[Wiki] Grater - Bàn xát

Go down

[Wiki] Grater - Bàn xát Empty [Wiki] Grater - Bàn xát

Post by mynvijap on Sat Nov 08, 2014 12:02 pm

Grater - Bàn xátMột bàn xát (hay còn được gọi là bàn nạo) là một dụng cụ nhà bếp dùng để nạo thực phẩm thành những mảnh nhỏ. Nó được phát mình bởi Francois Boulliver vào những năm 1540.

Hộp xát với nhiều mặt xát
[Wiki] Grater - Bàn xát 780px-Kuechenreibe_fcm
Mặt xát rau của hộp xát


CÔNG DỤNG
Chuẩn bị thực phẩm
Một số loại bàn xát có kích cỡ khe lưới khác nhau, và như thế nó thích hợp chế biến nhiều kiểu thức ăn khác nhau. Chúng thường được sử dụng để nạo phomat và chanh hoặc vỏ cam (để tách vở ra khỏi quả), và cũng có thể sử dụng để nạo những loại thức ăn mềm khác. Chúng thường được sử dụng để chuẩn bị phomai nướng, sốt pho mát nóng, và những loại thức ăn có chứa phomai như mỳ ống pho mát, pho mát bông cải trắng (súp lơ).

Trong nền ẩm thực của người Slavic, bàn xát thường được sử dụng để nạo khoai tây, để chuẩn bị chế biến các món, ví dụ như, draniki, bramborak và potato babka (những loại bánh chiên từ khoai tây nghiền).

Ở các nước nhiệt đới, bàn xát cũng được sử dụng để nạo thịt/cùi dừa.
Bàn xát nạo ra những sợi mỏng, ở hai đầu mỏng hơn ở giữa. Điều này cho phép những thứ được nghiền có thể chế biến với nhiều cách khác nhau hơn là được nạo ra với một khuôn giống hệt nhau bằng lưỡi thái của một đồ xử lí thực phẩm. Khoai tây nghiền bằng tay, là một ví dụ, dễ nhuyễn hơn khi làm bánh kếp khoai tây hơn là những mảnh khoai tây được thái miếng.

Trong âm nhạc
Ở Jamaica, cái nạo dừa được sử dụng như một dụng cụ âm nhạc truyền thống (cùng với trống, sáo, và những nhạc cụ khác) trong khi biểu diễn kumina, jonkanoo, và đôi khi là mento*. (*những điệu nhảy truyền thống của người Jamaica).


LỊCH SỬ
Nạo pho mát được sáng chế ra bởi Fancois Boulliver vào những năm 1540 tại Pháp với ý tưởng rằng pho mát cứng vẫn có cách để sử dụng và chế biến được.

BIẾN THỂ

Hiện nay có rất nhiều loại máy móc chế biến thực phẩm phức tạp có cơ chế vắt/mài/nạo. Những cơ chế này luân phiên nhau bởi sự chuyển động của một hoặc một cụm động cơ điện.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

[Wiki] Grater - Bàn xát Micro_Plane
Một cái nạo bằng sắt thương hiệu Microplane

[Wiki] Grater - Bàn xát Zest_Grater
Một cái nạo vỏ trái cây

[Wiki] Grater - Bàn xát Muskatreibe_fcm
Một bàn xát hạt nhục đậu khấu

[Wiki] Grater - Bàn xát Terka
Những loại bàn xát/nạo

[Wiki] Grater - Bàn xát GingerGrater
Bàn xát gừng bằng sứ

[Wiki] Grater - Bàn xát OroshiganeSharkskin
Bàn xát da cá nhám

TRONG VĂN HÓA KHÁC
• Trong phim The Sopranos, “Mergers and Acqusitions”, Valentina La Paz đã thuật lại, trong sự ghê tởm, với Tony Soprano rằng thay vì mối quan hệ tình dục bình thường, gia đình Soprano đã bao vây đội trưởng Ralph Cifaretto, buộc cô dùng một cái nạo pho mát cào lên lưng anh ta và rưới sáp nến lên tinh hoàn của anh.

• Diễn viên hài Mitch hedberg đã biểu diễn một trò hề trong đó ông tuyên bố tên tiêu cực của bàn xát pho mát là “một miếng bọt biển hỏng”.

• Kevin Eastman, đồng tác giả của Teenage Mutant Ninja Turtles, nảy ra ý tưởng cho áo giáp của nhân vật Shredder từ một chiếc bàn nạo lớn mà ban đầu ông đã hình dung ra nó gắn trên tay một nhân vật phản diện như một thứ vũ khí. Tên ban đầu là “Grate Man”, Shredder được biết đến là nhân vật phản diện chính trong nhượng quyền thương mại TMNT.


Nguồn: Wiki_Grater
Người dịch: Tun-chan
Biên tập & Hiệu chỉnh: Tun-chan
Website: http://vnsharing.net/g/AmThuc
Facebook: https://www.facebook.com/AmThucVns
Vui lòng ghi rõ link nguồn và credit Tun@vnsharing.net khi copy bài viết.

__________________
mynvijap
mynvijap

Total posts : 75

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum