[Gia Tộc] Uchiha

Go down

[Gia Tộc] Uchiha Empty [Gia Tộc] Uchiha

Post by Ninnnnnn on Tue Feb 16, 2016 9:53 pm


Tộc Uchiha

Gia tộc Uchiha (うちは一族, Uchiha Ichizoku) là một trong bốn gia tộc có thế lực nhất làng Lá. Đây là gia tộc được mệnh danh mạnh nhất ngôi làng, là nơi sản sinh ra những ninja có thiên phú vượt trội và được trui rèn ngay từ khi còn nhỏ cho chiến trường. Họ nổi tiếng với Sharingan, một Huyết kế giới hạn đồng thuật nằm trong Tam đại đồng thuật. Cùng với tộc Senju, tộc Uchiha đã sáng lập nên làng Lá, tuy nhiên đến nay họ gần như đã tuyệt tận bởi sự kiện thảm sát do Uchiha Itachi gây ra.(うちは一族, Uchiha Ichizoku)
Xuất hiện lần đầu
Xuất hiện trong Manga, Anime, Game và Movie
Trực thuộc Làng Lá
Huyết kế giới hạn Sharingan
Mangekyou Sharingan
Viêm độn
Các thành viên đã biết
Uchiha Fugaku
Uchiha Hikaku
Uchiha Inabi
Uchiha Itachi
Uchiha Izuna
Uchiha Kagami
Uchiha Madara
Uchiha Mikoto
Uchiha Obito
Uchiha Sasuke
Uchiha Setsuna
Uchiha Shisui
Uchiha Tajima
Uchiha Tekka
Uchiha Teyaki
Uchiha Uruchi
Uchiha Yakumi
Uchiha Yashiro
Uchiha Baru – chỉ trong anime
Uchiha Naka – chỉ trong anime
Uchiha Naori – chỉ trong anime
Uchiha Rai – chỉ trong anime
Thuật
Hỏa độn: Thuật Hào Hỏa Cầu
Thao Phong Xa Tam Đại Đao
Uchiha Hỏa Viêm trận
Uchiha Phản hồi
Thuật giải phong ấn Thần điện Naka
Lịch sử

Hình thành


Gia tộc Uchiha trước khi có làng Lá.

Gia tộc Uchiha là hậu duệ của Indra, người con cả trong số hai con trai của Lục Đạo Tiên Nhân. Indra thừa hưởng "đôi mắt" của cha cùng với chakra mạnh mẽ và năng lượng tinh thần. Đến lúc phải chọn người nối nghiệp, Lục Đạo Tiên Nhân đã đặt ra câu hỏi cho hai con về con đường họ cho là sẽ mang lại hòa bình cho thế giới. Indra tin rằng sức mạnh chính là đáp án, song Ashura thì lựa chọn tình yêu. Tiên Nhân ủng hộ lý tưởng của Ashura nên đã quyết định đưa người con trai thứ lên kế tục nhẫn tông, khiến cho anh cả Indra ghen tị và căm ghét. Theo Tobi, từ mối căm ghét này đã nảy sinh Lời nguyền Thù hận (憎しみの呪い, Nikushimi no Noroi) ám ảnh tất cả các đời Uchiha. Gia tộc hậu duệ của Ashura là Senju trở thành kình địch của nhà Uchiha mãi mãi. Không chỉ vây, các tộc nhân còn phải chịu một lời nguyền khác nặng nề hơn: tình yêu mãnh liệt sẽ biến thành giếng sâu tuyệt vọng vô đáy nếu như người họ yêu thương không còn nữa.

Trước khi có sự ra đời của các làng ninja, tộc Uchiha thuộc số các gia tộc ninja đánh thuê trong thời Chiến Quốc. Nhờ có Sharingan và chiến lực mạnh mẽ, gia tộc này nổi danh là một trong hai gia tộc mạnh nhất, cạnh tranh trực tiếp với tộc Senju. Uchiha Madara là một tộc nhân sở hữu sức mạnh phi thường, sau khi thức tỉnh được Mangekyou Sharingan ông ta đã giành quyền lãnh đạo cả gia tộc. Dưới sự dẫn dắt của Madara, nhà Uchiha trở nên hưng thịnh hơn bao giờ hết, họ chinh phạt tất thảy các gia tộc ngáng đường. Cuối cùng, chính bởi vị thế tuyệt đối như vậy, bất cứ khi nào thành viên của Uchiha được thuê làm nhiệm vụ, bên đối địch chắc chắn sẽ thuê nhà Senju và ngược lại.

Làng Lá

Tộc Senju và tộc Uchiha thiết lập liên minh.
Trước khi thành lập làng Lá, đã có một số tộc nhân của Uchiha tự nguyện đầu hàng tộc Senju do sợ hãi khoảng cách về sức mạnh. Về sau, tộc Senju ngày càng mệt mỏi trước vòng xoáy chiến tranh vô nghĩa mà vô tận giữa hai bên. Họ đề nghị tộc Uchiha đình chiến. Madara nhất quyết từ chối lời mời này, ông ta cho rằng việc liên minh sẽ chỉ mang đến cho Uchiha sự hủy hoại. Thế nhưng, sau khi chứng kiến quyết tâm và mong ước chân thành của Hashirama, trường tộc Senju, ông ta đã đồng ý. Hai gia tộc cùng thống nhất thành lập nên làng Lá, sau đó Senju Hashirama được lựa chọn làm người đứng đầu, Hokage. Madara tin rằng đây chính là bằng chứng cho việc các Uchiha cuối cùng sẽ phải cúi đầu phục vụ cho Senju thay vì được hưởng sự bình đẳng. Các tộc nhân không tin ông ta, họ nghĩ Madara chẳng qua chỉ là muốn dấy lại ngọn lửa chiến tranh để tranh cướp quyền lực. Họ phản bội lại Madara, và Madara quyết định rời bỏ làng.

Sau hành động phản nghịch của Madara, Hokage đệ Nhị Senju Tobirama quyết định giao cho tộc Uchiha chức vụ Đội Cảnh Vụ làng Lá như một cách thể hiện sự tin tưởng. Tuy nhiên, đây thực chất là để giữ người nhà Uchiha cống hiến cho làng và đảm bảo sẽ không có một Madara thứ hai xuất hiện. Trải qua nhiều năm, một số Uchiha như Setsuna đã nhận ra ý nghĩa thật sự của công việc này và tin rằng họ đã bị cấm không cho can dự vào việc quản lý làng một cách có chủ đích. Setsuna cùng các chiến hữu muốn nổi loạn chống lại làng Lá giống như Madara đã từng, tuy nhiên họ cũng nhận ra rằng đã quá muộn để có thể thay đổi, tộc Senju đã hoàn toàn áp chế được tộc Uchiha. Rạn nứt trong mối quan hệ giữa hai bên ngày càng sâu sắc hơn bất chấp những nỗ lực hàn gắn của Hokage đệ Nhị. Vấn đề này tiếp tục leo thang khi Uchiha Obito, một Uchiha trẻ được cho là đã chết, sau khi chứng kiến cái chết của Rin đã quyết định từ bỏ làng Lá và theo đuổi lý tưởng của Madara, gây ra nhiều tội ác tày trời trong thời kì sau.

Thảm sát

Cái kết của gia tộc Uchiha
Nhiều năm sau, sau sự kiện Cửu vĩ tấn công làng Lá, các bô lão trong làng tỏ ý nghi ngờ rằng có tộc nhân Uchiha đứng đằng sau giật dây bởi họ là những người duy nhất sở hữu năng lực điều khiển Cửu Vĩ (qua Sharingan). Theo lời kể của Tobi, toàn gia tộc bị ép phải chuyển đến sống ở góc làng, tách biệt khỏi cộng đồng và chịu sự giám sát nghiêm ngặt. Điều này đã dẫn đến những luồng tư tưởng thù ghét làng nổi lên trong gia tộc Uchiha: họ cho rằng việc bị phân biệt đối xử như vậy chính là bằng chứng xác đáng cho lời cảnh báo mà Madara đã đưa ra trong quá khứ. Các tộc nhân liền lên kế hoạch đảo chính, đề xướng bởi trưởng tộc Fugaku. Itachi, con trai cả của Fugaku, không đồng tình với ý tưởng của cha nên đã báo cáo lại cho các trưởng lão về các động thái trong gia tộc. Người bạn thân nhất của Itachi, Shisui, được gia tộc giao cho nhiệm vụ giám sát cậu ta, nhưng do cũng phản đối chuyện đảo chính nên Shisui đã quyết định ủng hộ Itachi và hợp sức với bạn cùng phá vỡ âm mưu này. Shisui định sử dụng năng lực Kotoamatsukami từ Mangekyou Sharingan để ngăn cản gia tộc thực hiện hành vi phản bội, song Danzou – một trong tam đại trưởng lão, người muốn bảo vệ làng Lá theo cách riêng của mình – đã chặn đứng nỗ lực của anh và cướp lấy con mắt phải. Shisui rất thất vọng trước chuyển biến không hề lường trước đó, anh hẹn gặp Itachi lần cuối và giao phó cho cậu ta con mắt trái trước khi Danzou quay lại. Anh nhắn nhủ cậu hãy bảo vệ làng Lá cùng cái tên Uchiha. Hokage đệ Tam, Sarutobi Hiruzen, vốn cũng không cho rằng việc phân biệt đối xử các Uchiha là thỏa đáng, đã cố gắng đàm phán về một giải pháp hòa bình hơn. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, đề xuất này dường như không có mấy tác dụng. Danzou liền giành quyền xử lý vấn đề và đã giật dây Itachi tiến hành thảm sát chính gia tộc mình, lấy lí do là hiềm khích từ các Uchiha sẽ làm thổi bùng lên chiến tranh khiến cho những đứa trẻ vô tội như em trai của Itachi phải chết.

Những người sống sót
Chỉ có ba Uchiha sống sót sau sự kiện thảm sát gia tộc, đó là Itachi – thủ phạm, Sasuke – em trai của Itachi, và Obito – người đã trợ giúp Itachi trong cuộc huyết tẩy dưới vỏ bọc Madara.

Nhiều năm sau, Sasuke giết chết Itachi để báo thù cho gia đình, hiện thực hóa khát vọng đã ám ảnh cậu suốt thời niên thiếu. Chính lúc này, cậu phát hiện ra sự thật ẩn sau những hành động của anh trai. Đau đớn trước hi sinh của anh và việc làng Lá có dính líu, Sasuke đã liên minh với Obito để hủy diệt ngôi làng. Khi Itachi được chuyển sinh trong Đại chiến thế giới ninja lần thứ tư, Sasuke đến tìm gặp anh và thẳng thắn nói chuyện. Cậu quyết định rằng hủy diệt làng Lá không phải là giải pháp cho tất cả những nghịch cảnh chất chồng.

Uchiha Madara cũng được chuyển sinh trong Đại chiến, sau đó được hồi sinh bởi Obito và rồi lại trở thành vật hi sinh cho sự trở lại của Ootsutsuki Kaguya dưới bàn tay Hắc Zetsu. Bản thân Obito thì hiện đã chết sau khi bảo vệ cho Uzumaki Naruto khỏi đòn tấn công của Kaguya.


Năng lực


Hỏa độn: Thuật Hào Hỏa Cầu
Tộc Uchiha nổi tiếng với lượng chakra mạnh mẽ, nhẫn thuật cường bạo và năng khiếu tự nhiên trong lĩnh hội các kĩ năng chiến đấu. Các thành viên đều có tố chất chakra về Hỏa độn, ngay cả những đứa bé còn non trong gia tộc cũng có thể tập thi triển được thuật chỉ từ quan sát người khác. Chính vì vậy mà tộc nhân Uchiha đã sáng tạo và sử dụng loại biến đổi thuộc tính này thành thạo hơn bất kì ai. Thuật đặc trưng của họ là Hỏa độn: thuật Hào Hỏa Cầu, và người nhà Uchiha chỉ được công nhận là trưởng thành khi có thể thực hiện thành cộng được nó.

Tộc Uchiha cũng nổi tiếng với vũ khí thuật khéo léo. Họ có thể sử dụng nhiều loại công cụ ninja và đã phát kiến các kĩ thuật điều khiển shuriken lạ cần đến dây kim loại như Thao Phong Xa Tam Đại Đao. Dường như họ còn khá thông thạo về nhẫn thuật kết giới, bằng chứng là Uchiha Hỏa Viêm Trận, một thuật độc quyền của Uchiha, vẫn giữ nguyên được đặc tính Hỏa và sẽ đốt cháy mọi thứ chạm vào nó.


Sharingan
Gia tộc Uchiha được kính sợ nhất bởi Sharingan, một Huyết kế giới hạn đồng thuật cho phép họ nhìn thấy "màu sắc" của chakra, từ đó phân tích và sao chép nhẫn thuật của đối phương. Sharingan còn mang đến một số năng lực khác như thôi miên và ảo thuật. Chỉ có một số thành viên ưu tú của Uchiha thức tỉnh được Sharingan. Bởi người nhà Uchiha sở hữu tiềm năng chiến đấu mạnh mẽ và đôi mắt đồng thuật hiếm có, nhiều ninja cho rằng tốt nhất nên tránh đối đầu một-chọi-một với họ trên chiến trường.

Trong số các thuật từ Sharingan, Izanagi và Izanami được liệt vào hàng cấm thuật do sẽ gây mù lập tức cho người sử dụng. Đây là các ảo thuật rất mạnh, trong đó Izanagi có thể biến đổi thực tế thành ảo giác giúp tránh thương vong và Izanami có thể giam khóa kẻ thù trong thế giới ảo thuật không thể phá vỡ. Con mắt Sharingan tuy thuộc về nhà Uchiha nhưng cũng đã được cấy ghép cho một số nhân vật ngoại tộc.


Madara và Izuna thức tỉnh Mangekyou Sharingan
Madara và Izuna là hai Uchiha đầu tiên phát triển được dạng thức nâng cao của Sharingan là Mangekyou Sharingan. Con mắt này được kích hoạt thông qua nỗi đau mất đi bạn bè thân nhất hoặc thành viên trong gia đình. Dẫu đem lại sức mạnh to lớn, việc lạm dụng Mangekyou sẽ dần dần hủy hoại thị lực của chủ nhân và cuối cùng là mất ánh sáng vĩnh viễn. Chỉ có cách lấy mắt của anh chị em ruột để thay thế mới phục hồi được thị lực và không bị mù nữa. Con mắt mới này có tên là Mangekyou Sharingan vĩnh cửu (永遠の万華鏡写輪眼, Eien no Mangekyō Sharingan). Itachi từng đề cập rằng phải trải qua nhiều thập kỉ sai lầm và thử nghiệm, các bí ẩn về Mangekyou Sharingan mới thực sự được tháo gỡ, hàm ý đã có nhiều Uchiha trong lịch sử cố gắng đạt được con mắt huyền thoại và hi sinh.

Một thành viên của tộc Uchiha, Madara, đã thức tỉnh được Rinnegan sau khi cướp lấy một phần DNA của Senju Hashirama – hậu kiếp của Ashura trong thời đó – và cấy ghép vào trong cơ thể mình. Hòa trộn chakra của Indra và Ashura là điều kiện đánh thức Rinnegan. Madara từng nói mãi đến khi ông ta cận kề cái chết, đồng thuật mới xuất hiện. Sasuke cũng thức tỉnh được Rinnegan sau khi gặp mặt Ootsutsuki Hagoromo lúc thập tử nhất sinh, con mắt của cậu có thêm 6 dấu phẩy.


Ngoài lề
Uchiha là một cách phát âm khác của từ "uchiwa" (団扇, nghĩa là "quạt giấy"). Chiếc quạt giấy tròn cũng là biểu tượng của gia tộc này. Quạt uchiwa được dùng để thổi lửa, khiến cho lửa cháy mạnh hơn, hàm ý đến thực tế là tộc Uchiha chuyên về Hỏa độn.
Về trang phục, các Uchiha thường chuộng áo cao cổ với gia huy thêu nổi bật trên lưng. Trong thời kì Chiến Quốc, các Uchiha chọn vận giáp bị ở phía trước và để trống sau lưng để phô trương gia huy của mình trước địch thủ. Qua nhiều thế hệ, trang phục được giản lược đi, về cơ bản gồm có một áo thụng dài và quần màu sẫm, về sau chỉ còn áo phông và quần màu sẫm nhưng vẫn giữ nguyên cổ áo cao.
Trước khi thành lập làng Lá, tộc Uchiha sống trong khu dinh thự gỗ trong rừng.
Đa số các tuyệt kĩ mạnh chỉ được thấy ở tộc nhân Uchiha (Tsukuyomi, Amaterasu, Susanoo, Izanagi, Izanami và Kotoamatsukami) được đặt tên theo các vị thần của Thần đạo (Shinto) trong truyền thuyết Nhật Bản.
Itachi, Sasuke và Obito là ba thành viên còn sống của Uchiha sau sự kiện thảm sát gia tộc, cả ba đều tham gia vào Akatsuki và thức tỉnh được Mangekyou Sharingan.
Trong những chương đầu của loạt truyện, Kakashi từng nói rằng có nhiều tin đồn cho là Sharingan của tộc Uchiha bắt nguồn từ Byakugan của tộc Hyuuga. Chỉ có Kurama biết được toàn bộ sự thật về tộc Uchiha nhưng nó không có ý định tiết lộ những gì nó biết.
Theo Obito, tộc Uchiha được định sẵn là sẽ chiến đấu với kình địch cho đến chết, bao gồm tộc Senju và làng Lá. Tuy nhiên, đã có một vài ngoại lệ như Itachi, Shisui, Kagami và Naori (Naori chỉ xuất hiện trong anime); họ có lý tưởng trái ngược với tiền lệ này.
Một số địa điểm có liên quan chặt chẽ đến tộc Uchiha:
Một cửa hàng senbei nổi tiếng khắp làng.
Thần điện Naka và một nơi họp mặt bí mật bên dưới thần điện đó.
Sông Naka chảy qua địa phận nơi dòng họ sinh sống.
Một cửa hàng tạp hóa ở Sora-ku, nơi Hebi đã đến sắm sửa trước trận chiến.
Một mật thất làm đấu trường cho trận chiến cuối cùng giữa Sasuke và Itachi.

Tham khảo
↑ First Databook, page 215
↑ Chapter 7, page 2
↑ Chapter 462, pages 12-13
↑ Chapter 462, pages 14-17
↑ Chapter 398, pages 16-19
↑ Chapter 399, pages 1-4
↑ Chapter 624, page 13
↑ Chapter 625, page 5
↑ Chapter 399, pages 4-12
↑ Chapter 399, pages 12-14
↑ Chapter 399, page 15
↑ Chapter 399, page 16
↑ Chapter 399, page 17
↑ Chapter 590, pages 5-10
↑ Chapters 399-401
↑ Chapter 223, pages 6-8
↑ Chapter 315, page 13
↑ Chapter 260, page 15
↑ Chapter 223, page 9
↑ Chapter 257, pages 5-6
↑ Chapter 560, pages 14-15
↑ Chapter 606, page 13
↑ Chapter 673, page 16
↑ Naruto: Shippūden episode 368
↑ Chapter 78, page 13
↑ Third Databook, page 70

Dịch và BBcode: xdplvjskx + Neko-baa
Tham khảo từ bản dịch cũ của WHEAD trong Tư liệu cũ
Ninnnnnn
Ninnnnnn

Total posts : 330

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum