[Giới thiệu] 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại gây nguy hiểm nếu bạn ăn chúng quá nhiều.

Go down

 [Giới thiệu] 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại gây nguy hiểm nếu bạn ăn chúng quá nhiều.  Empty [Giới thiệu] 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại gây nguy hiểm nếu bạn ăn chúng quá nhiều.

Post by AmySnow on Thu Nov 06, 2014 5:06 pm

7 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại gây nguy hiểm nếu bạn ăn chúng quá nhiều.
Đúng vậy, bạn đọc đúng tiêu đề rồi đấy.

LEAH FESSLER


Bạn cũng biết rằng, nếu ăn hết cả hộp bánh quy một lúc là không tốt – nhưng các chuyên gia nói rằng nếu ăn một số loại thực phẩm dinh dưỡng quá nhiều cũng nguy hiểm không kém. Nhưng bạn cũng không cần loại hoàn toàn những thực phẩm này ra khỏi chế độ dinh dưỡng của bạn – Nếu bạn muốn bắt đầu chăm chút đến sức khỏe của mình, bạn sẽ muốn tránh tiêu thụ một lượng lớn các thực phẩm sau đây.
 [Giới thiệu] 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại gây nguy hiểm nếu bạn ăn chúng quá nhiều.  Tomatoes-and-Oranges_zpsebe86a91
Bạn phải cẩn thận không ăn quá nhiều 2 loại thực phẩm mùa hè ngon lành nhưng có tính axit cao này, theo Gina Sam, bác sĩ, tiến sĩ y tế cộng đồng, giám đốc điều hành của trung tâm vận động tiêu hóa núi Sinai tại bệnh viện núi Sinai. Việc tăng lượng axit nạp vào cơ thể do ăn quá nhiều cam hay cà chua có thể dẫn tới trào ngược axit trong dạ dày. Sau một thời gian, việc này có thể dẫn tới bệnh thực quản Barrett, một chứng rối loạn mà các tổn thương tiền ung thư được hình thành trên lớp niêm mạc thực quản. Sam gợi ý rằng bạn nên ăn không quá 2 khẩu phần cam hoặc cà chua mỗi ngày và tránh hoàn toàn những loại thực phẩm này nếu bạn đã có triệu chứng của bệnh trào ngược.
  [Giới thiệu] 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại gây nguy hiểm nếu bạn ăn chúng quá nhiều.  Canned-tuna_zpsd6278547
Loại cá ít calo, dễ chế biến này có thể dùng trong món xà lách tốt cho sức khỏe hay bánh sandwich mang theo người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cá ngừ có thể dẫn tới tích lũy một hàm lượng thủy ngân nguy hiểm do cá ngừ chứa nhiều thủy ngân hơn các loại cá khác. Việc nạp vào cơ thể một lượng thủy ngân quá mức có thể dẫn tới các vấn đề về thị lực, giảm thính lực và khả năng nói, thiếu sự phối hợp trong cơ thể, và làm yếu các cơ. Hãy chắc rằng bạn không tiêu thụ nhiều hơn 3 tới 5 hộp cá ngừ một tuần, theo lời Sam, và thử thay cá ngừ bằng các loại cá chứa ít thủy ngân hơn như cá hồi, tôm hay cá Pollock.
  [Giới thiệu] 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại gây nguy hiểm nếu bạn ăn chúng quá nhiều.  Isolated-glass-of-water-white_zps07b4b0c4
Mặc dù dưỡng ẩm là chìa khóa cho một sức khỏe tốt, nếu uống quá nhiều nước có thể dẫn tới nhiễm độc nước, theo lời Alan R. Gaby, bác sĩ y khoa, tác giả của cuốn sách giáo khoa về Y học dinh dưỡng. Việc này xảy ra khi nhận vào một lượng lớn nước sẽ làm loãng nartri trong cơ thể, kết quả là nồng độ nartri trong máu sẽ trở nên thấp bất thường, điều này có thể dẫn tới suy giảm chức năng của não, thậm chí gây tử vong. Bạn nên uống bao nhiêu nước là một vấn đề cần cân nhắc?

Đây là vấn đề thường chỉ xảy ra với các vận động viên chạy đường dài và những người ép bản thân uống nước quá nhiều. Nhưng để chắc chắn rằng bạn không uống quá nhiều nước, hãy kiểm tra nước tiểu của bạn: Nếu nó luôn trong suốt, hãy giảm lượng nước uống.
  [Giới thiệu] 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại gây nguy hiểm nếu bạn ăn chúng quá nhiều.  Soy_zps3ac893fb
Những người yêu thích đậu phụ, hãy lắng nghe điều này! Mặc dù đậu này có thể giúp kiểm soát mức cholesterol và huyết áp khi bạn ăn nó với liều lượng thích hơp, đậu nành cũng kiềm chế việc hấp thụ sắp, theo lời Gaby – vì thế, tiêu thụ một lượng lớn đậu này có khả năng gây ra chứng thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, do đậu nành chứa các chất hợp tương tự như estrogen (isoflavones), tiêu thụ chất này trong một thời gian dài với khối lượng lớn có khả năng gây tăng sản nội mạc tử cung, sự gia tăng của nội mạc tử cung có thể dẫn tới ung thư tử cung. Mặc dù chưa rõ lượng đậu nành chính xác an toàn cho cơ thể là bao nhiêu, bạn có thể sẽ muốn ăn từ dưới 2 khẩu phần đậu một ngày.
  [Giới thiệu] 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại gây nguy hiểm nếu bạn ăn chúng quá nhiều.  Spinach_zps1d7faf7e
Loại rau xanh đa năng và ngon lành này chứa đầy sự tốt lành: Nó là nguồn protein, chất xơ và một số loại vitamin cũng như chất khoáng khác. Rau bina cũng giàu lutein, một chất coratenoid có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan tới tuổi già (một nguyên nhân phổ biến gây ra mất thị lực và mùa lòa), theo lời Gaby. Tuy nhiên, rau bina cũng giàu oxalate, một hợp chất gây ra bệnh sỏi thận – vì vậy, những người bị bệnh sỏi thận nên tránh ăn quá nhiều loại rau này.
  [Giới thiệu] 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại gây nguy hiểm nếu bạn ăn chúng quá nhiều.  Brazil_nut_16x9_zps63894bbf
Món ăn vặt giòn rụm này là nguồn cung cấp protein, chất xơ, các aixit béo thiết yếu và selen tuyệt vời. Thêm vào đó, việc ăn loại hạt này đã được chứng minh là sẽ làm giảm cholesterol huyết thanh và huyết áp, theo lời Gaby. Dù vậy, bạn không nên ăn loạt hạt này hằng ngày vì chúng vô cùng giàu chất selen và chất này có thể gây độc khi tích tụ một lượng lớn, theo lời Gaby. Thu nạp quá nhiều chất selen có thể gây ra rụng tóc, gãy móng tay, viêm da, bất ổn về thần kinh và trong một vài trường hợp, tử vong. Joel Fuhrman, bác sĩ y khoa, bác sĩ điều trị tại nhà, nhà nghiên cứu về dinh dưỡng và tác giả của cuốn Kết thúc của chế độ ăn kiêng (The End of Dieting), nói rằng, vỏ của quả hạch Brazil chứa một lượng lớn selen – vì vậy, bạn không nên ăn quá 10 hạt một ngày.
  [Giới thiệu] 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại gây nguy hiểm nếu bạn ăn chúng quá nhiều.  9ChickenBreasts_zpsaac831d0

Nếu bạn chủ yếu dựa vào các loại thịt ít chất béo như ức gà hay lòng trắng trứng làm nguồn cung cấp protein hằng ngày, đây có thể là lúc bạn thay đổi chế độ ăn uống. Fuhrman cho biết rằng nếu tiêu thụ quá nhiều protein động vật có thể gây nguy hiểm, do nó khiến cơ thể bạn sản xuất loại hooc-môn yếu tố tăng tưởng như isulin (IGF-1), loại hooc-môn này thúc đẩy sự lão hóa và tăng nguy cơ ung thư (đặc biệt là ung thư vú) khi chất này hiện diện ở mức độ cao. Trong thực tế, một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Cell Metabolism cho thấy rằng có sự gia tăng gấp 4 lần liên quan tới nguy cơ tử vong do ung thư và tăng 75% trong tổng số tử vong ở những người nạp vào ít nhất 20% lượng calori của họ từ protein nạc động vật (điều ngược lại đối với những người nạp vào 15% hoặc ít hơn lượng protein nạc động vật mỗi ngày). Thế cách thay thế đơn giản là gì? Bạn hãy cố gắng nạp phần lớn protein từ thực vật, ví dụ như đậu, các loại quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt, theo lời Fuhrman.

Dịch và trình bày:Mát hâm
Nguồn: womenshealthmag
Website: Ẩm Thực@VnS
Facebook: AmThucVns
Vui lòng ghi rõ link nguồn khi copy bài viết.

AmySnow
AmySnow

Total posts : 355

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum