikku và kể cho cô nghe vể cuộc sống của anh ở Zanarkand, cùng với nghề nghiệp là một ngôi sao của đội Zanarkand Abes. Rikku miễn cưỡng tỏ ra tin về việc này, hỏi rằng có phải Tidus hít phải chất độc của Sin, được biết đến với khả năng gây mất trí nhớ. Sau khi Tidus khẳng định rằng anh đang nói sự thật, Rikku quyết định tin vào lời anh, nhưng có nói với anh rằng một nghìn năm đã trôi qua kể từ khi Zanarkand bị phá hủy. Rikku cũng nhắc Tidus: vì Zanarkand là một nơi linh thiêng, cho nên tốt hơn là không nói với bất kì tín đồ Yevon nào vể cuộc đời của anh ta trước đây. Sau khi bị đánh văng ra khỏi thuyền bởi một cuộc tấn công khác của Sin, Tidus tỉnh dậy trên bờ biển của đảo Besaid.

Tidus gặp Wakka, huấn luyện viên và đội trưởng của đội Besaid Aurochs, và Wakka bị ấn tượng bởi tài năng blitzball của Tidus. Giống như Rikku, Wakka không tin khi nghe Tidus khẳng định mình đến từ Zanarkand. Tidus quyết định gắn với câu chuyện là nạn nhân của chất độc của, vì sợ mọi người nghĩ anh bị điên. Wakka dẫn Tidus về làng, tại ngôi đền trong làng, họ nghe tin người summoner tập sự đi vào Cloister of Trials vẫn chưa trở ra. Lo lắng về việc summoner này có thể gặp nguy hiểm, Tidus xông vào mặc lời cảnh báo của vị tu sĩ về việc tuân theo giáo lý của Yevon. Wakka tìm thấy Tidus gần lối vào của Chamber of the Fayth.Tidus và Yuna bên ngoài Besaid Temple.
Wakka nói với Tidus về các fayth và những ngôi đền: chỉ những summoner và guardian (như Wakka) mới có thể đi vào và đối mặt với thử thách. Khi đến nơi, Tidus gặp summoner Yuna, cô mới vừa hoàn thành những thử thách, và hai guardian đi theo của cô, Lulu và Kimahri Ronso. Sau đấy, Tidus có cơ hội nói chuyện với Yuna, và cô đã mời Tidus đi theo trong cuộc hành trình của mình.

Tối hôm đấy, Tidus mơ thấy người bố đang châm chọc anh. Tỉnh giấc, anh nghe thấy Lulu đang trách móc Wakka. Lulu nói rằng Wakka chỉ có hứng thú với Tidus vì anh gợi nhớ cho Wakka về người em, Chappu. Sự thật là Chappu từng là thành viên của Crusaders, một nhóm với quyết tâm tiêu diệt Sin, nhưng bị chết một năm về trước. Ngày hôm sau, Yuna lên đường tiêu diệt Sin cùng với những guardian của cô: Wakka, Lulu, và Kimahri. Tidus cũng đi theo nhóm vì Wakka muốn anh tham gia giải đấu blitzball ở Luca với hy vọng sẽ có ai đó nhận ra anh.Tidus và Yuna trên đường đến Kilika.
Trong lúc họ giương buồm tiến về Kilika, Tidus làm quen với Yuna. Cô cảm thấy vui khi được ở cùng Tidus và tin rằng anh ta thật sự đến từ Zanarkand, bởi vì Jecht từng nói với cô điều tương tự khi cô còn nhỏ. Tidus cảm thấy khó chịu bởi việc bố của anh đã đến Spira, và Yuna kể về việc Jecht đã giúp đỡ bố của cô, High Summoner Braska, bằng việc trở thành guardian của ông. Khi Tidus kể về việc Jecht biến mất khỏi Zanarkand mười năm về trước, Yuna bảo rằng đó cũng là ngày mà Jecht đã đến Spira bởi vì đó cũng là lần đầu khi cô gặp ông. Con thuyền bất ngờ bị tấn công bởi Sin.

Cả nhóm chiến đấu với Sin và đám sinspawn và Tidus bị hất văng khỏi thuyền. Wakka lặn theo cứu anh. Tất cả mọi người tới cảng Kilika không lâu sau đấy và nhận ra nơi đây đã bị Sin tàn phá. Tidus sau đó chứng kiến cảnh đưa tiễn linh hồn của Yuna, một nghi lễ đưa những linh hồn người chết về Farplane.Tidus đến Luca.
Sau khi nhận được Ifrit trong Kilika Temple, cả nhóm đến Luca và tham gia giải vô địch Blitzball thế giới thường niên, tại đó Tidus mới biết đội bóng mới của anh, Besaid Aurochs, xếp hạng bét của giải đấu, với kỷ lục thua hai mươi ba năm liên tiếp. Tidus thu hút sự chú ý bằng việc giật lấy loa phát thanh, trèo lên đỉnh của những kiện hàng và hét về phia đội được dự đoán sẽ vô địch Luca Goers, nói rằng "năm nay, đội Aurochs chúng tôi sẽ giành được cúp vô địch!" Sự kiện này khiến đội Aurochs bị bẽ mặt, và tất cả đội Luca nghĩ rằng Tidus là "thằng hài đội Aurochs".

Tidus gặp Grand Maester Mika và Maester mới nhất, Seymour Guado, một người mang hai nửa dòng máu Human và Guado. Trong giải đấu blitzball Tidus dạy Yuna cách huýt sáo, và nói rằng, mỗi khi cô cần đến anh, chỉ cần dùng tín hiệu này, anh sẽ tìm được đến bên cô. Kẻ thù cũ của Kimahri, Biran và Yenke Ronso, gây gổ và đánh nhau với Kimahri, trong khi Tidus và Kimahri không chú ý, Yuna bị bắt cóc bởi đội Al Bhed Psyches. Tidus và Kimahri đuổi theo sau với sự dẫn đường của Lulu tới tàu của người Al Bhed, họ giải cứu cho cô. Yuna được tiết lộ rằng cô mang một nửa dòng máu Al Bhed từ người mẹ, và trước khi họ quay về giải đấu, Lulu cảnh cáo Tidus không được phép nói cho Wakka về thân thế của Yuna bởi vì Wakka "chưa bao giờ có cảm tình với người Al Bhed".

Khi họ quay về phòng thay đồ, họ biết được rằng Wakka bị thương sau trận đầu. Wakka quyết định nghỉ trận chung kết của giải đấu, vui vẻ chọn Tidus thay thế. Wakka sau đó thông báo rằng đây sẽ là giải đấu cuối cùng của anh, và với việc cả đội đã tiến xa đến đây, Wakka động viên cả đội quyết giành chiến thắng. Trận đấu chung kết giữa hai đội Luca Goers và Besaid Aurochs. Tùy thuộc vào việc người chơi ra sao, kĩ năng blitzball của Tidus sẽ được biễu diễn cho người xem. Gần kết thúc hiệp hai, khán giả hô vang tên của Wakka nên Tidus quyết định nhường Wakka vào tuy vẫn đang bị chấn thương. Mặc dù cảm thấy hơi lạc lõng, Tidus hiểu rằng đây là trận đấu cuối cùng Wakka chơi cho Aurochs.

Khi trận đấu kết thúc, sân vận động đột nhiên bị tấn công bởi một đám quái vật. Tidus và Wakka chiến đấu và bơi khán đài, ở đó họ gặp được Auron. Họ bị áp đảo, nhưng Seymour đã triệu hồi aeon Anima tiêu diệt đám quái vật. Sau giải đấu, Tidus đoàn tụ với Auron và Auron đề nghị giúp đỡ Yuna bằng việc trở thành guardian. Auron làm sáng tỏ một vấn đề cho Tidus và tiết lộ rằng Sin là Jecht. Tidus không tin vào điều này. Trước khi cả nhóm tiếp tục hành trình, Yuna vui mừng và chính thức nhận Tidus làm một guardian của cô. Cô nhận ra rằng Tidus đang đau khổ về điều gì đó và cố làm cho anh vui bằng việc dạy anh cách cười khi anh thấy buồn bã. Tidus hỏi Yuna tại sao Sin luôn luôn quay trở lại, và cô nói rằng Sin là sự trựng phạt cho sự kiêu căng của chúng ta và sẽ không biến mất trừ khi chúng ta chịu sửa đổi. Yuna cũng giải thích về Final Aeon, vũ khí duy nhất đủ mạnh để tiêu diệt Sin, hiện đang ở tàn tích của Zanarkand.

Ở cuối Mi'ihen Highroad Tidus và nhóm bị chặn bởi tổ chức Crusaders, họ đang chuẩn bị cho chiến dịch "Operation Mi'ihen", trong chiến dịch này, tổ chức Crusaders và người Al Bhed sẽ hợp tác dụ Sin vào bẫy và tiêu diệt nó với một cỗ máy đại bác với sức mạnh tương đương với các aeon. Tổ chức Crusaders để nhóm đi qua nhờ sự cho phép của Maester Seymour. Sin bắt đầu tấn công và gây ra một vụ nổ khiến gần như toàn bộ tổ chức Crusaders thành tro bụi. Kinh hoàng và giận dữ, Tidus đuổi theo con quái vật, bắt đầu có những hình ảnh về người bố của anh và tỉnh dậy gần Djose Highroad nơi mà Yuna đang đưa những linh hồn chiến binh đã chết về Farplane.

Tidus gặp Auron và một lần nữa được bảo rằng Sin là Jecht và anh bị dằn vặt khi được kể rằng bố của anh đã giết vô số mạng người chỉ để được nhìn thấy Tidus. Auron nói với Tidus rằng Jecht muốn cho Tidus thấy điều đó để anh căm hận ông, sau này sẽ không ngần ngại khi có cơ hội giết ông. Họ đến Djose Temple nơi mà những Crusaders còn sống sót đang chữa trị vết thương, một vài người trong số đó không qua khỏi.Tidus gặp lại Rikku bên bờ Moonflow.
Ngày hôm sau nhóm đi đến Moonflow trên một con shoopuf, tại đây Wakka chỉ cho Tidus xem một thành phố bị chìm. Tidus biết thêm về quá khứ của Spira và cuộc chiến Machina 1000 năm trước. Yuna lại bị bắt cóc bởi người Al Bhed, ngay lập tức Tidus và Wakka bơi theo họ, đánh bại cỗ máy dưới nước và cứu Yuna. Tidus gặp lại Rikku, nhẹ nhõm khi biết được rằng người bạn đầu tiên ở Spira của anh vẫn còn sống, mặc dù có phần ngạc nhiên khi anh ta tìm ra cô chính là người điều khiển cỗ máy đã bắt cóc Yuna. Rikku tham gia vào nhóm với vai trò guardian cho Yuna, giấu danh tính là một người Al Bhed với Wakka.

Quê hương của Maester Seymour ở Guadosalam nằm trên cuộc hành trình, vì thế nên nhóm dừng chân tạm thời ở đấy và được tiếp đón bởi Maester. Seymour tỏ rõ ý muốn theo đuổi Yuna, khiến cho Tidus càng trở nên ghét anh ta nhiều hơn, vì tình cảm của anh dành cho Yuna cũng đang lớn dần. Seymour cầu hôn Yuna, mong cô chấp nhận hôn ước vì nó mang lại điều tốt đẹp cho cả Spira. Cô được cho thời gian để suy nghĩ và hội ý với mọi người, và họ nhân cơ hội này để đi thăm Farplane, nơi tụ tập của nhũng linh hồn đã ra đi. Khi ở trong Farplane, ta sẽ thấy được những hình ảnh của người thân đã khuất được tạo nên bởi kí ức của họ.

Yuna, tuy không biết thân phận của Sin, khẳng định rằng Jecht vẫn còn sống, vì ông không xuất hiện trên Farplane. Cô và Tidus nói thêm về Jecht, và khi mẹ của anh xuất hiện, anh ta nhận ra điều đã khiến sự căm hờn đối với người bố tăng lên, bởi vì anh đổ lỗi Jecht về cái chết của mẹ anh và việc bà gần như không bao giờ quan tâm tới anh bất cứ khi nào bà ở bên Jecht. Họ chứng kiến "hồn ma" của Jyscal Guado cố thoát khỏi Farplane chỉ để đưa cho Yuna một thông điệp. Sau khi Yuna đưa tiễn linh hồn ông, một sphere rơi xuống từ Jyscal, và cô nhặt lấy nó.Tidus vô tình vào phòng của Yuna ở Rin's Travel Agency.
Khi cả nhóm đến Thunder Plains, Rikku nói rằng cô bị chứng sợ sấm chớp (astraphobia). Cô van xin Auron dừng chân tại Rin's Travel Agency và khi họ tới đây Yuna ngay lập tức thuê một căn phòng. Tidus đang bước vào qua sảnh khi anh nghe thấy giọng một người đàn ông nói chuyện trong phòng của Yuna. Khi anh cố gắng tập trung lắng nghe, không may làm cánh cửa bật mở và anh rơi vào phòng, bắt gặp Yuna đang nhìn vào quả cầu đang chiếu hình của người bố đã mất của Seymour, Jyscal Guado. Yuna ngay lập tức tắt nó đi và Tidus xin lỗi vì đã vào phòng mà chưa được cho phép. Yuna nói với Tidus rằng quả cầu là di chúc của Jyscal với nội dung "hãy săn sóc con trai của ta". Yuna sau cùng quyết định sẽ đồng ý lời cầu hôn của Seymour và họ chuẩn bị sẵn sàng để đi đến Macalania, nơi Seymour chờ đợi câu trả lời của cô.

Khi tới Macalania Temple, cả nhóm mới biết sự thật về quả cầu của Jyscal (mà Yuna đã giấu không nói cho Tidus lúc trước) rằng Seymour đã giết bố của anh để có thể đạt danh hiệu Maester. Cả nhóm vội vã tìm Yuna để đối phó với Seymour. Yuna vốn định đồng ý hôn ước với điều kiện Seymour sẽ chấp nhận thú tội, nhận sự phán xét của Grand Maester và các tín đồ Yevon, nhưng khi nhận ra thái độ không chịu hối cải của Seymour, và việc các guardian luôn sát cánh cùng đã khiến cô thay đổi quyết định. Cả nhóm bị buộc phải chiến đấu và Seymour đã chết sau trận chiến. Trước khi Yuna có thể thực hiện việc đưa tiễn linh hồn, xác của anh đã bị Tromell đến mang đi, ông buộc tội cả nhóm là những kẻ phản bội, dám giết chết một Maester. Đám người Guado đuổi bắt nhóm của Tidus, cả nhóm bị rơi xuống đáy hồ Macalania. Sau đó Sin xuất hiện, có vẻ vì bị thu hút bởi âm điệu bài hát "Hymn of the fayth", Sin đưa cả nhóm đến một sa mạc vô tận, Bikanel Island.

Với việc Yuna đã biến mất, Rikku quyết định dẫn bạn của cô về Home, thánh địa của người Al Bhed, với hi vọng sẽ tìm được cô ở đấy. Yuna không có ở đấy và Tidus cuối cùng được kể sự thật về cuộc hành trình: triệu hồi Final Aeon sẽ tiêu diệt Sin, nhưng aeon sẽ giết luôn cả summoner nó. Tidus suy sụp cảm xúc và thề rằng sẽ tìm ra cách khác để giúp Yuna còn sống. Rikku đưa Tidus và những người còn lại tới airship của người Al Bheds, tàu Fahrenheit, nơi họ gặp Cid, thủ lĩnh của người Al Bhed, bố của Rikku và bác của Yuna. Họ đi tới Bevelle nơi Yuna đang bị ép để cưới một Seymour chưa được siêu thoát.Tidus và cả nhóm đâm vào đám cưới của Seymour và Yuna.
Tidus và những người còn lại va vào khi nghi lễ cưới đang diễn ra, nhưng không thể ngăn chặn được. Sau nghi lễ, Seymour ra lệnh cho các Warrior Monk hạ sát cả nhóm, tuy nhiên Yuna phản đối và dọa sẽ tự vẫn bằng việc nhảy xuống khỏi ban công. Seymour ra lệnh cho Monk đình chiến nhưng Yuna vẫn nhảy xuống khỏi ban công sau khi yêu cầu nhóm Tidus mau tháo chạy. Khi đang rơi, cô triệu hồi Valefor đỡ, và đưa đến Chamber of the Fayth nơi cô nhận được aeon Bahamut. Cả nhóm bị xét xử vì đã giết Seymour và theo phe với người Al Bhed, và bị coi là những kẻ phản bội của Yevon, bị đày tới nơi không thể trốn thoát được, Via Purifico.

Tidus, cùng với Rikku và Wakka, xoay xở để đánh quái vật ở dưới nước và trốn thoát khỏi nơi giam cầm. Khi họ đoàn tụ ở lối ra, họ đối mặt Seymour và đám hộ vệ của hắn, với một người trong số đấy vác theo Wen Kinoc đã chết. Seymour nói rằng hắn đã "cứu ông ta" khỏi cuộc sống và đã "được ban giấc ngủ vĩnh hằng". Seymour tiết lộ rằng hắn muốn Yuna biến hắn thành Sin tiếp theo, và tàn phá Spira, "cứu" mọi người hỏi nỗi sợ hãi và đau đớn. Cả nhóm chiến đấu và hạ gục Seymour và lui về Macalania Woods nơi mà Yuna, với niềm tin lung lay, đi đến hồ Macalania. Tidus đi theo cô và tiết lộ rằng anh biết về sự thật đằng sau Final Summoning và xin lỗi vì đã nói về cuộc sống sau khi đánh bại Sin.Tidus và Yuna ở hồ Macalania.
Tidus cố gắng thuyết phục Yuna từ bỏ cuộc hành hương và sống cùng anh, và còn vẽ ra viễn cảnh đưa cô đến thế giới Zanarkand của anh (mặc dù rõ ràng rằng anh không bao giờ có thể quay trở lại); ban đầu Yuna còn lưỡng lự, nhưng cuối cùng, cô nhất quyết không thể từ bỏ nhiệm vụ của mình đối với Spira. Tidus an ủi cô, và họ có một nụ hôn say đắm dưới ánh trăng tròn. Buổi sáng tiếp theo, Tidus, Yuna và mọi người tiếp tục chặng đường đến Zanarkand, và trong khoảng thời gian đấy, Tidus và Rikku cố gắng nghĩ kế hoạch làm sao giữ được mạng sống cho Yuna.

Trong lúc cả nhóm tiến tới Zanarkand một sự thật đáng lo ngại khác được phơi bày: Tidus, Jecht và thế giới Zanarkand mà họ đến từ đó chỉ là những giấc mơ của các fayth, sau khi Zanarkand thật đã bị phá hủy. Các fayth mong muốn Tidus tiêu diệt Sin mãi mãi, để họ cuối cùng có thể an nghỉ, nhưng nếu anh làm theo, giấc mơ sẽ kết thúc và bản thân Tidus cũng biến mất. Tuy nhiên, cũng có thể không phải là mọi thứ sẽ mất hết, như lời fayth của Bahamut ở Bevelle: "Cậu đã tiếp xúc với Sin... giờ cậu không đơn thuần chỉ là một giấc mơ."

Cả nhóm cắm trại ở rìa khu tàn tích của Zanarkand và Tidus bắt đầu kể lại câu chuyện của mình cho mọi người. Anh kể đến thời điểm hiện tại mà không có trở ngại nào hết, nhưng không tìm được lời nào sau đấy.Tidus, trước khi đánh với Yunalesca.
Khi cả nhóm tới Zanarkand, họ được cho xem những hình ảnh của quá khứ qua pyrefly, bao gồm cả thời thơ ấu của Seymour, những summoner và guardian của họ trong quá khứ và ngay cả những chương cuối cùng cuộc hành hương của Braska. Họ biết thêm một số thông tin từ Lady Yunalesca, bà là summoner đầu tiên đánh bại Sin, và hiện đang lưu lại tại khu tàn tích của Zanarkand để ban phép triệu hồi Final Aeon cho summoner nào hoàn thành được cuộc hành trình. Bà tiết lộ rằng Sin là Jecht bởi vì Final Aeon đã chết, và một guardian gần gũi với summoner phải hi sinh bản thân để trở thành fayth cho một aeon mới, như Jecht đã làm. Sau khi Final Aeon xuyên thủng Sin, lớp áo giáp bảo vệ cho Yu Yevon bên trong, Yu Yevon sẽ thoát ra và chiếm hữu luôn Final Aeon, biến nó thành Sin đời tiếp theo, và vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp diễn. Yunalesca để cả nhóm quyết định guardian nào sẽ hi sinh để trở thành fayth mới cho Final Aeon, nhưng sau khi chứng kiến một hình ảnh khác mà trong đó Jecht quyết định trở thành fayth, Tidus quyết định phá vỡ "vòng luân hồi chết chóc", bởi vì Yuna không muốn hi sinh bất cứ người bạn nào của cô.

Yunalesca tỏ ra không hài lòng bởi sự bất hợp tác của nhóm trong việc tuân theo nghi thức của cuộc hành hương, và quyết định chấm dứt "sự đau khổ" của họ bằng cái chết. Cả nhóm nhìn thấy hình ảnh Auron từ quá khứ đối đầu với Yunalesca, đau đớn bởi cái chết của Braska và sự thay đổi của Jecht. Yunalesca dùng đòn sát thủ với Auron, chẳng bao lâu sau đó ông mất, trở thành một unsent như hiện nay. Trong lúc đó, Auron hiện tại kêu gọi cả nhóm chiến đấu với Yunalesca, Tidus nói với Yuna hãy hoàn thành câu chuyện cùng nhau. Một trận đánh khốc liệt diễn ra, và Yunalesca bị đánh bại. Không có Yunalesca, Final Aeon không thể lấy được, và summoner sẽ không bao giờ có thể tạm thời hạ gục Sin một lần nữa. Auron quyết định kể toàn bộ sự thật với Tidus rằng ông chưa được siêu thoát bấy lâu nay, linh hồn của ông không thể yên nghỉ bởi vì lời hứa của ông với Jecht và Braska. Cả nhóm rời khỏi Zanarkand mà không có Final Aeon, nhưng vẫn tin tưởng rằng vẫn còn cách nào đó để đánh bại Sin.Tidus trong trận đánh cuối cùng.
Cả nhóm lên airship và bàn cho bước đi tiếp theo: nếu Yuna có thể đánh bại Final Aeon hiện tại, Yu Yevon sẽ thoát ra và trở nên cực kì dễ bị tổn thương, và cũng là lúc mà họ có thể tiêu diệt hắn. Để làm được điều này, họ phải xâm nhập qua bộ vỏ khổng lồ của cơ thể Sin và tiêu diệt Yu Yevon từ bên trong. Seymour, quyết tâm trở thành Sin mới bằng mọi cách, cố gắng ngăn chặn họ, nhưng cả nhóm đánh bại hắn thành công, khiến hắn trở nên yếu đến mức Yuna cuối cùng có thể siêu thoát cho linh hồn hắn. Trong khi họ đi vào sâu bên trong Sin họ cuối cùng gặp Jecht, bố của Tidus và là Final Aeon của Braska.

Jecht nói với Tidus rằng ông tự hào về Tidus vì đã trở thành một chàng trai như bây giờ, và mặc dù Jecht khó khăn trong việc diễn đạt cảm xúc của mình, nhưng Tidus có thể cảm nhận tình cảm ông dành cho anh. Khi Jecht hóa thân thành dạng Final Aeon, nhóm Tidus chiến đấu và đánh bại ông, giải thoát ông khỏi sự khống chế của Yu Yevon. Tidus nhắc Yuna triệu hồi tất cả những aeon còn lại của cô để tiêu diệt Yu Yevon một lần và mãi mãi. Yu Yevon lần lượt nhập vào các aeon, và bị cả nhóm đánh bại cho đến khi Yu Yevon không còn nơi để trốn. Tidus tiết lộ rằng anh sẽ biến mất khi họ tiêu diệt Yu Yevon, nhưng anh nói "Tôi biết như vậy thật ích kỉ, nhưng đây là câu chuyện của tôi!"Tidus tan biến mất.
Sau khi Yu Yevon bị tiêu diệt, các fayth siêu thoát Farplane, nhẹ nhõm và biết ơn. Vì là một giấc mơ của các fayth nên bản thân Tidus cũng phải gặp số phận tuơng tự. Khi anh bắt đầu mờ dần, anh xin lỗi Yuna vì đã không thể cho cô thấy thế giới Zanarkand của anh và chào tạm biệt trong nước mắt với những người bạn của anh. Lúc Tidus bước đi, Yuna chạy về phía anh với cố gắng ngăn cản lại, nhưng cô đơn giản lướt xuyên qua người anh. Tidus chấp nhận số phận của mình, và rơi lệ trước khi Yuna nói với Tidus rằng cô yêu anh. Ôm Yuna một lần cuối, Tidus chạy rồi nhảy xuống khỏi boong tàu Fahrenheit và đi vào Farplane nơi anh gặp lại linh hồn của Auron, Braska và Jecht. Tidus đập tay vui vẻ với người bố của mình, thể hiện rằng hai người cuối cùng đã làm lành.

Trong lòng đại dương sâu thẳm, giữa các pyrefly đang bay lượn, Tidus tỉnh dậy và bơi lên phía mặt nước với một nụ cười trên môi.

[sửa] Final Fantasy X-2

"Có lẽ không phải là chàng trai trong quả cầu mà Kimahri tìm thấy trên núi Gagazet..."
—Miêu tả của Dossier


Tidus gặp lại Yuna.
Yuna thấy một quả cầu lưu trữ có hình ảnh một chàng trai trẻ với hình dạng y hệt Tidus bị nhốt trong một cái lồng và đang yêu cầu được thả ra để gặp "summoner". Quả cầu thôi thúc Yuna gia nhập nhóm Gullwings, một nhóm săn lùng các khối sphere, và đi khắp nơi quanh Spira với hi vọng cô có thể khám phá chuyện gì đã xảy ra với người mà cô yêu. Maechen gợi ý rằng hình dạng và kĩ năng của Tidus là cách mà fayth làm để tái hiện Shuyin, một ngôi sao blitzball thật sự trong thời kì huy hoàng của Zanarkand.Tidus và Yuna ở đống đổ nát của Zanarkand.
Nếu cuối cuộc hành trình của mình, Yuna nói với fayth rằng cô muốn gặp lại Tidus, các fayth sẽ hồi sinh cho anh. Anh tỉnh dậy từ dưới đáy đại dương và bơi lên bờ, nhận ra mình đang ở bờ biển của Besaid Island. Tidus được chào đón bởi Yuna và một đám đông trên bãi biển, bao gồm cả Wakka và Lulu. Tidus và Yuna đến Zanarkand, tại đó Tidus nói với Yuna giả thuyết của anh rằng các fayth đã tập hợp suy nghĩ và mang chúng lại với nhau, nhưng hỏi rằng liệu anh có phải vẫn chỉ là một giấc mơ. Yuna hỏi anh liệu anh có biến mất một lần nữa, nhưng Tidus bảo rằng họ nên trân trọng lẫn nhau. Yuna ôm lấy Tidus và hỏi liệu fayth có nói với anh điều đấy, nhưng Tidus đùa rằng anh đã dựng nên câu chuyện. Yuna nhí nhảnh đẩy Tidus khỏi tảng đá xuống dưới mặt nước bên dưới, Tidus trách yêu Yuna vì đã không thương yêu anh, nhưng cô nói với anh rằng anh đã không biến mất.

[sửa] International + Last Mission

Nếu hoàn thành trò chơi với kết thúc Tốt hoặc Hoàn hảo, Yuna sẽ đề cập về việc sống với Tidus ở Besaid.

Kết thúc spoil.
[sửa] Trận đấu

"Cầu thủ ngôi sao của đội Zanarkand Abes. Các đòn đánh của anh thiếu sức mạnh vì ít kinh nghiệm sử dụng kiếm. Tốc độ là ưu thế lớn nhất của anh."
—Miêu tả của Scan


Tidus tấn công một con quái vật.
Tidus là một mẫu nhân vật Warrior cổ điển và sử dụng kiếm và khiên cơ bản trong trận đấu. Anh có thể được xem là Time Mage vì theo định hướng cho sẵn trong game, anh có thể sử dụng các phép thuật như Haste và Slow. Chỉ số của anh ở mức trung bình với một nhân vật toàn diện; anh kém Auron về mặt Strength và Defense nhưng bù lại với mức tăng chỉ số Agility, Evasion và Accuracy cao, khiến anh có thể tiêu diệt quái vật nhanh hơn. Tidus bắt đầu Final Fantasy X không có đòn đánh đặc biệt, nhưng sẽ nhanh chóng học Cheer, Flee, và Delay Attack.

Overdrive của Tidus là Swordplay. Khi phản đòn đánh của quái vật trên mặt đất anh thực hiện đòn tấn công bình thường; khi phản công quái vật ở trên không, anh nâng kiếm lên cao và chém về bên phải. Khi phản công dưới nước, Tidus chỉ đơn giản chém ngược thanh kiếm như là khi đang đánh quái vật trên không, và thực hiện đòn tấn công bình thường đối với quái vật nhanh hơn như là Maelspike.

Trong Final Fantasy X-2: International + Last Mission Tidus có thể được thu phục vào thành viên nhóm qua hệ thống Creature Capture. Để thu phục được Tidus, người chơi phải đánh bại anh trong Farplane Cup trong Coliseum và phải giành được cúp sau này. Những kĩ năng Tidus có thể học một cách tự nhiên là Spiral Cut, Blitz Ace, và Hastega. Tidus có thể sử dụng bất kì dressphere phổ biến nào. Cũng như các quái vật đã thu phục về phe mình, Tidus được điều khiển bởi hệ thống AI của trò chơi.

[sửa] Trang bị và Chỉ số

Bài chi tiết: List of Final Fantasy X Weapons#Tidus's Swords
Bài chi tiết: List of Final Fantasy X Armor#Tidus's Shields
Tidus có thể cầm kiếm và khiên. Anh bắt đầu với 520 HP, 32 MP, 15 điểm Strength, 10 điểm Defense, 5 điểm Magic và Magic Defense, 18 điểm Luck, và 10 điểm Agility, Evasion, và Accuracy.
Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

[FF] Tidus (Final Fantasy series) Empty Re: [FF] Tidus (Final Fantasy series)

Post by Cindy Cindy on Fri Nov 07, 2014 9:34 pm

Kĩ năng

Đường đi Sphere Grid của Tidus chạy gần với của Yuna và Auron, và màu tượng trưng cho anh là xanh biển. Kĩ năng đặc biệt nằm ở vị trí mặc định của Tidus trên Sphere Grid bao gồm:

Kĩ năng Mô tả Kĩ năng Mô tả
Delay Attack Làm chậm đòn đánh tiếp theo của đối thủ. Delay Buster Làm chậm nhiều hơn đòn đánh tiếp theo của đối thủ.
Quick Hit Đánh với thời gian hồi lại sau đó ngắn hơn đòn đánh thường. Cheer Tăng chỉ số strength và defense của nhóm.
Flee Giúp đỡ nhóm thoát khỏi trận đánh. Provoke Khiêu khích đối thủ tấn công mình.
Haste Tăng tốc độ hành động của một đồng đội. Hastega Tăng tốc độ hành động của cả nhóm.
Slow Giảm tốc độ hành động của đối thủ. Slowga Giảm tốc độ hành động của tất cả đối thủ.
[sửa] Coliseum

Bài chi tiết: Tidus (Boss)
Tidus có thể được chạm trán trong Farplane Cup trong Coliseum trong Final Fantasy X-2: International + Last Mission dưới dạng boss.

[sửa] Câu nói trong trận đánh

Bài chi tiết: Tidus/Quotes
[sửa] Trò chơi phụ

[sửa] Blitzball Stats

[sửa] Final Fantasy X
Địa điểm
NA

Kỹ năng chính
Anti-Venom 2
Drain Tackle 2
Venom Tackle
Jecht Shot
Chỉ số
LV 1 5 10 15 20 25 30 35 40 45 50 60 70 80 90 99
HP 132 237 441 679 954 1264 1609 1990 2407 2859 3347 4429 5853 7020 8529 9999
SP 60 60 60 61 61 61 62 62 63 63 64 64 65 66 67 67
EN 10 12 16 19 23 27 30 34 37 41 45 52 59 66 73 80
AT 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 15 17 19 21 23
PA 3 4 6 8 10 12 14 16 18 20 23 27 32 38 44 49
BL 2 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 14 16 18 19
SH 10 13 17 21 25 29 33 37 41 44 49 55 61 67 73 78
CA 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 13 15 17 19 20


Tidus cùng đội Blitzball mới, Besaid Aurochs.
Với chỉ số SH và EN cao, Tidus chơi tốt nhất ở vị trí tiền đạo. Chỉ số PA, lúc đầu thấp, tăng lên một mức chấp nhận được ở những level sau. Tidus là cầu thủ tấn công tốt nhất trong trò chơi bởi vì có Jecht Shot; tuy nhiên, anh không mạnh ở khâu phòng ngự.

Kỹ năng:
Anh có "Sphere Shot" ngay từ ban đầu, và Jecht Shot, được học trên tàu S.S. Winno, là tuyệt chiêu độc quyền của anh.

[sửa] Sphere Break

Tidus Coin
Ffx2-coin64-tidus-front.gifFfx2-coin64-tidus-frontg.gif
Số thứ tự 64 Giá trị 9
Đặc điểm Quota x5
Địa điểm thắng được từ người chơi ở Bevelle Core Sphere trong sân vận động Luca.
[sửa] Sáng tạo và Phát triểnMẫu thử của Tidus với Yuna và Auron, được vẽ bởi đạo diễn mĩ thuật Yusuke Naora.


Thiết kế ban đầu của Tidus trong đoạn quảng cáo thử nghiệm.
Ban đầu trong quá trình xây dựng hình mẫu nhân vật, Tidus có mái tóc màu đen; hình ảnh Tidus với tóc đen được chiếu trong một đoạn phim thử nghiệm tại sự kiện Square Millennium năm 2000, chạy xung quanh trong không gian 3D. Màu tóc của Tidus được thay đổi sau này, có thể bởi vì để mang ngoại hình của anh gần hơn với ý tưởng "mặt trời", một chủ đề lặp đi lặp lại cho nhân vật của anh; tên của Tidus đến từ "Tida", nghĩa là "mặt trời" trong tiếng Okinawa, và dựng nên sự đối lập giữa anh và Yuna, với tên cô nghĩa là "mặt trăng" trong tiếng Okinawa. Sự tương phản này được thể hiện bởi những đồ vật trong trò chơi với tên gọi gắn với mặt trời và mặt trăng, được dùng để nâng cấp các món vũ khí mạnh nhất của Tidus và Yuna. Một mẫu thử của Tidus cũng được nhìn thấy trong các bức vẽ phác thảo ban đầu của Final Fantasy X.

Trong bản thảo cốt truyện đầu tiên cho Final Fantasy X, Tidus là một người thợ sửa ống nước với tính cách nóng nảy, bồng bột, thành viên của một băng đảng. Điều này được thay đổi bởi vì Yoshinori Kitase cảm thấy rằng nó sẽ làm nên môt "nhân vật chính mờ nhạt". Kazushige Nojima cũng suy nghĩ về việc để Tidus làm một undead, nhưng điều này được thay đổi bởi sự ra mắt của phim The Sixth Sense, trong đó cũng có cốt truyện tương tự. Bởi vì Auron không phải là nhân vật chính, vai trò này được chuyển sang cho ông để thay thế.[1]Hình minh họa của một Tidus với mái tóc sậm màu trong Final Fantasy Memorial Ultimania Vol. 3.
Suy nghĩ và cảm xúc của Tidus được truyền tải tới người chơi xuyên suốt trò chơi bởi đoạn độc thoại của anh mà trong đó Tidus kể lại các sự kiện trong trò chơi. Chức năng này được cho vào bởi vì Nojima ban đẩu cảm thấy lo lắng với việc xây dựng một mối liên kết giữa người chơi và nhân vật chính; cho nên câu chuyện được thiết kế theo một cách mà trong đó sự phát triển của người chơi qua thế giới và sự hiểu biết tăng lên được phản ánh qua lời kể chuyện của Tidus. [2]

Trong đĩa DVD "Beyond Final Fantasy" kèm theo phiên bản International và PAL của Final Fantasy X, diễn viên lồng tiếng cho Tidus, James Arnold Taylor, miêu tả Tidus là một chàng trai trẻ nóng nảy, sôi động, hướng thiện và muốn trở thành một người hùng. Khi đang chuẩn bị cho vai trò diễn viên lồng tiếng Anh cho Tidus, Taylor có thể rút ra từ cuộc sống riêng của anh, khi anh nói rằng có thể liên hệ về cách ứng xử của Tidus với những sự việc.
[sửa] Nhạc nền

{{{image}}}
"Tidus's Theme" trong Final Fantasy X
Music-harp.gif
Nghe âm thanh

Trong Final Fantasy X "Tidus's Theme" có nhịp điệu thấp và giai điệu êm dịu. Hai lần đáng chú ý khi mà bài nhạc nền này được chơi là khi Tidus đang đi tới sân vận động blitzball của Dream Zanarkand ở phần đầu của trò chơi, và khi anh đang hồi tưởng về Jecht biểu diễn Jecht Shot cho anh xem khi cả nhóm đang trên phà đi đến Luca. Nó cũng được chơi lần cuối cùng sau khi cả nhóm đã chiến thắng trận đánh cuối cùng và những dân làng của Besaid Island đang vui mừng. "Tidus's Theme" được cho vào album Piano Collections: Final Fantasy X dưới dạng một bản phối piano.

Một bài hát gắn liền với Tidus là "Go Dream" trong album, Feel/Go Dream: Yuna & Tidus, và nó được hát bởi Masakazu Morita.
[sửa] Xuất hiện khác

[sửa] Dissidia Final Fantasy

Dissidia Tidus.png
Bài chi tiết: Tidus/Dissidia
Chaos đã triệu tập một thế lực bao gồm những kẻ xấu xa nhất trong series Final Fantasy và Cosmos đã triệu tập các chiến binh để ngăn chặn kế hoạch của chúng. Tidus là một trong số những chiến binh và là người anh hùng đại diện cho Final Fantasy X, đối đầu với Jecht.

Mặc dù tỏ ra vui tươi và năng nổ trong mắt những người bạn đồng hành, điểm yếu của Tidus là Jecht, đến mức mà chỉ cần nhắc đến tên ông khiến anh tức giận. Dẫu biết làm như vậy khiến những người bạn của mình bối rối, Tidus khẳng định rằng anh ghét Jecht và không cảm thông với ông mặc cho mối quan hệ cha-con của hai người, nhưng cuối cùng, khi Tidus được cho cơ hội để chiến đấu với bố của anh, anh lại do dự và tự hỏi về động cơ của mình. Jecht, tương tự, chống lại những mệnh lệnh của Emperor về Tidus, và bố và con trai gặp nhau để giải quyết trận đấu theo cách của họ.

Trang phục thay đổi của Tidus là một sự chuyển tông màu dựa trên ngoại hình trong Final Fantasy X của anh.

[sửa] Dissidia 012 Final Fantasy

Tidus trở lại trong phần tiếp theo của Dissidia Final Fantasy, được triệu tập lần đầu tiên vào chiến tranh với danh nghĩa là Warrior of Chaos. Không có bất cứ kí ức nào về quê hương của mình ngoại trừ sự thù hận của anh đối với Jecht, Tidus mong muốn tìm và đánh bại ông. Yuna cố gắng làm cho anh nhớ lại cô và về việc anh và bố của anh đã giảng hòa với nhau, nhưng Emperor xuất hiện và tấn công cô. Tidus ngăn chặn đòn tấn công để bảo vệ Yuna, và trong khi Yuna đánh với Emperor, Jecht cứu mạng Tidus bằng việc truyền sức mạnh của ông cho anh, khiến cho Tidus trở thành một Warrior of Cosmos trong khi khiến Jecht trở thành một lớp vỏ rỗng ruột và cuối cùng biến thành một Warrior of Chaos.

Trang phục thay đổi của Tidus được thiết kế lại để hoàn toàn giống với ngoại hình ban đầu của anh trong Final Fantasy X, trong khi trang phục thứ ba anh không mặc áo như trong bản vẽ phác họa của anh bởi Yoshitaka Amano.

[sửa] Theatrhythm Final Fantasy

Userbox ff7-cloud.png Cloud: Tôi không thể hoàn tất nó. Có vẻ như phức tạp đây.
Các bảng sau đây chưa đầy đủ do một hay nhiều lý do. Nếu bạn muốn, xin vui lòng kiểm tra các bảng và thêm bất cứ điều gì còn thiếu bằng cách góp ý ở trang thảo luận.
Theatrhythm Tidus.png
Tidus là một nhân vật điều khiển được trong Theatrhythm Final Fantasy. Anh đại diện cho Final Fantasy X.

[sửa] Chỉ số

Level HP CP Strength Magic Agility Luck
1 258 8 15 11 19 15
10 1027 14 35 24 43 33
20 1883 20 56 39 69 54
99 6844 50 183 128 225 176

FF4PSP-RydiaSprite.png
Phần này của bài viết còn sơ khai. Bạn có thể giúp đỡ VnSharing Game Wiki bằng cách góp ý tại trang thảo luận hoặc chỉnh sửa trực tiếp.
[sửa] Final Fantasy Airborne Brigade

Tidus.
Tidus xuất hiện với vai trò một Legend trong Final Fantasy Airborne Brigade và có thể sử dụng kĩ năng Energy Rain của anh.

Energy Rain Brigade.png
Xem chi tiết ảnhEnergy Rain.

FF4PSP-RydiaSprite.png
Phần này của bài viết về Final Fantasy Airborne Brigade còn sơ khai. Bạn có thể giúp đỡ VnSharing Game Wiki bằng cách góp ý tại trang thảo luận hoặc chỉnh sửa trực tiếp.

[sửa] Final Fantasy Trading Card Game

Tidus TCG.png
Tidus xuất hiện trong phiên bản tiếng Nhật của Final Fantasy trading card game. Lá bài của anh mô tả hình minh họa của Yoshitaka Amano về anh.
[sửa] Xuất hiện ngoài series Final Fantasy

[sửa] Kingdom Hearts series

Để biết thêm chi tiết, xin xem Kingdom Hearts Wiki:Tidus

Tidus trong Kingdom Hearts.
Một phiên bản trẻ hơn của Tidus xuất hiện trong dự án trò chơi Kingdom Hearts hợp tác giữa Square và Disney, với vai trò bạn thời thơ ấu của Selphie Tilmitt của Final Fantasy VIII, Wakka và ba nhân vật chính diện chính của series, Sora, Riku và Kairi. Anh là một cậu bé năng động và tự tin vào kĩ năng thể thao của mình và thích đánh nhau với những nhăn vật chính sử dụng những kiếm gỗ tập luyện (bokken) nơi anh sử dụng nhiều kiểu tư thế chiến đấu ban đầu. Khi Sora, Riku và Kairi bị cuốn đi khỏi hòn đảo Tidus, cùng với Selphie và Wakka, bị bỏ lại phía sau.

Trong Kingdom Hearts: Chain of Memories Tidus xuất hiện trong phiên bản kí ức của Destiny Islands cùng với Selphie và Wakka. Trong Kingdom Hearts II anh không thật sự xuất hiện trong cốt truyện, nhưng được nhắc đến bởi Selphie cô nói rằng anh ta quá bận với trò chơi bóng của mình (hiển nhiên là trò blitzball) để đi cùng cô tới Destiny Islands. Một phiên bản khác của Tidus xuất hiện trong trò chơi điện thoại Kingdom Hearts coded và phiên bản làm lại trên Nintendo DS với tên gọi Kingdom Hearts Re:coded, trong đó ngoại hình của anh giống y hệt trong phần Kingdom Hearts đầu tiên.

Thiết kế của Tidus trong Kingdom Hearts có một vết sẹo trên má của anh không có trong phiên bản Final Fantasy X. Nguồn gốc của nó vẫn còn là bí ẩn, mặc dù nó có thể được thêm vào vì những lí do thẩm mĩ.

TidusKH.png
Xem chi tiết ảnhXuất hiện trong Kingdom Hearts.
Khcom-tidus.gif
Xem chi tiết ảnhXuất hiện trong Chain Of Memories.
TidusCOM2.jpg
Xem chi tiết ảnhXuất hiện trong Chain Of Memories.
Mobile tidus.png
Xem chi tiết ảnhXuất hiện trong Kingdom Hearts Mobile.
Tidus.png
Xem chi tiết ảnhXuất hiện trong Re:coded.
[sửa] Dragon Quest & Final Fantasy in Itadaki Street Special

Cùng với Auron, Yuna, Rikku và Paine, Tidus xuất hiện như một nhân vật điều khiển được trong Itadaki Street Special.

Từ nguyên

Tên của Tidus được lấy tên từ chữ "tida" nghĩa là "Mặt trời" trong tiếng Okinawa và hoàn toàn đối lập với tên của Yuna với ý nghĩa là "Mặt trăng" trong cùng ngôn ngữ.

Tên của Tidus chưa từng được nhắc chính danh trong Final Fantasy X vì người chơi có thể đặt lại tên cho anh. Trong Final Fantasy X-2, Tidus chỉ được nhắc đến một cách gián tiếp như "anh", "anh ấy", "người ấy". Tên của Tidus trong Kingdom Hearts và Dissidia Final Fantasy được phát âm là "Tee-Dus", nhưng lại có lúc phát âm là "Tai-Dus" trong một cảnh trong Kingdom Hearts II. Các game sau này và các bản remake đã bỏ chức năng đặt tên/ đổi tên nhân vật tạo thuận lợi cho việc lồng tiếng.

[sửa] Thông tin bên lề

Yuna mang rất nhiều hình ảnh gợi nhắc đến Tidus trong Final Fantasy X-2, đáng chú ý nhất là biểu tượng đội bóng Zanarkand Abes trên ngực khi mặc bộ dressphere Gunner. Kiểu tóc của cô cũng theo phong cách của anh (chỉ trừ dải tóc đuôi ngựa dài), và tư thế chiến đấu của cô khi mặc bộ dressphere Warrior giống tư thế chiến đấu của Tidus, cô cũng bắt chước tư thế chiến thắng của anh và dùng các câu nói của anh trong trận chiến. Thêm nữa, khi mặc bộ dressphere Warrior, Yuna cầm thanh Brotherhood của Tidus, và trong bộ Dark Knight cô cầm thanh Caladbolg, chính là món Celestial Weapon của Tidus.
Tidus và Yuna thắng giải nhất trong phần "Cặp đôi đẹp nhất của năm" của Game Informer Magazine số tháng 2 năm 2009.
Nguyên tố chính của Tidus là nước, được tượng trưng bởi nhiều yếu tố trong trò chơi, như thanh kiếm Brotherhood của anh, khả năng bơi lội, và màu Sphere Grid.
Mặc dù rõ rằng là Yuna và Tidus có quan hệ tình cảm với nhau, một vài cảnh lãng mạn nhỏ khác cũng xảy ra trong Final Fantasy X. Trong chuỗi giấc mơ gần đầu trò chơi, Tidus được đối mặt với Yuna và Rikku, cãi nhau xem ai sẽ đi theo anh để đến Zanarkand. Sau này, lúc ở Guadosalam, nếu người chơi nói chuyện với Rikku đến lần thứ ba khi đang chờ đợi Yuna, và chọn "Tôi thích cô hơn đấy, Rikku", Rikku sẽ cười khúc khích, nhí nhảnh đánh Tidus, và nói, bằng tiếng Al Bhed, "Có thể một ngày nào đấy!" Một sự lựa chọn tương tự cũng có với Lulu, và Lulu đáp lại rằng, "Thật thú vị. Tôi nghĩ tôi có thể thêm tên cậu vào danh sách. Chúc may mắn, cậu bé, vì cậu sẽ cần nhiều may mắn lắm đấy".
Trong đoạn kết phiên bản tiếng Anh của trò chơi, Yuna nói với Tidus rằng cô yêu anh. Trong phiên bản tiếng Nhật cô không hề nói như vậy, nhưng thay vào đấy chỉ cảm ơn anh. Sự thay đổi nay có thể là để bù vào sự khác nhau giữa văn hóa.
Trong Final Fantasy XIV, Tidus được nhắc đến trong nhiệm vụ Miner L30 "Little Saboteurs". Cặp thợ mỏ sinh đôi Lalafell nhầm lẫn gọi người chơi là "Tidus" trước khi họ nhớ lại tên của người chơi.


Quangminh9a6
Kaldorei
Wing Gundam Zero (e)
Cập nhật lúc: 02/01/2013
Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum