[Review] Top Chef Season 11: "Finale"

Go down

[Review] Top Chef Season 11: "Finale"  Empty [Review] Top Chef Season 11: "Finale"

Post by .:: Huyễn Dạ ::. on Fri Nov 07, 2014 11:36 pm[size=48]Review[/size]
by by Sonia Saraiya
dịch và trình bày: dịch và trình bày: Renix Proradfire
02-03-2014
02-03-2014 02-03-2014
Top Chef: “Finale”
S11/E17

[Review] Top Chef Season 11: "Finale"  Vx4s


Phải mất một thời gian thì tôi mới có thể viết được chút gì đó cho "tập cuối" này. Nói ra thì bản thân tôi không hài lòng với cái cách mà series này kết thúc. Phân tích ra, tôi nhận định Nick dường như đã thâu tóm cả mùa giải: phần của anh ấy đã được biên tập triệt để để biến nó thành một câu chuyện kịch tính, trong một vài tập trước, anh xuất hiện với phần biên tập có tính "phản diện" mà không rõ lý do vì sao và giờ thì nó đã hoàn toàn được lý giải. Tôi không hoàn toàn tin tưởng rằng Nick là đầu bếp giỏi hơn Nina, nhưng tôi nghĩ Top Chef thật sự đã làm rất tốt trong công cuộc tạo dựng lên một câu chuyện cho anh.

Tôi buộc phải đặt ra một giả thuyết nghi ngờ câu chuyện này, đó là để cuối cùng anh sẽ vượt qua Nina, vào giờ phút quyết định. Và rõ ràng là kết quả của ban giám khảo đã ném trái đắng vào vị giác của tôi. Nó không hẳn giống với trận thi đấu tuần trước, khi mà Shirley - cô gái yêu thích của tôi - gặp va vấp với món cuối cùng. Điều này giống như là ban giáo khảo đã đưa ra một quyết định dựa trên một thứ gì đó khác hơn là những món ăn được bày biện ra đó, và điều này khiến cho câu chuyện trở nên mất chất đi ít nhiều.

Vấn đề là, ban giám khảo không thể đi đến một kết quả đồng thuận. Thời gian mà họ phải dừng bên bàn ăn và đánh giá khiến tôi thật sự bị ấn tượng. Theo như hình ảnh phản chiếu từ chiếc đồng hồ phía sau màn hình, họ đã đứng đó và đánh giá suốt vài giờ đồng hồ. Ít nhất thì trong quãng thời gian đầu tiên, có một sự mâu thuẫn rõ ràng giữa Padma, Emeril và Hugh Acheson - những người ủng hộ Nina - với Tom và Gail - những người ủng hộ Nick. Nói ra thì, sự chia rẽ này xuất hiện trong nhóm chấm bữa tối - Tom và Gail đã ở cùng một nhóm khi tới nhà hàng của Nina trước, trong khi Padma và Emeril lại ở trong một nhóm lớn hơn. (Tôi đang gặp chút vấn đề để nhớ xem Hugh ở trong nhóm nào, nhưng tôi nghĩ nhóm của Padma và Emeril lớn hơn, và hy vọng Hugh ở cùng với họ). Tôi đã kỳ vọng ban giam khảo có thể chỉ ra những điểm thống nhất trên cả bàn ăn - đặc biệt là phần của Nick, thứ dường như đã tạo ra 2 luồng ý kiến trái chiều nhau. (Dù rằng, hoặc tự nhiên nó thế, Tom và Gail có gu thưởng thức khác Padma và Emeril).

Thay vào đó, họ dường như chia nhỏ từng món. Họ đã bỏ những điểm cộng thêm của Nina ra khỏi quyết định của mình - nhưng rồi lại bầu cho người thắng cuộc dựa trên kinh nghiệm tổng quát. Chuyện này dường như được thể hiện khá rõ ràng ở nhà hàng của Nina, dựa vào những gì mà mọi người đều nói. Nhưng bằng cách nào đó, cuối cùng đó lại là Nick.

Bên cạnh việc ai là người chiến thắng, "Tập cuối" là một tập đặc biệt. Cảm tưởng như mọi thứ được dồn lại một cách liên tục, được gặp lại những gương mặt cũ và chứng kiến họ làm việc như những đầu bếp phụ thật sự rất vui. Đội của Nina tuyệt vời miễn bàn: Shirley, Stephanie và Travis là những người bạn của Nina, họ đã quay trở lại đúng lúc. (Người bạn khác của họ, Bene, đã không thể xuất hiện với tư cách là sous-chef). Nick là người có quyền chọn trước, thế nên anh đến để lựa lượt đầu tiên và tôi đã nghĩ anh chọn người gần như đã trở thành nhà vô địch là Shirley. Nhưng thay vào đó, anh chọn Louis, Brian và Jay, chàng trai có phần hơi bốc với mái tóc mềm và tỉa tót. Gạt mọi quan điểm cá nhân của tôi sang một bên, có điều gì đó thực sự rất lạ về con mắt nhìn của chàng trai cao kều này khi lựa chọn toàn nam vào đội hình của mình. Một người còn từng đùa rằng: "Đây là cuộc đọ sức của các chàng trai và những cô gái!" điều này ám chỉ tới Travis, một người mà gần như đã thể hiện mình là gay khá rõ ràng (thế nên cậu ấy là đại diện của nữ tính, hoặc đại loại thế). Nhưng trong suy nghĩ của tôi, chuyện này giống như là: quá khứ và tương lai. Tôi thật sự khá bất mãn với kết quả là quá khứ đã thắng. Sau một mùa giải mới đang thể hiện sự vượt trội so với những ứng viên của Top Chef cũ, kết quả cuối cùng lại đi ngược lại mọi điều tuyệt vời trước đó.

Xem lại tập này theo bất kỳ hướng nào, tôi cũng cảm nhận rằng Nina đã bị cướp mất vị trí xứng đáng dành cho cô ấy. Tôi không có ý định chĩa mũi giáo tấn công vào Nick - tôi tin chắc anh là một chàng trai rất tuyệt, mặc dù được xây dựng với hình tượng kẻ ác, và anh chắc chắn là một đầu bếp tài hoa với rất nhiều ý tưởng. Nhưng Nick đã mắc rất nhiều lỗi trong tập cuối cùng, thế nên chuyện anh thắng quả thực là một phép màu điên rồ.

Trong suốt cuộc tranh tài lần này, thực tế là, Nina luôn thể hiện những dấu ấn đáng nể và bình tĩnh trong một môi trường áp lực cực cao. Nick, trong khi đó, lại tự chứng minh rằng mình không có khả năng thăng hoa trong một khoảnh khắc nhận thấy được - như lúc rơi lệ trước gia đình, hay khi xử lý ngọn lửa bùng lên của một chiếc nồi di chuyển. Anh phi thường thiếu chuyên nghiệp - Tôi không quan tâm áp lực của bạn nhiều như thế nào, nhưng thật là buồn cười khi cố quát tháo vào cái lúc mà ban giám khảo có thể nghe thấy. Tôi còn chẳng đỡ nổi thực tế là phục vụ của Nick rất tệ - Lần cuối cùng là một thử thách yêu cầu cả những người hầu bàn phối hợp, vậy mà anh cũng có vấn đề với cả họ nữa. Anh đối xử với mọi người rất tào lao. Và chuyện phải xảy ra một khi bạn không coi trọng những người phục vụ của mình.

Và, phải nói rằng: nếu Nina mà làm điều tương tự vậy, thề có chúa là cô ấy sẽ phải trả giá đắt. Top Chef là một sản phẩm về thế giới nhà hàng, có một sự thiên vị đáng kể dành cho những con người đứng bếp tích cực - thực tế là, có một sự kỳ vọng nào đó, là một gã kiêu ngạo, ưa đòi hỏi, và là đàn ông. Hugh tỏ thái độ rằng anh không hài lòng về cách la ó - thậm chí còn định dùng điều đó để đánh bật Nick - nhưng Tom đã bác bỏ ý kiến kiểu "không phải vấn đề". Nhưng mà, thật khó cho tôi khi phải hình dung Nina trong vai trò diễn viên đóng thế và rồi nhận được cái vẫy tay thiện chí.

Và điều này đã tồn tại ngay từ thời điểm bắt đầu của cuộc thi đấu. Nếu Nina mà bật khóc hay quát mắng vào mặt Carlos, hay chửi thề vì một con dao bị lấy trộm, hoặc ném Stephanie vào gầm xe buýt, chúng ta sẽ ghét cổ vô cùng. Tôi tin Nick đã có không gian để thực hiện hình tượng trong ý đồ của nhà sản xuất chương trình và ban giám khảo, bởi vị anh rõ ràng phù hợp với hình ảnh đầu bếp lý tưởng, và rằng anh bĩu môi quá nhiều. Trong khi đó, Nina lại phải chịu trừng phạt vì sự nhất quán, giàu trí tưởng tượng, và làm việc thậm chí vượt ra khỏi những phạm vi yêu cầu. Đó không phải là chuyện đang diễn ra chứ, phải không? Tôi đã ước rằng họ có thêm nhiều những vị giám khảo - ít nhất là đủ để cho Padma hoặc là Emeril thay đổi quyết định.

Nhưng chẳng phải mọi thứ đã được thiết lập sẵn cho chương trình rồi sao, đó là điều Colicchio muốn, và Colicchio đạt được. Colicchio muốn Nick. Và Nick thực sự là một đầu bếp tài giỏi với nhiều ý tưởng, giờ đây đã trở thành người chiến thắng, sử dụng 125000 đô-la, trừ bỏ thuế, để xây dựng nhà hàng riêng. Tôi thì không muốn mình là một người phục vụ làm trong nhà hàng đó, bạn biết đấy!
Điểm cho tập: B+
Điểm cho mùa giải: B


Một vài quan sát ngẫu nhiên:

  • Đạo cụ dành cho cả Nina và Nick trong việc chế biến món ăn khiến cho mùa giải này trở nên đầy tính thách thức.
  • Khi Nick ôm mọi người và nhìn vào gương mặt Stephanie: Cô ấy thậm chí không thể vẽ ra được một nụ cười giả tạo. Tội nghiệp cô cái. Nhưng không thể trách cô ấy được.
  • Nick và vợ của anh hôn nhau như thể muốn hủy diệt đối phương vậy!
  • Nghe Emeril diễn giải cho Nina thật dễ thương.
  • Gail khiến cho việc mang thai trông rất được.
  • Shirley đối xử với Nina kiểu như "đây là cô gái Nina của tôi", điều này thực sự là vô giá. Họ đã tạo nên một đội siêu phàm.

Cảm ơn vì đã dán tôi vào ghế suốt 17 tuần, tất cả mọi người! Tôi hy vọng bạn cũng sẽ có được niềm vui với những bài review này - như tôi thực sự cảm thấy thế. Đây sẽ là mùa giải trọn vẹn cuối cùng của Top Chef mà chúng ta có thể bao quát - hy vọng là chúng tôi sẽ có dịp trở lại vào buổi khai mạc và kết thúc của mùa giải tới, nhưng dường như sẽ là vậy. Trong lúc này, hãy tạm thời tranh thủ thời gian tạm lắng từ nay cho đến khi mùa giải thứ 12 bắt đầu.

02-03-2014
.:: Huyễn Dạ ::.
.:: Huyễn Dạ ::.

Total posts : 50

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum